Share

รวม 5 อาชีพสาย Tech รายได้ดี เป็นที่ต้องการในตลาดแรงของของปี 2023

หากใครกำลังมองหาการเปลี่ยนแปลงในอาชีพการงาน และอยากเติบโตในตลาดแรงงานอนาคต AIGEN ได้รวม 5 อาชีพสาย Tech มาแรง รายได้ดี และกำลังเป็นที่ต้องการในตลาดแรงของของปี 2023 รวมถึงในอนาคตที่จะมาถึง

1. Data Scientist

ในยุค Data Driven ที่ทุก ๆ อย่างถูกขับเคลื่อนด้วยข้อมูลจำนวนมหาศาล (Big Data) ทำให้ธุรกิจต่างก็ต้องการผู้เชี่ยวชาญที่สามารถใช้ข้อมูลในการเรียนรู้ และวิเคราะห์สถานการณ์ที่เป็นอยู่ เพื่อช่วยให้องค์กรตัดสินใจได้อย่างตรงจุดมากยิ่งขึ้น ทำให้นักวิทยาศาสตร์ข้อมูล หรือ Data Scientist ซึ่งเป็นผู้รับผิดชอบหน้าที่นี้เป็นที่ต้องการในตลาดแรงงาน และธุรกิจต่างๆ มากขึ้นในช่วงปี 2023 และตามข้อมูลของ Business Insider งานด้านวิทยาศาสตร์ข้อมูลจะเป็นที่ต้องการต่อไปจนถึงปี 2030 เลยทีเดียว

ยิ่งไปกว่านั้น ผลสำรวจรายได้ Online Salary guide 2022 จาก Adecco ระบุว่ารายได้เฉลี่ยของ Data Scientist ต่อเดือนสูงสุดอยู่ที่ 150,000 บาทต่อเดือนเลยทีเดียวโดยทั้งนี้ทั้งนั้นขึ้นอยู่กับทักษะ ความสามารถและประสบการณ์ของผู้สมัคร สายอาชีพ และโครงสร้างเงินเดือนของแต่ละบริษัทฯ

📍 รู้จักกับอาชีพ Data Scientist ให้มากขึ้น 

2. Machine Learning Engineer

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา การเรียนรู้ของเครื่อง (Machine Learning) และปัญญาประดิษฐ์ (AI) ได้กลายเป็นส่วนสำคัญในชีวิตประจำวันของเรา ไม่ว่าจะเป็นการพูดคุยกับแชทบอทออนไลน์ที่เหมือนมนุษย์ หรือการขอให้ Alexa ผู้ช่วยเสมือนอัจฉริยะเปิดเพลงโปรดของเราโดยการสั่งการด้วยเสียง เป็นต้น ทำให้มีการคาดการณ์ว่าการใช้จ่ายทั่วโลกเกี่ยวกับเทคโนโลยี AI จะสูงถึง 500 พันล้านดอลลาร์ในปี 2023 เนื่องจากธุรกิจต่างมองหาการนำเทคโนโลยีเหล่านี้มาใช้ นั่นหมายความว่าพวกเขาการต้องการผู้เชี่ยวชาญด้าน Machine Learning และ AI มากขึ้น จึงทำให้ Machine Learning Engineer เป็นอีกหนึ่งอาชีพที่กำลังมาแรง และเป็นที่ต้องการตัวของธุรกิจในตอนนี้

นอกจากจะเป็นสายงานที่มาแรงและเป็นที่ต้องการในตลาดแรงงาน ผลตอบแทนของอาชีพ Machine Learning Engineer ยังคุ้มค่าอีกด้วย โดยข้อมูลจาก Glassdoor ระบุว่า Machine Learning Engineer ในระดับ Senior Level มีรายได้เฉลี่ยสูงถึง 120,000 บาทต่อเดือนเลยทีเดียว โดยทั้งนี้ทั้งนั้นขึ้นอยู่กับทักษะ ความสามารถและประสบการณ์ของผู้สมัคร สายอาชีพ และโครงสร้างเงินเดือนของแต่ละบริษัทฯ

📍รู้จักกับอาชีพ Machine Learning Engineer ให้มากขึ้น 

🤖 AIGEN กำลังมองหา Machine Learning Engineer มาร่วมทีมกับเรา สนใจสมัคร Apply now!

3. Project Manager

ข้อมูลจาก Project Management Institute กล่าวว่า ภายในปี 2027 นายจ้างจะต้องการพนักงานตำแหน่ง Project Manager เกือบ 88 ล้านคน ทำให้ความต้องการ Project Manager ในตลาดแรงงานทั่วโลกมีเพิ่มมากขึ้น เนื่องจาก Project Manager หรือ ผู้จัดการโครงการ จะสามารถสร้างรายได้มหาศาลให้กับองค์กรโดยการใช้ทรัพยากรที่มีอยู่อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด รวมทั้งมีบทบาทในการบริหารจัดการทีม การแก้ไขปัญหาทางเทคนิค มีทักษะความเป็นผู้นำ การวางแผน รวมทั้งต้องมีความรู้เกี่ยวกับโปรเจ็คที่กำลังทำอย่างลึกซึ้ง และดำเนินโปรเจ็คที่ทำอยู่ให้ประสบความสำเร็จ 

นอกจากนี้ Project Manager ที่มีความรู้ด้านซอฟต์แวร์นั้นมีความได้เปรียบมาก เนื่องจากบริษัทหลายแห่งมีความสำเร็จครั้งใหญ่ในการผสานการทำงานระหว่างข้อมูลขนาดใหญ่ (Big Data) ระบบอัตโนมัติ (Automation) การเรียนรู้ของเครื่อง (Machine Learning) และอื่น ๆ เข้ากับวิธีที่ Project Manager ได้เปรียบเทียบ นำเสนอ และทำให้สามารถใช้ชุดข้อมูลขนาดใหญ่ได้ เกิดเป็นผลิตภัณฑ์ที่ตอบโจทย์ธุรกิจและท้องตลาด

4. Software Engineer

Software Engineer อาชีพที่เติบโตอย่างรวดเร็ว โดยสามารถทำงานจากที่บ้านโดยใช้แล็ปท็อปเพียงเครื่องเดียว ซึ่งมีรายได้เฉลี่ยถึง $110,000 ต่อปีในประเทศสหรัฐอเมริกา

ตามรายงานของ Opportunity Desk ระบุว่าปัจุบัน Software Engineer เป็นที่ต้องการของอุตสาหกรรมทุกแขนงเพิ่มขึ้นเกือบ 17% ในปี 2023 เพราะอุตสาหกรรมในปัจจุบันต่างต้องการโซลูชันซอฟต์แวร์ที่สามารถช่วยเพิ่มความคล่องตัวในการทำงาน ช่วยให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพและแม่นยำยิ่งขึ้น ด้วยความรู้ด้านวิศวกรรมซอฟต์แวร์ที่มีอยู่ ทำให้ Software Engineer สามารถต่อยอดทักษะและสร้างสรรค์ผลงานได้มากขึ้นบนโลกที่ขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยีเนื่องมาจากการเติบโตของ Machine Learning และ AI 

🤖 AIGEN กำลังมองหา Software Engineer มาร่วมทีมกับเรา สนใจสมัคร Apply now!

5. Data Engineer

เมื่อสิบปีก่อน อาชีพ Data Engineer แทบจะไม่มีบทบาทสำคัญในตลาดแรงงานเลย แต่เมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมา ด้วยความเติบโตอย่างก้าวกระโดดของ Big Data เทคโนโลยีต่าง ๆ ทำให้ Data Engineer กลายเป็นอาชีพที่เป็นที่ต้องการของอุตสาหกรรมหลายแห่งเป็นอย่างมาก เนื่องจากธุรกิจต่างต้องการผู้เชี่ยวชาญที่สามารถรวบรวมข้อมูลจำนวนมหาศาล และสร้างระบบจัดระเบียบข้อมูลเพื่อให้ Data Scientist และ Data Analyst สามารถวิเคราะห์ข้อมูลเพื่อหา insight ที่จำเป็นต่อธุรกิจได้อย่างสะดวกและง่ายขึ้น นอกจากนี้  Data Engineer ยังเป็นอาชีพที่มีความสำคัญต่อ Machine Learning และ Deep Learning ในโลกที่มีการขับเคลื่อนด้วยข้อมูลกว่า 463 เอ็กซาไบต์ต่อวันภายในปี 2025 อีกด้วย และแน่นอนว่าข้อมูลจะไม่หยุดเติบโตในอนาคต รวมถึง Workflow ใหม่ที่เรียกว่า DataOps กำลังเป็นกระแส ทำให้ Data Engineer เป็นอีกหนึ่งอาชีพที่เป็นที่ต้องการของตลาดแรงงานในอนาคต

ผลสำรวจรายได้ Online Salary guide 2022 จาก Adecco ระบุไว้ว่ารายได้เฉลี่ยในตำแหน่ง Data Engineer สูงสุดอยู่ที่ 150,000 บาทต่อเดือน โดยทั้งนี้ทั้งนั้นขึ้นอยู่กับทักษะ ความสามารถและประสบการณ์ของผู้สมัคร สายอาชีพ และโครงสร้างเงินเดือนของแต่ละบริษัทฯ

📍รู้จักกับอาชีพ Data Engineer ให้มากขึ้น

🤖 AIGEN กำลังมองหา Data Engineer มาร่วมทีมกับเรา สนใจสมัคร Apply now!

สายงาน Tech ที่ตอบโจทย์คนยุคใหม่ที่ชื่นชอบการเรียนรู้ และสร้างสรรค์เทคโนโลยีใหม่ ๆ

และนี่ก็คือ 5 อาชีพสาย Tech ที่รายได้ดี และเป็นที่ต้องการในตลาดแรงงานยุคใหม่ หากใครกำลังมองหางานทางด้าน Tech  และอยากเรียนรู้ และเติบโตมากยิ่งขึ้นในบรรยากาศการทำงานแบบ Start-up มีอิสระทางความคิด มีอิสระในการทำงาน  พร้อมด้วยสวัสดิการดี ๆ ที่ตอบโจทย์คนยุคใหม่โดยเฉพาะ พวกเรา AIGEN บริษัทชั้นนำด้านเทคโนโลยี AI & Machine learning ที่กำลังมาแรงในปัจจุบัน กำลังขยายทีมและต้องการเพื่อนร่วมงานสาย Tech อีกจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็น Data scientist, Data engineer, Machine learning engineer และตำแหน่งอื่น ๆ สามารถดูตำแหน่งงานที่กำลังเปิดรับสมัครได้ที่ 👉 https://aigencorp.com/career/

แหล่งที่มา

https://www.fdmgroup.com/blog/top-5-most-in-demand-tech-skills-for-2023/
https://rebelsguidetopm.com/project-management-the-next-10-years/
https://emeritus.org/blog/top-10-best-jobs-2023/
https://www.knowledgehut.com/blog/web-development/software-engineer-future
https://www.newfireglobal.com/learn/what-should-you-know-as-a-data-engineer-in-2023/#informed
AIGEN Live chat