Share

AI คืออะไร

เชื่อว่าทุกคนคงเคยได้ยินคำว่า “AI” กันมาบ้างแล้ว ไม่ว่าจะมาจากโลกธุรกิจเองหรือจากภาพยนตร์ ซีรี่ส์ และเกมส์ต่าง ๆ สงสัยกันไหมว่าจริง ๆ แล้ว AI คืออะไร AI หมายถึงหุ่นยนต์ที่มีหน้าตาท่าทางรวมถึงพฤติกรรมคล้ายกับมนุษย์รึเปล่า วันนี้เราจะมาหาคำตอบไปพร้อม ๆ กันกับ AI GEN…

A.I. Artificial Intelligence
ภาพประกอบจาก www.imdb.com

ภาพจำของ AI สำหรับหลาย ๆ คน อาจจะเริ่มมาจากภาพยนตร์เรื่อง A.I. Artificial Intelligence ในปี 2001 ของ Steven Spielberg ซึ่งทำให้ AI เป็นที่รู้จักในวงกว้างมากขึ้น แม้ในอดีตจะมีภาพยนตร์ที่กล่าวถึง AI มาบ้างแล้ว แต่ภาพยนตร์เรื่องนี้นับเป็นเรื่องแรก ๆ ที่นำเสนอ AI ในรูปแบบที่คล้ายคลึงกับมนุษย์มากที่สุด นั่นคือ มีความคิด ความรู้สึก และความรัก

AI คืออะไร?

AI ย่อมาจาก Artificial Intelligence หรือในภาษาไทย เรียกว่า ปัญญาประดิษฐ์ ซึ่งคือการพัฒนาคอมพิวเตอร์ให้สามารถทำงานได้เหมือนมนุษย์นั่นเองค่ะ

ในบทความนี้ จะกล่าวถึงการแบ่งประเภทของ AI ทั้งหมด 2 รูปแบบด้วยกัน นั่นคือ แบ่งประเภทจากระบบการประมวลผลของ AI และแบ่งประเภทจากระดับความสามารถของ AI

1. แบ่งประเภทจากระบบการประมวลผลของ AI

1.1 Reactive Machines

Reactive Machines เป็น AI ที่มีความสามารถค่อนข้างจำกัด ไม่มี memory เป็นของตัวเอง ซึ่งแปลว่าจะไม่สามารถใช้ข้อมูลเก่า ๆ ในอดีตมาพัฒนาการตัดสินใจของตัวเองให้ดีขึ้นได้ พูดอีกอย่างหนึ่งก็คือ Reactive Machines ไม่สามารถที่จะเรียนรู้ได้ด้วยตนเอง ทำได้แค่เพียงมีปฏิกิริยาโต้ตอบกับสถานการณ์ตรงหน้าเท่านั้น ตัวอย่างที่มีชื่อเสียงมาก ๆ ของ AI ประเภทนี้ คือ Deep Blue ของ IBM ที่สามารถโค่น Garry Kasparov แชมป์หมากรุกอันดับหนึ่งของโลกสำเร็จในปี 1997

การแข่งขันระหว่าง Garry Kasparov และ Deep Blue
ภาพประกอบจาก phys.org

1.2 Limited Memory

AI ประเภทนี้จะมี memory เป็นของตัวเอง และสามารถเรียนรู้จากข้อมูลเก่า ๆ เพื่อนำมาตัดสินใจหรือแก้ปัญหาในอนาคตได้ค่ะ เช่น หากเรานำรูปส้มกับแตงโมไปให้ AI ประเภทนี้ พร้อมบอกว่ารูปภาพไหนคือผลไม้ที่ชื่อ “ส้ม” และรูปไหนคือผลไม้ที่เรียกว่า “แตงโม” เมื่อได้รับข้อมูลรูปภาพมากขึ้นเรื่อย ๆ AI ประเภท Limited Memory ก็จะสามารถบอกเราได้ว่าภาพแต่ละภาพนั้นคือส้มหรือแตงโม โดยหากยิ่งมีข้อมูลมากเท่าไร ระดับความถูกต้องแม่นยำก็จะยิ่งเพิ่มสูงขึ้นไปเรื่อย ๆ ค่ะ (การระบุภาพของ AI ตามตัวอย่างดังกล่าวเรียกว่า Image Recognition)

ตัวอย่างอื่น ๆ ของ AI ประเภท Limited Memory เช่น แชทบอท virtual assistants และ self-driving cars เป็นต้น

Tesla Self-Driving Car
ภาพประกอบจาก www.bbc.com

1.3 Theory of Mind

มาต่อกันที่ AI ประเภทที่ 3 ลักษณะเด่นของ Theory of Mind ก็คือสามารถเข้าใจอารมณ์ความรู้สึก วัฒนธรรม ความเชื่อต่าง ๆ ของมนุษย์ได้ แต่ในปัจจุบัน AI ประเภทนี้ยังไม่มีใครสามารถพัฒนาขึ้นมาได้จริง เรียกได้ว่ายังต้องพัฒนาและค้นคว้ากันอีกไกลเลยทีเดียว

1.4 Self-Awareness

Self-Awareness เป็น AI ขั้นสูงสุด โดยจะมีอารมณ์ความรู้สึก ความเชื่อ ความต้องการเป็นของตัวเอง รวมถึงสามารถที่จะคิด เลือก และกระทำสิ่งต่าง ๆ ได้ด้วยตนเองทั้งหมด

2. แบ่งประเภทจากระดับความสามารถของ AI

2.1 Artificial Narrow Intelligence (ANI)

AI ประเภท Artificial Narrow Intelligence (ANI) หรือ Weak AI จะสามารถทำงานบางอย่างแทนมนุษย์ได้ แต่จะจำกัดอยู่ในวงแคบ ๆ เท่านั้น นั่นคือ ต้องเป็นงานหรือทักษะที่ได้รับการโปรแกรมมาให้ทำเท่านั้น ไม่สามารถทำงานอื่นใดนอกเหนือจากนั้น หรือเรียนรู้ด้วยตนเองเพิ่มเติมได้ ที่เราเห็นใช้งานกันอยู่ทุกวันนี้ ทั้งหมดจัดได้ว่าอยู่ในประเภทนี้

2.2 Artificial General Intelligence (AGI)

Artificial General Intelligence (AGI) หรือ Strong AI มีสติปัญญาและสามารถทำงานต่าง ๆ ได้เทียบเท่ากับสมองของมนุษย์ เช่น สามารถคิดวิเคราะห์ วางแผน แก้ปัญหาที่ซับซ้อน เข้าใจเรื่องราวที่เป็นนามธรรม รวมถึงสามารถเรียนรู้จากประสบการณ์ในอดีตได้เหมือนกับที่มนุษย์ทำได้ แต่ในปัจจุบันเรายังไม่สามารถพัฒนา AI ชนิดนี้ขึ้นมาได้สำเร็จ

2.3 Artificial Super intelligence (ASI)

Artificial Super intelligence (ASI) เป็นสุดยอด AI ที่มีปัญญาเหนือกว่ามนุษย์ และแน่นอนว่าในปัจจุบันเรายังไม่สามารถพัฒนา AI ประเภทนี้ขึ้นมาได้ แต่ไอเดียการมีอยู่ของ Artificial Super intelligence (ASI) นั้น มักจะปรากฏอยู่ในสื่อต่าง ๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็นเกมส์ ภาพยนตร์ ซีรี่ส์ หรือนวนิยายนั่นเอง

Westworld ซีรี่ส์ที่กล่าวถึงเหล่า AI ที่สามารถคิดและตัดสินใจได้ด้วยตนเอง
ภาพประกอบจาก www.imdb.com

จากบทความนี้ทำให้ผู้อ่านได้เห็นภาพของแต่ละประเภทของ AI กันมากขึ้น หากสนใจศึกษาและพัฒนา AI ให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น บริษัท AI GEN กำลังรับสมัครเพื่อนร่วมงานหลายตำแหน่ง สามารถคลิกดูตำแหน่งงานที่น่าสนใจได้ที่ link นี้กันได้เลย

AIGEN Live chat