Share

Machine Learning Engineer ตำแหน่งในฝันของชาว Tech ยุคใหม่ในปัจจุบัน

รู้หรือไม่ ? การใช้งาน AI ในธุรกิจหลายภาคส่วนนั้นเติบโตขึ้นกว่า 270% ในช่วง 4 ปีที่ผ่านมา ! และจะมีความต้องการเพิ่มอีกในอนาคตอย่างแน่นอน ทำให้ตลาดแรงงานโลกต้องวิศวกรการเรียนรู้ของเครื่อง หรือ Machine Learning Engineer มากขึ้นในปัจจุบัน จากการจัดอันดับอาชีพที่มาแรงในปี 2019 ของ Indeed พบว่า Machine Learning Engineer เป็นงานที่มาแรงเป็นอันดับ 1 ในประเทศสหรัฐอเมริกา

ในโลกที่มีการสร้างข้อมูลขนาด 1.7 เมกะไบต์ในทุก ๆ วินาที ทำให้เราต้องอยู่กับชุดข้อมูลจำนวนมาก ซึ่งข้อมูลจำนวนมหาศาล (Big Data) เหล่านี้จะเป็นปัจจัยชี้นำในการปรับปรุงข้อมูลเชิงลึกทางธุรกิจ สร้างประสิทธิภาพให้กับธุรกิจ และทำให้ธุรกิจเติบโตได้เป็นอย่างดี อย่างไรก็ตามธุรกิจต้องมีความสามารถในการดึงข้อมูลที่เป็นประโยชน์ออกมาใช้งาน นี่จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมการเรียนรู้ด้วยเครื่อง (Machine Learning) และ Machine Learning Engineer  จึงเป็นกุญแจสำคัญเพื่อทำให้ธุรกิจประสบความสำเร็จ

Machine Learning Engineer คืออาชีพอะไร ?

อธิบายก่อนว่า Machine Learning คือการสร้างเครื่องมือที่เรียนรู้ด้วยตัวเองและนำไปใช้แก้ปัญหาที่ธุรกิจต้องการได้ ดังนั้นหน้าที่ของ Machine Learning Engineer คือการมุ่งเน้นการวิจัย สร้าง และออกแบบระบบปัญญาประดิษฐ์ หรือ AI  ให้ทำงานได้ด้วยตนเอง รวมถึงสร้างโมเดล AI ที่สามารถคาดการณ์ได้แบบอัตโนมัติ นอกจากนี้ Machine Learning Engineer ยังออกแบบ และพัฒนาอัลกอริทึม AI ที่สามารถเรียนรู้และคาดการณ์ด้วยการเรียนรู้ของเครื่อง (Machine Learning) และการเรียนรู้เชิงลึก (Deep Learning) โดย Machine Learning Engineer จะทำงานร่วมกับ Data Scientist, Data Engineer, Data Analyst และทีมนักพัฒนาซอฟต์แวร์คนอื่น ๆ เพื่อสร้างโมเดล AI ที่มีประสิทธิภาพที่สุด

กล่าวสั้น ๆ ได้ว่า เป้าหมายหลักของ Machine Learning Engineer คือพัฒนา AI โดยใช้ชุดข้อมูลขนาดใหญ่ในการวิจัย พัฒนา และสร้างอัลกอริทึมที่สามารถเรียนรู้และคาดการณ์ได้อย่างอัตโนมัติ และตอบโจทย์ความต้องการของธุรกิจ

ลักษณะการทำงานของ Machine Learning Engineer (ML Engineer)

 • พัฒนาการเรียนรู้เชิงลึก (Deep Learning) และอัลกอริทึมของ Machine Learning
 • วิเคราะห์ข้อมูลทางสถิติ
 • วิเคราะห์ผลลัพธ์การทำงานของ AI เพื่อนำไปปรับปรุงโมเดล
 • ค้นคว้าหาวิธี หรือเครื่องมือที่จะช่วยให้เทรน AI ให้มีความฉลาดมากที่สุด
 • ออกแบบ พัฒนา และวิจัยระบบแบบจำลอง และโครงร่างการเรียนรู้ของเครื่อง
 • ทำงานร่วมกับทีมข้อมูล เพื่อรับข้อมูลที่ได้รับการตรวจสอบหรือทำการ Label มาแล้ว 
 • ทำงานร่วมกับทีม Software Developer เพื่อนำสิ่งที่พัฒนาไปปรับใช้กับแอปพลิเคชันหรือเว็บไซต์ตามความต้องการของลูกค้า

อยากเป็น Machine Learning Engineer ต้องมีความรู้และทักษะด้านใดบ้าง ?

อย่างที่กล่าวไปว่า เทคโนโลยี Machine Learning ใช้อัลกอริทึมเพื่อดึงข้อมูล เรียนรู้ และคาดการณ์แนวโน้มในอนาคตของสิ่งนั้น ๆ  โดยซอฟต์แวร์ของ Machine Learning จะใช้การวิเคราะห์ทางสถิติ และการวิเคราะห์เชิงคาดการณ์ที่เพื่อการระบุรูปแบบและค้นหาข้อมูลเชิงลึกที่ซ่อนอยู่ตามข้อมูลที่ได้รับมา ดังนั้น Machine Learning Engineer จึงควรมีทักษะดังต่อไปนี้

 • มีความเชี่ยวชาญด้านคณิตศาสตร์และสถิติ
 • มีความเข้าใจในเรื่องโครงสร้างข้อมูล การสร้างแบบจำลองข้อมูล (โมเดล) และ Software architecture
 • มีความรู้และประสบการณ์ในการเขียนโปรแกรมภาษา Python, Java, C/C++. และโปรแกรมอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับ Machine Learning และ Deep Learning 
 • มีประสบการณ์เกี่ยวกับบริการระบบคลาวด์ (AWS, GCP, Azure) หรือการพัฒนาเว็บไซต์ที่ขับเคลื่อนด้วย AI ตามความต้องการของลูกค้า
 • มีทักษะการคิดวิเคราะห์ การแก้ปัญหา และการทำงานเป็นทีมร่วมกับทีมอื่น ๆ

รายได้เฉลี่ยของตำแหน่ง Machine Learning Engineer

จากการสำรวจเว็บไซต์เปิดรับสมัครงานในประเทศไทย พบว่ารายได้เฉลี่ยในตำแหน่ง Machine Learning Engineer ในระดับ Entry Level อยู่ที่ 30,000 – 40,000 บาท และข้อมูลจาก Glassdoor ระบุว่า Machine Learning Engineer ในระดับ Senior Level มีรายได้เฉลี่ยสูงถึง 120,000 บาทเลยทีเดียว โดยทั้งนี้ทั้งนั้นขึ้นอยู่กับทักษะ ความสามารถและประสบการณ์ของผู้สมัคร สายอาชีพ และโครงสร้างเงินเดือนของแต่ละบริษัทฯ ด้วย

อ้างอิงข้อมูลจากเว็บไซต์ Payscale ซึ่งรวบรวมเงินเดือนของ Machine Learning Engineer จากตลาดงานในอเมริกา ระบุว่าเงินเดือนสำหรับ Machine Learning Engineer ในระดับ Junior Level จะอยู่ที่ $93,000 ต่อปี (ประมาณ 3 ล้านบาท) และ Machine Learning Engineer ในระดับ Senior Level จะอยู่ที่ $138,000 ต่อปี (ประมาณ 4.5 ล้านบาท) ซึ่งถือได้ว่าเป็นอาชีพที่มีรายได้ตอบแทนน่าพึงพอใจมากเลยทีเดียว

มาร่วมเป็นส่วนหนึ่งในทีม Machine Learning Engineer กับพวกเรา AIGEN !

AIGEN บริษัทชั้นนำด้านเทคโนโลยี AI & Machine learning ที่กำลังมาแรงในปัจจุบัน กำลังมองหาและยินดีต้อนรับ Machine Learning Engineer รุ่นใหม่ไฟแรงที่พร้อมจะมาทำงานในบรรยากาศแบบ Start-up มีอิสระทางความคิด มีอิสระในการทำงาน  พร้อมด้วยสวัสดิการดี ๆ ที่ตอบโจทย์คนยุคใหม่โดยเฉพาะ สนใจมาร่วมงานกับเรา สามารถดูตำแหน่งที่กำลังเปิดรับสมัครได้ที่ Link 

แหล่งที่มา

https://blog.datath.com/machine-learning-engineer/
https://www.glassdoor.co.uk/Salaries/bangkok-senior-machine-learning-engineer-salary-SRCH_IL.0,7_IM1119_KO8,40.htm
https://brainstation.io/career-guides/what-is-a-machine-learning-engineer
https://factored.ai/machine-learning-engineer-role/
https://www.techtarget.com/searchenterpriseai/definition/machine-learning-engineer-ML-engineer
AIGEN Live chat