Share

รวมภาพบรรยากาศงานสัมมนา KMS in the AI age

เมื่อวันอังคารที่ 18 กรกฎาคม 2566 ที่ผ่านมา ทาง AIGEN ได้จัดงานสัมมนาออนไลน์ภายใต้หัวข้อ “KMS in the AI age : Redefine business knowledge management system with AI” ยกระดับระบบ Knowledge management ของธุรกิจด้วยเทคโนโลยี AI ผ่านทาง Zoom Webinar เพื่อแชร์ความรู้ และประสบการณ์ให้กับธุรกิจ และผู้ที่สนใจในการนำเทคโนโลยี AI ไปยกระดับการจัดการความรู้ภายในองค์กร หรือ Knowledge management และแชร์วิธีในการนำ ChatGPT มาใช้ต่อยอดกับระบบ AI-Knowledge management พร้อมทั้งยังมีการสาธิตวิธีการใช้งาน aiKMS ระบบ AI-Powered Knowledge management ที่ทาง AIGEN ได้พัฒนาขึ้น เพื่อให้ผู้เข้าร่วมงานได้เห็นถึงวิธีการใช้งานจริง บรรยายโดยวิทยากรมากความสามารถ ได้แก่ ดร.ภมรพล ชินะจิตร CEO ของบริษัท AIGEN ที่มีความเชี่ยวชาญในด้านการนำ AI มาใช้กับธุรกิจโดยเฉพาะ และคุณพีรวัฒน์ เอี่ยมโคกสูง Senior product manager บริษัท ไอเจ็น จำกัด ที่เป็นผู้พัฒนาโปรดักส์ aiKMS ขึ้นมา เรียกได้ว่าเป็นงานสัมมนาที่ได้รับความสนใจจากธุรกิจ และผู้ที่สนใจเป็นอย่างมาก รวมถึงในช่วงท้ายของงานสัมมนา AIGEN ยังมีของรางวัลพิเศษมามอบให้กับผู้เข้าร่วมสัมมนาในครั้งนี้อีกด้วย เรียกได้ว่าได้ทั้งความรู้ และของรางวัลพิเศษไปพร้อมๆกัน

หากท่านใดที่พลาดงานสัมมนาในครั้งนี้ ทาง AIGEN ได้รวบรวมภาพบรรยากาศภายในงานมาให้ได้ชมกับในโพสต์นี้ ติดตามชมกันได้เลย!

ทำความรู้จักกับบริษัท AIGEN (ไอเจ็น)

เริ่มต้นงานกันด้วยการแนะนำบริษัท AIGEN ให้กับผู้เข้าร่วมสัมมนา พร้อมทั้งกล่าวถึง Vision ของทาง AIGEN ที่จะทำให้เทคโนโลยี AI เข้าถึงทุกธุรกิจในประเทศไทยได้อย่างง่ายดาย เรียกได้ว่าถ้าคิดถึงผู้เชี่ยวชาญทางด้าน AI ต้องคิดถึง AIGEN เป็นคนแรก ตามสโลแกนของทาง AIGEN คือ Think AI Think AIGEN รวมทั้งแนะนำให้รู้จักกับบริการโซลูชัน AI ที่ทางผู้เชี่ยวชาญของ AIGEN ได้คิดค้นขึ้นเพื่อตอบโจทย์ และยกระดับการทำงานธุรกิจยุคใหม่ ไม่ว่าจะเป็น

  • aiScript : บริการ AI-OCR ผู้ช่วยประมวลผลข้อมูลรูปแบบใหม่ด้วยระบบ AI อัจฉริยะ
  • aiFace : เทคโนโลยีจดจำใบหน้ามิติใหม่ด้วยระบบ Face Recognition เพื่อยืนยันตัวตนด้วยใบหน้าโดยระบบ AI อัจฉริยะ
  • aiNLP : ระบบ AI อัจฉริยะที่ทำให้การประมวลผลข้อความเป็นไปอย่างชาญฉลาด
  • aiKMS : ระบบ AI-Knowledge management ที่จะทำให้การจัดการความรู้ภายในองค์กรเป็นเรื่องง่ายมากยิ่งขึ้น
  • aiSurvey : ประมวลผล และจัดหมวดหมู่แบบสอบถาม Free-text ได้แบบอัตโนมัติด้วย AI อัจฉริยะ
  • aiAlpha+ : AI และ Algo-trade ตอบโจทย์โซลูชันการลงทุนสำหรับองค์กร

ยกระดับระบบ Knowledge management ของธุรกิจด้วยเทคโนโลยี AI

เริ่มต้นกันที่ Session แรก โดยดร.ภมรพล ชินะจิตร CEO บริษัท ไอเจ็น จำกัด ซึ่งดร.ภมรพลได้ฉายภาพให้ผู้ร่วมงานเห็นในภาพรวมว่าเมื่อมีเทคโนโลยี AI เข้ามาแล้วนั้นจะช่วยทำให้ระบบการจัดความรู้ภายในองค์กร หรือ Knowledge management นั้นทำอะไรได้มากกว่าเดิมอย่างไรบ้าง เริ่มต้นจากการเล่าถึงว่าระบบ Knowledge management คือเป็นระบบ หรือเครื่องอะไรก็ตามที่จะเข้ามาช่วยจัดการความรู้ที่มีอยู่ภายในองค์กร ไม่ว่าจะเป็นการนำเข้าข้อมูล การค้นหาข้อมูล และนำข้อมูลที่มีอยู่นั้นมาใช้ให้เกิดประโยชน์กับธุรกิจได้ ต่อมาดร.ภมรพลได้อธิบายถึงว่าแล้วฟีเจอร์ทั่วไปของระบบ Knowledge management นั้นประกอบไปด้วยการนำเข้าข้อมูล (Data import) การค้นหาข้อมูล(Search) การแชร์ข้อมูล และการมีส่วนร่วม และการกำหนดสิทธิ์ในการเข้าถึงข้อมูล (Access management)

ฟีเจอร์พื้นฐานของระบบจัดการความรู้ภายในองค์กร (Knowledge management)

ต่อมาถือว่าเป็นไฮไลต์แรกของงานสัมมนานี้ นั่นคือดร.ภมรพลได้แชร์ให้เห็นผู้ร่วมงานได้เห็นภาพว่าแล้วเมื่อนำเทคโนโลยี AI หรือ AI-Powered มาใช้กับระบบ Knowledge management จะช่วยเพิ่มศักยภาพให้กับระบบได้อย่างไรบ้าง โดยที่ระบบ Knowledge management ในรูปแบบเดิม หรือ Traditional KMS นั้นจะมีความสามารถในการทำงานขั้นพื้นฐานอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็น การจัดการสิทธิ์ในการเข้าถึงข้อมูล การจัดทำโครงสร้างไฟล์ และ Meta-tag การค้นหาข้อมูลจากคีย์เวิร์ด การสร้างการมีส่วนร่วมกับผู้ใช้งาน และดูประวัติของข้อมูล แต่เมื่อนำเทคโนโลยี AI หรือ AI-Powered ที่มีอยู่ ณ ปัจจุบันมาผสานรวมกับ Traditional KMS กลายเป็น AI-Powered Knowledge management system จะเพิ่มความสามารถให้กับระบบ Knowledge management ได้เป็นอย่างมาก ตอบโจทย์กับรูปแบบการทำงานยุคใหม่ด้วยความสามารถของ AI ไม่ว่าจะเป็น Large language model ซึ่งเป็นโมเดล AI ที่ใช้ใน ChatGPT ที่กำลังมาแรง และมีการเรียนรู้ภาษามามากมาย และสามารถเขียนคำตอบที่เหมือนกับคนพูดได้ NLP Chatbot เป็นแชทบอทที่ใช้ Natural language processing ในการเข้าใจคำถาม และความตั้งใจของลูกค้า (intent) OCR & Document understanding การแปลงรูปตัวหนังสือให้กลายเป็นข้อความที่สามารถใช้ในการค้นหาได้ และตอนนี้ได้พัฒนาไปมากกว่าแค่การทำ OCR นั่นคือการทำ OCR & Document understanding จากความสามารถของ AI ที่มีความชาญฉลาดมากยิ่งขึ้นที่เข้าใจรูปแบบของเอกสารว่าข้อมูลในเอกสารนั้นมีอะไรบ้าง Image understanding ความสามารถของ AI ในการเข้าใจว่ารูปภาพแต่ละรูปนั้นคือรูปภาพอะไร Speech recognition สามารถเข้าใจคำพูดของคน และถอดออกมาเป็นข้อความ เพื่อใช้ในการค้นหาต่อไปได้

ระบบ AI-Powered Knowledge management

กับอีกหนึ่งไฮไลต์สำคัญที่ดร.ภมรพลได้มาแชร์ให้กับผู้เข้าฟัง คือการนำ ChatGPT มาต่อยอดกับระบบ AI-Knowledge management ได้อย่างไร โดยดร.ภมรพลได้เล่าถึงว่าล่าสุดทาง AIGEN เองนั้นได้นำ ChatGPT เข้ามาใช้กับ aiKMS ระบบ AI-Knowledge management ที่ทาง AIGEN ได้พัฒนาขึ้น เพื่อยกระดับประสิทธิภาพในการทำงานของ aiKMS ให้ดีมากยิ่งขึ้นไปอีกระดับ ซึ่งทาง AIGEN ได้มีบริการ aiNLP ที่เป็นโมเดล AI ภาษาที่ทาง AIGEN เป็นคนเทรน และพัฒนาขึ้นมา สามารถเข้าใจภาษา และตอบคำถามได้เหมือนกัน แต่เราได้นำ ChatGPT เข้ามาเสริมเพิ่มเติมได้ในกรณีที่ลูกค้าต้องการ แล้วถ้าลูกค้าต้องการจะควบคุมว่าต้องการจะให้ข้อมูลออกไปยัง ChatGPT หรือไม่ เราสามารถที่จะควบคุม และตั้งค่าในส่วนนี้ได้ตามความต้องการของลูกค้า หรือจะใช้แค่ aiNLP ของ AIGEN ในการตอบคำถามก็สามารถทำได้เช่นกัน เรียกได้ว่าเป็นการผสมผสานความสามารถของทั้ง 2 อย่างนี้เข้าด้วยกัน ทำให้ธุรกิจใช้ความสามารถของทั้ง aiNLP และ ChatGPT ในการตอบคำถามเฉพาะขององค์กรได้

ต่อยอดระบบ AI-Knowledge management ด้วย ChatGPT

แนะนำ และสาธิตวิธีการใช้งาน aiKMS ระบบ AI-Powered Knowledge management จาก AIGEN

ใน Session ที่สองนั้นถือเป็นหนึ่งช่วงที่ผู้เข้าร่วมงานรอคอย นั่นคือการสาธิตวิธีการใช้งาน aiKMS ระบบ AI-Powered Knowledge management ที่ทาง AIGEN ได้พัฒนาขึ้น โดยคุณพีรวัฒน์ เอี่ยมโคกสูง Senior product manager บริษัท ไอเจ็น จำกัด ซึ่งทำให้ผู้เข้าร่วมงานได้เห็นวิธีการนำระบบการจัดการความรู้ภายในองค์กรว่าสามารถนำไปใช้งานอย่างไรได้บ้าง เริ่มต้นจากที่คุณพีรวัฒน์ได้เล่าให้เห็นว่า aiKMS สามารถนำไปประยุกต์ใช้งานกับธุรกิจได้ 3 รูปแบบหลัก ได้แก่ 1) ระบบสืบค้นข้อมูลจากไฟล์เอกสาร (Document search) 2) ระบบค้นหาข้อมูลภายในองค์กร (Internal search engine) 3) ระบบ Customer self service

การนำ aiKMS ระบบ AI-knowledge management ไปประยุกต์ใช้กับธุรกิจ

ต่อมาคุณพีรวัฒน์ได้สาธิตวิธีการใช้งานระบบ aiKMS ให้กับผู้เข้าร่วมงานได้ดู เริ่มต้นจากสาธิตวิธีการอัปโหลดข้อมูลเข้าไปในระบบ ซึ่งผู้ใช้งานสามารถอัปโหลดข้อมูลเข้าไปในระบบได้ทั้งหมด 3 วิธี ไม่ว่าจะเป็น 1) ไฟล์ Question & Answers ที่เป็นไฟล์ Excel หรือสามารถพิมพ์คำถาม และคำตอบในระบบได้เช่นกัน 2) ลิ้งค์ URL ของเว็บไซต์ต่างๆ 3) ไฟล์เอกสาร (PDF และ Word)

สาธิตวิธีการใช้งาน aiKMS ระบบ AI-Knowledge management

หลังจากสาธิตวิธีการอัปโหลดข้อมูลเข้าไปในระบบ aiKMS แล้ว ต่อมาคุณพีรวัฒน์ได้สาธิตวิธีการค้นหาข้อมูลเพื่อให้ผู้เข้าร่วมงานได้เห็นภาพแบบครบ Loop ของการใช้งานระบบ AI-Knowledge management และด้วยการผสานรวมกันระหว่างบริการ aiNLP และ ChatGPT ทำให้การค้นหาคำตอบที่ต้องการนั้นสามารถทำได้แบบทั้งการค้นหาคีย์เวิร์ด และการหาคำตอบ และนอกจากเราจะมี AI ในการหาคำตอบที่ใช่ที่สุดมาตอบแล้วนั้น อย่างที่ดร.ภมรพลได้เล่าให้ฟังใน Session แรกว่าเรายังมีการเชื่อมต่อ aiKMS กับ ChatGPT ซึ่งตรงจุดนี้เราได้นำ ChatGPT แต่งคำตอบให้อ่านง่าย และลื่นไหลมากยิ่งขึ้น

ตัวอย่างการค้นหาคำตอบที่ต้องการจาก aiKMS ระบบ AI-Knowledge management

ปิดท้ายงานสัมมนา

ปิดท้ายงานสัมมนากันด้วยช่วง Q&A ที่ได้มีผู้เข้าร่วมสัมมนาได้สอบถาม และให้ความสนใจเกี่ยวกับฟีเจอร์การใช้งานของ aiKMS ระบบ AI-Knowledge management กันเข้ามาอย่างคึกคัก ต่อด้วยช่วงการเล่นเกมส์แจกของรางวัลให้กับผู้เข้าร่วมสัมมนาที่อยู่ฟังกันจนจบงาน เรียกได้ว่าเป็นงานที่ได้ทั้งความรู้ และความสนุกกันแบบครบครัน ทำให้ธุรกิจได้เครื่องมือที่จะติดอาวุธทำให้การจัดการความรู้ภายในองค์กรเป็นเรื่องที่สะดวก และง่ายมากยิ่งขึ้น ตอบโจทย์การทำธุรกิจในยุคปัจจุบันได้เป็นอย่างดี

ส่วนงานสัมมนาในครั้งหน้าจะเป็นหัวข้อเกี่ยวอะไรนั้น รอติดตามได้ในทุกช่องทางการสื่อสารของ AIGEN กันได้เลย จัดเต็มทั้งความรู้ ความสนุก และของรางวัลเหมือนเดินแน่นอน! See you on our next seminar!

AIGEN Live chat