Share

รู้จักกับ Career path เพื่อวางแผนการเติบโตในอาชีพสาย AI & Tech

เชื่อว่า First Jobber หลาย ๆ คนอาจจะเคยได้ยินคำว่า Career Path กันมาไม่มากก็น้อย แต่อาจจะยังมีความสงสัยอยู่ว่า แท้จริงแล้วคำว่า Career Path นั้นแปลว่าอะไร และมีความสำคัญกับการทำงานอย่างไรบ้าง

วันนี้ Life at AIGEN จะพาเพื่อน ๆ ไปทำความรู้จักกับ Career Path ให้มากขึ้น พร้อมกับบอกเคล็ดลับการสร้างเส้นทางอาชีพให้ประสบความสำเร็จ!

Career Path คืออะไร ?

Career Path หรือความก้าวหน้าในสายอาชีพ จะเป็นตัวกำหนดแผนการทำงานของคุณในปัจจุบันจนถึงอนาคต ว่าคุณอยากเติบโตในสายงานอาชีพของคุณอย่างไร รวมถึงวางแผนงานตำแหน่งต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับความสนใจ ความความถนัด และเป้าหมายในอนาคต 

ยกตัวอย่างเช่น ณ ปัจจุบัน คุณเริ่มต้นการทำงานในตำแหน่ง Junior Level ซึ่งในอีก 5 ปีข้างหน้า คุณต้องการจะขึ้นตำแหน่งเป็น Senior หรือ Manager Level ให้ได้ เพื่อที่อีก 10-20 ปีข้างหน้า คุณจะได้เบิกทางสู่ตำแหน่งงานที่มีบทบาทมากยิ่งขึ้น ดังนั้นคุณจะต้องวางแผนเพื่อพัฒนาทักษะของตนเองเพื่อก้าวไปสู่เส้นทางอาชีพที่ต้องการได้อย่างประสบความสำเร็จ

ทำไม Career Path จึงเป็นสิ่งสำคัญในการทำงาน

1. Career Path  ช่วยกำหนดเป้าหมายของการทำงาน

การวางแผน Career Path จะช่วยให้คุณกำหนดเป้าหมายและวัตถุประสงค์ที่ชัดเจน และทำให้คุณเข้าใจถึงทิศทาง และความมุ่งมั่นในชีวิตการทำงานของคุณ

2. Career Path ช่วยให้ตัดสินใจได้ง่ายขึ้น

เมื่อคุณวางแผน Career Path ที่ชัดเจนแล้ว คุณจะสามารถตัดสินใจให้สอดคล้องกับเป้าหมายการทำงานในอนาคตได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นการตัดสินใจเรียนต่อเพื่อ Upskill และเบิกทางสู่ตำแหน่งที่มีบทบาทมากยิ่งขึ้น หรือการตัดสินใจลาออกเพื่อรับโอกาสที่ท้าทายมากกว่าเดิม เป็นต้น

3. Career Path ช่วยระบุทักษะที่ควรมี

Career Path จะเป็นแนวทางในการพัฒนาทักษะด้านวิชาชีพ รวมถึงการเรียนรู้อย่างต่อเนื่อง ยกตัวอย่างเช่น ณ ปัจจุบันคุณทำงานในตำแหน่ง Senior Developer และแผนใน Career Path ของคุณคือการเติบโตขึ้นเป็น Tech Lead นั่นหมายความว่าตอนนี้คุณต้องมีทักษะด้าน Technical ที่เพียงพอ และยังต้องมีทักษะด้าน Management รวมถึงทักษะด้าน Soft skills เช่น การสื่อสาร และความเป็นผู้นำ เพิ่มเติม 

เมื่อรู้เช่นนี้แล้ว คุณก็จะสามารถวางแผนเรียนรู้ทักษะที่จำเป็นต่อการทำงานให้สอดคล้องกับ Career Path ของคุณได้

4. Career Path ช่วยให้องค์กรรู้เป้าหมายการทำงานของคุณ

การที่พนักงานรู้ Career Path ของตนเอง จะช่วยให้องค์กรสามารถวางแผนการเติบโตในสายงายอาชีพของพนักงานแต่ละคนได้ ทำให้เมื่อพนักงานเห็นโอกาสในการก้าวหน้าภายในองค์กร ก็จะช่วยจูงใจให้พนักงานพัฒนาตนเองต่อไปเพื่อทำงานที่องค์กรเดิม และสามารถเติบโตตาม Career Path  อีกทั้งยังช่วยลดอัตราการลาออกภายในองค์กรได้เป็นอย่างดี

5. Career Path ช่วยให้คุณวางแผนชีวิตในระยะยาวได้

คุณสามารถเตรียมพร้อมในการดำเนินชีวิตการทำงานให้ประสบความสำเร็จในระยะยาว โดยการมี Career Path ที่ชัดเจน และมีขั้นตอนการทำงานอย่างมีกลยุทธ์ อีกทั้งคุณยังสามารถวางแผนการทำงานให้สมดุลกับการใช้ชีวิต รวมถึงวางแผนทางการเงินได้ดียิ่งขึ้น เนื่องจากคุณสามารถกำหนดได้ว่าคุณต้องเลื่อนตำแหน่ง หรือเปลี่ยนงานเพื่อเพิ่มรายได้ของคุณเมื่อไหร่ และอย่างไร

ตัวอย่าง Career Path ตำแหน่งงานยอดฮิตในสายงาน AI & Tech

Machine Learning Engineer

หลังจากเรียนจบในสาขาที่เกี่ยวข้องแล้ว สายงานด้านนี้ส่วนใหญ่จะเริ่มต้นที่ระดับ Junior หรือ Entry Level อาจจะมีโอกาสเริ่มต้นตำแหน่งงานที่สูงกว่านั้นได้ หากมีทักษะที่โดดเด่นเป็นอย่างมาก หรือผ่านประสบการณ์ที่เกี่ยวข้องกับสายงานที่เกี่ยวข้องมา

แต่สำหรับผู้ที่เรียนจบไม่ตรงสายอย่าเพิ่งกังวลใจไป เนื่องจากงานสายเทคโนโลยีนั้นสามารถเรียนรู้ ฝึกฝน และเก็บเกี่ยวประสบการณ์เพื่อสร้างเส้นทางอาชีพในอนาคตได้ 

📍 อ่านบทความ  แชร์ประสบการณ์ตรงของคนจบไม่ตรงสาย แต่ตัดสินใจทำงานสาย Tech

📍 อ่านบทความ รวม 5 สิ่งที่ต้องเตรียมตัวเมื่ออยากย้ายงานมาสาย Tech

Career Path ของอาชีพสาย Tech นั้นมีการเติบโตที่ค่อนข้างรวดเร็วกว่าสายงานอาชีพอื่น ๆ ทำให้สามารถเลื่อนตำแหน่งที่สูงกว่าภายใน 2-3 ปี จากตำแหน่งเดิม หรือในบางครั้งหากมีประสบการณ์ หรือความสามารถที่โดดเด่นก็อาจได้เลื่อนขั้นภายใน 6 เดือนได้เช่นกัน ซึ่งโดยปกติแล้ว อาชีพ Machine Learning Engineer ในระดับ Entry Level จะเลื่อนขั้นสู่ Middle Level ต่อด้วย Senior Level และ Tech Lead หรือ Manager ตามลำดับ

เช่นเดียวกันกับ Machine Learning Engineer ที่ต้องการย้ายสายงานไปในฝั่งของการบริหารจัดการ ก็สามารถพัฒนาทักษะด้าน Management ด้วยการศึกษาต่อ หรือเก็บเกี่ยวประสบการณ์การทำงาน เพื่อโยกย้ายตำแหน่งไปเป็น Project Manager หรือ Product Owner ได้เช่นกัน

Software Engineer

สำหรับ Career Path ของอาชีพ Software Engineer ก็จะเริ่มต้นที่ระดับ Junior Level หรือ Entry Level เช่นกัน และหลังจากเก็บเกี่ยวประสบการณ์ในระยะเวลา 6 เดือน ถึง 1 ปีเป็นต้นไป ก็อาจสามารถขึ้นตำแหน่งสู่ Middle Level หรือกระโดดไปที่ Senior Level หรือ Tech Lead เลยก็เป็นได้ หากคุณมีทักษะการทำงานที่โดดเด่น ถูกใจ และตอบโจทย์กับบริษัท หรือหัวหน้างาน

และเนื่องจากสายงานด้าน Tech นั้นมีเส้นทางการทำงานให้เลือกมากมาย ก่อนที่จะวางแผน Career Path คุณจำเป็นต้องรู้ถึงความสนใจของตนเองให้ดีก่อนว่ามีความถนัด หรือมี Passion รวมไปถึงมีจุดแข็ง และทักษะในด้านใด เพื่อที่จะมุ่งพัฒนาตนเองและสร้าง Career Path ที่ตอบโจทย์กับตัวคุณที่สุด และเมื่อคุณสั่งสมทักษะ และประสบการณ์มาเป็นระยะเวลาหนึ่ง หรือประมาณ 2-3 ปีเป็นต้นไป การที่จะขยาย Career Path ของตนเองก็ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป ซึ่งตำแหน่ง Software Engineer สามารถย้ายมาสายงานบริหารโดยการเลื่อนตำแหน่งเป็น Software Engineer Manager และขยับต่อเป็น VP of Software Engineer

อีกทั้งเมื่อคุณเจนสนามในวงการ Software Engineer มากขึ้นเท่าไหร่ ก็จะทำให้คุณมีอำนาจต่อรองในทักษะของตนเองมากขึ้น ดังนั้นต่อไปคุณอาจจะย้ายไปทำงานอิสระในสาย Freelance หรือเป็น Consultant ตัวท็อปด้าน Technical ให้กับบริษัทต่าง ๆ ได้เช่นกัน 

Life at AIGEN หวังว่าบทความนี้จะช่วยให้ First Jobber หลาย ๆ คนรู้จักกับ Career Path หรือความก้าวหน้าในสายอาชีพมากขึ้น รวมถึงรู้จักกับ Career Path ในสายงานอาชีพด้าน AI และ Tech เพื่อนำไปเป็นตัวอย่างในการวางแผน Career Path สำหรับผู้ที่สนใจทำงานด้านนี้โดยเฉพาะ และในบทความหน้า Life at AIGEN จะพาเพื่อน ๆ ไปรู้จักกับวิธีการสร้าง Career Path ให้กับตนเองแบบจัดเต็ม!

เติบโตไปกับสายงาน AI & Machine learning ร่วมงานกับพวกเรา AIGEN (ไอเจ็น)

หลังจากอ่านบทความนี้จบแล้ว เพื่อน ๆ คนไหนสนใจอยากจะเติบโตในสายงานเทคโนโลยี AI และ Machine Learning ที่กำลังมาแรงในปัจจุบัน พร้อมด้วยบรรยากาศการทำงานของคนยุคใหม่ และสวัสดิการที่ตอบโจทย์สามารถดูตำแหน่งที่กำลังเปิดรับสมัครได้ที่ 👉🏻 https://aigencorp.com/career/

ขอขอบคุณข้อมูลจาก

coursera , springboard , betterup
AIGEN Live chat