Share

แชร์ประสบการณ์ตรงของคนจบไม่ตรงสาย แต่ตัดสินใจทำงานสาย Tech

วันนี้ AIGEN จะพาไปทำความรู้จักกับ แจ็คกี้ Junior Python Developer สุดหล่อจากทีม aiScript ที่ได้มาแชร์ประสบการณ์การเลือกย้ายสายงานหลังเรียนจบ และได้ตัดสินใจมาเริ่มต้นทำงานสาย Tech ร่วมกับ AIGEN บริษัท Start-up เกี่ยวกับเทคโนโลยี AI และ Machine Learning ชั้นนำในไทย

ช่วยแนะนำตัวสั้น ๆ ให้เพื่อน ๆ ได้รู้จักหน่อย 

สวัสดีครับ ผมแจ็คกี้ เรียนจบจากวิศวกรรมศาสตร์ สาขาวิศวกรรมไฟฟ้า จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยครับ ปัจจุบันทำงานตำแหน่ง Junior Python Developer อยู่ที่ AIGEN ครับ

ทำไมถึงสนใจ และเลือกที่จะทำงานสาย Tech ?

จริง ๆ ผมมีความสนใจในงานสาย Tech มาตั้งแต่มัธยมแล้วครับ เนื่องจากเคยลองเขียนโค้ดเล่น ๆ และทำโปรเจคขึ้นมาเอง (ตามประสาเด็ก) แต่ไม่ถึงขั้นที่เป็นอะไรที่ซับซ้อนมาก หรือสามารถนำไปต่อยอดในตลาดจริง ๆ ได้ อย่างไรก็ตามผมก็รู้สึกว่าพอทำได้ตามเป้าหมายที่ตัวเองวาดไว้แล้วมีความสุข และได้สนุกไปกับมัน 

เรียนจบจากวิศวกรรมไฟฟ้า สามารถต่อยอดความรู้ในการทำงานสาย Tech ได้อย่างไร ?

พอถึงเวลาที่ต้องเลือกสาขาที่เรียนต่อระหว่างวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ และวิศวกรรมไฟฟ้า ในตอนนั้นผมมีความคิดว่าวิศวกรรมไฟฟ้าเองก็สามารถทำงานในสาย Tech ได้เช่นกัน แต่จะเน้นไปทางด้าน Hardware มากกว่า ในขณะที่ทักษะการ Coding เราสามารถพัฒนาด้วยตัวเองได้ และอาจง่ายกว่าเมื่อเทียบกับการเรียนเรื่อง Hardware ด้วยตัวเอง จึงตัดสินใจเลือกเรียนไฟฟ้าซึ่งน่าจะมอบทางเลือกในอนาคตได้มากกว่านั่นเอง

หลังจากตัดสินใจย้ายมาทำงานสาย Tech ได้เตรียมตัวอย่างไรบ้าง ?

สำหรับการเตรียมตัวเข้ามาทำงานสาย Tech ผมคิดว่าภาควิชาไฟฟ้ายังถือว่ามีความเกี่ยวข้องกันสูง ผมสามารถเลือกเรียนวิชาที่นำมาต่อยอดทักษะในการทำงานสายนี้ได้ เช่น Image Processing หรือ Embedded System รวมถึง Probability เช่นกัน 

ในส่วนของโปรเจคที่ผมได้ทำตอนเรียนนั้นเป็นการออกแบบ Microprocessor ถึงแม้ว่าภาษาที่ใช้ Coding จะแตกต่างจากงานที่ทำในปัจจุบัน แต่ในเรื่อง Logic และการแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นจากโค้ดของเราเอง ล้วนแล้วแต่เป็นทักษะเดียวกันที่ใช้กับงานปัจจุบัน 

นอกจากนี้ก็มีการฝึกเขียนโค้ดเพิ่มเติม การเรียนคอร์สออนไลน์ต่างๆ เพื่อให้นำทักษะที่ได้มาขณะเรียน มาใช้กับงานที่เราต้องการจะทำจริง ๆ ได้ 

อย่างไรก็ตาม ในการทำงานจริงก็ยังมีเครื่องมือบางอย่างที่ผมยังไม่เคยใช้ หรือไม่คุ้นชิน เช่น Kubernetes, Docker, Jenkins, AWS ฯลฯ ซึ่งในช่วงแรกก็ต้องคอยเรียนรู้สิ่งเหล่านี้ แต่พี่ ๆ ในทีม AIGEN เองก็คอย support ผม คอยช่วยสอน และให้ความรู้ความเข้าใจในเรื่องใหม่ ๆ เหล่านี้เสมอ ในอนาคตอาจมีเครื่องมืออื่น ๆ ที่ผมต้องเรียนรู้เพิ่มเติมอีก ซึ่งไม่ใช่เรื่องแปลกอะไร ในความคิดผมเอง ไม่ว่างานสายไหนก็ควรที่จะปรับตัวและเรียนรู้ตลอดเวลาอยู่แล้ว เพราะยังไงในท้ายที่สุดสิ่งใหม่ ๆ เหล่านี้ก็จะมาช่วยให้การทำงานของเราง่ายขึ้นนั่นเอง

หลาย ๆ คนที่ยังมีคำถามสงสัยอยู่ว่า ถ้าหากไม่ได้จบสาย Tech หรือ IT มาโดยตรง จะมีโอกาสทำงานด้านนี้ได้หรือไม่ AIGEN ขอบอกเลยว่า “แน่นอนอยู่แล้ว” หากเพื่อน ๆ หมั่นเก็บประสบการณ์และความรู้ให้มากพอที่จะนำไปต่อยอด และเริ่มต้นอาชีพใหม่ได้

📍 หากเพื่อน ๆ คนไหนสนใจที่จะเปลี่ยนงานมาสาย Tech สามารถอ่านบล็อก “รวม 5 สิ่งที่ต้องเตรียมตัวเมื่ออยากย้ายงานมาสาย Tech” เพื่อเป็นแนวทางให้เพื่อน ๆ ได้เตรียมพร้อมก่อนทำตามความฝัน

AIGEN ขอขอบคุณแจ็คกี้ที่ได้มาแชร์ประสบการณ์ที่น่าสนใจให้ฟัง และหวังเป็นอย่างยิ่งว่าเพื่อน ๆ จะได้รับประโยชน์จากบทความนี้ AIGEN ขอเป็นกำลังใจให้คนจบไม่ตรงสายทุกคนทำตามความฝันให้สำเร็จนะ

หากคุณสนใจ และกำลังมองหางานสาย Tech อยู่

AIGEN บริษัท Start up ด้านเทคโนโลยี AI และ Machine learning ที่กำลังมาแรงในปัจจุบัน พื้นที่ของคนรุ่นใหม่ไฟแรง เปิดโอกาสในการเรียนรู้ สามารถทำงานแบบ Hybrid และมีวัฒนธรรมองค์กรสมัยใหม่ที่ตอบโจทย์คนยุคใหม่โดยเฉพาะ นอกจากนี้ยังมีสวัสดิการหลักสูตรออนไลน์สำหรับพัฒนาอาชีพ ที่ให้พนักงานสามารถเลือกสรรได้ตามต้องการพวกเรากำลังเปิดรับตำแหน่งสายงานทาง Tech ที่น่าสนใจหลายตำแหน่ง ไม่ว่าจะเป็น Data engineer, Machine learning engineer, Solution engineer และตำแหน่งอื่น ๆ สามารถดูตำแหน่งงานที่กำลังเปิดรับสมัครได้ที่ 👉 Link

AIGEN Live chat