Share

รวม 5 สิ่งที่ต้องเตรียมตัวเมื่ออยากย้ายงานมาสาย Tech

ในปัจจุบัน มีการเติบโตและการแข่งขันกันด้านเทคโนโลยีมากยิ่งขึ้น ทำให้มีความต้องการผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีที่จะเข้ามาเป็นกำลังสำคัญในการพัฒนาเทคโนโลยีทันสมัยใหม่ ๆ และหากเพื่อน ๆ มีความเข้าใจพื้นฐานด้านการเขียนโปรแกรม บวกกับมี Passion ที่จะเพิ่มพูนทักษะด้านเทคโนโลยีให้มีความเชี่ยวชาญมากยิ่งขึ้น ก็ยิ่งมีความได้เปรียบในตลาดแรงงาน

แล้วสำหรับคนที่เรียนจบไม่ตรงสาย แต่อยากทำงานด้านเทคโนโลยีต้องทำอย่างไร ?

วันนี้ AIGEN ได้รวบรวม 5 วิธีเตรียมตัวให้พร้อมเมื่อต้องการย้ายมาทำงานสาย Tech พร้อมกับคำแนะนำจากชาว AIGENer ที่จบไม่ตรงสาย แต่ก็สามารถทำงาน และเติบโตในสายงาน Tech ได้เป็นอย่างดี ที่จะเป็นแรงบันดาลให้กับเพื่อน ๆ ที่กำลังอยากจะย้ายมาทำงานด้าน Tech ได้

1. เรียนเพื่อเพิ่มทักษะและเสริมความรู้ด้าน Tech

ไม่มีใครแก่เกินเรียน ท่องคำนี้เอาไว้เสมอ ! แม้ว่าคุณจะจบปริญญาในสายอาชีพอื่น ๆ มาก็ตาม อย่าลืมว่าในปัจจุบัน มีลู่ทางมากมายให้เราได้เรียนรู้ เนื่องจากเราอยู่ในยุคที่สามารถเรียนรู้อะไรก็ได้ผ่านแพลตฟอร์มที่ไม่เสียค่าใช้จ่าย เช่น Youtube เป็นต้น

ในปัจจุบัน มีสถาบันมากมายที่จัดแจงหลักสูตรมากมายให้เราได้เลือกเรียนตามความชอบ ในราคาที่เข้าถึงได้ สอนโดยผู้เชี่ยวชาญในอุตสาหกรรมนั้น ๆ แถมยังมีการเรียนแบบ online ที่สามารถเรียนได้ทุกที่ ทุกเวลาอีกด้วย

2. สร้างประสบการณ์ให้กับตัวเองมากที่สุด

เมื่อมีทักษะและความรู้แล้ว สิ่งถัดมาคือประสบการณ์ ที่จะเป็นข้อพิสูจน์ความสามารถในการทำงานสาย Tech ของคุณ แม้ว่าคุณจะเรียนมาเยอะแค่ไหน แต่หากขาดประสบการณ์การทำงานจริง Recruiter ก็อาจจะส่ายหัวปฏิเสธคุณได้

การฝึกงานในตำแหน่งที่เกี่ยวกับเทคโนโลยี รวมถึงการทำโปรเจกต์ต่าง ๆ เป็นกิจกรรมที่ช่วยให้คุณสามารถสั่งสมประสบการณ์การทำงานได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังสามารถเป็นข้อมูลในการอัปเลเวลให้กับ Resume ของคุณได้อีกด้วย

3. รวบรวมใบรับรองทักษะ (Certificate)

การมีใบ Certificate ที่ได้รับการรับรองจากสถาบันต่าง ๆ จะแสดงให้เห็นว่าเรามีทักษะที่นายจ้างต้องการ แม้ว่าทักษะของเราอาจจะยังไม่เทียบเท่าผู้ที่เรียนสายเทคโนโลยีมาโดยตรง แต่ใบ Certificate ก็สามารถช่วยชดเชยประสบการณ์ที่ขาดไป และช่วยเปิดโอกาสการทำงานในระดับเริ่มต้นได้มากขึ้น 

โดยเราสามารถรับใบ Certificate ได้ผ่านการเข้างานสัมมนาพัฒนาอาชีพ เข้าแคมป์ หรือการเรียนออนไลน์ โดยใช้เวลาเพียงไม่กี่วัน หรือไม่กี่สัปดาห์เท่านั้น

4. อัปเดต Resume อยู่เสมอ

จากสามข้อที่ได้กล่าวไปข้างต้น เมื่อคุณมีทักษะ ความรู้ ประสบการณ์ และใบ Certificate มากพอแล้ว ก็ถึงเวลาสร้าง Portfolio และอัปเดต Resume ของคุณให้เตะตา Recruiter แล้วเริ่มหางานที่ใช่สำหรับคุณได้เลย

นอกจากนี้ ยังมีแพลตฟอร์มออนไลน์ที่สามารถให้เพื่อน ๆ สร้าง Portfolio ออนไลน์ อย่าง LinkedIn และ GitHub ขอแอบกระซิบว่าชาว Tech ส่วนใหญ่มักจะมาอัปเดต รวมถึงอัปเลเวล Portfolio ในสองแพลตฟอร์มนี้เสมอ ! ไม่แน่ หากโปรไฟล์ของคุณมีความโดดเด่น สะดุดตา อาจจะมี Recruiter แวะผ่านเข้ามาทักทาย และทาบทามไปทำงานก็เป็นได้นะ

5. พร้อมที่จะเริ่มต้นใหม่จากศูนย์

ก่อนหน้านี้คุณอาจจะเคยเป็นผู้จัดการ หรือพนักงานระดับสูงจากอุตสาหกรรมอื่น ๆ มาก่อน แต่เมื่อคุณตัดสินใจย้ายเส้นทางมาที่สาย Tech แล้ว คุณอาจจะต้องเริ่มต้นใหม่จากศูนย์ แต่โปรดจำไว้ว่า ประสบการณ์ที่คุณจะได้รับจากการเริ่มต้นใหม่ คือเส้นทางในคุณได้เติบโตในตำแหน่งที่ท้าทายมากขึ้น

AIGEN หวังว่า 5 หัวข้อที่ได้กล่าวไปข้างต้นจะเป็นประโยชน์ต่อเพื่อนๆ ที่สนใจอยากทำงานสาย Tech หรืออยากย้ายสายงานไปทำสาย Tech ได้เป็นอย่างดี อย่าลืมล่ะว่า จะมีหนทางที่สดใสสำหรับผู้ที่มีความพยายามอยู่เสมอ 😀

กำลังมองหางานสาย Tech อยู่หรือเปล่า ?

AIGEN บริษัท Start up ด้านเทคโนโลยี AI และ Machine learning ที่กำลังมาแรงในปัจจุบัน พื้นที่ของคนรุ่นใหม่ไฟแรง เปิดโอกาสในการเรียนรู้ สามารถทำงานแบบ Hybrid และมีวัฒนธรรมองค์กรสมัยใหม่ที่ตอบโจทย์คนยุคใหม่โดยเฉพาะ นอกจากนี้ยังมีสวัสดิการหลักสูตรออนไลน์สำหรับพัฒนาอาชีพ ที่ให้พนักงานสามารถเลือกสรรได้ตามต้องการ

พวกเรากำลังเปิดรับตำแหน่งสายงานทาง Tech ที่น่าสนใจหลายตำแหน่ง ไม่ว่าจะเป็น Data engineer, Machine learning engineer, Solution engineer และตำแหน่งอื่น ๆ สามารถดูตำแหน่งงานที่กำลังเปิดรับสมัครได้ที่ 👉 Link

แหล่งที่มา

Firsthand , acilearning
AIGEN Live chat