Share

5 Interview tips for first jobber – สัมภาษณ์งานอย่างไรให้ปัง และไม่พัง!

นอกจากจะมีโปรโฟล์หรือ Resume ที่อัดแน่นไปด้วยทักษะ และประสบการณ์ที่เตะตา โดนใจ HR และจำเป็นต่อการทำงานแล้วนั้น การสร้างความประทับใจในการสัมภาษณ์ก็เป็นสิ่งที่จะช่วยมัดใจให้ HR เลือกเราเข้าไปร่วมงานเช่นกัน

 วันนี้ AIGEN มี 5 เคล็ดลับดี ๆ สำหรับเด็กจบใหม่ หรือ First Jobber ที่กำลังตื่นเต้นกับการสัมภาษณ์งานครั้งแรก!

5 เคล็ดลับสัมภาษณ์งานอย่างไรให้ได้เป็นผู้ที่ถูกเลือกเข้าทำงาน

1. ศึกษาตำแหน่งงานที่สมัครให้ดี

บ่อยครั้งที่ HR เจอกับปัญหาผู้สมัครที่สมัครงานผิดตำแหน่ง เช่น ผู้สมัครเข้าใจผิดว่า ตำแหน่ง Machine Learning Engineer นั้นทำงานเกี่ยวกับเครื่องจักรกล (Machine ) แต่จริง ๆ แล้ว Machine Learning Engineer คือวิศวกรคอมพิวเตอร์ที่มีหน้าที่พัฒนาโมเดล AI และ Machine Learning เป็นต้น 

ดังนั้นผู้สมัครควรศึกษามาก่อนล่วงหน้าว่าตำแหน่งงานที่ตนสมัครไปนั้นคืออะไร ทำหน้าที่อะไร ต้องใช้ทักษะอะไรบ้าง และตรงกับความสามารถ และทักษะที่มีของตนเองหรือไม่ เป็นต้น เพื่อที่เมื่อถึงเวลาสัมภาษณ์จริงจะได้ไม่ช็อตฟีลไปเสียก่อน

2. ทำการบ้านมาให้พร้อม

การเตรียมความพร้อมก่อนสัมภาษณ์งานเป็นสิ่งสำคัญอย่างมาก โดยเฉพาะนักศึกษาจบใหม่ หรือ First jobber ที่ไม่เคยมีประสบการณ์การสัมภาษณ์งานมาก่อน โดยก่อนถึงเวลาสัมภาษณ์ (หรือก่อนสมัครงาน)  ให้ลองเข้าไปเยี่ยมชมเว็บไซต์ของบริษัทเพื่อศึกษาว่าบริษัทที่กำลังสนใจร่วมงานด้วยนั้นเป็นธุรกิจเกี่ยวกับอะไร มีความเป็นมาอย่างไร จุดประสงค์หรือเป้าหมายขององค์กรคืออะไร รวมถึงมีวัฒนธรรมองค์กรรูปแบบใด เป็นต้น

นอกจากนี้ผู้สมัครอาจจะเตรียมการแนะนำตัวคร่าว ๆ ไว้ให้พร้อม รวมถึงซ้อมตอบคำถามที่พบบ่อยในการสัมภาษณ์ เพราะเมื่อถึงเวลาสัมภาษณ์จริงจะได้ตอบคำถามได้อย่างลื่นไหล มั่นใจ ไม่ตายไมค์ ถูกใจ HR และว่าที่หัวหน้าในอนาคตแบบต้องกดไลค์ และกดเลิฟกันให้รัว ๆ 

3. ตรงต่อเวลา

การตรงต่อเวลาเป็นสิ่งที่จะแสดงให้เห็นว่าผู้สมัครมีความรับผิดชอบต่อหน้าที่ แม้ว่าโปรไฟล์จะดีแค่ไหน แต่ดันมาสายกว่าเวลาที่กำหนดไว้ ความเชื่อถือของผู้สมัครก็จะลดลงทันที ทางที่ดีควรมาถึงที่สัมภาษณ์ก่อนเวลาอย่างน้อย 30 นาทีเป็นอย่างต่ำ เพื่อแสดงให้เห็นว่าเรามีความพยายาม และกระตือรือร้นที่จะร่วมงานที่นี่ หรือในกรณีที่เป็นการสัมภาษณ์งานผ่านช่องทางออนไลน์ ควรเข้ามาเตรียมความพร้อมในลิ้งค์ที่ HR ได้ส่งไปให้ไว้ล่วงหน้าอย่างน้อย 10-15 นาที เนื่องจากหากไม่สามารถเข้าลิ้งค์ได้ จะได้สามารถประสานงานติดต่อเพื่อแจ้งกับ HR เพื่อแก้ไขปัญหาได้ล่วงหน้า และไม่กระทบกับการสัมภาษณ์งาน

4. พูดเพราะ พูดเก่ง พูดจริง

เคล็ดลับ 3 พูด จะเพิ่มเสน่ห์ และความน่าเชื่อถือให้แก่ผู้สมัครได้เป็นอย่างดี

พูดเก่ง – การพูดเก่งไม่ได้หมายความว่าให้พูดโม้โอ้อวดไปเรื่อย แต่การพูดเก่งคือการที่ผู้สมัครสามารถตอบคำถาม HR หรือผู้สัมภาษณ์งานได้ตรงคำถาม ตรงประเด็น และตอบได้อย่างมั่นใจ รวมถึงไม่พูดออกนอกทะเลจากเรื่องที่กำลังคุยกันอยู่มากเกินไป

พูดเพราะ – First Impression เป็นสิ่งสำคัญ ใครบ้างจะไม่ประทับใจคนที่พูดจาเป็นมิตร ไพเราะ และเหมาะสมกับกาละเทศะ 

พูดจริง – ผู้สมัครงานต้องมีความโปร่งใสกับทุกคำตอบหรือทุกคำพูดที่ได้สนทนากับผู้สัมภาษณ์ หรือ HR หลายครั้งที่เราอยากเป็นคนเก่งเพื่อให้ HR สนใจ แต่จะดีกว่าไหมหากเรามีความจริงใจต่อองค์กรที่เราอยากร่วมงานด้วย และพร้อมที่จะเรียนรู้งานหรือทักษะต่าง ๆ ที่ขาดหายไป

5. สร้างปฏิสัมพันธ์ที่ดีกับผู้สัมภาษณ์

การสื่อสารเป็นสิ่งสำคัญในการสัมภาษณ์ ไม่ว่าจะเป็นวัจนภาษา หรืออวัจนภาษาก็ตาม รวมถึงบุคลิกภาพที่ดีก็ส่งผลต่อการสร้างความประทับใจแก่ผู้สัมภาษณ์ได้เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็น การกล่าวทักทาย การแต่งกายที่สะอาด เรียบร้อย และถูกกาลเทศะ รวมถึงการวางตัวที่เหมาะสม เช่น ไม่แสดงท่าทีผ่อนคลาย หรือเป็นกันเองเกินไปต่อผู้ที่เจอกันครั้งแรก เป็นต้น

นอกจากนี้ การถามคำถามที่เกี่ยวข้องกับการทำงานจะเป็นสิ่งที่สื่อว่าคุณนั้นมีส่วนร่วมในบทสนทนา และมีความสนใจที่จะร่วมงานกับบริษัทได้เป็นอย่างดี

และนี่ก็เป็น 5 เคล็ดลับที่จะช่วยน้อง ๆ First jobber ให้สามารถผ่านการสัมภาษณ์งานครั้งแรกได้แบบเป๊ะ ปัง และถูกคัดเข้า ไม่โดนคัดออก!

อ่านบทความ รวม 5 วิธีเขียน Resume ให้เตะตา และโดนใจ HR 

มาร่วมเป็นหนึ่งในตัวท็อปด้าน AI กับพวกเรา AIGEN !

มาร่วมเป็นส่วนหนึ่งกับ AIGEN บริษัทผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยี AI และ Machine Learning ที่กำลังมาแรงในปัจจุบัน พร้อมด้วยสวัสดิการที่ตอบโจทย์คนรุ่นใหม่ และรูปแบบการทำงานที่ทันสมัย เรากำลังมองหาคนสาย Tech รุ่นใหม่ ไฟแรงมาร่วมงานกับเรา สามารถดูตำแหน่งที่กำลังเปิดรับสมัครได้ที่ 👉🏻 https://aigencorp.com/career/

AIGEN Live chat