Share

ไขปัญหา 4 ข้อเข้าใจผิดเกี่ยวกับ Machine Learning Engineer

Machine Learning Engineer ได้กลายมาเป็นอาชีพในฝันของชาวเทคยุคใหม่หลาย ๆ คนที่มีความสนใจในเทคโนโลยี AI และ Machine Learning และมีความใฝ่ฝันที่อยากจะพัฒนา AI เจ๋ง ๆ ให้มีความฉลาด และเรียนรู้ได้ด้วยตนเอง

แต่เนื่องจากอาชีพนี้เพิ่งกลายมาเป็นที่ต้องการในการแรงงานได้ไม่นาน ทำให้หลาย ๆ คนยังไม่คุ้นเคยกับการทำงานของ Machine Learning Learning เลยซะทีเดียว และยังมีข้อสงสัย หรือเข้าใจผิดเกี่ยวกับอาชีพนี้อยู่มาก วันนี้ AIGEN จะพาทุกท่านไปไขข้อสงสัยในบทความนี้ !

รวม 4  ข้อเข้าใจผิดเกี่ยวกับ Machine Learning Engineer พร้อมคำตอบคลายข้อสงสัย!

1. Machine Learning Engineer ไม่ใช่ Mechanical Engineer

หลายครั้งที่ผู้สมัครหลาย ๆ คนกำลังเลือกหาตำแหน่งงานที่สนใจตามเว็บไซต์ประกาศงานต่าง ๆ เมื่อเห็นชื่อตำแหน่ง Machine Learning Engineer แล้วเกิดความสับสนกับตำแหน่ง Mechanical Engineer หรือ วิศวกรเครื่องกล รวมถึงเห็นว่ามีคำว่า Machine อยู่ในชื่อตำแหน่งเลยเข้าใจว่าอาชีพนี้ทำงานเกี่ยวกับเครื่องจักรกล อาจเกิดความเข้าใจผิดแล้วสมัครผิดตำแหน่งได้

2. Machine Learning Engineer ไม่ได้มีหน้าที่สร้างหุ่นยนต์

Machine Learning Engineer มีหน้าที่สร้างเทคโนโลยี AI และ Machine Learning ให้เกิดการเรียนรู้ได้ด้วยตัวเอง แต่หลาย ๆ คนยังมีความสับสนระหว่าง AI  คือ หุ่นยนต์ที่สามารถทำตามคำสั่งของมนุษย์ แต่ในความเป็นจริงแล้วนั้น AI คือ เทคโนโลยี หรือซอฟต์แวร์ที่จะช่วยให้หุ่นยนต์เรียนรู้ด้วยตัวเอง หรือทำตามคำสั่งมนุษย์ได้ดีขึ้นต่างหาก รวมถึงสามารถทำหน้าที่งานบางอย่างได้แบบอัตโนมัติ

ส่วนการสร้างหุ่นยนต์ หรือเครื่องจักรกลในการช่วยเหลือ หรือทดแทนแรงงานมนุษย์ เราจะเรียกว่า Robotic ซึ่งถูกสร้างโดย Mechanical Engineer , Electrical Engineer หรือ  Software Engineer

3. Machine Learning Engineer ไม่ใช่โปรแกรมเมอร์ทั่วไป

Machine Learning Engineer มีความแตกต่างจากโปรแกรมเมอร์ทั่วไปเนื่องจากมีหน้าที่พัฒนา AI โดยใช้ชุดข้อมูลขนาดใหญ่ในการวิจัย พัฒนา และสร้างอัลกอริทึมที่สามารถเรียนรู้และคาดการณ์ได้อย่างอัตโนมัติ ซึ่งนอกจากจะต้องมีทักษะด้านการเขียนโปรแกรมภาษาต่าง ๆ แล้ว Machine Learning Engineer ยังต้องเชี่ยวชาญด้านคณิตศาสตร์ และสถิติ รวมถึงต้องมีความเข้าใจในเรื่องโครงสร้างข้อมูล การสร้างแบบจำลองข้อมูล (โมเดล) และ Software architecture เป็นต้น

4. Machine Learning Engineer ไม่ใช่คนเดียวที่สอนให้ AI เรียนรู้

อีกหนึ่งอาชีพสำคัญที่มีหน้าที่สอน และไกด์ให้ AI เรียนรู้ นั่นก็คือ Data Labeler หรือผู้เชี่ยวชาญในการระบุข้อมูล ซึ่งถือได้ว่าเป็นตำแหน่งคู่สร้างคู่สมกับ Machine Learning Engineer เลยทีเดียว เนื่องจาก Data Labeler จะนำข้อมูลดิบมาทำการระบุประเภทข้อมูล ยกตัวอย่างเช่น หากมีข้อมูลดิบเป็นเอกสารบัตรประชาชน Data labeler ก็จะสอนให้ AI รู้ว่าข้อมูลตำแหน่งนี้คือ ชื่อนามสกุล หรือเลขบัตรประชาชน 13 หลัก เป็นต้น จากนั้น Machine Learning Engineer ก็จะนำข้อมูลที่ได้มานำไปเทรนโมเดล AI ให้สามารถเรียนรู้ด้วยตนเองได้ต่อไป

“สมมติว่า AI คือ เด็กนักเรียน Data Labeler คือ กระทรวงศึกษาที่มีหน้าที่ออกแบบหลักสูตร ว่าต้องสอนเด็กอย่างไร ส่วน Machine Learning Engineer คือ ครูที่นำหลักสูตรจากกระทรวงศึกษามาสอน AI อีกที” – ภู AIGENer

หน้าที่ของอาชีพ Machine Learning Engineer

 • พัฒนาการเรียนรู้เชิงลึก (Deep Learning) และอัลกอริทึมของ Machine Learning
 • วิเคราะห์ข้อมูลทางสถิติ
 • วิเคราะห์ผลลัพธ์การทำงานของ AI เพื่อนำไปปรับปรุงโมเดล
 • ค้นคว้าหาวิธี หรือเครื่องมือที่จะช่วยให้เทรน AI ให้มีความฉลาดมากที่สุด
 • ออกแบบ พัฒนา และวิจัยระบบแบบจำลอง และโครงร่างของ Machine Learning
 • ทำงานร่วมกับทีมข้อมูล เพื่อรับข้อมูลที่ได้รับการตรวจสอบหรือทำการ Label มาแล้ว 
 • ทำงานร่วมกับทีม Software Developer เพื่อนำสิ่งที่พัฒนาไปปรับใช้กับแอปพลิเคชันหรือเว็บไซต์ตามความต้องการของลูกค้า

ทักษะที่ Machine Learning Engineer ต้องมี

 • มีความเชี่ยวชาญด้านคณิตศาสตร์และสถิติ
 • มีความเข้าใจในเรื่องโครงสร้างข้อมูล การสร้างแบบจำลองข้อมูล (โมเดล) และ Software architecture
 • มีความรู้และประสบการณ์ในการเขียนโปรแกรมภาษา Python, Java, C/C++. และโปรแกรมอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับ Machine Learning และ Deep Learning 
 • มีประสบการณ์เกี่ยวกับบริการระบบคลาวด์ (AWS, GCP, Azure) หรือการพัฒนาเว็บไซต์ที่ขับเคลื่อนด้วย AI ตามความต้องการของลูกค้า
 • มีทักษะการคิดวิเคราะห์ การแก้ปัญหา และการทำงานเป็นทีมร่วมกับทีมอื่น ๆ

สำหรับเพื่อน ๆ คนไหนที่ได้ไขข้อสงสัยเกี่ยวอาชีพ Machine Learning Engineer และอยากรู้ข้อมูลเพิ่มเติม สามารถอ่านบทความ “Machine Learning Engineer ตำแหน่งในฝันของชาว Tech ยุคใหม่ในปัจจุบัน” จาก AIGEN ได้เลย

📍 อ่านบทความ Machine Learning Engineer ตำแหน่งในฝันของชาว Tech ยุคใหม่ในปัจจุบัน

มาร่วมเป็นส่วนหนึ่งในทีม Machine Learning Engineer กับพวกเรา AIGEN !

AIGEN บริษัทชั้นนำด้านเทคโนโลยี AI & Machine learning ที่กำลังมาแรงในปัจจุบัน กำลังมองหาและยินดีต้อนรับ Machine Learning Engineer รุ่นใหม่ไฟแรงที่พร้อมจะมาทำงานในบรรยากาศแบบ Start-up มีอิสระทางความคิด มีอิสระในการทำงาน  พร้อมด้วยสวัสดิการดี ๆ ที่ตอบโจทย์คนยุคใหม่โดยเฉพาะ สนใจมาร่วมงานกับเรา สามารถดูตำแหน่งที่กำลังเปิดรับสมัครได้ที่ Link 

AIGEN Live chat