Share

รวมภาพบรรยากาศงานสัมมนา The Next Gen of DMS

เมื่อวันอังคารที่ 21 มีนาคม 2566 ที่ผ่านมา ทาง AIGEN ได้จัดงานสัมมนาออนไลน์ภายใต้ชื่องานว่า “The Next Gen of DMS : Transform business document management system with AI technology” ผ่านช่องทาง Zoom Webinar เพื่อแชร์ความรู้ และประสบการณ์ให้กับธุรกิจ และผู้ที่สนใจในการนำเทคโนโลยี AI ไปใช้ในการยกระดับการจัดการเอกสาร หรือ Document management ภายในธุรกิจ รวมไปถึงต่อยอดนำข้อมูลที่อยู่ในเอกสารไปใช้ในการสร้างเป็นระบบ Knowledge management ที่ใช้ภายในองค์กรได้เป็นอย่างดี นอกจากนั้นเสริมด้วยการนำ Digital signature และ eStamp เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือให้กับเอกสารอิเล็กทรอนิกส์ได้แบบครบวงจร บรรยายโดยวิทยากรมากความสามารถ ดร.ภมรพล ชินะจิตร CEO ของบริษัท AIGEN ที่มีความเชี่ยวชาญในด้านการนำ AI มาใช้กับธุรกิจโดยเฉพาะ และ Guest speaker ผู้เชี่ยวชาญด้าน การทำ Digital signature คุณ สิทธิเกียรติ นวลศรี ผู้จัดการส่วนงานให้บริการแพลตฟอร์มดิจิทัล บริษัท ไทยแอดวานซ์ อินโนเวชั่น จำกัด เรียกได้ว่าเป็นงานสัมมนาที่ได้รับความสนใจจากธุรกิจ และผู้ที่สนใจเป็นอย่างมาก รวมถึงในช่วงท้ายของงานสัมมนา AIGEN ยังมีของรางวัลพิเศษมามอบให้กับผู้เข้าร่วมสัมมนาในครั้งนี้อีกด้วย เรียกได้ว่าได้ทั้งความรู้ และของรางวัลพิเศษไปพร้อมๆกัน

หากท่านใดที่พลาดงานสัมมนาในครั้งนี้ ทาง AIGEN ได้รวบรวมภาพบรรยากาศภายในงานมาให้ได้ชมกับในโพสต์นี้ ติดตามชมกันได้เลย!

ทำความรู้จักกับบริษัท AIGEN (ไอเจ็น)

เริ่มต้นงานกันด้วยการแนะนำบริษัท AIGEN ให้กับผู้เข้าร่วมสัมมนา พร้อมทั้งกล่าวถึง Vision ของทาง AIGEN ที่จะทำให้เทคโนโลยี AI เข้าถึงทุกธุรกิจในประเทศไทยได้อย่างง่ายดาย เรียกได้ว่าถ้าคิดถึงผู้เชี่ยวชาญทางด้าน AI ต้องคิดถึง AIGEN อย่างแน่นอน ตามสโลแกนของทาง AIGEN คือ Think AI Think AIGEN รวมทั้งแนะนำให้รู้จักกับบริการโซลูชัน AI ที่ทางผู้เชี่ยวชาญของ AIGEN ได้คิดค้นขึ้นเพื่อตอบโจทย์ และยกระดับการทำงานธุรกิจในยุค Next normal ไม่ว่าจะเป็น

  • aiScript : บริการ AI-OCR ผู้ช่วยประมวลผลข้อมูลรูปแบบใหม่ด้วยระบบ AI อัจฉริยะ
  • aiFace : เทคโนโลยีจดจำใบหน้ามิติใหม่ด้วยระบบ Face Recognition เพื่อยืนยันตัวตนด้วยใบหน้าโดยระบบ AI อัจฉริยะ
  • aiNLP : ระบบ AI อัจฉริยะที่ทำให้การประมวลผลข้อความเป็นไปอย่างชาญฉลาด
  • aiAlpha+ : AI และ Algo-trade ตอบโจทย์โซลูชันการลงทุนสำหรับองค์กร
  • aiSurvey : ประมวลผล และจัดหมวดหมู่แบบสอบถาม Free-text ได้แบบอัตโนมัติด้วย AI อัจฉริยะ

ยกระดับการจัดการเอกสารด้วยเทคโนโลยี AI

เริ่มต้นกันที่ Session แรก โดยดร.ภมรพล ชินะจิตร CEO บริษัท ไอเจ็น จำกัด ดร.ภมรพลได้มาฉายภาพให้กับผู้เข้าร่วมสัมมนาเห็นว่าในอนาคตอันใกล้นี้การนำเทคโนโลยี AI เข้ามาใช้กับระบบจัดการเอกสาร หรือ Document management system นั้นจะทำให้รูปแบบการจัดการเอกสารนั้นเปลี่ยนแปลงอย่างไรบ้าง ดร.ภมรพลได้แชร์ถึงฟีเจอร์ที่จำเป็นที่ระบบ DMS ยุคใหม่จำเป็นต้องมี ไม่ว่าจะเป็น การทำดัชนีเอกสาร สืบค้นข้อมูลจากเอกสารได้ และสามารถกำหนดสิทธิ์การจัดการและการเข้าถึงได้ เป็นต้น รวมไปถึงหากสามารถทำการ Mark-up ข้อความที่กำลังค้นหาได้ด้วย ก็จะยิ่งทำให้การทำงานทำได้ง่ายมากยิ่งขึ้น โดยระบบ Document management นั้นมีประโยชน์กับธุรกิจในหลากหลายด้าน ไม่ว่าจะเป็นรวบรวบข้อมูลเอกสารให้อยู่ในที่เดียวกัน เพื่อการสืบค้นข้อมูลที่ตรงกัน และพนักงานสามารถใช้งานระบบได้จากทุกที่ และทุกเวลา รวมไปถึงเพิ่มความคล่องตัวให้กับธุรกิจอีกด้วย

ระบบ Document management คืออะไร

แล้วมีเทคโนโลยี AI อะไรบ้างที่จะเข้ามาช่วยยกระดับการทำงานของระบบ DMS? ดร.ภมรพลได้แชร์ถึง 3 เทคโนโลยี AI ที่จะเข้ามามีบทบาทสำคัญในการจัดการระบบเอกสารยุคใหม่ ได้แก่

  1. เทคโนโลยี AI-OCR : จะเข้ามาช่วยทำให้ธุรกิจสามารถสืบค้นข้อความจากเอกสารสแกนได้แบบอัตโนมัติ และรองรับการค้นหาข้อความได้แบบอันโนมัติ รวมไปถึงสามารถทำการไฮไลต์คีย์เวิร์ดที่ค้นหาได้แบบอัตโนมัติเช่นกัน
  2. เทคโนโลยี AI-Document Classification : ช่วยให้ธุรกิจสามารถจำแนกประเภทเอกสารได้แบบอัตโนมัติว่าเอกสารหน้านี้เป็นบัตรประชาชน หน้าต่อไปเป็นหน้าสมุดบัญชีธนาคาร เป็นต้น
  3. เทคโนโลยี AI-NLP : ช่วยให้ธุรกิจรองรับการค้นหาแบบซับซ้อนได้ ด้วยความสามารถในการเข้าใจบริบทของประโยค หรือข้อความต่างๆ ได้เหมือนกับมนุษย์ และสามารถนำเข้าข้อมูลได้จากหลากหลายแหล่งข้อมูล เพื่อให้ Bot สามารถตอบคำถามได้โดยทันที
เทคโนโลยี AI สำหรับระบบ Document management

ดร.ภมรพลได้ปิดท้ายถึงการนำเทคโนโลยี AI มาใช้ระบบ Document management นั้น หรือที่เรียกว่า AI-Powered DMS นั้นจะทำให้ธุรกิจประหยัดเวลาในการนำเข้าข้อมูลจากแหล่งข้อมูลต่างๆ ได้เป็นอย่างมาก และพนักงานสามารถสืบค้นข้อมูลได้อย่างสะดวก และรวดเร็วมากขึ้น รวมไปถึงสามารถตอบคำถามได้เหมือนกับกำลังพูดคุยกับคน 

ประโยชน์ของระบบ AI-Powered document management system

การใช้งาน Digital signature และ eTimestamp เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือของเอกสารอิเล็กทรอนิกส์

Session ต่อมา คุณสิทธิเกียรติ นวลศรี  ผู้จัดการส่วนงานให้บริการแพลตฟอร์มดิจิทัล บริษัท ไทยแอดวานซ์ อินโนเวชั่น จำกัด ได้มาแชร์ความรู้ในการนำ Digital signature และ eTimestamp ไปใช้งานเพื่อสร้างความน่าเชื่อถือของเอกสารอิเล็กทรอนิกส์ เริ่มต้นจากประเภทของของลายมือชื่ออิเล็กทรอนิกส์ และแต่ละประเภทของลายมือชื่ออิเล็กทรอนิกส์นั้นมีความเสี่ยงอย่างไรบ้าง เพื่อให้ธุรกิจได้เลือกใช้ประเภทของลายมืออิเล็กทรอนิกส์ได้อย่างเหมาะสม

ประเภทของลายมือชื่ออิเล็กทรอนิกส์

นอกจากนั้นคุณสิทธิเกียรติยังได้แนะนำถึงวิธีการเพิ่มความน่าเชื่อถือให้กับการใช้ลายมือชื่อดิจิทัล ด้วยการใช้บริการการประทับเวลาอิเล็กทรอนิกส์ หรือการใช้บุคคลที่สาม หรือหลักฐานที่เชื่อถือได้ในการอ้างอิงเวลา ที่เรียกกันว่า TSA (Time-stamping authority) ซึ่งสามารถนำไปใช้ได้กับทุกประเภทของลายมือชื่ออิเล็กทรอนิกส์ รวมถึงได้ยกตัวอย่างประเภทธุรกิจที่ได้นำวิธี Time-stamping authority ไปใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นหน่วยงานศาลปกครอง การไฟฟ้านครหลวง รวมไปถึงธุรกิจประกันภัย

ตัวอย่างการนำลายมือชื่ออิเล็กทรอนิกส์ไปใช้งานกับธุรกิจ

ปิดท้ายงานสัมมนา

ปิดท้ายงานสัมมนากันด้วยช่วง Q&A ที่ได้มีผู้เข้าร่วมสัมมนาได้สอบถามเรื่องการนำเทคโนโลยี AI ไปใช้งานกับระบบ Document management กันเข้ามาอย่างคึกคัก ต่อด้วยช่วงการเล่นเกมส์แจกของรางวัลให้กับผู้เข้าร่วมสัมมนาที่อยู่ฟังกันจนจบงาน เรียกได้ว่าเป็นงานที่ได้ทั้งความรู้ และความสนุกกันแบบครบครัน ทำให้ธุรกิจได้เครื่องมือที่จะติดอาวุธทำให้การจัดการเอกสารภายในองค์กรเป็นเรื่องที่สะดวก และง่ายมากยิ่งขึ้น

ส่วนงานสัมมนาในครั้งหน้าจะเป็นหัวข้อเกี่ยวอะไรนั้น รอติดตามได้ในทุกช่องทางการสื่อสารของ AIGEN กันได้เลย จัดเต็มทั้งความรู้ ความสนุก และของรางวัลเหมือนเดินแน่นอน! See you on our next seminar!

AIGEN Live chat