Share

รวมภาพบรรยากาศงานสัมมนา The Age of ChatGPT

เมื่อวันอังคารที่ 31 ตุลาคม 2566 ที่ผ่านมา ทาง AIGEN ได้จัดงานสัมมนาออนไลน์ภายใต้หัวข้อ “The Age of ChatGPT : How business can leverage and build your own ChatGPT” ให้ธุรกิจสร้าง ChatGPT ใช้งานภายในองค์กรด้วย AI-Knowledge Management ผ่านทาง Zoom Webinar เพื่อแชร์ความรู้ และประสบการณ์ให้กับธุรกิจ และผู้ที่สนใจเกี่ยวกับ Best practice ในการนำ ChatGPT มาใช้งานภายในองค์กร พร้อมทั้งยังมีการสาธิตวิธีการใช้งาน aiKMS ระบบ AI-Powered Knowledge management ที่ทาง AIGEN ได้พัฒนาขึ้น เพื่อให้ธุรกิจนำไปใช้สร้าง ChatGPT ใช้งานภายในองค์กรเองได้ และทำให้ผู้เข้าร่วมงานได้เห็นถึงวิธีการทำงานของระบบ aiKMS ได้มากยิ่งขึ้น บรรยายโดยวิทยากรมากความสามารถ ได้แก่ ดร.ภมรพล ชินะจิตร CEO ของบริษัท AIGEN ที่มีความเชี่ยวชาญในด้านการนำ AI มาใช้กับธุรกิจโดยเฉพาะ และคุณพีรวัฒน์ เอี่ยมโคกสูง Senior product manager บริษัท ไอเจ็น จำกัด ที่เป็นผู้พัฒนาโปรดักส์ aiKMS ขึ้นมา เรียกได้ว่าเป็นงานสัมมนาที่ได้รับความสนใจจากธุรกิจ และผู้ที่สนใจเป็นอย่างมาก รวมถึงในช่วงท้ายของงานสัมมนา AIGEN ยังมีของรางวัลพิเศษมามอบให้กับผู้เข้าร่วมสัมมนาในครั้งนี้อีกด้วย เรียกได้ว่าได้ทั้งความรู้ และของรางวัลพิเศษไปพร้อมๆกัน

หากท่านใดที่พลาดงานสัมมนาในครั้งนี้ ทาง AIGEN ได้รวบรวมภาพบรรยากาศภายในงานมาให้ได้ชมกับในโพสต์นี้ ติดตามชมกันได้เลย!

ทำความรู้จักกับบริษัท AIGEN (ไอเจ็น)

บริการโซลูชัน AI จาก AIGEN

เริ่มต้นงานกันด้วยการแนะนำบริษัท AIGEN ให้กับผู้เข้าร่วมสัมมนา พร้อมทั้งกล่าวถึง Vision ของทาง AIGEN ที่จะทำให้เทคโนโลยี AI เข้าถึงทุกธุรกิจในประเทศไทยได้อย่างง่ายดาย เรียกได้ว่าถ้าคิดถึงผู้เชี่ยวชาญทางด้าน AI ต้องคิดถึง AIGEN เป็นคนแรก ตามสโลแกนของทาง AIGEN คือ Think AI Think AIGEN รวมทั้งแนะนำให้รู้จักกับบริการโซลูชัน AI ที่ทางผู้เชี่ยวชาญของ AIGEN ได้คิดค้นขึ้นเพื่อตอบโจทย์ และยกระดับการทำงานธุรกิจยุคใหม่ ไม่ว่าจะเป็น

  • aiScript : บริการ AI-OCR ผู้ช่วยประมวลผลข้อมูลรูปแบบใหม่ด้วยระบบ AI อัจฉริยะ
  • aiFace : เทคโนโลยีจดจำใบหน้ามิติใหม่ด้วยระบบ Face Recognition เพื่อยืนยันตัวตนด้วยใบหน้าโดยระบบ AI อัจฉริยะ
  • aiNLP : ระบบ AI อัจฉริยะที่ทำให้การประมวลผลข้อความเป็นไปอย่างชาญฉลาด
  • aiKMS : ระบบ AI-Knowledge management ที่จะทำให้การจัดการความรู้ภายในองค์กรเป็นเรื่องง่ายมากยิ่งขึ้น
  • aiSurvey : ประมวลผล และจัดหมวดหมู่แบบสอบถาม Free-text ได้แบบอัตโนมัติด้วย AI อัจฉริยะ
  • aiAlpha+ : AI และ Algo-trade ตอบโจทย์โซลูชันการลงทุนสำหรับองค์กร
  • aiLending : บริการโซลูชัน AI เพื่อยกระดับขั้นตอนการอนุมัติสินเชื่อให้กับสถาบันการเงิน
  • aiClaim : บริการโซลูชัน AI เพื่อยกระดับขั้นตอนการอนุมัติการเคลมประกันให้กับธุรกิจประกัน

Best practice ของการนำ ChatGPT ไปประยุกต์ใช้กับธุรกิจ

เริ่มต้นกันที่ Session แรก โดยดร.ภมรพล ชินะจิตร CEO บริษัท ไอเจ็น จำกัด ได้มาแชร์ความรู้ และประสบการณ์ รวมไปถึง Best practice ในการนำ ChatGPT ไปใช้งานกับธุรกิจ เริ่มจากได้เล่าถึงวิธีการทำงานของ ChatGPT ให้ผู้เข้าฟังสัมมนาได้เข้าใจถึงเทคโนโลยีที่สำคัญที่อยู่เบื้องหลังการทำงานของ ChatGPT นั่นคือ LLM หรือ Large language model ซึ่งเป็นโมเดลภาษาขนาดใหญ่ที่สามารถเรียนรู้ลักษณะ โครงสร้าง และความหมายของภาษาที่มีอยู่บนอินเตอร์เน็ต เป็นที่มาที่ทำให้ ChatGPT มีความสามารถในการเลียบแบบเพื่อสร้างคอนเทนต์ใหม่ๆ จากการเรียนรู้ภาษาเหล่านี้ได้

โดยที่ ChatGPT นั้นเป็นแอปพลิเคชันที่มีวิธีการทำงานโดยให้ผู้ใช้งานทำการสร้าง Prompt หรือคำถามที่ส่งเข้าไป หลังจากนั้น GPT หรือ Generative Pre-trained Transformer ซึ่งเป็นโมเดล LLM ที่ทางบริษัท OpenAI ผู้พัฒนา ChatGPT เป็นคนพัฒนาขึ้นมานั้น จะทำการวิเคราะห์ Prompt ที่ได้ส่งไป และทำการสร้าง หรือ Generate คำตอบที่เหมาะสมกลับมาจากความรู้ที่มีที่ได้เรียนรู้มาจากบนอินเตอร์เน็ต และส่งคำตอบกลับมาให้กับผู้ใช้งานเพื่อนำไปใช้งานต่อไป

ChatGPT คืออะไร และมีวิธีการทำงานอย่างไร

หลังจากได้ทราบถึงวิธีการทำงานของ ChatGPT กันไปแล้วนั้น หลังจากนั้นดร.ภมรพลได้มาแชร์ถึงวิธี และสิ่งที่ธุรกิจต้องคำนึงถึงในการนำ ChatGPT ไปใช้งานกับธุรกิจ เพราะแน่นอนว่าทุกๆ เทคโนโลยีย่อมมีทั้งจุดแข็ง และข้อจำกัดด้วยกันทั้งสิ้น ChatGPT ก็เช่นกัน โดยดร.ภมรพลได้แชร์ถึง 4 สิ่งที่ธุรกิจต้องคำนึงเพื่อให้ธุรกิจนั้นได้ประโยชน์สูงสุดจากการนำ ChatGPT มาใช้งานภายในองค์กร ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของอคติ และลิขสิทธิ์ของการนำข้อมูลไปใช้งานที่หากธุรกิจจะนำ ChatGPT มาใช้ในการตอบคำถามลูกค้านั้นจะต้องมีการตรวจสอบข้อมูลก่อนจะนำไปใช้งานทุกครั้ง เพื่อให้มั่นใจว่าข้อมูลที่ได้จาก ChatGPT นั้นถูกต้อง และไม่ได้เป็นข้อมูลที่ติดลิขสิทธิ์ที่ไม่สามารถนำไปใช้ต่อได้ รวมไปถึงการนำเทคนิค RAG หรือ Retrieval Augmented Generation มาใช้งาน ซึ่งจะเป็นระบบที่คอยควบคุม ChatGPT ให้ตอบคำถามเฉพาะจากข้อมูลที่ธุรกิจกำหนดไว้เท่านั้น เรื่องที่สองที่ธุรกิจต้องคำนึงถึงคือการที่ ChatGPT มีโอกาสแต่งเรื่องขึ้นเอง และความรับผิดชอบในข้อมูล เนื่องจาก ChatGPT นั้นถือเป็น Generative AI ประเภทหนึ่ง โดยที่ไม่ว่าผู้ใช้งานถามอะไรเข้ามา ChatGPT จะพยายามตอบคำถามให้ได้ ซึ่งมีโอกาสที่บางทีคำตอบที่ได้จาก ChatGPT อาจจะไม่ใช่คำตอบที่ถูกต้องเสมอไป จะต้องมีการตรวจสอบข้อมูลก่อนนำไปใช้งานเสมอ หรือนำเทคนิค RAG มาช่วยป้องกันในส่วนนี้ได้เช่นกัน

สิ่งที่ธุรกิจต้องรู้ก่อนนำ ChatGPT ไปใช้งานภายในองค์กร

นอกจากนั้นดร.ภมรพลยังได้กล่าวถึงเรื่องของความแม่นยำในการตอบคำถามของ ChatGPT ซึ่งแน่นอนว่า ChatGPT เองนั้นก็มีโอกาสที่จะตอบผิดพลาดได้เช่นกัน และธุรกิจจะมีวิธีการ หรือขั้นตอนรับมือกับสิ่งเหล่านี้ได้อย่างไรบ้าง เริ่มตั้งแต่ดร.ภมรพลได้แนะนำว่าต้องมีการตรวจสอบข้อมูลก่อนที่จะ Input หรือป้อนข้อมูลเข้าไปในระบบเพื่อให้ ChatGPT ใช้เป็นข้อมูลในการตอบคำถาม รวมถึงเพิ่ม Human-loop เข้ามาในขั้นตอนการทำงาน เพื่อให้คนเข้ามาตรวจสอบข้อมูลที่ ChatGPT อาจจะยังตอบได้ไม่ดีมากนักได้แบบเรียลไทม์ เป็นต้น เพื่อลดความเสี่ยงโอกาสการเกิดข้อผิดพลาดในการตอบคำถามได้เช่นกัน และเรื่องสุดท้ายคือเรื่องของความปลอดภัย และข้อมูลรั่วไหล เป็นอีกหนึ่งประเด็นที่หลายๆ องค์กรอาจจะมีความกังวลเกี่ยวกับเรื่องนี้ วิธีการรับมือกับประเด็นทางดร.ภมรพลได้แนะนำว่าการนำเทคนิค RAG มาใช้สามารถช่วยควบคุมได้ว่าเราจะให้ ChatGPT ตอบคำถามได้อย่างไรบ้าง และต้องมีความคุ้นเคยกับโมเดล Large language ที่ใช้อยู่ ตัวอย่างเช่น OpenAI บริษัทผู้สร้าง ChatGPT ขึ้นมานั้นมีการกำหนดเงื่อนไขการใช้งานไว้อย่างไรบ้าง เพื่อให้ธุรกิจตรวจสอบดูได้ว่าเงื่อนไขการใช้งานของ ChatGPT นั้นตรงกับข้อกำหนดในเรื่องของข้อมูลของแต่ละองค์กรหรือไม่อย่างไร

ดร.ภมรพลได้ปิดท้าย Session แรกของการบรรยายด้วยการแนะนำ aiKMS ระบบ AI-Powered Knowledge management system ที่ทาง AIGEN ได้พัฒนาขึ้น ซึ่งจะเป็นระบบที่ทำให้ธุรกิจสามารถสร้าง ChatGPT เพื่อใช้งานภายในองค์กรเองได้ ขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยี NLP (Natural language processing) และ AI-OCR หมดปัญหาเรื่องการแต่งเรื่องมาตอบคำถามลูกค้า เนื่องจาก aiKMS จะตอบคำถามจากข้อมูลที่ธุรกิจได้มีการอัปโหลดเข้าไปในระบบเท่านั้น อีกทั้งทำให้ธุรกิจสามารถควบคุมการเข้าถึงข้อมูลภายในองค์กรได้ดียิ่งขึ้น หมดห่วงเรื่องปัญหาข้อมูลรั่วไหล นอกจากนั้นเนื่องจากไอเจ็นเป็นบริษัท AI ไทยที่พัฒนาขึ้นเพื่อธุรกิจไทยโดยเฉพาะทำให้เราเชี่ยวชาญ และเข้าใจภาษาไทยได้เป็นอย่างดี พร้อมทั้งมีทีมงานที่พร้อมให้บริการ และให้คำปรึกษากับธุรกิจได้อย่างใกล้ชิด

สร้าง ChatGPT ใช้งานภายในองค์กรด้วย aiKMS ระบบ AI-Knowledge management จาก AIGEN

ต่อมาใน Session ที่สองคุณพีรวัฒน์ เอี่ยมโคกสูง Senior product manager บริษัท ไอเจ็น จำกัด ได้มาสาธิตวิธีการใช้งาน aiKMS ระบบ AI-Knowledge management ที่ทางไอเจ็นได้พัฒนาขึ้น เพื่อให้ธุรกิจสามารถสร้าง ChatGPT เพื่อใช้งานภายในองค์กรได้เอง เริ่มต้นที่คุณพีรวัฒน์ได้เล่าให้ผู้เข้าร่วมงานสัมมนาได้เห็นภาพรวมการทำงานของระบบ aiKMS แบบ End-to-end ตั้งแต่การอัปโหลดข้อมูลเข้าไปในระบบ aiKMS ซึ่งผู้ใช้งานสามารถอัปโหลดได้ทั้งในรูปแบบของไฟล์ (รองรับไฟล์ PDF, Word และ Excel) ลิ้งค์เว็บไซต์ และ Q&A (Question & Answer) หลังจากผู้ใช้งานอัปโหลดไฟล์เรียบร้อยแล้วนั้นก็สามารถพิมพ์ค้นหาข้อมูลที่ต้องการได้ในช่องค้นหาได้ทันที

วิธีการทำงานของ aiKMS ระบบ AI-Powered Knowledge management

หลังจากนั้นคุณพีรวัฒน์ได้สาธิตให้ผู้เข้าร่วมงานสัมมนาได้เห็นถึงวิธีการอัปโหลดข้อมูลเข้าไปในระบบแต่ละวิธี พร้อมกับการค้นหาข้อมูลที่ได้มีการอัปโหลดเข้าไป เพื่อให้ผู้เข้าร่วมงานเห็นถึงการทำงานจริงของระบบ ซึ่งระบบ aiKMS นั้นได้ใช้เทคโนโลยีการประมวลผลภาษาธรรมชาติ หรือ NLP ที่ทาง AIGEN เป็นคนพัฒนาโมเดล AI นี้ขึ้นเอง ทำให้สามารถตอบคำถามได้อย่างเป็นธรรมชาติ หรือเหมือนกับใช้คนในการตอบคำถาม อีกทั้งยังสามารถเข้าใจบริบทของคำถาม หรือแม้กระทั่งคำที่สะกด หรือพิมพ์ผิดก็สามารถประมวลผล และเข้าใจบริบทของคำถามได้เป็นอย่างดี

สาธิตวิธีการใช้งาน aiKMS ระบบ AI-Knowledge management

นอกจากนั้นด้วยการผสานรวมกันระหว่างบริการ aiNLP และ ChatGPT ทำให้การค้นหาคำตอบที่ต้องการนั้นสามารถทำได้แบบทั้งการค้นหาคีย์เวิร์ด และการหาคำตอบ และนอกจากเราจะมี AI ในการหาคำตอบที่ใช่ที่สุดมาตอบแล้วนั้น อย่างที่ดร.ภมรพลได้เล่าให้ฟังใน Session แรกว่าเรายังมีการเชื่อมต่อ aiKMS กับ ChatGPT ซึ่งตรงจุดนี้เราได้นำ ChatGPT แต่งคำตอบให้อ่านง่าย และลื่นไหลมากยิ่งขึ้น

ปิดท้ายงานสัมมนา

ปิดท้ายงานสัมมนากันด้วยช่วง Q&A ที่ได้มีผู้เข้าร่วมสัมมนาได้สอบถาม และให้ความสนใจเกี่ยวกับฟีเจอร์การใช้งานของ aiKMS ระบบ AI-Knowledge management กันเข้ามาอย่างคึกคัก ต่อด้วยช่วงการเล่นเกมส์แจกของรางวัลให้กับผู้เข้าร่วมสัมมนาที่อยู่ฟังกันจนจบงาน เรียกได้ว่าเป็นงานที่ได้ทั้งความรู้ และความสนุกกันแบบครบครัน ทำให้ธุรกิจได้เครื่องมือที่จะติดอาวุธทำให้การจัดการความรู้ภายในองค์กรเป็นเรื่องที่สะดวก และง่ายมากยิ่งขึ้น ตอบโจทย์การทำธุรกิจในยุคปัจจุบันได้เป็นอย่างดี

ส่วนงานสัมมนาในครั้งหน้าจะเป็นหัวข้อเกี่ยวอะไรนั้น รอติดตามได้ในทุกช่องทางการสื่อสารของ AIGEN กันได้เลย จัดเต็มทั้งความรู้ ความสนุก และของรางวัลเหมือนเดินแน่นอน! See you on our next seminar!

AIGEN Live chat