Share

Machine Learning Internship : aiNLP Team @AIGEN by น้องม่อน

สวัสดีครับ ผมม่อน นิสิตวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ ชั้นปีที่ 3 (กำลังจะขึ้นปี 4) จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย วันนี้ผมจะมานำเสนอประสบการณ์ของผมที่ได้จากการฝึกงานในช่วงปิดเทอม Summer กับทางบริษัท AI GEN ในตำแหน่ง Machine Learning Engineer นั่นเอง ขอเชิญรับชมรับฟังได้เลยครับผม

ทำไมถึงอยากฝึกงานกับ AI GEN

โดยส่วนมากแล้วอาชีพที่นิสิตวิศวกรรมคอมฯ ส่วนใหญ่ใฝ่ฝัน ก็จะเป็นตำแหน่ง Developer หรือ Data something ด้วยความที่เคยลองไปฝึกด้าน Software Developer แล้วรู้สึกว่ายังไม่ใช่ทางขนาดนั้น ทำให้ปีนี้เราหาที่ฝึกงานด้าน Data ซึ่งสายที่เราสนใจเป็นพิเศษนั่นก็คือ Machine Learning 

ประกอบกับทาง AI GEN ได้ไปเข้าร่วม CPCU Job Fair ของทางภาควิชา เราเลยได้เห็นประกาศเปิดรับตำแหน่ง Machine Learning Engineer ของทางบริษัทฯ ซึ่งเป็นสายที่เราสนใจพอดี ก็เลยลองสมัครดู

หลังจากผ่านการสัมภาษณ์ที่ชิลๆ (?) หนึ่งครั้ง ก็ได้รับการติดต่อกลับมาว่าผ่านการสัมภาษณ์ในตำแหน่ง Machine Learning Engineer ในทีม aiNLP ของบริษัทฯ ซึ่งเป็นทีมที่อยากเข้าร่วมด้วย ! ชีวิต AI GEN จึงเริ่มต้นขึ้นหลังจากที่ส่งอีเมลตอบรับไปว่า “ผมยืนยันที่จะฝึกงานกับทาง AI GEN ครับ”

งานที่ได้รับมอบหมาย

อย่างที่กล่าวไว้ข้างต้นว่า มาฝึกงานในทีม aiNLP งานของเราก็จะเป็นการทำ AI ทางด้านภาษานั่นเอง โดยก็มี task หลากหลายให้เลือกทำ แต่เนื่องด้วยมี task ที่ไม่ค่อยเห็นคนทำคือ “Automatic Question Generation” หรือว่าการสร้างประโยคคำถามจากบทความโดยอัตโนมัติ ทำให้เลือกทำ task นี้อย่างลังเลนิดหน่อยแต่ก็ไม่มาก 

ต่อให้ขึ้นชื่อว่า Machine Learning Engineer ก็ไม่ได้ train model ไปวัน ๆ อย่างเดียว เรายังต้องคิดหาวิธีทำอะไรต่าง ๆ ที่ให้น้อง AI เก่งขึ้น ได้แก่ augmented data, นั่งหาไอเดียจาก paper หรือกระทั่งช่วยพี่ ๆ นั่ง label data ซึ่งได้มีโอกาสใช้ความคิดสร้างสรรค์ค่อนข้างเยอะเลย !

ส่วนเรื่องการวัดผล Model ก็สำคัญ เนื่องจากเป็น task ที่ค่อนข้างเป็น Generative ทำให้การวัดผลด้วยตัวเลขค่อนข้างยาก การทำงานจึงต้องศึกษาและทดลองกับ Auto Metrics ในส่วนนี้ด้วย

บรรยากาศการฝึกงาน

เวลาทำงาน

Flexible (สุด ๆ ) เข้าออกงานกี่โมงก็ได้ แต่ทุกเช้าจะมี Daily Meeting เพื่อพูดคุย update งานที่ทำ บางวันก็จะมี meeting ช่วงบ่ายเพื่อปรึกษาปัญหาที่เจอในการทำงาน

บรรยากาศออฟฟิศ

สภาพแวดล้อมในออฟฟิศก็เหมาะกับการทำงานสุด ๆ อุปกรณ์ครบครัน มีบอร์ดเกมให้เล่นพร้อม ขาดก็แต่คนมาเล่น

เพราะสมาชิกส่วนใหญ่ใน AI GEN ก็จะ WFH เนื่องจาก COVID (จริงๆแล้วต่อให้ไม่ COVID เขาก็ทำงานที่บ้านกัน) ทำให้ออฟฟิศก็จะร้าง ๆ หน่อย หลังจากที่เราไปนั่งออฟฟิศคนเดียวเหงา ๆ สองสามวัน ก็เลยคิดได้ว่า ทำงานอยู่ห้องดีกว่า เปลืองเงิน และไม่อยากตื่นเช้า แล้วก็ WFH ยาว จะเข้าบริษัทฯ ก็เมื่อมีโอกาสสำคัญ เช่น มีการเลี้ยงข้าวเกิดขึ้น

Before WFH : บรรยากาศในที่ทำงาน
After WFH : นั่งทำงานในวันเกิด TT

ประสบการณ์และความประทับใจที่ได้รับ

ก่อนและหลังเข้า AI GEN ค่อนข้างต่างกันพอสมควรเลยในแง่ของประสบการณ์ หลัก ๆ เลยก็ได้เรียนรู้ process ของงาน ML มากขึ้นกว่าการ train model ตู้มๆๆ เสร็จก่อนหน้านี้ถ้าเราทำ machine learning เราก็ใช้ความมั่วซะเยอะตาม paper และสัญชาตญาน แต่หลังจากมาฝึกงานกับ AI GEN ความมั่วนั้นก็ลดลง เราได้ใช้เหตุใช้ผล และมี proof มาประกอบการตัดสินใจมากขึ้น

พี่ ๆ ทั้งในทีมและนอกทีมค่อนข้างใจดี ช่วยเหลือและให้คำปรึกษา intern อย่างเต็มที่ ทั้งในเรื่อง AI เอง หรือเรื่องอื่น ๆ ก็ตาม ยินดีสอนและแนะนำเรื่องที่เราไม่รู้หรือทำไม่ได้อย่างไม่กดดันหรือผิดหวังในตัวเรา ไม่รู้ไม่เข้าใจก็บอกพี่ ๆ ได้เลย

ให้ list ข้อดีของบริษัทนี้

  • Flexible สุด ๆ
  • บรรยากาศเป็นกันเอง ชิล ๆ
  • มีข้าวฟรีเป็นครั้งคราว 
  • เดินทางสะดวก
ออฟฟิศตั้งอยู่ใกล้ MRT แต่ถ้าอยากอินดี้นั่งรถเมล์ก็ได้เหมือนกัน
  • ออฟฟิศน่านั่งทำงาน ไม่เชื่ออย่าลบหลู่ ปกติผมปวดหลังปวดไหล่ประจำ แต่ถ้าไปนั่งออฟฟิศไม่เคยปวดเลย
  • มีกิจกรรมให้เล่นแก้เหงา

ถ้าใครอ่านแล้วรู้สึกว่าน่าจะถูกใจบริษัทนี้ อยากเรียนรู้งานทางสายนี้เพิ่มเติมเรียนเชิญได้ที่ AI GEN แล้วผมคิดว่าคุณน่าจะได้อะไรกลับไปแน่นอน (นอกจากความรู้ ผมได้ pizza กลับบ้านไป 1 ถาด)

ทั้งนี้ ขอขอบคุณทาง AI GEN ที่ให้โอกาสผมได้มาพบประสบการณ์ดี ๆ แบบนี้ด้วยครับ

Free Food = Good Food

AIGEN Live chat