Share

รวม 4 ความท้าทายในการทำงาน และวิธีเตรียมพร้อมเพื่อรับมือกับอุปสรรคได้อย่างตรงจุด 

เป็นเรื่องปกติที่ชีวิตการทำงาน มักจะเจอกับอุปสรรค หรือความท้าทายที่อาจจะทำให้คุณรู้สึกกังวล ไม่สบายใจ และทำให้การทำงานไม่ค่อยราบรื่นนัก และยิ่งคุณเติบโตในสายงานอาชีพมากเท่าไหร่ ความท้าทายเหล่านี้ก็ยิ่งจะเพิ่มมากขึ้นเท่านั้น

แน่นอนว่า ความท้าทายในการทำงานเป็นสิ่งที่เราหลีกเลี่ยงไม่ได้ แต่สามารถรับมือกับอุปสรรคต่าง ๆ และเอาชนะได้ด้วยแนวคิด และแนวทางที่ตอบโจทย์ ในบทความนี้ Life at AIGEN จะพาเพื่อน ๆ ไปรู้จักกับตัวอย่างความท้าทายที่มักเจอในการทำงาน พร้อมวิธีรับมือกับอุปสรรคต่าง ๆ ได้อย่างเท่าทันเวลา

4 ความท้าทายในการทำงาน พร้อมเคล็ดลับวิธีการรับมือเพื่อเอาชนะอุปสรรคต่าง  ๆ ได้อย่างตรงจุด !

ความท้าทายที่ 1 : การขาดการสื่อสารที่มีประสิทธิภาพ 

ความท้าทายอย่างแรกในการทำงานที่หลาย ๆ คนอาจจะได้เผชิญ นั่นก็คือ Poor communication หรือการสื่อสารที่ไม่มีประสิทธิภาพ โดยอุปสรรคนี้อาจนำไปสู่ความเข้าใจผิด หรือเกิดความขัดแย้งภายในทีม หรือองค์กร จนก่อให้เกิดอุปสรรคในการทำงาน หรือทำให้ดำเนินงานล่าช้าได้ 

วิธีการรับมือ

 • พยายามสื่อสารด้วยการพูด หรือพิมพ์อย่างชัดเจน และรัดกุม โดยการใช้ภาษาที่เข้าใจง่าย หลีกเลี่ยงศัพท์เฉพาะ หรือคำศัพท์ทางเทคนิคที่ผู้อื่นอาจไม่เข้าใจ
 • เป็นผู้ฟังที่ดี มีส่วนร่วมในการสนทนาอย่างกระตือรือร้น เพื่อรับข่าวสาร และข้อมูลได้อย่างเต็มที่ หรือถามย้ำให้มั่นใจอีกทีว่าคุณเข้าใจสิ่งที่อีกฝ่ายกำลังพูดได้อย่างถูกต้อง

ความท้าทายที่ 2 : ภาวะงานล้นมือ 

เมื่อคุณทำงานไปซักระยะเวลาหนึ่ง และเกิดรู้สึกว่าภาระงานของคุณเริ่มเยอะเกินขีดความสามารถที่คุณจะแบกรับไหว หรือที่เรียกว่าภาวะ Work overload ที่อาจทำให้คุณเกิดความเหนื่อยล้า และมีประสิทธิภาพในการทำงานที่ลดลงจนเกิดผลกระทบต่อเนื้องานได้

วิธีการรับมือ

 • จัดลำดับความสำคัญของงานใหม่ โดยโฟกัสที่งานที่สำคัญที่สุดก่อน 
 • ขอความช่วยเหลือจากผู้ที่มีประสบการณ์ ไม่ว่าจะเป็นหัวหน้า หรือเพื่อนร่วมงาน เพื่อหาวิธีแก้ไขกับปัญหาภาวะ Work overload ที่กำลังเผชิญอยู่
 • กำหนดเวลาหยุดพักช่วงสั้นๆ เป็นระยะระหว่างทำงาน เพื่อผ่อนคลายความเครียด และให้เวลาตัวเองคิดทบทวน หรือแก้ไขปัญหาที่กำลังเผชิญอยู่ (แต่ต้องไม่พักนานเกินไปจนกระทบกับเวลาทำงาน)

ความท้าทายที่ 3 : ภาวะหมดไฟในการทำงาน

ภาวะหมดไฟ หรือ Burnout เป็นอีกหนึ่งความท้าทายของคนทำงานที่มักจะเผชิญเมื่อทำงานมาเป็นระยะเวลานานประมาณหนึ่ง เนื่องมาจากการสะสมความเครียด ความเหนื่อยล้า ความอ่อนล้า ความรู้สึกที่ไม่เป็นที่ต้องการหรืออยากจะละทิ้งหน้าที่การงานเหลือเกิน ส่งผลให้เกิดความรู้สึกว่าตนนั้นไร้ประสิทธิภาพและไม่ประสบความสำเร็จในการทำงาน

วิธีการรับมือ

 • ตั้งเป้าหมายในการทำงานที่ชัดเจน และวางแผนการทำงานเพื่อให้บรรลุเป้าหมายนั้น ๆ  รวมถึงคิดค้นวิธีที่จะทำให้งานของคุณโดดเด่น และมีความหมายมากยิ่งขึ้น
 • การปรึกษาปัญหากับคนรอบข้าง ไม่ว่าจะเป็นครอบครัว เพื่อน เพื่อนร่วมงาน หัวหน้างาน รวมไปถึงผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง จะทำให้คุณได้รับแรงสนับสนุนและสามารถรับมือกับปัญหานั้น ๆ ได้ดีขึ้น
 • Cheer up ตนเองอยู่เสมอ รวมถึงพยายามพาตนเองไปจุดในที่ที่มีแต่ความคิดในแง่บวก 

อ่านบทความ อย่าปล่อยให้ตัวเองหมดแรง จนหมดไฟ ! Burnout Syndrome ภัยร้ายจากการทำงานที่ควรระวัง

ความท้าทายที่ 4 : ไม่รู้ Career Path ของตนเอง

เมื่อทำงานมาซักระยะเวลาหนึ่งแล้วรู้สึกติดอยู่กับ Safe Zone เดิม ๆ ไม่ได้มีการพัฒนาทักษะ หรือความรู้ เพื่อเติบโตในหน้าที่การงาน นั่นอาจหมายความว่าคุณอาจจะยังไม่ได้กำหนด Career Path หรือ ความก้าวหน้าในสายอาชีพให้แก่ตนเอง ที่จะเป็นตัวกำหนดแผนการทำงานของคุณในปัจจุบันจนถึงอนาคต ว่าคุณอยากเติบโตในสายงานอาชีพของคุณอย่างไร รวมถึงวางแผนงานตำแหน่งต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับความสนใจ ความความถนัด และเป้าหมายในอนาคต 

วิธีการรับมือ

 • มองหาโอกาสในการพัฒนาทักษะการทำงานของตนเอง ด้วยการเรียนรู้ หรือหาประสบการณ์การทำงานใหม่ ๆ จากหน้าที่ความรับผิดชอบที่มีความท้าทายมากยิ่งขึ้น
 • ขอ Feedback การทำงานจากหัวหน้า หรือเพื่อนร่วมงาน เพื่อนำมาพัฒนา และปรับปรุงการทำงานของตนเองให้ดียิ่งขึ้นกว่าเดิม
 • กล้าที่จะทำงานที่ท้าทายความสามารถมากยิ่งขึ้น เพื่อเปิดเส้นทางในการเติบโตในสายงานอาชีพของตัวเอง

อ่านบทความ รู้จักกับ Career path เพื่อวางแผนการเติบโตในอาชีพสาย AI & Tech

และนี่ก็เป็น 4 ความท้าทายที่คนทำงานมักจะเจอในชีวิตการทำงานทั่วไป Life at AIGEN หวังเป็นอย่างยิ่งว่าเพื่อน ๆ วัยทำงานทั้งหลาย จะสามารถนำเคล็ดลับต่าง ๆ ในบทความนี้ ไปปรับใช้เพื่อเอาชนะความท้าทาย และอุปสรรคในการทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ  และบรรลุเป้าหมายในการทำงานของตนเองได้

เติบโตไปกับสายงาน AI & Machine learning ร่วมงานกับพวกเรา AIGEN (ไอเจ็น)

เพื่อน ๆ คนไหนสนใจอยากจะเติบโตในสายงานเทคโนโลยี AI และ Machine Learning ที่กำลังมาแรงในปัจจุบัน พร้อมด้วยบรรยากาศการทำงานของคนยุคใหม่ และสวัสดิการที่ตอบโจทย์สามารถดูตำแหน่งที่กำลังเปิดรับสมัครได้ที่ 👉🏻 https://aigencorp.com/career/

ขอขอบคุณข้อมูลจาก

linkedin , indeed , au.indeed
AIGEN Live chat