Share

สร้าง AI Chatbot ใช้งานภายในองค์กรได้แบบง่ายๆ

AI Chatbot ได้กลายมาเป็นเครื่องมือหลักที่ธุรกิจนำมาใช้ในการสื่อสาร และให้ข้อมูลกับลูกค้าได้แบบเรียลไทม์ โดยจากข้อมูลของ Gartner รายงานว่าได้มีการนำ AI Chatbot ไปใช้ในภาคธุรกิจเพิ่มขึ้นถึง 67% และได้คาดการณ์ว่า AI Chatbot จะเป็นหนึ่งในช่องทางการสื่อสารหลักของธุรกิจภายในปี 2027 นี้ และด้วยความสามารถอันโดดเด่นของ AI Chatbot ที่ตอบโจทย์การให้บริการลูกค้า และขั้นตอนการทำงานได้มากกว่า Rule-based Chatbot ทั่วไป จึงไม่ต้องสงสัยว่าทำไม AI Chatbot นั้นถึงได้รับความนิยมจากภาคธุรกิจในหลากหลายอุตสาหกรรม 

ในขณะเดียวกันอาจจะยังมีหลายธุรกิจที่อาจจะกำลังมองหาโซลูชัน AI Chatbot ไปใช้งาน เพื่อยกระดับขั้นตอนการให้บริการลูกค้า แต่ยังมีความกังวลในเรื่องของขั้นตอนในการพัฒนา และการใช้งานว่าจะใช้เวลานาน และใช้งานยากหรือไม่ รวมไปถึงเรื่องของงบประมาณในการพัฒนา ในบทความนี้เราจะมาแนะนำวิธีการสร้าง AI Chatbot ไว้ใช้งานภายในองค์กรกันได้แบบง่ายๆ ในไม่กี่ขั้นตอน เพื่อให้ธุรกิจสามารถนำ AI Chatbot ไปใช้ในการให้บริการลูกค้ากันได้อย่างรวดเร็ว

สร้าง AI Chatbot ใช้ภายในองค์กรได้เอง

รู้จักกับ AI Chatbot จาก AIGEN

AIGEN ได้พัฒนา AI Chatbot ที่ขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยี AI Machine learning และ NLP เพื่อตอบโจทย์ธุรกิจยุคใหม่ที่ต้องการนำ AI Chatbot ไปใช้งานในการให้บริการลูกค้าได้เหมือนกับการพูดคุยกับพนักงาน ซึ่งจะทำให้ธุรกิจสามารถให้บริการตอบคำถาม และให้ข้อมูลได้แบบเรียลไทม์ แตกต่างจาก Chatbot ทั่วไปด้วยความสามารถในการเข้าใจบทสนทนา หรือบริบทที่ผู้ใช้งานพิมพ์เข้ามาได้อย่างชาญฉลาดมากยิ่งขึ้น และเข้าใจถึงความแตกต่างเล็กๆ น้อยๆ ของจุดประสงค์ของแต่ละข้อความ และสามารถพัฒนาความแม่นยำในสิ่งที่ผู้ใช้งานได้พิมพ์เข้ามาได้ดีมากขึ้นเรื่อยๆ ถึงแม้ว่าจะเป็นคำศัพท์เฉพาะของธุรกิจก็สามารถเทรนให้ AI Chatbot สามารถประมวลผล และเข้าใจได้เช่นกัน เพื่อให้ตอบคำถามผู้ใช้งาน หรือลูกค้าได้อย่างเป็นธรรมชาติ และตรงกับบริบทของคำถามได้เป็นอย่างดี

นอกจากนั้น AI Chatbot ยังมีวิธีการใช้งานที่สะดวก และง่ายโดยไม่จำเป็นต้องมีความรู้ทางด้านเทคนิคก็สามารถใช้งานได้ เนื่องจากเรามีระบบ AI-Knowledge management ที่ถือเป็นระบบหลังบ้าน หรือ Back end ที่ทำให้ธุรกิจสามารถเข้าไปอัปเดตข้อมูลที่ต้องการให้ AI Chatbot ใช้ในการตอบคำถามได้เอง และรองรับได้ทั้ง Q&A ที่เป็นไฟล์ excel หรือจะเพิ่ม Q&A เข้าไปในระบบที่ละคำถามก็สามารถทำได้เช่นกัน รวมทั้งยังสามารถอัปโหลดไฟล์เอกสาร และลิ้งค์ URL เว็บไซต์ได้อีกด้วย ซึ่งเรามี aiScript บริการ AI-OCR ที่จะช่วยประมวลผล และดึงข้อมูลจากไฟล์เอกสาร และลิ้งค์เว็บไซต์ได้แบบอัตโนมัติ เพื่อให้ AI Chatbot นำข้อมูลที่ได้มาใช้ต่อยอดในการตอบคำถามลูกค้าได้อย่างรวดเร็ว และแม่นยำได้มากยิ่งขึ้น

อ่านเพิ่มเติม 6 เหตุผลที่ธุรกิจควรนำ AI Chatbot ไปใช้งาน

3 ขั้นตอนในการสร้าง AI Chatbot ใช้งานภายในองค์กรได้แบบง่ายๆ

1. เตรียมข้อมูลที่ต้องการให้ AI Chatbot ใช้ในการตอบคำถามลูกค้า

ขั้นตอนแรกให้ธุรกิจเตรียมข้อมูลที่จำเป็นต้องใช้ในการให้ AI Chatbot ใช้ในการตอบคำถาม ไม่ว่าจะเป็นไฟล์ excel คำถาม Q&A ลิ้งค์ URL เว็บไซต์ข้อมูลสินค้า และบริการ รวมไปถึงไฟล์เอกสาร (PDF หรือไฟล์ word)

2. อัปโหลดข้อมูลเข้าไปในระบบ aiKMS บริการ AI-Knowledge management ที่ AIGEN ได้พัฒนาขึ้น

หลังจากนั้นทำการอัปโหลดข้อมูลที่ได้เตรียมไว้เข้าไปในระบบ aiKMS โดยที่ aiKMS หรือระบบ AI-Knowledge management ของ AIGEN นั้นรองรับได้หลากหลายรูปแบบทั้งที่เป็นไฟล์ excel คำถาม Q&A ลิ้งค์ URL เว็บไซต์ และไฟล์เอกสาร (PDF) เพื่อใช้เป็นข้อมูลให้ AI Chatbot ใช้ในการตอบคำถามลูกค้าได้อย่างรวดเร็ว และแม่นยำ

  • ทำการ Log in เข้าไปในระบบ aiKMS บริการ AI-Knowledge management ที่ทาง AIGEN ได้พัฒนาขึ้น
Log in เข้าไปในระบบ aiKMS บริการ AI-Knowledge management
  • ธุรกิจสามารถอัปโหลดไฟล์คำถาม Q&A ที่อยู่ในรูปแบบของไฟล์ Excel หรือจะเพิ่มคำถาม และคำตอบแบบแมนนวลก็สามารถทำได้เช่นกัน
อัปโหลด Q&A เข้าไปในระบบ aiKMS
  • สามารถอัปโหลดข้อมูลโดยเพิ่มลิ้งค์ URL เว็บไซต์ได้เช่นกัน รวมทั้งสามารถติด Tag ให้กับข้อมูลได้
อัปเดตข้อมูลโดยใช้ลิ้งค์ URL เว็บไซต์
  • สามารถอัปโหลดไฟล์เอกสาร (PDF และ Word) ได้เช่นกัน เพื่อให้ AI Chatbot ใช้เป็นข้อมูลในการตอบคำถาม
อัปโหลดไฟล์เอกสาร
  • หลังจากที่อัปโหลดข้อมูลเรียบร้อยแล้ว สามารถทำการค้นหาข้อมูลที่ต้องการได้ทันที
ค้นหาข้อมูลที่ต้องการได้

3. เชื่อมต่อ AI Chatbot เข้ากับเว็บไซต์ หรือแอปพลิเคชันของธุรกิจ

หลังจากที่ธุรกิจได้ทำการอัปโหลดข้อมูลเข้าไปในระบบ aiKMS เรียบร้อยแล้ว หลังจากนั้นระบบของ AIGEN จะสร้าง API พร้อมใช้งานให้กับธุรกิจแบบอัตโนมัติ เพื่อให้ธุรกิจสามารถนำไปใช้ในการเชื่อมต่อกับเว็บไซต์ หรือแอปพลิเคชันต่างๆ ของธุรกิจได้เอง ไม่ว่าจะเป็น Line, Facebook messenger, Slack พร้อมทั้งเรามีทีม Support ที่พร้อมให้บริการช่วยเหลือทางด้านเทคนิค เพื่อให้การเชื่อมต่อระบบเป็นไปอย่างราบรื่นที่ใช้ในการสื่อสาร 

AI Chatbot สามารถนำไปประยุกต์ใช้งานกับธุรกิจใดได้บ้าง

AI Chatbot สามารถนำไปใช้ได้ธุรกิจหลากหลายประเภท โดยมีวัตถุประสงค์หลักเพื่อยกระดับประสบการณ์การให้บริการลูกค้า และช่วยลดภาระงานของพนักงาน ทำให้พนักงานมีเวลาโฟกัสกับเคสลูกค้าที่มีความซับซ้อนได้มากขึ้น โดยตัวอย่างประเภทธุรกิจที่สามารถนำ AI Chatbot ไปใช้งานได้มีดังต่อไปนี้

1. ธุรกิจการเงิน และธนาคาร

แน่นอนว่าธุรกิจการเงิน และธนาคารนั้นเป็นธุรกิจที่มีการนำ AI Chatbot ไปใช้งานกันอย่างแพร่หลาย เนื่องจาก AI Chatbot ได้เข้าไปช่วยให้การตอบคำถามลูกค้าเกี่ยวกับการทำธุรกรรมต่างๆ ทำได้อย่างเป็นอัตโนมัติได้มากยิ่งขึ้น รวมทั้งยังสามารถช่วยจัดการงานบางอย่างได้เองโดยที่ไม่จำเป็นต้องให้พนักงานเป็นคนทำ เช่น การเช็กยอดคงเหลือในบัญชี การเช็กยอดค้างจ่ายบัตรเครดิต หรือการส่งต่อคำขอต่างๆ เป็นต้น ที่จะช่วยให้ลูกค้าได้รับบริการแบบเรียลไทม์ และยังช่วยลดภาระงานบางอย่างของพนักงานได้ ทำให้พนักงานมีเวลาโฟกัสกับเคสที่มีความซับซ้อนได้มากยิ่งขึ้น

2. ธุรกิจประกัน

เป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่มีการนำ AI Chatbot มาใช้กันอย่างแพร่หลายเช่นกัน เพื่อสร้างความประทับใจให้กับลูกค้าที่มาใช้บริการด้วยบริการที่รวดเร็ว และทันใจ รวมถึงธุรกิจประกันเป็นธุรกิจที่ต้องมีการให้ข้อมูลลูกค้าอย่างละเอียดเกี่ยวกับรายละเอียดกรมธรรม์ หรือรายละเอียดการเคลมสินไหม ซึ่งแน่นอนว่ามักจะศัพท์เฉพาะของธุรกิจประกันที่ Chatbot ทั่วไปอาจจะไม่สามารถเข้าใจศัพท์เฉพาะเหล่านี้ได้ จึงทำให้ AI Chatbot เข้ามาช่วยลดภาระงานให้กับพนักงานด้วยการช่วยคัดกรองลูกค้าให้ในเบื้องต้น และช่วยจัดการคำขอบางอย่างของลูกค้าให้ได้ในเบื้องต้น ทำให้ลูกค้าได้รับบริการได้แบบเรียลไทม์ และทำให้พนักงานมีเวลาโฟกัสกับเคสลูกค้าที่มีความสำคัญ และซับซ้อนได้มากยิ่งขึ้น

3. ธุรกิจพัฒนาซอฟต์แวร์

ธุรกิจพัฒนาซอฟต์แวร์เป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่มักจะนำ AI Chatbot เข้ามาใช้งานด้วยการ Plug in AI Chatbot เข้ากับเว็บไซต์ หรือแอปพลิเคชันของธุรกิจ เพื่อให้ลูกค้าที่เข้าใช้งานซอฟต์แวร์ หรือแอปพลิเคชันสามารถค้นหาข้อมูล หรือสอบถามสิ่งที่ต้องการรู้จาก AI Chatbot ได้ทันที เปรียบเสมือนกับมีระบบ Customer self service ให้กับลูกค้า ทำให้ลูกค้าสามารถแก้ไขปัญหาบางอย่างได้ด้วยตนเองในเบื้องต้น และมีผู้ช่วยในการตอบคำถามลูกค้าได้แบบเรียลไทม์ที่จะสร้างความประทับใจให้กับลูกค้าได้เป็นอย่างดี

4. ธุรกิจการผลิต

ธุรกิจการผลิตสามารถนำ AI Chatbot ไปใช้งานภายในองค์กรได้เช่นกัน ทั้งในมุมของการให้บริการลูกค้า และการตอบคำถามพนักงานภายในองค์กร เพื่อให้ AI Chatbot นั้นช่วยกรองลูกค้าให้ในเบื้องต้น ก่อนที่จะส่งต่อลูกค้าไปให้กับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต่อไป ไม่ว่าจะเป็น หน่วยงานขาย จัดส่ง บริการหลังการขาย และหน่วยงานอื่นๆ

5. หน่วยงานภาครัฐ

หน่วยงานภาครัฐเองเองนั้นสามารถนำ AI Chatbot เข้ามาใช้งานได้เช่นกัน เนื่องจากหน่วยงานภาครัฐแต่ละหน่วยงานเองนั้นต้องดูแล และให้ข้อมูลกับประชาชนเป็นจำนวนมาก หากใช้เจ้าหน้าที่ในการให้บริการเพียงอย่างเดียวอาจจะไม่เพียงพอ และไม่สามารถรองรับกับความต้องการของประชาชนได้ การนำ AI Chatbot เข้ามาใช้งานนั้นจะช่วยให้หน่วยงานภาครัฐให้ข้อมูล และบริการกับประชาชนได้แบบเรียลไทม์และยังช่วยให้ประชาชนสามารถจัดการทำธุรกรรมบางอย่างได้ด้วยตัวเองจากการให้คำแนะนำของ AI Chatbot  อีกทั้งยังช่วยลดภาระงานให้กับเจ้าหน้าที่ในแต่ละหน่วยงานให้มีเวลาโฟกัสกับงานเชิงกลยุทธ์ และงานที่ต้องใช้ความคิดสร้างสรรค์ได้มากยิ่งขึ้น

AI Chatbot นำไปใช้งานกับธุรกิจอะไรได้บ้าง

ต้องการนำ AI Chatbot ไปใช้งานกับธุรกิจ

AI Chatbot ถือเป็นหนึ่งในเครื่องมือ AI สำคัญที่ขาดไม่ได้สำหรับธุรกิจยุคใหม่ที่จะเข้ามาช่วยยกระดับประสบการณ์การให้บริการลูกค้าได้ดีมากยิ่งขึ้น ตอบโจทย์กับพฤติกรรมของลูกค้ายุคใหม่ที่ต้องการความสะดวก และรวดเร็ว อีกทั้งยังสามารถสร้างความแตกต่าง และโดดเด่นให้กับธุรกิจได้เป็นอย่างดี

หากคุณกำลังมองหาบริการ AI Chatbot ไปใช้งานกับธุรกิจเพื่อยกระดับการให้บริการลูกค้า ผู้เชี่ยวชาญของเรายินดีให้คำปรึกษาตั้งแต่ขั้นตอนการวางแผน การออกแบบขั้นตอนการทำงาน จนถึงการนำระบบ AI-Chatbot ไปใช้งานให้ประสบผลสำเร็จ ติดต่อเพื่อพูดคุยกับผู้เชี่ยวชาญของเราได้ที่นี่

AIGEN Live chat