Share

ธุรกิจกำลังพลาดโอกาสสำคัญหรือไม่? : 6 เหตุผลที่ธุรกิจควรนำ AI Chatbot ไปใช้งาน

AI Chatbot เป็นอีกหนึ่งเครื่องมือสำคัญที่ได้เข้ามามีบทบาทกับธุรกิจยุคใหม่เป็นอย่างมากที่ตอบโจทย์กับพฤติกรรมของลูกค้ายุคใหม่ได้เป็นอย่างดีด้วยการตอบคำถาม และช่วยเหลือลูกค้าในเบื้องต้นได้แบบเรียลไทม์ที่จะช่วยยกระดับประสบการณ์การให้บริการลูกค้าได้เป็นอย่างดี อีกทั้ง AI Chatbot ยังเป็นเครื่องมือ AI ที่เรียกได้ว่าทั้งธุรกิจ และลูกค้าเองนั้นคุ้นชินกันเป็นอย่างดี โดย Gartner บริษัทวิจัยทางเทคโนโลยีชื่อดัง ได้คาดการณ์ไว้ว่า AI Chatbot จะกลายเป็นหนึ่งในช่องทางการติดต่อหลักของลูกค้าภายในปี 2027 นี้ นอกจากนั้นยังพบว่าลูกค้ากว่า 80% นั้นมีประสบการณ์ที่ดีในการติดต่อ และพูดคุยกับ AI Chatbot จึงยิ่งทำให้ AI Chatbot นั้นเป็นเครื่องมือ AI ที่ตอบโจทย์กับธุรกิจยุคใหม่ได้เป็นอย่างดี

ในบทความนี้เราจะพามาดูว่าทำไม AI Chatbot ถึงเป็นเครื่องมือที่ตอบโจทย์กับขั้นตอนการทำธุรกิจยุคใหม่ และเหตุผลที่ธุรกิจควรนำ AI Chatbot ไปใช้กับการให้บริการลูกค้า

เหตุผลที่ธุรกิจควรนำ AI Chatbot ไปใช้งาน

รู้จักกับ AI Chatbot

AI Chatbot คือโปรแกรมคอมพิวเตอร์ที่ถูกออกแบบมาให้สามารถสนทนา พูดคุย และสื่อสารได้เหมือนกับคน โดยที่ AI Chatbot นั้นขับเคลื่อนโดยเทคโนโลยี 3 อย่างที่สำคัญ ได้แก่ เทคโนโลยี NLP (Natural language processing) เทคโนโลยี AI และเทคโนโลยี Machine learning ซึ่งทำให้ AI Chatbot นั้นแตกต่างจาก Rule-based Chatbot ทั่วไป ด้วยความสามารถในการเข้าใจบทสนทนา หรือบริบทที่ผู้ใช้งานพิมพ์เข้ามาได้อย่างชาญฉลาดมากยิ่งขึ้น และเข้าใจถึงความแตกต่างเล็กๆ น้อยๆ ของจุดประสงค์ของแต่ละข้อความ และสามารถพัฒนาความแม่นยำในสิ่งที่ผู้ใช้งานได้พิมพ์เข้ามาได้ดีมากขึ้นเรื่อยๆ ถึงแม้ว่าจะเป็นคำศัพท์เฉพาะทางก็สามารถเทรนให้ AI Chatbot สามารถประมวลผล และเข้าใจได้เช่นกัน

นอกจากนั้นหาก AI Chatbot นั้นมีระบบ AI-Knowledge management เป็นผู้อยู่เบื้องหลังแล้วนั้นจะยิ่งทำให้การนำไปใช้งานกับการให้บริการลูกค้านั้นทำได้ดีมากยิ่งขึ้น เนื่องจากเพียงแค่ธุรกิจอัปโหลดลิ้งค์ข้อมูลเว็บไซต์เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ หรือบริการ หรืออัปโหลดไฟล์เอกสารเข้าไปในระบบ AI-Knowledge management และทำการเชื่อมต่อกับ AI Chatbot เพียงเท่านี้ เมื่อลูกค้า หรือผู้ใช้งานพิมพ์สอบถามเข้ามาผ่านทาง Chatbot ระบบจะสามารถดึงข้อมูลที่เกี่ยวข้อง และตรงกับคำถามที่ผู้ใช้งานสอบถามเข้ามาไปตอบได้โดยทันที เรียกได้ว่าเป็นการเพิ่มขีดความสามารถของ AI Chatbot ขึ้นไปอีกขั้น

6 เหตุผลที่ธุรกิจยุคใหม่ควรนำ AI Chatbot ไปใช้งาน

การนำ AI Chatbot มาใช้งานภายในธุรกิจจะช่วยยกระดับขั้นตอนการทำงานบางอย่างให้ทำได้อย่างสะดวก รวดเร็ว และเป็นอัตโนมัติได้มากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะกับด้านการให้บริการลูกค้าทั้งภายใน และภายนอกองค์กร โดยเหตุสำคัญที่ธุรกิจควรนำ AI Chatbot มาใช้งานมีดังต่อไปนี้

1. ยกระดับการให้บริการลูกค้า

AI Chatbot นั้นสามารถตอบคำถาม และให้บริการลูกค้าได้แบบ 24 ชั่วโมงแบบไม่ต้องหยุดพัก จึงทำให้ธุรกิจมั่นใจได้ว่าลูกค้าจะได้รับบริการแบบเรียลไทม์ และได้รับการช่วยเหลือในเบื้องต้น ไม่ว่าจะเป็นเวลากลางวัน หรือกลางคืน ตอบโจทย์กับความต้องการของลูกค้ายุคใหม่ได้เป็นอย่างดีที่ต้องการบริการรวดเร็วทันใจ และสะดวกสบาย อีกทั้งยังสร้างความประทับใจให้กับลูกค้าด้วยบริการที่ประทับใจ ทำให้เพิ่มโอกาสในการกลับมาซื้อซ้ำอย่างต่อเนื่อง

ไม่เหมือนกับการใช้พนักงานในการให้บริการ เพราะคนยังต้องการเวลาพัก และมีวันหยุดตามตารางงาน อีกทั้งยังมีเรื่องของความเหนื่อยล้า และอารมณ์เข้ามาเกี่ยวข้อง แต่วิธีที่เหมาะสมที่สุดคือการนำ AI Chatbot มาใช้ร่วมกันกับพนักงานให้บริการ เพื่อให้ AI Chatbot ช่วยคัดกรองเคสของลูกค้าให้ในเบื้องต้น หากเป็นเคสที่ไม่ซ้ำซ้อน เช่น การตอบคำถามทั่วไป การทำรายการเบื้องต้น หรือการช่วยเหลือลูกค้าในเบื้องต้น สามารถกำหนดให้ AI Chatbot สามารถจัดการให้ลูกค้าได้แบบอัตโนมัติ แต่หากเป็นเคสลูกค้าที่มีความซับซ้อนจำเป็นต้องให้พนักงานเป็นคนดูแล จึงค่อยส่งต่อมาให้กับพนักงานเป็นคนดูแลลูกค้าต่อ ด้วยขั้นตอนการทำงานนี้จะช่วยลดเวลาการรอสายของลูกค้า และลดภาระงานให้กับพนักงานได้เป็นอย่างดี ทำให้พนักงานมีเวลาโฟกัสกับเคสลูกค้าที่ซับซ้อนได้มากยิ่งขึ้น

2. คุ้มค่ากับการลงทุน

การจ้าง และเทรนพนักงานให้บริการใหม่เพิ่มนั้นมีค่าใช้จ่ายที่สูง เมื่อเทียบกับการนำ AI Chatbot เข้ามาใช้งานเพื่อให้ช่วยจัดการหน้าที่บางอย่างที่ต้องทำซ้ำๆ ไปมาได้แบบอัตโนมัติ และตอบคำถามที่ลูกค้ามักจะสอบถามเข้ามาบ่อยๆ ซึ่งไม่เพียงแต่จะช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในการจัดการ แต่ยังช่วยให้พนักงานมีเวลาโฟกัสกับงาน หรือเคสของลูกค้าที่มีความซับซ้อนได้มากยิ่งขึ้น

3. รองรับการเติบโตของธุรกิจ

เมื่อธุรกิจของคุณเติบโตมากขึ้น แน่นอนว่าย่อมมีลูกค้าติดต่อเข้ามาเป็นจำนวนมากขึ้นเช่นกัน การนำ AI Chatbot มาใช้งานจะทำให้ธุรกิจสามารถรองรับกับจำนวนลูกค้าที่มากขึ้นโดยที่ไม่จำเป็นต้องเพิ่มคนมากขึ้นตาม หรือเพิ่มคนในจำนวนที่น้อยกว่าที่ควรจะเป็น ไม่ว่าคุณจะมีลูกค้าเป็นสิบ ร้อย พัน หรือเป็นหมื่นคนนั้น AI Chatbot จะสามารถจัดการกับ workload ที่เข้ามาได้อย่างมีประสิทธิภาพ และมั่นใจได้ว่าลูกค้าจะได้รับประสบการณ์แบบไร้รอยต่ออย่างไม่มีที่ติ

4. ตอบโจทย์การสื่อสารในหลากหลายช่องทาง

ในยุคที่สามารถสื่อสารได้ผ่านทางหลากหลายช่องทางทำให้ลูกค้าคาดหวังที่จะได้รับการช่วยเหลือได้จากหลากหลายช่องทาง ไม่ว่าจะเป็น เว็บไซต์ โซเชียลมีเดีย และแอปส่งข้อความต่างๆ AI Chatbot สามารถตอบโจทย์ในเรื่องนี้ได้เป็นอย่างดี ด้วยความสามารถในการเชื่อมต่อกับช่องทางการสื่อสารต่างๆ ได้อย่างสะดวก และง่ายดาย ทำให้สามารถช่วยเหลือลูกค้าได้ไม่ว่าลูกค้าจะติดต่อผ่านมาทางช่องทางใด ซึ่งจะช่วยยกระดับประสบการณ์การให้บริการลูกค้าได้เป็นอย่างดี

5. ให้ข้อมูลเชิงลึก

ทุกๆ ปฏิสัมพันธ์ที่ใช้ AI Chatbot ในการสนทนากับลูกค้าทำให้ธุรกิจได้ข้อมูลที่มีคุณค่าที่สามารถนำไปใช้ในการวิเคราะห์เพื่อให้ได้เป็นข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับพฤติกรรมลูกค้า ความชอบ และ Pain point ในการใช้งาน ด้วยการนำข้อมูลเชิงลึกที่ได้มาใช้ประโยชน์ได้อย่างเต็มที่ทำให้ธุรกิจสามารถตัดสินใจได้ดีมากยิ่งขึ้น ปรับปรุง และพัฒนาผลิตภัณฑ์ และบริการ และปรับกลยุทธ์ทางการตลาดได้อย่างเหมาะสมเพื่อให้ได้ผลทางธุรกิจที่ดียิ่งขึ้น

6. เพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันให้กับธุรกิจ

ในปัจจุบันที่ธุรกิจมีการแข่งขันสูง การส่งมอบประสบการณ์การให้บริการลูกค้าที่ดีเยี่ยมจะสร้างความแตกต่าง และโดดเด่นให้กับธุรกิจได้เป็นอย่างดี ด้วยการนำ AI Chatbot มาใช้งานถือเป็นการแสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นในการสร้างสรรค์นวัตกรรม และความพึงพอใจของลูกค้าที่จะเพิ่มความได้เปรียบทางการแข่งขันที่สามารถขับเคลื่อนการเติบโต และความสำเร็จให้กับธุรกิจได้

กำลังมองหา AI Chatbot ไปใช้งานกับธุรกิจ

AI Chatbot สำหรับธุรกิจที่ทาง AIGEN ได้พัฒนาขึ้น

AIGEN ได้พัฒนา AI Chatbot สำหรับธุรกิจ ที่ขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยี AI และ Knowledge management ตอบโจทย์ธุรกิจที่ต้องการนำ AI Chatbot ไปใช้เพื่อยกระดับประสบการณ์การให้บริการลูกค้าได้แบบเรียลไทม์ สร้างความแตกต่าง และเพิ่มขีดความสามารถให้กับธุรกิจได้เป็นอย่างดี ด้วยความสามารถในการเข้าใจบริบทของคำถาม และคำตอบได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังสามารถนำไปเชื่อมต่อกับเว็บไซต์ และแอปพลิเคชันต่างๆ ได้อย่างง่ายดาย เพียงแค่อัปโหลด Q&A เข้าไปในระบบหลังบ้าน และทำการเชื่อมต่อเข้ากับระบบของธุรกิจ เพียงแค่นี้ก็ได้เป็น AI Chatbot ใช้งานภายในองค์กรได้แบบง่ายๆ

หากคุณกำลังมองหา AI Chatbot สำหรับธุรกิจไปใช้งานเพื่อยกระดับการให้บริการลูกค้า ผู้เชี่ยวชาญของเรายินดีให้คำปรึกษาตั้งแต่ขั้นตอนการวางแผน การออกแบบขั้นตอนการทำงาน จนถึงการนำระบบ AI-Chatbot ไปใช้งานให้ประสบผลสำเร็จ ติดต่อเพื่อพูดคุยกับผู้เชี่ยวชาญของเราได้ที่นี่

AIGEN Live chat