Share

รวมภาพบรรยากาศงานสัมมนา AI API In Action

เมื่อวันอังคารที่ 13 กันยายน 2565 ที่ผ่านมา ทาง AI GEN ได้จัดงานสัมมนาออนไลน์ภายใต้ชื่องานว่า “AI API In Action : Unleash the potential of software application with AI API” ผ่านช่องทาง Zoom Webinar เพื่อแชร์ความรู้ และประสบการณ์ให้กับธุรกิจ นักพัฒนาซอฟต์แวร์ นักพัฒนาโปรดักส์ และผู้ที่สนใจ ที่สนใจนำ AI API ไปใช้งานว่าทำไม AI API ถึงเป็นทางเลือกที่ตอบโจทย์การพัฒนาแอปพลิเคชันยุคใหม่ได้เป็นอย่างดี พร้อมทั้งสาธิตวิธีการนำ AI API พร้อมใช้งานจาก AI GEN ไปใช้งานกับการพัฒนาแอปพลิเคชันจริง โดยวิทยากรมากความสามารถที่เชี่ยวชาญในด้าน AI API โดยเฉพาะไม่ว่าจะเป็น ดร.ภมรพล ชินะจิตร CEO ของ AI GEN และคุณสิทธิชัย วรรณทอง Senior Solution Engineer ของ AI GEN เรียกได้ว่าเป็นงานสัมมนาที่ได้รับความสนใจจากนักพัฒนาซอฟต์แวร์ และนักพัฒนาโปรดักส์เป็นอย่างมาก รวมถึงในช่วงท้ายของงานสัมมนา AI GEN ยังมีของรางวัลพิเศษมามอบให้กับผู้เข้าร่วมสัมมนาในครั้งนี้อีกด้วย เรียกได้ว่าได้ทั้งความรู้ และของรางวัลพิเศษไปพร้อมๆกัน

หากท่านใดที่พลาดงานสัมมนาในครั้งนี้ ทาง AI GEN ได้รวบรวมภาพบรรยากาศภายในงานมาให้ได้ชมกับในโพสต์นี้ ติดตามชมกันได้เลย!

ทำความรู้จักกับบริษัท AI GEN

เริ่มต้นงานกันด้วยการแนะนำบริษัท AI GEN ให้กับผู้เข้าร่วมสัมมนา พร้อมทั้งกล่าวถึง Vision ของทาง AI GEN ที่จะทำให้เทคโนโลยี AI เข้าถึงทุกธุรกิจในประเทศไทยได้อย่างง่ายดาย เรียกได้ว่าถ้าคิดถึงผู้เชี่ยวชาญทางด้าน AI ต้องคิดถึง AI GEN อย่างแน่นอน ตามสโลแกนของทาง AI GEN คือ Think AI Think AI GEN รวมทั้งแนะนำให้รู้จักกับบริการโซลูชัน AI ที่ทางผู้เชี่ยวชาญของ AI GEN ได้คิดค้นขึ้นเพื่อตอบโจทย์ และยกระดับการทำงานธุรกิจในยุค Next normal ไม่ว่าจะเป็น

  • aiScript : ผู้ช่วยประมวลผลข้อมูลรูปแบบใหม่ด้วยระบบ AI อัจฉริยะ
  • aiFace : เทคโนโลยีจดจำใบหน้ามิติใหม่ด้วยระบบ Face Recognition เพื่อยืนยันตัวตนด้วยใบหน้าโดยระบบ AI อัจฉริยะ
  • aiNLP : ระบบ AI อัจฉริยะที่ทำให้การประมวลผลข้อความเป็นไปอย่างชาญฉลาด
  • aialpha+ : AI และ Algo-trade ตอบโจทย์โซลูชันการลงทุนสำหรับองค์กร
  • aiSurvey : ประมวลผล และจัดหมวดหมู่แบบสอบถาม Free-text ได้แบบอัตโนมัติด้วย AI อัจฉริยะ
สัมมนา AI API In Action
เรียนรู้บริการโซลูชัน AI สำหรับธุรกิจจาก AI GEN เพิ่มเติมได้ที่ Link

ทำไม AI API ถึงเป็นทางเลือกที่ตอบโจทย์การพัฒนาซอฟต์แวร์ยุคใหม่ได้เป็นอย่างดี

เริ่มต้นที่ Session แรก ดร.ภมรพล ชินะจิตร CEO ของ AI GEN ได้มาแชร์มุมมองในเรื่องของว่าทำไมการพัฒนาซอฟต์แวร์ยุคใหม่ถึงมีการนำ API มาใช้กันเยอะมากขึ้น และ AI API ที่ทาง AI GEN ได้พัฒนาขึ้นนั้นจะช่วยสร้างพลังให้กับการซอฟต์แวร์ยุคใหม่ได้อย่างไรบ้าง? โดยที่ดร.ภมรพลได้เริ่มเล่าตั้งแต่คอนเซปของ API และจะเรียกใช้งานฟังก์ชันของ API ได้อย่างไร แอปพลิเคชันที่แต่ละธุรกิจได้สร้างขึ้นมานั้นสามารถเรียกใช้ API Service ได้ผ่านทาง Interface เพื่อที่จะให้ตัวโปรแกรมที่อยู่ในอีกที่หนึ่งสามารถทำงานได้อย่างที่ธุรกิจต้องการได้ ซึ่งในปัจจุบันประเภทหนึ่งของ API ที่เป็นที่นิยมเรียกว่า Rest API นั่นเอง หลังจากนั้นดร.ภมรพลได้เล่าถึงข้อดีของการนำ API ไปใช้ในการพัฒนาซอฟต์แวร์ ซึ่ง Architecture ที่มีความทันสมัยมากขึ้นที่นำมาใช้ในการพัฒนาซอฟต์แวร์ยุคใหม่เรียกว่า Microservice ทำให้การเรียกใช้บริการ API ต่างๆ ทำได้ง่ายมากขึ้น เพราะมีการแยกชิ้นส่วนในการพัฒนา ซึ่งจะทำให้ธุรกิจสามารถขยายขนาด (Scale) ได้ง่ายมากขึ้นอีกด้วย โดยสามารถเลือกเฉพาะฟังก์ชันที่ต้องการจะสเกลได้ นอกจากนั้นหากต้องการแก้ไขเฉพาะฟังก์ชันก็สามารถทำได้เช่นกันโดยที่ไม่กระทบกับฟังก์ชันตัวอื่นๆ ทำให้การพัฒนาซอฟต์แวร์สามารถทำได้ง่ายมากยิ่งขึ้น นอกจากนั้นยังทำให้ธุรกิจสามารถทำเป็นบริการแบบ On-demand ได้คือสามารถเรียกใช้ API ได้จาก Provider จากที่ไหนก็ได้ทั่วโลก

รูปแบบ architecture ของ API

ข้อดีของการนำ AI API ไปใช้งานกับการพัฒนาแอปพลิเคชัน

นอกจากนั้นดร.ภมรพล ยังได้แชร์ว่าทำไมธุรกิจถึงควรเลือกใช้ AI API ในรูปแบบ On-cloud ข้อแรกคือความเป็น Modular สามารถเลือกใช้ได้ตามที่ธุรกิจต้องการได้ อีกทั้งยังเรียกใช้งาน AI API ได้จากทุกที่ทั่วโลก รวมถึงอีกหนึ่งเรื่องที่สำคัญคือเรื่องของ Cost sharing หรือค่าใช้จ่ายในการใช้งาน หลายที่อาจจะไม่ได้เป็นบริษัทขนาดใหญ่ที่ไม่ได้สามารถที่จะลงทุนในการซื้อ Licensed หรือติดตั้งแบบ On-Premise ได้ การเลือกใช้ AI API แบบ On-cloud ทำให้ธุรกิจสามารถที่จะเลือกใช้แพ็คเกจได้ตามที่ต้องการ ทำให้บริษัท หรือธุรกิจไม่ต้องลงทุนสูง นอกจากนั้นการเลือกใช้งานแบบ On-cloud ทำให้ธุรกิจประหยัดเรื่องของค่า Maintenance ลงไปได้ เนื่องจากไม่ต้องมีการดูแลเอง โดยผู้ให้บริการ AI API อย่าง AI GEN จะเป็นผู้ดูแลในเรื่องของฟังก์ชันการใช้งาน และบริการให้ รวมทั้งมีการพัฒนาโมเดล AI ให้อยู่ตลอด ทำให้ธุรกิจจะใช้ฟังก์ชัน AI ที่มีการอัพเดทอยู่เสมอ สุดท้ายคือเรื่องของความเชี่ยวชาญ อย่างเช่น AI GEN เองเรามีความเชี่ยวชาญทางด้าน AI เราก็จะบริการ API ที่โฟกัสไปที่ฟังก์ชันการทำงานของ AI ให้ดีที่สุด ทำให้ธุรกิจไม่ต้องห่วงเรื่องของการต้องไปศึกษา และการพัฒนา AI ขึ้นมาใช้งานเอง ทำให้ค่าใช้จ่ายในการพัฒนาก็จะลดลงตามไปด้วย แต่สามารถนำฟังก์ชันของ AI ของเราไปเพิ่มมูลค่าให้กับแอปพลิเคชันของแต่ละธุรกิจได้เป็นอย่างดี

ตัวอย่าง AI API พร้อมใช้งานจาก AI GEN

นอกจากนั้นดร.ภมรพลยังได้มาแชร์ถึง AI API พร้อมใช้งานจาก AI GEN ว่า AI API ของเรานั้นจะไปช่วยเพิ่มศักยภาพให้กับแอปพลิเคชันของแต่ละธุรกิจได้อย่างไรบ้าง โดยตัวอย่าง AI API ของ AI GEN ที่พร้อมให้นักพัฒนาซอฟต์แวร์นำไปใช้งานได้มีดังต่อไปนี้

  • aiScript API : API ที่ใช้ในการอ่าน และดึงข้อมูลจากรูปภาพเอกสารไปใช้งาน
  • aiFace API : API ที่ใช้ในการพิสูจน์ตัวตนด้วยใบหน้า โดยที่มีการนำไปใช้งานบ่อยๆ คือการยืนยันตัวตนแบบอิเล็กทรอนิกส์ หรือ e-KYC
  • aiNLP API : API สำหรับการทำแชทบอท Q&A และ API สำหรับการวิเคราะห์ความรู้สึกลูกค้า (Sentiment analysis)
AI API พร้อมใช้งานจาก AI GEN
ทดลองใช้งาน AI API จาก AI GEN ได้ฟรี! คลิก

วิธีการนำ AI API ไปใช้งานเพื่อยกระดับการพัฒนาซอฟต์แวร์ยุคใหม่

ใน Session ถัดมา คุณสิทธิชัย วรรณทอง Senior Solution Engineer ของ AI GEN ได้มาแชร์ถึงขั้นตอนการนำ AI API ไปใช้งานจริงกับการพัฒนาซอฟต์แวร์ โดยขั้นตอนการนำ AI API ของ AI GEN ไปใช้งานนั้นสามารถทำได้ง่ายมาก เพียง 1-2 ขั้นตอนก็สามารถนำไปใช้งานได้ทันที อย่างแรกคือสิ่งที่จำเป็นต้องใช้ในการเรียกใช้งาน AI API ของ AI GEN ในแต่ละครั้งนั่นคือ API Key ซึ่งผู้ที่สนใจสามารถลงทะเบียนฟรี! เพื่อขอ API Key ได้ที่ Link หลังจากที่ได้ลงทะเบียนในระบบเรียบร้อยแล้ว สามารถกดที่เมนู API Key เพื่อนำ Key ไปแปะในรีเควสที่ธุรกิจต้องการได้ ซึ่งในส่วนของการทดลองใช้งาน API นั้นจะเป็นในรูปแบบของ Sandbox key หลังจากนั้นคุณสิทธิชัยได้อธิบายถึงขั้นตอนการนำ AI API ไปใช้งานจริงกันอย่างละเอียด เริ่มต้นที่ API Base URL โดยที่ข้อมูล AI API นั้นนักพัฒนาซอฟต์แวร์สามารถดูข้อมูล Documentation ได้จากใน Link

ai api base url

ซึ่งในแต่ละบริการ API ของ AI GEN จะมีการแบ่งแยกบริการ API อย่างชัดเจน เช่น OCR API สำหรับบัตรประชาชน OCR API สำหรับใบแจ้งหนี้ หรือ Invoice OCR API สำหรับสมุดบัญชีธนาคาร เป็นต้น โดยแต่ละ API จะมีรีเควสที่ต้องการ และผลลัพธ์ที่แตกต่างกันออกไป

ocr api บัตรประชาชน

ส่งท้ายงานสัมมนา

ปิดท้ายงานสัมมนากันด้วยช่วง Q&A ที่ได้มีผู้เข้าร่วมสัมมนาได้สอบถามเรื่องวิธีการนำ AI API ไปใช้งานกันมาอย่างคึกคัก ต่อด้วยช่วงการเล่นเกมส์แจกของรางวัลให้กับผู้เข้าร่วมสัมมนาที่อยู่ฟังกันจนจบงาน เรียกได้ว่าเป็นงานที่ได้ทั้งความรู้ และความสนุกกันแบบครบครัน ทำให้นักพัฒนาโปรดักส์ และนักพัฒนาซอฟต์แวร์ได้เครื่องมือที่จะติดอาวุธทำให้การพัฒนาแอปพลิเคชันเป็นเรื่องที่สะดวก และง่ายมากยิ่งขึ้น

ส่วนงานสัมมนาในครั้งหน้าจะเป็นหัวข้อเกี่ยวอะไรนั้น รอติดตามได้ในทุกช่องทางการสื่อสารของ AI GEN กันได้เลย จัดเต็มทั้งความรู้ ความสนุก และของรางวัลเหมือนเดินแน่นอน! See you on our next seminar!

AIGEN Live chat