Share

รวม 6 วิธีการใช้เครื่องมือ AI อย่างไรให้ Work Less & Smarter

เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ หรือ AI  กำลังกลายเป็นเครื่องมือยอดฮิตที่ได้แพร่กระจายไปทั่วอุตสาหกรรม และทำให้ชีวิตการทำงานของใครหลาย ๆ คนง่ายยิ่งขึ้น โดยงานวิจัยจาก Bain & Company ประจำปี 2023 แสดงให้เห็นว่าเครื่องมือ Generative AI ต่าง ๆ นั้นสามารถลดเวลาการทำงานได้มากถึง 41% ด้วยกัน!

วันนี้ AIGEN (ไอเจ็น) ได้รวบรวม 6 วิธีการใช้เครื่องมือ AI อย่างไรให้ Work Smarter พร้อมยกตัวอย่างเครื่องมือต่าง ๆ ที่เชื่อว่าเพื่อน ๆ วัยทำงานหลายคนจะได้ใช้ประโยชน์ในการทำงานได้อย่างแน่นอน!

รวม 6 วิธีการใช้เครื่องมือ AI เพื่อการทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ

1. ใช้ AI สำหรับการเขียน หรือแก้ไขข้อความ

ในปัจจุบันมีเครื่องมือ Generative AI มากมายที่จะช่วยยกระดับงานเขียนของเราให้มืออาชีพมากยิ่งขึ้น ด้วยความสามารถด้านการแปลภาษา และการเข้าใจในภาษาธรรมชาติของมนุษย์ 

ยกตัวอย่างเช่นเครื่องมือ AI อย่าง Grammarly AI, ChatGPT, Copy.AI, Jasper.ai, Lex.page, และ Rytr.me ที่จะช่วยรีวิว แนะนำ และแก้ไขการเขียน โดยเฉพาะภาษาอังกฤษให้ดู Professional มากยิ่งขึ้น! ไม่ว่าจะเป็นการเขียนบรรยายผลิตภัณฑ์ การเขียนโฆษณาสินค้า หรือการเขียนอีเมลแบบมืออาชีพ เป็นต้น

เครื่องมือเหล่านี้จะช่วยให้เพื่อน ๆ ประหยัดเวลาในทำงาน โดยระบบจะร่างข้อความ หรือตรวจสอบข้อความให้แบบอัตโนมัติ เพิ่มประสิทธิภาพในการสื่อสารผ่านการเขียนสไตล์ตัวท็อปมากยิ่งขึ้น!

2. สรุปการประชุมได้อย่างง่ายดายด้วยเครื่องมือ AI

สำหรับเพื่อน ๆ ที่ต้องเข้าประชุมบ่อยครั้งมากเสียจนไม่มีเวลามานั่งสรุปการประชุมในแต่ละครั้ง บอกเลยว่าเครื่องมือ AI สามารถช่วยทำหน้าที่นี้แทนคุณได้! ซึ่งในปัจจุบันมีเครื่องมือมากมายที่จะช่วยถอดเสียงการประชุมแบบเรียลไทม์ รวมถึงสามารถสรุป และจดบันทึกการประชุมให้เราได้แบบอัตโนมัติ! ไม่ว่าจะเป็น Otter.ai  Fireflies หรือ MeetGeek เป็นต้น

3. สร้างสูตร Excel ได้อย่างรวดเร็วด้วยเครื่องมือ AI

Excel เป็นเครื่องมืออันทรงพลังสำหรับการจัดระเบียบ และวิเคราะห์ข้อมูล ซึ่งเป็นที่รู้ดีกันว่าหากใครมีทักษะการใช้ Excel เป็นเลิศนั้นย่อมเป็นข้อได้เปรียบในการทำงานเป็นอย่างมาก แต่สำหรับเพื่อน ๆ ที่ยังไม่เก่งการใช้เครื่องมือ Excel อย่าเพิ่งกังวลใจไป! เพราะในปัจจุบันมีเครื่องมือ AI ที่จะช่วยให้เพื่อน ๆ คุ้นชินกับการใช้โปรแกรม Excel มากยิ่งขึ้น เพียงแค่พิมพ์อธิบายข้อมูลที่มีอยู่ และบอกสิ่งที่ต้องการดำเนินการกับข้อมูลเหล่านั้น จากนั้นระบบ AI จะสร้างสูตรที่เหมาะสมกับความต้องการได้แบบอัตโนมัติ  

โดยเครื่องมือ AI อย่าง  CodePal และ  ChatGPT จะช่วยให้เพื่อน ๆ สามารถสร้างสูตร Excel ที่มีความซับซ้อน แต่ใช้เวลาไม่นาน ช่วยประหยัดเวลา และทำให้เพื่อน ๆ สนุกไปกับการใช้งาน Excel และสร้าง Spreadsheet ได้แบบมืออาชีพมากยิ่งขึ้น!

4. ให้ AI ช่วยวางแผนจัดการตารางการทำงาน

ยิ่งเรามีเวลาโฟกัสมากเท่าไหร่ เราก็จะยิ่งทำงานได้ดีขึ้นเท่านั้น อีกทั้งยังทำให้มีความสุขในการทำงานไปอีกด้วย โดยในปัจจุบันมีเครื่องมือ AI อย่าง  Reclaim.AI ที่จะช่วยจัดสรรเวลาการทำงานให้มีประสิทธิภาพ และยืดหยุ่นมากยิ่งขึ้น รักษาความสมดุลระหว่างชีวิต และการทำงานได้เป็นอย่างดี

นอกจากนี้ยังมีเครื่องมือ AI อื่น ๆ อย่าง Action Plan, Coda, และ Notion ที่จะช่วยให้เพื่อน ๆ จัดลำดับความสำคัญของแผนงานต่าง ๆ ให้ตรงกับเป้าหมายของตนเอง เป้าหมายของทีม และเป้าหมายขององค์กรได้ อีกทั้งยังช่วยเพิ่ม Productivity ในการทำงานได้เป็นอย่างดี

5. ใช้ AI สำหรับการวิเคราะห์ข้อมูลเชิงคาดการณ์

ในโลกการทำงานที่ขับเคลื่อนไปด้วยข้อมูลจำนวนมหาศาล ทำให้ผู้ที่มีทักษะการวิเคราะห์ข้อมูลจนเกิดเป็น insight หรือข้อมูลเชิงลึกนั้นมีความได้เปรียบเป็นอย่างมาก โดยในปัจจุบันมีเครื่องมือ AI อย่าง Tableau, Microsoft Power BI, และ Polymer ที่จะช่วยให้เพื่อน ๆ สามารถวิเคราะห์ข้อมูลขนาดใหญ่เพื่อระบุแนวโน้ม และคาดการณ์ได้ง่ายดายมากยิ่งขึ้น 

โดยข้อมูลเชิงลึกที่ได้มาสามารถนำมาใช้เป็นแนวทางในการตัดสินใจภายในทีม หรือองค์กรได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นการคิดกลยุทธ์ด้านการขาย หรือการวิเคราะห์พฤติกรรมลูกค้า เป็นต้น ทักษะการวิเคราะห์ข้อมูลด้วยเครื่องมือ AI จึงตอบโจทย์การทำงานที่ขับเคลื่อนด้วยข้อมูลได้เป็นอย่างดี

6. ยกระดับขั้นตอนการทำงานภายในธุรกิจด้วย AI

AIGEN Web Portal เป็นแพลตฟอร์มรวบรวมเครื่องมือ AI สำหรับที่สามารถทดลองใช้งานได้ฟรี! ประกอบไปด้วยเครื่องมือ AI-OCR ที่จะช่วยให้เพื่อน ๆ สามารถดึงข้อมูลจากเอกสารสแกน หรือภาพถ่ายออกมาเป็นไฟล์ csv หรือลงระบบขององค์กรได้แบบอัตโนมัติโดยไม่ต้องเสียเวลาพิมพ์ข้อมูลอีกต่อไป 

อีกทั้งยังมีระบบ AI Face Recognition ที่ให้เพื่อน ๆ ทดลองใช้เพื่อเปรียบเทียบรูปถ่ายใบหน้ากับใบหน้า รูปถ่ายใบหน้ากับรูปภาพในบัตรประชาชน รวมถึงยืนยันตัวตนด้วยระบบ Liveness Detection เพื่อป้องกันการปลอมแปลงตัวตน

นอกจากนี้ AIGEN Web Portal ยังมีบริการ Sentiment Analysis สำหรับการวิเคราะห์ข้อความฟีดแบคจากลูกค้า เพื่อวิเคราะห์ความรู้สึก และความพึงพอใจในการใช้บริการ

โดยธุรกิจสามารถใช้งานบริการ AI Solution จาก AIGEN ผ่าน Web Portal หรือเลือกฟีเจอร์ AI API เพื่อเชื่อมต่อเข้ากับเว็ปไซต์ หรือแอปพลิเคชันขององค์กรได้อย่างสะดวก และรวดเร็ว

เรียกได้ว่าเครื่องมือ AI นั้นไม่ใช่สิ่งไกลตัวของเราอีกต่อไป เราสามารถใช้เครื่องมืออันทรงพลังนี้เพื่อช่วยเหลือการทำงาน ลดแรง ลดเวลาการทำงานได้เป็นอย่างดี และช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของงานให้ยกระดับไปอีกขั้น เหมือนมีผู้เชี่ยวชาญมืออาชีพคอยช่วยเหลืออยู่ตลอดเวลา!

ขอบคุณข้อมูลจาก

upwork , elegantthemes และ flexos.work
AIGEN Live chat