Share

5 กลุ่มธุรกิจที่ใช้เทคโนโลยี OCR สร้างประโยชน์และความคุ้มค่า

เทคโนโลยีรู้จำอักขระและแปลงรูปภาพเป็นข้อความอย่างเทคโนโลยี OCR เป็นเทคโนโลยีที่เริ่มถูกนำไปใช้อย่างแพร่หลายเพื่อช่วยจัดการกับเอกสารจำนวนมาก ทั้งในภาคอุตสาหกรรมและกลุ่มธุรกิจต่าง ๆ แต่จะมีธุรกิจประเภทใดบ้างที่นำเทคโนโลยีนี้ไปปรับใช้จนประสบความสำเร็จ วันนี้เรามี Top 5 กลุ่มธุรกิจที่นำ OCR ไปใช้ประโยชน์ได้อย่างคุ้มค่า มาให้ได้รู้กัน

ทำไมธุรกิจต่าง ๆ ควรใช้เทคโนโลยี OCR?

ก่อนที่จะไปรู้จักกับ 5 อุตสาหกรรมที่มีการใช้ประโยชน์จาก OCR และคุ้มค่ากับการลงทุนมากที่สุด เรามารู้จักกับ OCR ให้มากขึ้นกันก่อน ว่าการใช้เทคโนโลยี OCR ในองค์กรต่าง ๆ จะช่วยเสริมประสิทธิภาพการทำงานได้อย่างไรบ้าง

เสริมความคล่องตัวให้กับ Workflow

การนำเทคโนโลยี OCR เข้ามาใช้ในการทำงานขององค์กร จะช่วยเสริมประสิทธิภาพการทำงานให้กับองค์กรได้ เพราะ OCR จะทำให้ workflow ขององค์กรต่าง ๆ มีความคล่องตัวและเป็นอัตโนมัติมากขึ้นในการดึงข้อมูลจากเอกสาร ลดขั้นตอนในการทำงาน และช่วยให้การดำเนินงานในขั้นตอนต่าง ๆ เกิดความรวดเร็วมากขึ้น

เทคโนโลยี OCR ช่วยแยกประเภทเอกสารให้อัตโนมัติ

อีกหนึ่งงานที่ต้องใช้เวลา และใช้กำลังคนในการจัดการเอกสารก็คือการแยกประเภทของเอกสารก่อนที่จะสแกนเพื่อดึงข้อมูลไปใช้ แต่การใช้งานเทคโนโลยี OCR จะมีฟีเจอร์ที่สามารถแยกประเภทของเอกสารได้อย่างอัตโนมัติ ไม่ว่าจะเป็น บัตรประชาชน สมุดบัญชี สลิปเงินเดือน หรือเอกสารรูปแบบอื่น ๆ ก็สามารถแยกได้อย่างรวดเร็วและแม่นยำ

ประหยัดเวลาในการกรอกข้อมูล

หากไม่นำเทคโนโลยี OCR มาปรับใช้ จะทำให้ต้องเสียเวลาไปกับการกรอกข้อมูล และจัดการกับข้อมูลจากเอกสารโดยใช่เหตุ เพราะกว่าที่จะนำข้อมูลมาวิเคราะห์ หรือวางแผนต่าง ๆ ได้ อาจต้องผ่านกระบวนการเรียงลำดับและคัดลอกจนทำให้ต้องใช้เวลานานหลายวัน แต่การใช้งานซอฟต์แวร์ OCR จะทำให้คุณไม่ต้องมานั่งกรอกข้อมูลจากเอกสารอีกต่อไป แต่สามารถให้ OCR แปลงรูปภาพเอกสารต่าง ๆ ออกมาเป็นข้อความที่สามารถนำไปใช้งานต่อได้เลยทันที ถือว่าประหยัดเวลาได้มากทีเดียว

OCR ทำให้เข้าถึงเอกสารได้จากทุกที่

เอกสารเข้าถึงง่ายในรูปแบบดิจิทัล

ไม่เพียงแค่รวดเร็วเท่านั้น แต่การใช้เทคโนโลยี OCR เพื่อสแกนเอกสารสำหรับแปลงรูปภาพให้เป็นข้อความยังทำให้สามารถจัดเก็บข้อมูลในรูปแบบดิจิทัลได้ ทำให้เข้าถึงข้อมูลได้ง่าย สะดวกในการจัดระเบียบข้อมูล และการเรียกค้นข้อมูล ที่สำคัญคือเมื่อเอกสารอยู่ในรูปแบบดิจิทัลก็สามารถส่งต่อได้ง่าย และเข้าถึงจากเครื่องมืออิเล็กทรอนิกส์ต่าง ๆ ได้จากทุกที่ทุกเวลา

ลดความผิดพลาดในการทำงาน

การใช้เทคโนโลยี OCR เข้ามาช่วยในการจัดการเอกสาร จะช่วยลดข้อผิดพลาดที่เกิดขึ้นจากมนุษย์ได้มาก เช่น การอ่านผิด หรือพิมพ์สำเนาผิด เนื่องจาก OCR สามารถถอดข้อความจากในเอกสารออกมาได้อย่างแม่นยำ ด้วยเทคโนโลยีการรู้จำที่สามารถอ่านได้ทั้งภาษาไทยและอังกฤษอย่างมีประสิทธิภาพ

ยกระดับความปลอดภัยของข้อมูล

ไม่เพียงแต่มอบความสะดวกสบายในการเข้าถึงเอกสารในรูปแบบดิจิทัลเท่านั้น แต่เทคโนโลยี OCR ยังช่วยยกระดับความปลอดภัยของข้อมูลได้ด้วย เนื่องจากซอฟต์แวร์ OCR จะมาพร้อมกับมาตรการต่าง ๆ ในการรักษาข้อมูล ไม่ว่าจะเป็นการเข้ารหัสก่อนใช้งาน การกำหนดผู้มีส่วนเกี่ยวข้องที่สามารถดู และจัดการเอกสารได้ และมาตรการอื่น ๆ อีกมากมาย ทำให้ข้อมูลที่ละเอียดอ่อนถูกปกป้องเอาไว้อย่างดี และไม่สามารถเข้าถึงได้ง่าย ๆ โดยผู้ไม่หวังดี

5 กลุ่มธุรกิจที่เหมาะกับการนำ OCR ไปใช้ประโยชน์

ธุรกิจกลุ่มธนาคารและการเงิน

ธุรกิจกลุ่มธนาคารและการเงิน โดยเฉพาะกลุ่ม Digital Lending หรือการให้กู้ยืมเงินผ่านทางออนไลน์ เป็นกลุ่มธุรกิจที่ใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีนี้ได้อย่างมาก เนื่องจากกระบวนการกู้ยืมเงินจำเป็นต้องใช้เอกสารหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็น สำเนาบัตรประชาชน ทะเบียนบ้าน เอกสารแสดงรายได้ เอกสาร statement จากธนาคาร และอื่น ๆ อีกมากมาย ซึ่งการใช้เทคโนโลยี OCR จะเข้ามาช่วยตรวจสอบเอกสารต่าง ๆ และยืนยันตัวบุคคลจากบัตรประชาชนเพื่อความปลอดภัยในการใช้งานของลูกค้า รวมถึงการดึงข้อมูลจากเอกสารออกมาเพื่อใช้ประกอบการตัดสินใจให้กู้ยืมเงินได้อย่างสะดวกมากขึ้นด้วย

ธุรกิจ E-commerce

ธุรกิจ E-commerce ทั้งแบบค้าปลีกและค้าส่ง ก็เป็นอีกหนึ่งกลุ่มธุรกิจที่สามารถใช้ประโยชน์จาก OCR ได้มากมาย เพราะในปัจจุบันธุรกิจ E-commerce นั้นจำเป็นต้องจัดการข้อมูลลูกค้าจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็นชื่อ ที่อยู่ ช่องทางการติดต่อ หรือแม้แต่ข้อมูลการสั่งซื้อต่าง ๆ ทำให้ต้องมีตัวช่วยในการจัดการข้อมูลดี ๆ อย่าง OCR ที่นอกจากจะสามารถช่วยจัดระเบียบข้อมูลลูกค้าได้แล้ว ยังช่วยจัดการเอกสารอย่างใบเสร็จ ใบสั่งซื้อ ใบแจ้งหนี้ต่าง ๆ ให้เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ

ธุรกิจพัฒนาซอฟต์แวร์ และแอปพลิเคชัน

แน่นอนว่าสำหรับธุรกิจพัฒนาซอฟต์แวร์ และแอปพลิเคชัน การมีเทคโนโลยี OCR ไว้ใช้งาน จะช่วยให้คุณสามารถพัฒนาระบบซอฟต์แวร์ หรือแอปพลิเคชันต่าง ๆ ให้มีประสิทธิภาพได้มากขึ้น ทำให้ระบบนั้น ๆ มีฟีเจอร์ในการดึงข้อมูลจากรูปภาพ เพื่อใช้ในการยืนยันตัวตน ส่งผลให้การสมัครและใช้บริการต่าง ๆ หรือแม้แต่การนำข้อมูลไปใช้ต่อในด้านอื่น ๆ สามารถสร้างระบบที่ทำงานได้อย่างยอดเยี่ยมและปลอดภัย

ธุรกิจขนส่งควรใช้ OCR ให้เป็นประโยชน์

ธุรกิจขนส่ง

ธุรกิจขนส่งและโลจิสติกส์ เป็นอีกหนึ่งกลุ่มธุรกิจที่นำ OCR ไปใช้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการจัดส่งสินค้าได้อย่างชาญฉลาด ด้วยการใช้ระบบ OCR เพื่อสแกนเอกสารจัดส่งสินค้าต่าง ๆ บนกล่องพัสดุ หรือใบส่งสินค้า ทำให้สามารถจัดเก็บข้อมูลในการจัดส่งเข้าไปในระบบได้ทันที เพิ่มความสะดวกสบาย และสร้างความแม่นยำในการทำงานให้กับพนักงานส่งของ และลูกค้าก็ได้ประโยชน์จากข้อมูลที่อัปเดตอย่างรวดเร็วด้วยเช่นกัน

ธุรกิจการผลิต

ธุรกิจการผลิต หรือภายในโรงงานต่าง ๆ ก็สามารถใช้ประโยชน์จาก OCR ได้อย่างคุ้มค่าเช่นกัน เพราะสามารถนำเทคโนโลยี OCR มาช่วยตรวจคุณภาพสินค้า คัดแยกรหัสสินค้าต่าง ๆ ไปจนถึงการอ่านวันที่ผลิต วันที่หมดอายุ และการตรวจสอบคลังสินค้าด้วย ทำให้การจัดการด้านการผลิต และการดูแลโรงงาน รวมถึงคลังสินค้าเป็นไปอย่างอัตโนมัติมากขึ้น และมีความผิดพลาดน้อยลง

เมื่อรู้แล้วว่าเทคโนโลยี OCR นำไปประยุกต์ใช้งานในด้านใดได้บ้าง หากคุณอยากพัฒนาธุรกิจของคุณให้ก้าวหน้าได้ไวกว่าคู่แข่ง เลือก AI-Powered OCR จาก AI GEN เรามีผู้เชี่ยวชาญพร้อมให้คำแนะนำในการนำ OCR ไปใช้ประโยชน์ได้อย่างสูงสุด ติดต่อเราวันนี้ เราให้คำปรึกษาฟรี! ไม่มีค่าใช้จ่ายได้ที่นี่

แหล่งอ้างอิง:

  1. The Top 5 Business Uses of OCR to Help Improve User Experience. สืบค้นเมื่อ 1 กุมภาพันธ์ 2566 จาก https://scopicsoftware.com/blog/the-top-5-business-uses-of-ocr/
  2. Optical Character Recognition (OCR) Use Cases in 2022. สืบค้นเมื่อ 1 กุมภาพันธ์ 2566 จาก https://makemeanalyst.com/optical-character-recognition-ocr-use-cases-in-2022/
  3. OCR (การรู้จำอักขระด้วยแสง) คืออะไร. สืบค้นเมื่อ 1 กุมภาพันธ์ 2566 จาก https://aws.amazon.com/th/what-is/ocr/
AIGEN Live chat