Share

ฝึกงาน Data Scientist ช่วงโควิด 19 ที่ AIGEN

สวัสดีครับ ผมชื่อเติ้ล นิสิตปี 3 คณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยนะครับ เนื่องจากหลักสูตรของผมนั้น จะต้องฝึกงานในช่วงปิดเทอมครับ ซึ่งผมเองก็สนใจงานฝั่ง Data อยู่แล้วพอดี ก็เลยมาสมัครฝึกงานตำแหน่ง Data Scientist Intern ที่ AIGEN ครับ

การฝึกงานที่ AIGEN เป็นยังไงบ้าง?

ทุก ๆ เช้าที่ AIGEN จะมี Daily Meeting ครับ เราก็ต้องเตรียมอัพเดทความคืบหน้า พร้อมปัญหาที่เราเจอมา ไปคุยให้พี่ ๆ ฟัง ส่วนเรื่องของเนื้องานก็จะแล้วแต่ทีมที่เราไปฝึกงานครับ สำหรับผมซึ่งอยู่ทีม Data Science งานหลัก ๆ ก็จะเป็นการคลีนข้อมูล สร้างโมเดล รวมไปถึงวิเคราะห์ข้อมูลทางสถิติครับ การได้มาฝึกงานแบบนี้ ให้ประสบการณ์มากมาย ทั้งได้รู้สภาพจริงของข้อมูลว่าเป็นอย่างไร ได้เรียนรู้โมเดลใหม่ ๆ การคิดวิธีแก้ปัญหาทางสถิติ และการสร้างโมเดลตามสภาพของข้อมูลด้วยครับ

ผมขอเล่าถึง project ของผมในช่วงฝึกงานแบบคร่าว ๆ นะครับ เนื่องจาก Data ที่ได้รับมานั้น หลาย ๆ ส่วนเป็นข้อมูลภายใน ผมจึงไม่สามารถลงละเอียดได้ ซึ่งเนื้อหาก็จะ technical สักหน่อยนะครับ

เริ่มจากเมื่อผมได้ Data มา ผมก็แสดงการกระจายตัวของข้อมูลด้วย histogram จะเห็นว่าข้อมูลนั้นประกอบไปด้วย data จาก 2 distributions ด้วยกัน ดังนั้น เพื่อที่จะแยกข้อมูลออกจากกัน ผมจึงใช้ Gaussian Mixture Model มาช่วยครับ โดยผลลัพธ์ข้อมูลของแต่ละกลุ่ม ก็แบ่งได้เป็นกลุ่มเส้นสีแดงและเส้นสีเขียว ตามภาพด้านล่างครับ

ส่วน 2 ภาพด้านล่างนี้ เป็นการ Plot ค่า decision function ของ 2 features ที่ได้มาจาก model Isolation Forest เพื่อใช้ในการหา sample ของข้อมูลที่ผิดปกติครับ

นอกจากนี้ ทุก ๆ 2 อาทิตย์จะมีการอัพเดทครั้งใหญ่ นั่นก็คือการพรีเซนต์อัพเดทงานให้พี่ ๆ ทุกคนฟัง ก็เรียกว่าต้องเตรียมไปให้พร้อมที่สุด ถึงผมจะไม่ค่อยพร้อมเท่าไหร่ก็เถอะ 555 เพราะเนื้อหาเยอะมาก แก้บัคยันวินาทีสุดท้ายก็มี xD

สังคมดีไหม?

ตอบเลยว่า “ดี” ครับ ทุกคนพร้อมจะช่วยเหลือเราเสมอ พี่ ๆ คอยให้คำแนะนำตั้งแต่เรื่อง Technical เรื่อง Presentation รวมไปถึงเรื่องการเขียนเอกสารด้วย ช่วงเย็น ๆ วันศุกร์ใดศุกร์หนึ่งของเดือนก็จะมีกิจกรรมออนไลน์ให้เล่นกันอีกด้วยครับ

ภาพวิวการ Work from home จากบ้านผมเองครับ 5555

แนะนำไหม?

แนะนำครับ ต่อให้คุณจะไม่ค่อยรู้เกี่ยวกับสายงานนี้ก็ตาม แต่คุณจะค่อย ๆ เห็นภาพขึ้นเรื่อย ๆ เอง ถ้าติดขัดอะไรก็สามารถถามใครก็ได้ครับ มีคนคอยให้คำแนะนำ แต่ก็ต้องพยายามหาด้วยตนเองก่อนนะครับ เพราะทุกคนก็มีงานของตนเองเช่นกัน 555555

AIGEN Live chat