Share

ทำ OCR ภาษาไทย ด้วย aiScript API จาก AIGEN

ทุกวันนี้เทคโนโลยี OCR เป็นเทคโนโลยีที่เป็นที่รู้จักกันในวงกว้าง และถูกนำไปใช้งานในธุรกิจหลากหลายอุตสาหกรรม ทั้งธุรกิจการเงิน ธนาคาร ประกัน ขนส่ง การผลิต และอื่นๆ ที่ใกล้ตัวเราที่อาจจะคิดไม่ถึง ในบทความนี้ AIGEN จะเล่าถึงเรื่องราวปัจจุบันว่าโซลูชัน AI-Powered OCR ที่ทางทีม AIGEN ได้พัฒนามีอะไรบ้าง และมีอะไรที่โปรแกรมเมอร์ หรือนักพัฒนาโปรแกรมสามารถนำ OCR ภาษาไทยไปใช้งานในการพัฒนาเว็บไซต์ และแอปพลิเคชันได้บ้าง

เทคโนโลยี OCR คืออะไร

ocr คืออะไร

OCR หรือ Optical Character Recognition คือกระบวนการในการแปลงข้อความที่อยู่ในรูปให้เป็นข้อความที่ธุรกิจสามารถนำข้อมูลเหล่านี้ไปใช้งานต่อได้ ไม่ว่าจะเป็นข้อความจากในไฟล์สแกนเอกสาร ทั้งในรูปแบบการพิมพ์ หรือลายมือ โดยการนำเทคโนโลยี AI เข้ามาใช้ร่วมกับเทคโนโลยี OCR หรือที่เรียกว่า AI-Powered OCR  ทำให้ธุรกิจไม่จำเป็นต้องมีการสร้างเทมเพลตเอกสารนั้นไว้ล่วงหน้า และโมเดล AI นั้นเองนั้นจะมีการอัปเดตอยู่เสมอ จากการเรียนรู้จากการอ่านเอกสารอย่างต่อเนื่อง ทำให้สามารถอ่านเอกสารในรูปแบบต่างๆ ได้อย่างแม่นยำมากยิ่งขึ้น เรียกได้ว่าเทคโนโลยี AI ได้กลายเป็นเทคโนโลยีที่สำคัญที่ช่วยผลักดันทำให้เกิดกระบวนการทำงานอัตโนมัติตั้งแต่เริ่มต้นจนถึงจบกระบวนการการทำงาน

ในปัจจุบันหลายๆ องค์กรเริ่มได้เห็นการประมวลผลข้อมูลจากเอกสารโดยใช้ระบบ AI-OCR ที่มีความแม่นยำสูง และรวดเร็วมากยิ่งขึ้น ซึ่งแต่ก่อนเรื่องนี้แทบจะเป็นเรื่องที่เป็นไปไม่ได้ถ้าหากมีการใช้เทคโนโลยี OCR เพียงอย่างเดียว

รู้จักกับ AI-OCR ภาษาไทยที่ทาง AIGEN ได้พัฒนาขึ้น

การพัฒนา OCR มีสอนบนโลกออนไลน์ตั้งแต่ขั้นเริ่มต้นจนถึงขั้นสูงที่สามารถเอาไปใช้งานได้ แต่การพัฒนาฟีเจอร์การใช้งานของ OCR หรือ Machine learning นั้น ก็ไม่ได้มีคนพัฒนากันมากนักเหมือนการพัฒนาแอปพลิเคชันอื่นๆ เช่น Mobile App หรือ Web App ทั่วไป

OCR ภาษาอื่นๆ อย่างเช่นภาษาอังกฤษนั้นมีหลายเจ้าที่สนใจ และพัฒนาอยู่ไม่น้อยทำให้ความแม่นยำของผลลัพธ์เป็นไปอย่างน่าพอใจ และนำใช้งานได้แพร่หลาย

ส่วนการทำงานของ OCR ที่เป็นภาษาเฉพาะอย่างภาษาไทยนั้น ผู้ให้บริการ OCR ภาษาไทยที่พัฒนาอย่างต่อเนื่องคงมีแต่บริษัทของคนไทยเองที่ช่วยกันคิดค้น และวิจัยเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่แม่นยำที่สุด

ทีมงาน AIGEN เราเป็นทีมที่โฟกัสในการพัฒนาเรื่อง AI และ Machine learning กันอย่างจริงจังโดยทีมงานของเราประกอบไปด้วยผู้เชี่ยวชาญที่มีประสบการณ์การทำงานในด้านนี้มามากกว่า 10 ปี อีกทั้งทีมงานของเราพร้อมพัฒนาสิ่งใหม่ๆ โดยใช้ระบบ AI เพื่อรองรับการทำงานของธุรกิจต่างๆ ที่ต้องมีการปรับเปลี่ยน และพัฒนาขั้นตอนการทำงานอยู่เสมอ

หลังจากที่ AIGEN ได้พัฒนา และสร้างโซลูชัน AI เพื่อรองรับธุรกิจมาเป็นระยะเวลาหนึ่ง เราได้เห็นว่าผลงานที่เราสร้างขึ้นมาสามารถตอบโจทย์กับรูปแบบการใช้งานของธุรกิจในประเทศไทยได้เป็นอย่างดี เนื่องจากเรามีข้อมูลที่พร้อมสำหรับการนำมาปรับใช้กับ AI ไม่ว่าจะเป็นการเอาข้อมูลเหล่านั้นมาให้ OCR ประมวลผล หรือเอาข้อมูลที่มีอยู่มากมายมาช่วยในการวิเคราะห์และตัดสินใจ ทำให้เกิดรูปแบบการทำงานที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น

หากโปรแกรมเมอร์ หรือนักพัฒนาซอฟต์แวร์ท่านใดสนใจเกี่ยวกับการนำ OCR ภาษาไทยที่ทาง AIGEN พัฒนาไว้เพื่อรองรับธุรกิจแบบต่างๆ เพื่อนำไปใช้งานกับการพัฒนาแอปพลิชัน สามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ API พร้อมใช้งานที่ทาง AIGEN มาให้บริการได้ที่ Link

OCR ภาษาไทยของ AIGEN ทำอะไรได้บ้าง

ocr บัตรประชาชนภาษาไทย

OCR ภาษาไทย AIGEN ไม่ใช่แค่การอ่านข้อมูลตัวหนังสือให้กลายเป็น Plain Text เพียงอย่างเดียว ทีม AIGEN ได้พัฒนาให้ OCR ภาษาไทยของเราสามารถนำไปใช้งานกับระบบอื่นได้ทันที โดยการที่จะนำไปใช้กับระบบอื่นได้นั้น AI จะต้องสามารถเข้าใจทั้งเอกสารไม่ใช่แค่อ่านตัวหนังสือได้อย่างเดียว

โดย OCR ภาษาไทยที่ทาง AIGEN ได้พัฒนาขึ้นจะเข้าใจประเภทของเอกสารต่างๆได้มากกว่า 20 ประเภท ไม่ว่าจะเป็นบัตรประชาชน ใบแจ้งหนี้ ใบค่าน้ำ ค่าไฟ หรืออื่นๆ หรือหากมีลูกค้าต้องการจะนำเอกสารเฉพาะของธุรกิจมาใช้ในการ OCR ทางทีม AIGEN ก็สามารถทำให้ได้เช่นกันแล้ว โดย OCR ภาษาไทยของเรามีชื่อบริการว่า aiScript (ไอสคริปต์)

aiScript เป็นบริการ OCR  ที่รองรับประเภทของเอกสารที่แตกต่างกันสามารถจำแนกประเภทเอกสารได้ รู้ว่าข้อมูลอยู่ส่วนไหนของเอกสาร เช่น ชื่ออยู่ด้านขวา ที่อยู่ด้านล่าง การเอาไปใช้งานก็อ้างอิงมาที่ properties ที่ต้องการได้เลยเพราะข้อมูลที่ได้เป็น JSON Object

หากข้อมูลที่ต้องการในเอกสารยังไม่ใช่สิ่งที่เราต้องการ ทีม AIGEN รับทำ Customize เพิ่มในแต่ละข้อมูลได้ทันที กรณีที่มีประเภทเอกสารมาใหม่ทีม AI GEN พร้อมที่จะปรับแต่ง และเทรนโมเดล AI ของเราให้เข้าใจ และใช้งานได้ภายในเวลาไม่กี่วัน อย่างนี้แล้วหมดห่วงเรื่องเอกสารใหม่ๆ ได้เลย

ด้วยความที่ระบบ AI ที่ถูกสร้างขึ้นด้วยวิธีการทางสถิติ จึงต้องมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง และทำอย่างถูกวิธีเพื่อให้ได้ความแม่นยำที่มากขึ้นเรื่อยๆ สุดท้ายนี้หวังว่าบริการ AI จาก AIGEN ที่พัฒนามาเพื่อตอบโจทย์ธุรกิจไทยโดยเฉพาะจะถูกนำไปใช้งานอย่างกว้างเพื่อช่วยให้ธุรกิจต่างๆ ได้เพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน ช่วยให้งาน AI ในไทยตอบโจทย์กับงานอื่นๆ จนกลายเป็นเรื่องปกติ ในอนาคต

เริ่มต้นใช้งาน OCR ภาษาไทย ด้วย AI API พร้อมใช้งานจาก aiScript

  • เริ่มต้นจากการสมัครสมาชิกก่อน ตรงนี้สามารถกดสมัครเองได้เลยโดยไม่ต้องทำ whitelist ได้ที่ Link และเมื่อสมัครเสร็จแล้วอย่าลืม Verify email เพื่อเริ่มต้นใช้งาน จากนั้นทำการล็อคอินจะเจอหน้าต่างของบริการ OCR ภาษาไทยที่มีให้บริการดังรูปภาพดังต่อไปนี้ โดยบริการทั้งหมดสามารถใช้งานได้ทันที
OCR ภาษาไทยที่พร้อมให้ใช้งาน
หน้า Web portal ที่นักพัฒนาซอฟต์แวร์สามารถเข้าไปใช้งาน OCR ภาษาไทยได้ฟรี! Link
  • ยกตัวอย่างการใช้งาน OCR ภาษาไทย เช่น  General Invoice OCR เราก็กดเข้าไปที่ปุ่ม General Invoice OCR ได้เลย หลังจากนั้นก็ทำการอัพโหลดไฟล์และ Submit ก็จะได้ผลกลับมา
ocr invoice
  • ส่วนการใช้งานผ่าน API ที่จะนำไปเชื่อมต่อกับระบบต่างๆ ต้องมี API Key สำหรับการเชื่อมต่อ ซึ่งสามารถดูได้จากตรงนี้
การใช้งาน ocr api
  • หลังจากได้ API Key แล้วสามารถเข้าไปดูการใช้งานได้จาก Document ที่ทาง AIGEN ได้เตรียมไว้ให้
การใช้งาน AI API Documentation
  • ยกตัวอย่างการใช้งาน API ที่ใช้ API Key ที่ได้จากบนเว็บไซต์ของ AIGEN
วิธีการใช้งาน AI GEN API Key
  • โดยปกติเราจะมี Free Quota ให้สำหรับการทดสอบเดือนละ 300 request ตรงนี้ถ้าไม่พอหรืออยากใช้งานในจำนวนที่มากกว่านี้สามารถติดต่อทีมขายของ AIGEN เพื่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้
  • หากใช้งานแล้วติดปัญหาหรือข้อสงสัยต่างๆ สามารถติดต่อเพื่อสอบถามกับทีมซัพพอร์ต AI GEN ได้ทันที จากปุ่ม Support ด้านขวาบน
ติดต่อทีมงาน support ของ AI GEN

ยกระดับการพัฒนาแอปพลิเคชันของคุณให้สะดวก และง่ายมากยิ่งขึ้นด้วย AI API OCR ภาษาไทย จาก AIGEN

เทคโนโลยี OCR เป็นอีกหนึ่งเทคโนโลยีที่ได้รับความนิยมจากธุรกิจในหลากหลายอุตสาหกรรมอย่างแพร่หลาย ตอบโจทย์ธุรกิจในปัจจุบันที่ต้องการยกระดับรูปแบบการทำงานให้เป็นอัตโนมัติมากยิ่งขึ้น อีกทั้งเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานด้วยการลดการทำงานแบบแมนนวล นอกจากนั้นระบบ OCR เองนั้นสามารถนำไปเชื่อมต่อกับเว็บไซต์ และแอปพลิเคชันได้อย่างง่ายดายผ่านทาง API ที่พร้อมใช้งาน ทำให้นักพัฒนาซอฟต์แวร์สามารถพัฒนาแอปพลิเคชันต่างๆได้อย่างสะดวก รวดเร็ว และตอบโจทย์ผู้ใช้งานได้มากยิ่งขึ้นเช่นกัน หากต้องการข้อมูล หรือคำแนะนำเกี่ยวการนำ API OCR ภาษาไทยไปใช้งานติดต่อเราได้ที่นี่

AIGEN Live chat