Share

OCR API ภาษาไทยฟรี! ใช้งานได้ง่ายๆ โดยไม่ต้องเขียนโค้ดเอง

ทุกวันนี้เทคโนโลยี OCR เป็นเทคโนโลยีที่เป็นที่รู้จักกันในวงกว้าง และถูกนำไปใช้งานในธุรกิจหลากหลายอุตสาหกรรม ทั้งธุรกิจการเงิน ธนาคาร ประกัน ขนส่ง การผลิต และอื่นๆ ที่ใกล้ตัวเราที่อาจจะคิดไม่ถึง ในบทความนี้ AIGEN จะเล่าถึงเรื่องราวปัจจุบันว่าโซลูชัน AI-Powered OCR ที่ทางทีม AIGEN ได้พัฒนามีอะไรบ้าง และมีอะไรที่โปรแกรมเมอร์ หรือนักพัฒนาโปรแกรมสามารถนำ OCR ภาษาไทยไปใช้งานในการพัฒนาเว็บไซต์ และแอปพลิเคชันได้บ้าง

เทคโนโลยี OCR คืออะไร

ocr คืออะไร

OCR หรือ Optical Character Recognition คือกระบวนการในการแปลงข้อความที่อยู่ในรูป ให้เป็นข้อความ หรือกล่าวได้ว่าเป็นการสร้างข้อความจากการดึงข้อมูลจากไฟล์สแกนเอกสารทั้งในรูปแบบการพิมพ์ หรือลายมือ โดยการนำเทคโนโลยี AI เข้ามาใช้ร่วมกับเทคโนโลยี OCR หรือที่เรียกว่า AI-Powered OCR  ทำให้ธุรกิจไม่จำเป็นต้องมีการสร้างเทมเพลตเอกสารนั้นไว้ล่วงหน้า และโมเดล AI นั้นเองนั้นจะมีการอัปเดตอยู่เสมอ จากการเรียนรู้จากการอ่านเอกสารอย่างต่อเนื่อง ทำให้สามารถอ่านเอกสารในรูปแบบต่างๆ ได้อย่างแม่นยำมากยิ่งขึ้น เรียกได้ว่าเทคโนโลยี AI ได้กลายเป็นเทคโนโลยีที่สำคัญที่ช่วยผลักดันทำให้เกิดกระบวนการทำงานอัตโนมัติตั้งแต่เริ่มต้นจนถึงจบกระบวนการการทำงาน

ในปัจจุบันหลายๆ องค์กรเริ่มได้เห็นการประมวลผลข้อมูลจากเอกสารโดยใช้ระบบ AI-OCR ที่มีความแม่นยำสูง และรวดเร็วมากยิ่งขึ้น ซึ่งแต่ก่อนเรื่องนี้แทบจะเป็นเรื่องที่เป็นไปไม่ได้ถ้าหากมีการใช้เทคโนโลยี OCR เพียงอย่างเดียว

รู้จักกับ AI-OCR ภาษาไทยที่ทาง AIGEN ได้พัฒนาขึ้น

การพัฒนา OCR มีสอนบนโลกออนไลน์ตั้งแต่ขั้นเริ่มต้นจนถึงขั้นสูงที่สามารถเอาไปใช้งานได้ แต่การพัฒนาฟีเจอร์การใช้งานของ OCR หรือ Machine learning นั้น ก็ไม่ได้มีคนพัฒนากันมากนักเหมือนการพัฒนาแอปพลิเคชันอื่นๆ เช่น Mobile App หรือ Web App ทั่วไป

OCR ภาษาอื่นๆ อย่างเช่นภาษาอังกฤษนั้นมีหลายเจ้าที่สนใจ และพัฒนาอยู่ไม่น้อยทำให้ความแม่นยำของผลลัพธ์เป็นไปอย่างน่าพอใจ และนำใช้งานได้แพร่หลาย

ส่วนการทำงานของ OCR ที่เป็นภาษาเฉพาะอย่างภาษาไทยนั้น ผู้ให้บริการ OCR ภาษาไทยที่พัฒนาอย่างต่อเนื่องคงมีแต่บริษัทของคนไทยเองที่ช่วยกันคิดค้น และวิจัยเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่แม่นยำที่สุด

ทีมงาน AIGEN เราเป็นทีมที่โฟกัสในการพัฒนาเรื่อง AI และ Machine learning กันอย่างจริงจังโดยทีมงานของเราประกอบไปด้วยผู้เชี่ยวชาญที่มีประสบการณ์การทำงานในด้านนี้มามากกว่า 10 ปี อีกทั้งทีมงานของเราพร้อมพัฒนาสิ่งใหม่ๆ โดยใช้ระบบ AI เพื่อรองรับการทำงานของธุรกิจต่างๆ ที่ต้องมีการปรับเปลี่ยน และพัฒนาขั้นตอนการทำงานอยู่เสมอ

หลังจากที่ AIGEN ได้พัฒนา และสร้างโซลูชัน AI เพื่อรองรับธุรกิจมาเป็นระยะมากกว่า 4 ปี เราได้เห็นว่าผลงานที่เราสร้างขึ้นมาสามารถตอบโจทย์กับรูปแบบการใช้งานของธุรกิจในประเทศไทยได้เป็นอย่างดี เนื่องจากเรามีข้อมูลที่พร้อมสำหรับการนำมาปรับใช้กับ AI ไม่ว่าจะเป็นการเอาข้อมูลเหล่านั้นมาให้ OCR ประมวลผล หรือเอาข้อมูลที่มีอยู่เป็นจำนวนมากมาช่วยในการวิเคราะห์และตัดสินใจ ทำให้เกิดรูปแบบการทำงานที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น

หากโปรแกรมเมอร์ หรือนักพัฒนาซอฟต์แวร์ท่านใดสนใจเกี่ยวกับการนำ OCR ภาษาไทยที่ทาง AIGEN พัฒนาไว้เพื่อรองรับธุรกิจแบบต่างๆ เพื่อนำไปใช้งานกับการพัฒนาแอปพลิชันนั้นเพียงแค่เขียนโค้ดสำหรับเรียกใช้งานบริการ OCR API ภาษาไทยเอาไว้ และสามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ OCR API พร้อมใช้งานที่ทาง AIGEN มาให้บริการได้ที่ Link เพียงแค่นี้ก็ทำให้โปรแกรมเมอร์ หรือนักพัฒนาซอฟต์แวร์สามารถเพิ่มฟีเจอร์ OCR หรือการแปลงภาพเป็นข้อความให้กับแอปพลิเคชันธุรกิจได้อย่างสะดวก และรวดเร็ว

OCR API ภาษาไทยของ AIGEN ทำอะไรได้บ้าง

ocr บัตรประชาชนภาษาไทย

OCR API ภาษาไทย AI GEN ไม่ใช่แค่การอ่านข้อมูลตัวหนังสือให้กลายเป็น Plain Text เพียงอย่างเดียว ทีม AIGEN ได้พัฒนาให้ OCR ภาษาไทยของเราสามารถนำไปใช้งานกับระบบอื่นได้ทันที โดยการที่จะนำทำไปใช้กับระบบอื่นได้นั้น AI จะต้องสามารถเข้าใจทั้งเอกสารไม่ใช่แค่การอ่านตัวหนังสือได้อย่างเดียว

โดย OCR API ภาษาไทยที่ทาง AIGEN ได้พัฒนาขึ้นสามารถจะเข้าใจ และประมวลผลประเภทของเอกสารต่างๆ ได้มากกว่าถึง 20 ประเภท ไม่ว่าจะเป็นบัตรประชาชน ใบขับขี่ ใบแจ้งหนี้ ใบค่าน้ำ ค่าไฟ และหรืออื่นๆ หรือหากมีลูกค้าต้องการจะนำเอกสารเฉพาะของธุรกิจมาใช้ในการ OCR ทางทีม AIGEN ก็สามารถทำให้ได้เช่นกันแล้ว โดยบริการ OCR API ภาษาไทยของเรามีชื่อเรียนบริการว่า aiScript (ไอสคริป)

aiScript เป็นบริการ OCR ที่รองรับประเภทของเอกสารที่แตกต่างกันสามารถจำแนกประเภทเอกสารได้ รู้ว่าข้อมูลอยู่ส่วนไหนของเอกสาร เช่น ชื่ออยู่ด้านขวา ที่อยู่ด้านล่าง การเอาไปใช้งานก็อ้างอิงมาที่ properties ที่ต้องการได้เลยเพราะข้อมูลที่ได้เป็น JSON Object หากข้อมูลที่ต้องการในเอกสารยังไม่ใช่สิ่งที่ธุรกิจต้องการ ทีม AIGEN รับทำ Customize เพิ่มให้ในแต่ละข้อมูลได้ทันที กรณีที่มีประเภทเอกสารมาใหม่ทีม AIGEN พร้อมที่จะปรับแต่ง และเทรนโมเดล AI ของเราให้เข้าใจ และใช้งานได้ภายในเวลาไม่กี่วัน อย่างนี้แล้วหมดห่วงเรื่องเอกสารใหม่ๆ ได้เลย

ด้วยความที่ระบบ AI ที่ถูกสร้างขึ้นด้วยวิธีการทางสถิติ จึงต้องมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง และทำอย่างถูกวิธีเพื่อให้ได้ความแม่นยำที่มากขึ้นเรื่อยๆ สุดท้ายนี้หวังว่าบริการ OCR API ภาษาไทย จาก AIGEN ที่พัฒนามาเพื่อตอบโจทย์ธุรกิจไทยโดยเฉพาะจะถูกนำไปใช้งานอย่างกว้างเพื่อช่วยให้ธุรกิจต่างๆ ได้เพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน ช่วยให้งาน AI ในไทยตอบโจทย์กับงานอื่นๆ จนกลายเป็นเรื่องปกติในอนาคต

เริ่มต้นใช้งาน OCR API ภาษาไทย จาก aiScript

  • เริ่มต้นจากการสมัครสมาชิกก่อน ตรงนี้สามารถกดสมัครเองได้เลยโดยไม่ต้องทำ whitelist ได้ที่ Link และเมื่อสมัครเสร็จแล้วอย่าลืม Verify email เพื่อเริ่มต้นใช้งาน จากนั้นทำการล็อคอินจะเจอหน้าต่างของบริการ OCR ภาษาไทยที่มีให้บริการดังรูปภาพดังต่อไปนี้ โดยบริการทั้งหมดสามารถใช้งานได้ทันที
หน้า Web portal ที่นักพัฒนาซอฟต์แวร์สามารถเข้าไปใช้งาน OCR ภาษาไทยได้ฟรี! Link
  • ยกตัวอย่างการใช้งาน OCR ภาษาไทย เช่น  General Invoice OCR เราก็กดเข้าไปที่ปุ่ม General Invoice OCR ได้เลย หลังจากนั้นก็ทำการอัพโหลดไฟล์และ Submit ก็จะได้ผลกลับมา
ocr invoice
  • ส่วนการใช้งานผ่าน API ที่จะนำไปเชื่อมต่อกับระบบต่างๆ ต้องมี API Key สำหรับการเชื่อมต่อ ซึ่งสามารถดูได้จากตรงนี้
การใช้งาน ocr api
  • หลังจากได้ API Key แล้วสามารถเข้าไปดูการใช้งานได้จาก Document ที่ทาง AIGEN ได้เตรียมไว้ให้
การใช้งาน AI API Documentation
  • ยกตัวอย่างการใช้งาน API ที่ใช้ API Key ที่ได้จากบนเว็บไซต์ของ AIGEN
วิธีการใช้งาน AI GEN API Key
  • โดยปกติเราจะมี Free Quota ให้สำหรับการทดสอบเดือนละ 300 request ตรงนี้ถ้าไม่พอหรืออยากใช้งานในจำนวนที่มากกว่านี้สามารถติดต่อทีมขายของ AIGEN เพื่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้
  • หากใช้งานแล้วติดปัญหาหรือข้อสงสัยต่างๆ สามารถติดต่อเพื่อสอบถามกับทีมซัพพอร์ต AI GEN ได้ทันที จากปุ่ม Support ด้านขวาบน
ติดต่อทีมงาน support ของ AI GEN

ยกระดับการพัฒนาแอปพลิเคชันของคุณให้สะดวก และง่ายมากยิ่งขึ้นด้วย OCR API ภาษาไทย จาก AIGEN

เทคโนโลยี OCR เป็นอีกหนึ่งเทคโนโลยีที่ได้รับความนิยมจากธุรกิจในหลากหลายอุตสาหกรรมอย่างแพร่หลาย ตอบโจทย์ธุรกิจในปัจจุบันที่ต้องการยกระดับรูปแบบการทำงานให้เป็นอัตโนมัติมากยิ่งขึ้น อีกทั้งเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานด้วยการลดการทำงานแบบแมนนวล นอกจากนั้นระบบ OCR เองนั้นสามารถนำไปเชื่อมต่อกับเว็บไซต์ และแอปพลิเคชันได้อย่างง่ายดายผ่านทาง API ที่พร้อมใช้งาน ทำให้นักพัฒนาซอฟต์แวร์สามารถพัฒนาแอปพลิเคชันต่างๆได้อย่างสะดวก รวดเร็ว และตอบโจทย์ผู้ใช้งานได้มากยิ่งขึ้นเช่นกัน

หากคุณกำลังมองหาบริการ OCR API ภาษาไทยไปใช้งานกับธุรกิจ สามารถดูรายละเอียด AI API Documentation ของเราเพิ่มเติมได้ หรือพูดคุยกับผู้เชี่ยวชาญของเรา ผู้เชี่ยวชาญของเรายินดีให้คำปรึกษาตั้งแต่ขั้นตอนการวางแผน การออกแบบขั้นตอนการทำงาน จนถึงการนำ OCR API ภาษาไทยไปใช้งานให้ประสบผลสำเร็จ ติดต่อเพื่อพูดคุยกับผู้เชี่ยวชาญของเราได้ที่นี่

AIGEN Live chat