Share

ทำไมเทคโนโลยี OCR ในปัจจุบันทำงานได้ดีกว่าแต่ก่อน

เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการทำธุรกิจให้สะดวกมากยิ่งขึ้น และตอบโจทย์การทำงานให้มีความรวดเร็ว เทคโนโลยี OCR หรือ Optical Character Recognition คืออีกหนึ่งเทคโนโลยีที่มีส่วนช่วยลดขั้นตอนในการทำงาน เพราะสามารถช่วยเปลี่ยนลายมือหรือเอกสารสแกนลายมือ รวมถึงเอกสารการพิมพ์ต่าง ๆ ให้อยู่ในรูปแบบการเข้ารหัสตัวอักษรที่คอมพิวเตอร์สามารถเข้าใจได้ ซึ่งจะช่วยทุ่นแรง และประหยัดเวลาในการจัดการข้อมูลเอกสารให้ง่ายดายกว่าที่เคยเป็น

เทคโนโลยี AI ประมวลผลเอกสาร แปลงรูปเป็นข้อความ

เทคโนโลยี OCR คืออะไร

OCR หรือ Optical Character Recognition คือ กระบวนการที่ช่วยเปลี่ยนข้อความในรูปภาพให้อยู่ในรูปแบบของข้อความ ไม่ว่าจะเป็นตัวพิมพ์หรือลายมือก็ตาม ซึ่งเทคโนโลยีนี้จะช่วยให้สามารถเก็บข้อมูลได้อย่างง่ายดายและรวดเร็ว โดยมีระบบ AI เข้ามาทำหน้าที่แปลงรูปเป็นข้อความ และจะมีการพัฒนาระบบอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้สามารถอ่านข้อความและแปลความหมายออกมาเป็นตัวอักษรได้อย่างตรงตัวมากที่สุด

AI แปลงรูปเป็นข้อความ ช่วยอะไรได้บ้าง ในการทำธุรกิจ

การนำเทคโนโลยี OCR เข้ามาใช้ในองค์กร จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานด้านเอกสารให้เป็นรูปแบบอัตโนมัติมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการจัดระเบียบเอกสาร การค้นหาเอกสาร การจัดการข้อมูลในเอกสาร โดยไม่จำเป็นต้องเสียเวลาในการพิมพ์เนื้อหาตามเอกสารต้นฉบับ เพราะเพียงแค่สแกนเนื้อหาเหล่านั้น ก็สามารถนำข้อมูลไปใช้งานได้อย่างรวดเร็ว และอัตโนมัติ

นอกจากนี้ ในส่วนของการจัดเก็บข้อมูล ซึ่งจากเดิมที่เป็นรูปภาพ ที่อาจมีขนาดไฟล์ที่ใหญ่ ทำให้สิ้นเปลืองพื้นที่ในการจัดเก็บ และทำให้องค์กรต้องมีการซื้อพื้นที่จัดเก็บเพิ่มขึ้น แต่เมื่อนำเทคโนโลยี OCR เข้ามาใช้งาน ก็จะสามารถจัดเก็บไฟล์ในรูปแบบของเอกสารได้อย่างสะดวก ลดพื้นที่การจัดเก็บ อีกทั้งเมื่อมีการจัดเก็บเอกสารให้เป็นในแบบข้อความ ยังสามารถปรับหรือแก้ไขไฟล์ได้อย่างรวดเร็ว รวมถึงยังง่ายต่อการค้นหาข้อมูลอีกด้วย ตอบโจทย์การทำธุรกิจในยุค Data-driven

ที่สำคัญก็คือ การนำเทคโนโลยี OCR เข้ามาใช้ในการทำงานนั้น ยังสามารถนำเทคโนโลยีอื่น ๆ มาใช้ควบคู่กันไปได้อย่างสะดวก ซึ่งนอกจากจะตอบโจทย์กับการทำงานแล้ว ยังช่วยลดข้อผิดพลาด และให้การทำงานมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

เช่น การจัดเก็บข้อมูลบัญชี ที่จะมีเอกสารอย่างใบกำกับภาษี ใบวางบิล หรือเอกสารสำคัญอื่น ๆ และเมื่อต้องทำการตรวจและบันทึกข้อมูลเหล่านั้น การใช้แรงงานคนอาจทำให้เกิดข้อผิดพลาดได้ แต่เมื่อมีการนำ AI เข้ามาช่วยประมวลผลเอกสารแบบอัตโนมัติ ข้อผิดพลาดต่าง ๆ ก็จะลดลง และยังสามารถนำข้อมูลไปใช้งานต่อได้ทันที นอกจากนี้ยังสามารทำการจัดเรียงเอกสารและนำส่งไปยังแผนกต่าง ๆ ได้ในระยะเวลาอันรวดเร็ว เป็นต้น

ทำไมเทคโนโลยี OCR ถึงทำงานได้ดีกว่าในอดีต

ในปัจจุบันนี้หลายๆธุรกิจมีการนำเทคโนโลยี OCR มาใช้งานกันอย่างแพร่หลาย เพราะระบบมีการปรับปรุงและพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งทำงานได้ดีกว่าในอดีตหลายเท่าตัว เนื่องจาก AI ที่ทำหน้าที่ประมวลผลเอกสาร ได้ถูกพัฒนาระบบอย่างมีประสิทธิภาพและไม่เคยหยุดนิ่ง ส่งผลให้ระบบ AI สามารถเข้าใจ Layout ของเอกสารได้อย่างชาญฉลาดและอัตโนมัติ

อีกทั้งยังรู้ว่าตัวอักษรในแต่ละตัวคืออะไร นอกจากนี้ยังสามารถทำความเข้าใจถึงความหมายของคำเหล่านั้น และแยกแยะประเภทของข้อมูลได้อย่างถูกต้อง ไม่ว่าจะเป็น ชื่อ, นามสกุล, วันที่, เลขประจำตัว ไปจนถึงรายละเอียดอื่น ๆ ที่มีความเฉพาะเจาะจง

และด้วยความสามารถของเทคโนโลยี AI สามารถอ่านและประมวลผลได้ทั้งเอกสารที่มีรูปแบบที่แน่นอน เช่น บัตรประชาชน, ใบขับขี่, สมุดบัญชีธนาคาร และเอกสารที่ไม่ได้มีรูปแบบที่แน่นอน เช่น ใบเสร็จรับเงิน, ใบกำกับภาษี, ใบแจ้งหนี้ เป็นต้น โดยไม่ต้องมีการสร้างเทมเพลตของเอกสารไว้ล่วงหน้า ช่วยให้ประหยัดเวลาในการทำงานได้เป็นอย่างมาก

นอกจากนั้นการเทรนโมเดล AI ด้วยเอกสารชนิดใหม่ๆอย่างต่อเนื่องทำให้ เทคโนโลยี OCR จะสามารถทำงานได้ดีมากยิ่งขึ้น ด้วยการพัฒนาระบบ AI ที่จะช่วยประมวลผลเอกสาร ในแบบ Deep Learning โดยจะเป็นการจำลองรูปแบบการประมวลผลของสมองมนุษย์ เพื่อทำการแบ่งข้อมูลและรายละเอียดต่าง ๆ ก่อนจะนำมาประมวลผลและกรองข้อมูลเป็นชั้น ๆ จากนั้นจะสรุปผลออกมา ซึ่งจะทำให้การใช้งาน OCR สามารถแปลงข้อมูลออกมาให้สะดวก และแม่นยำมากยิ่งขึ้น

สำหรับใครที่กำลังลังเลอยู่ว่า ควรที่จะทำเทคโนโลยีตัวนี้เข้ามาใช้ภายในองค์กรดีหรือไม่ ให้ลองพิจารณาถึงรูปแบบการทำงาน ซึ่งหากองค์กรของคุณต้องการความถูกต้องในการประมวลผลที่มีความชัดเจน ถูกต้อง และรวดเร็ว เทคโนโลยี OCR อาจเป็นคำตอบที่จะช่วยพัฒนาองค์กรของคุณให้เติบโตและเดินไปข้างหน้าอย่างมั่นคงที่สุด

ธุรกิจไหนที่กำลังมองหา เทคโนโลยี OCR ที่มี AI เป็นผู้อยู่เบื้องหลังไปใช้งาน AI GEN มีบริการให้ธุรกิจได้ทดลองใช้งานบริการ OCR กันฟรีได้ที่ Link หรือหากต้องการปรึกษาผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับการนำ OCR ไปใช้กับธุรกิจ AI GEN ยินดีให้คำปรึกษากับทุกธุรกิจตั้งแต่การออกแบบขั้นตอนการทำงาน จนถึงการนำ OCR ไปใช้งาน ปรึกษาเราได้ ที่นี่

AIGEN Live chat