Share

บอกเล่าประสบการณ์จริง! กับการฝึกงานที่ AIGEN ในทีม aiNLP

สวัสดีค่ะ ชื่อเฌอนะคะ ตอนนี้เป็นนักศึกษาชั้นปีที่ 4  คณะวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ สถาบันเทคโนโลยีนานาชาติสิรินธร (SIIT) จากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ค่ะ วันนี้จะมาเล่าประสบการณ์การฝึกงานเป็นระยะเวลา 4 เดือนที่ AIGEN ในตำแหน่ง Machine Learning Engineering ทีม aiNLP ค่ะ 

ทำไมถึงเลือกฝึกงานกับ AIGEN

ก่อนอื่นเลย เชอเป็นนักศึกษาในคณะวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ สาขา Artificial Intelligence (AI) เมื่อถึงช่วงที่ต้องฝึกงาน เลยอยากที่จะฝึกงานในบริษัทที่ทำเกี่ยวกับเทคโนโลยี AI โดยตรง และหลังจากได้หาข้อมูลบริษัทต่าง ๆ  ก็ได้เจอกับบริษัท AIGEN แล้วก็รู้สึกสนใจมาก ๆ เพราะมีตำแหน่งที่เกี่ยวข้องกับงานเราอยากจะทำพอดี นั่นก็คือ Natural Language Process ( NLP) ค่ะ บวกกับที่ AIGEN เปิดโอกาสในนักศึกษาฝึกงานได้ลงมือทำ Project จริงๆ เชอก็เลยเลือกฝึกงานกับ AIGEN ค่ะ

ภาพรวมในการฝึกงานที่ AIGEN ในทีม aiNLP

เชอได้มีโอกาสร่วมฝึกงานกับ ทีม aiNLP ซึ่งเป็นทีมที่ทำเกี่ยวกับ Text Processing ค่ะ ตัวอย่างเนื้อหางานก็จะเกี่ยวกับ Chatbot หรือระบบตอบอัตโนมัติ ที่ใช้ AI ในการสนทนาแทนมนุษย์ และ Project ที่เชอได้รับมอบหมายให้ทำ นั่นก็คือการพัฒนา AI-Chatbot นั่นเองค่ะ

งานที่ได้รับมอบหมายในแต่ละวัน

Project ที่เชอได้ทำ คือการพัฒนาระบบ HR Chatbot สำหรับการสื่อสารภายในองค์กร โดยเชอรับผิดชอบขั้นตอนทั้งหมด ตั้งแต่การเก็บ Requirement ไปจนถึงการ Deployment เลยค่ะ

ภาพตัวอย่าง HR Chatbot
ภาพตัวอย่าง HR Chatbot

ในส่วนของงานในแต่ละวันก็จะมีการกำหนดไว้อยู่แล้วค่ะว่าเราต้องทำอะไรบ้าง ถือว่าเชอได้มีโอกาสทำงานทั้งในส่วนของ NLP และ Development ไปพร้อม ๆ กันเลยค่ะ ซึ่งการได้ทำโปรเจคนี้ทำให้เชอได้เรียนรู้ และใช้เครื่องมือต่าง ๆ ที่เกี่ยวกับระบบ NLP จริง ๆ เช่น Dialog flow และ  Elastic Search รวมถึงได้สัมผัสกับประสบการณ์การทำงานจริง ที่ไม่เคยเจอในห้องเรียนมาก่อนด้วยค่ะ

ภาพตัวอย่าง Dialog Flow

บรรยากาศในการทำงาน

บรรยากาศภาพรวมในการทำงานของที่บริษัท AIGEN ดีมาก ๆ เลยค่ะ อย่างแรกคือสามารถเดินทางมาที่ออฟฟิศได้สะดวกมาก ๆ เชอนั่งรถไฟฟ้ามาลงที่ MRT สุทธิสาร เดินต่ออีกนิดเดียวก็ถึงออฟฟิศแล้วค่ะ 

นอกจากนี้ ที่ AIGEN ค่อนข้าง Flexible มาก ๆ ในเรื่องการทำงานค่ะ เราสามารถ Work From Home  ในบางวันได้ อีกอย่างก็คือ พี่ ๆ ในทีม รวมถึงพี่ ๆ ใน AIGEN ทุกคนใจดีมากๆ ค่ะ คอยให้คำแนะนำ คุยเล่นเป็นกันเองตลอด ในตอนเย็นก็มีกิจกรรมให้ทำร่วมกันบ่อย ๆ ค่ะ เช่น เล่นดนตรี เล่นปิงปอง หรือ ไปกินเลี้ยงกัน ช่วยให้บรรยากาศการทำงานไม่ตึงเครียดเลยค่ะ

ภาพบรรยากาศงาน AIGEN New Year’s Party
ภาพบรรยากาศงาน AIGEN New Year’s Party

อยากฝากอะไรถึง AIGEN

ก่อนอื่นเลย ขอขอบคุณ พี่ตั๊ก CEO กับพี่ฮอล COO ที่ให้โอกาสเชอได้เข้ามาฝึกงานที่ AIGEN รวมถึงพี่เอ้ Team Lead จากทีม aiNLP ที่คอยดูแล และให้ความรู้อย่างเต็มที่ตลอดระยะเวลาที่เชอฝึกงาน สุดท้ายนี้ขอขอบคุณพี่ ๆ ชาว AIGEN ทุกคน ที่คอยให้คำแนะนำดี ๆ และทำให้การฝึกงานของเชอสนุกแบบนี้ค่ะ

อยากฝากอะไรถึงคนที่สนใจอยากฝึกงานกับ AIGEN

สำหรับเพื่อน ๆ น้อง ๆ คนไหนที่กำลังสนใจฝึกงานด้านนี้อยู่ เชอแนะนำให้มาฝึกงานกับ AIGEN จริง ๆ ค่ะ รับรองเลยว่า ทุก ๆ คนจะได้รับความรู้ ทักษะ และประสบการณ์ที่ดีอย่างแน่นอนค่ะ 

กำลังมองหาบริษัท AI เจ๋ง ๆ อยู่หรือเปล่า ?

สำหรับน้อง ๆ นักศึกษาคนไหนที่สนใจอยากฝึกงานด้าน AI และ Machine Learning ในบรรยากาศการทำงานแบบ Start up ที่มีความทันสมัย ยืดหยุ่น และได้ลงมือพัฒนา Project จริง ๆ  สามารถส่งอีเมลแจ้งความประสงค์ฝึกงาน  พร้อมแนบ Resume, CV หรือ Transcript มาที่ [email protected] ได้เลย

AIGEN Live chat