Share

From Comfort Zone to Growth Zone : ก้าวออกจากพื้นที่ปลอดภัย ไปสู่พื้นที่แห่งการเติบโต

Comfort Zone คือ สภาวะที่บุคคลดำเนินชีวิตโดยปราศจากความวิตกกังวล รู้สึกคุ้นเคยและปลอดภัยในสภาพแวดล้อมที่เป็นอยู่ ไม่ต้องการความเสี่ยง และสามารถควบคุมทุกอย่างได้อย่างเต็มที่ 

แม้ว่า Comfort Zone จะเป็นพื้นที่ปลอดภัยที่ทำให้เราปล่อยใจสบาย ๆ ไม่ต้องใช้ความคิดเยอะ หรือทำให้เรารู้สึกว่าทุกอย่างตอนนี้ลงตัวดีแล้วและไม่ต้องการอะไรเพิ่ม แต่รู้หรือไม่ว่า ในบางครั้ง Comfort Zone เนี่ยแหละที่เป็นตัวกำจัดแรงจูงใหม่ ๆ ที่จะช่วยให้เราสามารถพัฒนาตนเอง  หรือทำให้เราหมดไฟได้อย่างง่ายดาย

ก็เพราะว่าโลกนั้นหมุน และเปลี่ยนแปลงอยู่ทุกวัน หากเรายังคงเก็บตัวอยู่ใน Comfort Zone ไปเรื่อย ๆ จากที่เคยเป็นพื้นที่ปลอดภัย คงจะไม่ปลอดภัยอีกต่อไปก็เป็นได้ ! วันนี้ AI GEN จะพาทุกท่านก้าวออกจาก Comfort Zone ไปสู่ Growth Zone หรือพื้นที่แห่งการเติบโตไปพร้อม ๆ กัน

แหล่งที่มา : https://positivepsychology.com/comfort-zone/#growth

จากภาพนี้ เราจะเห็นว่าต้องใช้ความกล้าที่จะก้าวจาก Comfort Zone ไปสู่ ​​Fear Zone เพราะหากเราไม่มี Roadmap ที่ชัดเจน เราก็จะไม่มีทางที่จะสร้างประสบการณ์ต่าง ๆ ได้ ซึ่งสิ่งนี้อาจก่อให้เกิดความวิตกกังวลได้ ดังนั้น เราแนะนำให้คุณมีความอดทนเพื่อก้าวข้ามผ่าน Fear Zone ไปสู่ Learning Zone หรือพื้นที่แห่งการเรียนรู้ ซึ่งเป็นพื้นที่ที่คุณจะได้รับทักษะใหม่ ๆ และรับมือกับความท้าทายได้อย่างมีไหวพริบ แล้วพร้อมที่จะเดินหน้าไปสู่ Growth Zone ในลำดับถัดไป

แต่ในความเป็นจริง เส้นทางจาก  Comfort Zone ไปสู่ Growth Zone นั้นคงไม่ได้เดินทางได้อย่างง่ายดายเป็นเส้นตรงดังภาพ มันอาจจะมีอุปสรรคบ้างในบางครั้งบางครา หรืออาจจะต้องล้มลุกคลุกคลานก็ว่าได้ นั่นหมายความว่าบางครั้งเราก็ต้องถอยกลับมาที่ Comfort Zone ของตนบ้าง เพื่อที่จะรวบรวมแรงฮึดเพื่อเดินหน้าอีกครั้ง อย่างไรก็ตาม อย่าลืมชื่นชมและให้กำลังใจตนเองบ่อย ๆ ล่ะ !

6 วิธีในการเดินออกจากพื้นที่ปลอดภัย หรือ Comfort Zone

ถึงแม้ว่าคุณจะรู้สึกดีกับการอยู่ใน Comfort Zone เพราะคุณทำความผิดพลาดได้น้อยและเลี่ยงสถานการณ์ที่อันตรายต่อคุณได้ แต่ในทางกลับกัน นี่จะเป็นเนื้อร้ายที่ส่งผลต่อการทำงานในระยะยาว รวมถึงการพัฒนาตนเองในทุก ๆ ด้าน แต่หากคุณต้องการพัฒนาตนเองและเดินหน้าต่อไป ลองก้าวออกจาก Comfort Zone ด้วยวิธีดังต่อไปนี้

1. ปรับเปลี่ยนรูทีนในชีวิตประจำวันให้แตกต่างออกไป

ตื่นนอน แต่งตัว ดื่มกาแฟ ไปทำงาน  การกระทำเหล่านี้คงจะเป็นรูทีนของคนทำงานหลาย ๆ คน หากคุณลองท้าทายตัวเองโดยการตื่นให้เช้าขึ้นเพื่อมาออกกำลังกาย หรือดื่มชาหรือน้ำเปล่าแทนกาแฟ รวมถึงลองรับประทานอาหารโดยไม่ต้องเลื่อนหน้าฟีดโซเชียลมีเดีย หรือเปิดทีวีดูรายการโชว์ต่าง ๆ การเปลี่ยนแปลงเล็กๆ น้อยๆ นี้จะเป็นก้าวแรกที่ช่วยให้คุณก้าวออกจาก Comfort Zone ได้

2. พัฒนาทักษะใหม่ ๆ ในการทำงาน

การพัฒนาทักษะในการทำงานต่าง ๆ สามารถส่งเสริมความคิดสร้างสรรค์ และเพิ่มความมั่นใจให้แก่ตนเองได้ เช่น ทักษะการพูดบรรยาย ทักษะการเจรจาต่อรอง หรือทักษะความเป็นผู้นำ เป็นต้น ซึ่งทักษะเหล่านี้บ่งบอกถึงความท้าทายใหม่ๆ ที่จะสร้างโอกาสในการทำงานให้แก่คุณ รวมถึงสร้างความภูมิใจในตนเองได้อีกด้วย 

3. ลองกินอาหารใหม่ ๆ

การที่กินอาหารง่าย ๆ เดิม ๆ ซ้ำ ๆ หรือที่เราเรียกว่า Comfort Food จนติดเป็นนิสัยนั้น จะทำให้คุณติดอยู่ใน Comfort Zone เพราะไม่ได้ลองอะไรที่แปลกใหม่ หากคุณลองหันมากินอาหารใหม่ ๆ แต่ดีต่อสุขภาพ และลองเปลี่ยนเมนูอาหารในแต่ละวันให้แตกต่างออกไป หรือลองกินอาหารที่ตอนเด็ก ๆ เราไม่ชอบนั้น คุณอาจจะพบว่าอาหารที่เราเคยเกลียด จริง ๆ แล้วมันก็กินได้นี่นา ! นั่นก็เพราะว่าคุณนั้นเติบโตขึ้น และพร้อมที่จะออกจาก Comfort Zone นั่นเอง 

4. ตั้งเป้าหมายให้สูงขึ้น

ลองตั้งเป้าหมายการดำเนินชีวิตประจำวันให้สูงขึ้น เช่น หากคุณเคยวิ่งออกกำลังกายได้มากสุด 5 km วันพรุ่งนี้ลองวิ่งให้ได้ 6 km ดูไหม ? เช่นเดียวกับการทำงาน คุณอาจจะเคยทำงานตามรูทีนที่เจ้านายสั่งให้จบ ๆ ไปในแต่ละวัน แต่หากคุณลองเสนอไอเดียที่แปลกใหม่ที่ส่งผลดีต่อองค์กร นั่นจะช่วยให้คุณมีเป้าหมายในการทำงานและทำงานได้อย่างมีความสุขมากยิ่งขึ้น

5. เรียนรู้ที่จะเป็นคนที่จริงใจ และซื่อสัตย์

การเรียนรู้ที่จะเป็นคนที่จริงใจและซื่อสัตย์ส่งผลต่อการเติบโตและการก้าวออกจาก Comfort Zone เป็นอย่างมาก แต่ความจริงใจและซื่อสัตย์ในที่นี้ หมายถึงการแสดงความรู้สึกและความคิดภายในของคุณออกมาอย่างจริงใจ ดังนั้น การเขียนไดอารี่ การบอกคนรอบข้างว่าคุณรู้สึกอย่างไร หรือการสื่อสารอย่างตรงไปตรงมาจะช่วยให้คุณเข้าใจตัวเอง และสามารถก้าวข้าม Comfort Zone ได้

6. กล้าที่จะยอมรับความเสี่ยง

ผู้คนมักเลียนแบบพฤติกรรมและนิสัยของคนรอบข้าง รวมถึงได้รับแรงบันดาลใจจากผู้คนที่ประสบความสำเร็จรอบตัวเรา ดังนั้น หากคุณลองพบปะผู้คนที่เป็นคนมีความคิดสร้างสรรค์ คนที่ชอบท้าทายความเสี่ยง หรือ  Risk-Takers คุณก็จะได้รับแนวคิดใหม่ ๆ ตามมา และคุณก็จะพบว่าการเผชิญความเสี่ยงนั้นไม่ใช่เรื่องยากเลย อีกทั้ง Risk-Takers จะพาคุณไปมีส่วนร่วมในกิจกรรมใหม่ ๆ ที่คุณไม่เคยทำ สิ่งนี้จะช่วยให้คุณหลุดออกจาก Comfort Zone ได้อย่างรวดเร็ว

AI GEN เชื่อว่าทุก ๆ คนสามารถก้าวข้าม Comfort Zone ของตนเองได้ และขอเป็นกำลังใจให้แก่นักเดินทางทั้งหลาย ที่กำลังเดินหน้าเข้าสู่ Growth Zone ให้ได้อย่างที่ใจหวัง เพื่อพัฒนาตนเองให้เติบโตตามโลกที่หมุนในทุก ๆ วัน และสังคมที่เปลี่ยนไปทุกเวลา แต่หากวันไหนรู้สึกกดดันหรือท้อแท้ อย่าลืมว่า Comfort Zone นั้นไม่ได้หายไปไหน พื้นที่ปลอดภัยนี้ยังคงรอให้คุณเดินกลับไปพักยามเหนื่อยล้าอยู่เสมอ 

ให้ AI GEN เป็น Growth Zone ของคุณ !

AI GEN บริษัท Start up ด้านเทคโนโลยี AI และ Machine learning ที่กำลังมาแรงในปัจจุบัน พื้นที่ของคนรุ่นใหม่ไฟแรง สามารถทำงานแบบ Hybrid และมีวัฒนธรรมองค์กรสมัยใหม่ที่ตอบโจทย์คนยุคใหม่โดยเฉพาะ มาร่วมเป็นส่วนหนึ่งกับพวกเรา AI GEN 😀 ดูตำแหน่งงานที่กำลังเปิดรับสมัครได้ที่ 👉 Link

แหล่งที่มา

https://positivepsychology.com/comfort-zone/#growth
https://high5test.com/comfort-zone/

AIGEN Live chat