Share

How was James’ Internship ? by น้องเจมส์ จากทีม aiAlpha+

สวัสดีครับทุกคน ผมเจมส์นะครับ ปัจจุบันเป็นนิสิตอยู่ที่คณะวิศวกรรมศาสตร์ สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โดย ณ ขณะเวลาที่ผมกำลังเขียน blog นี้อยู่ ผมก็กำลังที่จะใกล้เปิดเทอมเพื่อเข้าสู่ชีวิตชั้นปีที่ 4 ซึ่งเป็นปีสุดท้าย (หรือเปล่าหว่า) ของชีวิตในชั้นปริญญาตรีแล้วครับ โดยในช่วงปิดเทอมก่อนขึ้นปี 4 ทางหลักสูตรของคณะได้กำหนดให้ผมจะต้องเข้ารับการฝึกงาน ซึ่งผมเองมีความสนใจในด้าน Data และ Machine Learning จึงได้มีโอกาสมาสมัครฝึกงานในตำแหน่ง Machine Learning Engineer ที่ AI GEN เป็นระยะเวลา 2 เดือน น่าเสียดายที่ COVID-19 ก็ยังไม่ได้หายไปจากชีวิตพวกเรา (ซักที) ทำให้ blog ที่ผมมาเขียนวันนี้จะเป็นการเล่าถึงเกี่ยวกับประสบการณ์ ความรู้สึก และภาพรวมทั้งหมดของการฝึกงานในรูปแบบ Online ครับ

ทำไมถึงเลือกฝึกงานกับ AIGEN

ต้องบอกก่อนว่า แรกเริ่มเดิมทีผมได้รู้จักกับบริษัท AI GEN ในงาน Job Fair ที่ทางคณะของผมได้จัดขึ้นในรูปแบบออนไลน์ในช่วงปลายปี 2021 ซึ่งในตอนนั้นผมได้มีโอกาสเข้าไปฟังพี่ที่มาพูดในงานถึงเกี่ยวกับภาพรวมของบริษัท AI GEN ซึ่งเป็นบริษัทที่มีเป้าหมายในการมุ่งผลิต AI ออกมาเป็น Service ในการตอบโจทย์ธุรกิจต่าง ๆ ซึ่งพอผมได้ฟังแล้ว ผมก็รู้สึกสนใจมาก เพราะผมสนใจในการสร้างสรรค์ AI ในแง่ของการผลิตออกมาเป็น Product ที่ตอบโจทย์ในธุรกิจได้จริง มากกว่าเพื่อการทำวิจัยทั่วไปครับ ผมจึงได้ยื่นสมัครฝึกงานเข้ามาที่นี่เป็นที่แรก ๆ เลยครับผม

ตำแหน่งที่ฝึกงาน

สำหรับตำแหน่งของผมที่ได้เข้ามาฝึกงานคือตำแหน่ง Machine Learning Engineer ครับ โดยทีมที่ได้เข้ามาทำงานคือทีม aiAlpha+ ซึ่งงานหลัก ๆ ในทีมนี้จะเป็นการใช้วิธีการทางสถิติ และ Machine Learning ในการวิเคราะห์เกี่ยวกับการลงทุน การจัดการ Portfolio รวมถึงการสร้าง Trading Signal สำหรับการซื้อขายสินทรัพย์อย่างเป็นระบบ ที่ผมได้เข้ามาฝึกงานในตำแหน่งนี้เพราะในช่วงปี 2021 ที่ผ่านมาเป็นช่วงที่ Trend ของการลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัล (Cryptocurrency) กำลังเป็นที่พูดถึงเป็นอย่างกว้างขวาง ผมเองในฐานะที่เรียนอยู่คณะวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ และได้มีประสบการณ์การทำ Machine Learning ในงานหัวข้ออื่น ๆ มาบ้าง จึงอยากรู้ว่าถ้าเกิดเราพยายามนำศาสตร์ด้าน Machine Learning มาลองปรับใช้เข้ากับด้านการเงิน หรือการลงทุน (Finance) จะมีวิธีการอย่างไร และได้ผลลัพธ์อย่างไรบ้างครับ

งานที่ได้รับมอบหมาย

ในช่วงแรก ๆ ที่เข้ามา ด้วยความที่ผมยังไม่เคยมีประสบการณ์ในการทำ Machine Learning ในด้าน Finance มาก่อนเลย พี่ ๆ ในทีมก็เลยได้แนะนำให้ผมลองศึกษาพวกคำศัพท์เทคนิคที่ใช้ในวงการการเงินเบื้องต้นก่อนครับ รวมไปถึงสำหรับด้าน Machine Learning ผมก็ได้ลองศึกษาถึงวิธีการต่าง ๆ ในการ Label การเคลื่อนไหวของราคาสินทรัพย์ รวมถึงฝึกในการ Process/Clean และการทำ Feature Engineering กับ Trading/Financial Data เบื้องต้นครับ ซึ่งทำให้ผมพอได้เห็นภาพมากขึ้นครับ

ตัวอย่างการ Label ของการเคลื่อนไหวขึ้นลงของราคาหุ้นในแต่ละวันในรูปแบบที่แตกต่างกัน

พอได้เรียนรู้ไปสักประมาณ 2 สัปดาห์ ผมก็ได้รับมอบหมายรายการหัวข้อคร่าว ๆ มาให้เลือกว่าเราอยากจะทำโปรเจคแนวไหน ซึ่งหัวข้อที่ผมได้เลือกมาทำในการฝึกงานครั้งนี้ก็คือ การใช้ Machine Learning ในการพยากรณ์แนวโน้มของราคาหุ้นภายในวันนั้น ๆ ครับ เป็นการทำนายในระยะสั้น ๆ ว่าใน 15-30 นาทีข้างหน้า ราคามีแนวโน้มที่จะขึ้นหรือลงครับ โดยพี่ในฝ่ายได้ให้ผมลองโฟกัสกับหุ้นในอเมริกาดูก่อน พอได้หัวข้อก็มีการให้ผมลองได้วางแผนตัวเนื้องาน หรือการเขียน Proposal ครับ เป็นการวางแผนว่าเราจะใช้ข้อมูลอะไรบ้าง ใช้ Feature อะไรในการใส่เข้าไปในโมเดลที่จะทำนาย รวมไปถึงการวางแผนในการทำโมเดลที่จะทำ

ซึ่งในงานนี้ผมก็ได้โอกาสที่ได้ทำตั้งแต่ขั้นตอนในการรวบรวม Data ด้วยตนเองครับ โดยพี่ในฝ่ายได้สอนให้ผมได้ลองใช้โปรแกรมทางด้าน Finance ในการหัดดึงข้อมูล Trading Data มาใช้จริง พอดึงข้อมูลมาแล้วต่อมาก็ทำการ Process และ Clean Data ให้เข้ากับรูปแบบที่เราต้องการที่จะนำไปใส่เข้าในตัวโมเดลในการทำนายครับ รวมไปถึงการสร้าง Feature ต่าง ๆ จาก Trading Data และพวก Technical Indicators ในการทำงานครั้งนี้ทำให้ผมได้รู้จัก Technical Indicators ต่าง ๆ ที่นิยมใช้เทรดหุ้นกันเยอะมากครับ

ตัวอย่างการ Plot เส้นค่าเฉลี่ยถ่วงน้ำหนักของราคาหุ้น (WMA) กับราคาหุ้นนั้นๆ

แต่ก็ต้องยอมรับว่าการทำนายเหตุการณ์ในอนาคตนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายครับ ยิ่งเป็นการทำนายแนวโน้มของราคาหุ้นที่มีความผันผวน และมีความ Random พอสมควร อีกทั้งปัจจัยที่ส่งผลต่อราคาหุ้นนั้นไม่ใช่มีเพียงแค่ปัจจัยทางด้านเทคนิค แต่ยังรวมไปถึงปัจจัยทางด้านสังคม การเมือง และเศรษฐกิจ ข่าวสาร และภาพลักษณ์ของบริษัทนั้น ๆ ทำให้โมเดลที่ทำออกมานั้นยังมีประสิทธิภาพไม่ดีนักครับ อย่างไรก็ตามในการทำงาน ผมก็มีโอกาสที่ได้ทดลอง ปรับแต่ง แก้ไขในหลาย ๆ จุดของโมเดลครับ เพื่อดูว่าสามารถที่จะพัฒนาประสิทธิภาพของโมเดลได้อย่างไรบ้าง เรียกว่าก็ได้ทำตั้งแต่เริ่มเก็บข้อมูล จนกระทั่งสร้างเป็นโมเดลออกมาครับ

ภาwรวมในการทำงาน

ในวันแรกของการฝึกงาน ผมเองก็ได้มีโอกาสเข้าไปที่บริษัทเพื่อปฐมนิเทศ พร้อมกับรับ laptop ของบริษัทที่จะใช้ในการทำงานครับ ก่อนที่หลังจากนั้นจะต้อง work from home จากบ้านของตัวเองแบบยาว ๆ (แง)

รูปนี้เป็นวันแรกที่ผมเข้าไปรับ laptop ที่บริษัทฯ ครับ บริษัทฯ ก็จะร้างหน่อยๆเพราะพี่ๆคนอื่นส่วนใหญ่จะ Work From Home ครับ

โดยปกติแล้ว ทีมของผมจะมีการทำ Stand up Meeting ทุกเช้า เพื่ออัพเดทว่าวันนี้จะทำงานอะไรต่อจากวันก่อนหน้า รวมถึงอัพเดท Progress และอาจมีการกล่าวถึงปัญหาที่ตนเองเจออยู่สั้น ๆ ครับ การประชุมตอนเช้าจะใช้เวลาสั้น ๆ ส่วนมากก็จะไม่เกิน 10 นาทีครับ หลังจากนั้นก็จะแยกย้ายกันไปทำงานในส่วนของแต่ละคน และกลับมาเจอกันอีกครั้งใน End of Day Meeting ช่วงเย็นครับ เพื่ออัพเดทว่าแต่ละคนได้ไปทำงานอะไรมาบ้างในแต่ละวัน แต่ช่วงเย็นก็จะมีการอธิบายงานแบบละเอียดมากขึ้นครับ บางครั้งอาจถึงขั้นทำ Presentation แบบง่าย ๆ เพื่อประกอบการบรรยายให้เห็นภาพ และทำความเข้าใจได้ง่ายมากขึ้นครับ การประชุมช่วงเย็นก็มักจะใช้เวลาประมาณครึ่งชั่วโมงครับ ซึ่งการทำงานแบบนี้ก็ถือว่าช่วยกระตุ้นผมให้ตั้งใจทำงานระหว่างวันพอสมควรครับ เพราะเดี๋ยวไม่มีอะไรไปอัพเดทให้พี่ ๆ ในทีมฟังตอนเย็น 555

รูปนี้ก็จะเป็นสภาพโต๊ะที่ทำงานในช่วงที่ Work From Home ครับ (ขออภัยครับสายด้านหลังรกไปนิด 55)

สิ่งที่ได้รับและความประทับใจจาก AIGEN

สิ่งที่ประทับใจอย่างแรกเลยครับก็คือ แต่พี่ ๆ ในทีมมีความเป็นกันเองมากครับ ช่วงแรก ๆ ก็จะคอยแนะนำผมอยู่ตลอด ส่วนพอช่วงที่ผมเริ่มทำโปรเจคของตัวเอง พี่ ๆ ก็จะแวะมาถามเรื่อย ๆ ครับว่าติดปัญหาตรงไหนบ้าง และคอยให้คำปรึกษาเป็นระยะอยู่ตลอดครับ แถมภายในทีมยังมีเลี้ยงข้าวอร่อย ๆ ด้วยครับ xD

และการได้เข้ามาฝึกงานที่ AI GEN ในทีมที่ทำงานเกี่ยวข้องกับทางด้านการเงิน ถือเป็นการเปิดโลกให้ผมมากครับ ด้วยความที่ผมไม่มีประสบการณ์ทางด้านนี้มาก่อน ทำให้รู้สึกว่าได้เรียนรู้อะไรเพิ่มขึ้นเยอะมากครับ โดยเฉพาะ Technical Terms ต่าง ๆ รวมถึงการได้ฝึกการรวบรวมข้อมูลด้วยตัวเอง ไปจนถึงสร้างโมเดล เรียกได้ว่าฝึกกระบวนการทำงานทางด้าน Machine Learning ตั้งแต่ต้นเลยครับ การทำงานนี้ทำให้ผมได้ฝึกในการโฟกัสกับงาน รวมถึงมีความรอบคอบมากขึ้นเวลาที่ทำการเขียนโปรแกรมด้วยครับ

รวมถึงผมในฐานะที่เป็น Intern ก็ได้มีโอกาสเข้าร่วมกิจกรรม Town Hall Meeting ที่บริษัท ซึ่งเป็นกิจกรรมที่ทีมผู้บริหาร จะมาอัพเดทว่างานต่าง ๆ ภายในบริษัทมีความคืบหน้าถึงไหนแล้ว มีสิ่งใดที่ทำสำเร็จตามเป้าหมายแล้ว รวมไปถึงการกล่าวถึงเป้าหมายต่อไปในอนาคตของบริษัทด้วยครับ การที่ผมได้เข้าร่วมกิจกรรมนี้ถือว่าเป็นสิ่งที่ดีมากครับ เพราะทำให้เรารู้จักภาพรวมของบริษัท AI GEN มากขึ้น โดยเฉพาะในทีมอื่น ๆ นอกเหนือไปจากทีมที่เราฝึกงานอยู่ครับ

สุดท้ายนี้

ผมเองก็ต้องขอขอบคุณพี่ ๆ ทุกคน ไม่ว่าจะเป็นพี่ HR หรือพี่ CEO, CTO, COO รวมไปถึงพี่ ๆ ในทีม aiAlpha+ ทุกคนที่ให้โอกาสผมได้เข้ามาฝึกงาน และคอยดูแล ให้คำแนะนำผมตลอดการฝึกงาน 2 เดือนที่ผ่านมาครับ เป็นประสบการณ์การฝึกงานครั้งแรกของผมที่ดีเลยทีเดียวครับ

สำหรับเพื่อน ๆ พี่ ๆ น้อง ๆ คนไหนที่ผ่านมาอ่านบทความของผม และมีความสนใจในด้าน Data และการสร้างสรรค์ AI เพื่อในการผลิต Product ออกมาเพื่อตอบโจทย์ธุรกิจต่าง ๆ ก็ขอแนะนำให้มายื่นมาลองสมัครฝึกงานที่ AI GEN ดูนะครับ ที่นี่พร้อมที่จะเปิดโอกาสให้เราได้เรียนรู้อยู่เสมอครับ

AIGEN Live chat