Share

รวม 5 วิธีฮีลใจคนวัยทำงานตามฉบับชาว AIGENer เพื่อการทำงานอย่างมีความสุข

คนวัยทำงานส่วนใหญ่ เมื่อทำงานมาซักระยะเวลาหนึ่งมักจะมีความเครียด และความเหนื่อยล้าที่สะสมจากการทำงาน ก่อให้เกิดผลกระทบต่อสุขภาพร่างกาย รวมถึงสุขภาพใจได้เช่นเดียวกัน ดังนั้น คนวัยทำงานยุคใหม่จึงควรรู้จักวิธีรับมือ และเตรียมพร้อมกับสภาวะดังกล่าวนี้ เพื่อเสริมสร้างความสุขในการทำงานให้กับตัวเอง รวมถึงเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานให้ดียิ่งขึ้น

วันนี้ AIGEN จะมาแบ่งปันวิธีรับมือ และจัดการกับความเครียดในการทำงาน เพื่อให้ทำงานได้อย่างมีความสุข รวมถึงวิธีที่จะช่วยพักใจคลายความเหนื่อยล้าจากการทำงาน

รวม 5 วิธีฮีลใจคนวัยทำงานตามฉบับชาว AIGENer

1. รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ และอร่อย

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า “การกิน” นั้นคือสิ่งสำคัญของคนวัยทำงาน เพราะอาหารเป็นแรงขับเคลื่อนสำคัญที่เพิ่มพลังงานในการทำงานให้แก่เพื่อน ๆ นอกจากจะรับประทานอาหารให้ครบห้าหมู่ และมีประโยชน์ต่อร่างกาย อย่าลืม! รับประทานอาหารอร่อย ๆ  เพื่อให้รางวัลแก่ตนเองด้วยล่ะ ไม่ว่าจะเป็น บุฟเฟ่ต์ ชาบู หมูกระทะ หรือชานมไข่มุก 

เพราะอาหารที่มีประโยชน์จะช่วยให้เพื่อน ๆ มีสุขภาพแข็งแรง และอาหารที่อร่อย จะช่วยให้เพื่อน ๆ มีความสุข

2. พักผ่อนให้เพียงพอ

การพักผ่อนให้เพียงพอจะช่วยฟื้นฟูความเหนื่อยล้าทางกาย และความเหนื่อยล้าทางใจได้เป็นอย่างดี หากเพื่อน ๆ คนใดมีปัญหาด้านการนอนหลับ ให้ลองสร้างสภาพแวดล้อมในการนอนหลับที่ดี เช่น การจุดเทียนหอม หรือ การเปิดเพลงคลอเบาๆ เป็นต้น

3. สร้างพลังงานบวกให้แก่ตนเอง

การทำกิจกรรมที่ชอบ ไม่ว่าจะเป็นการดูหนัง ซีรีส์ การ์ตูน ฟังเพลง กอดน้องหมาหรือน้องแมวที่บ้าน รวมถึงการใช้เวลากับคนรัก ฯลฯ ก็ล้วนแต่เป็นกิจกรรมที่สร้างพลังงานดี ๆ ที่จะช่วยผ่อนคลายความเหนื่อล้า และขจัดความเครียดจากการทำงาน  รวมถึงเพิ่มกำลังใจให้แก่วันข้างหน้าได้เป็นอย่างดี

4. ออกกำลังกาย

การออกกำลังกายจะช่วยให้เพื่อน ๆ มีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง และเมื่อเพื่อน ๆ มีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงแล้ว สุขภาพใจของเพื่อน ๆ ที่ดีเช่นกัน 

ให้เพื่อน ๆ ลองรวมกลุ่มคนในที่ทำงานไปออกกำลังกายด้วยกัน AIGEN เชื่อว่านอกจากจะสุขภาพแข็งแรงแล้ว ความสัมพันธ์ระหว่างคุณ และเพื่อนร่วมงานก็จะยิ่งแน้นแฟ้นกันมากขึ้น

5. ออกไปท่องเที่ยว

การออกไปท่องเที่ยว เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่จะช่วยเปิดโลกเพื่อหามุมมองใหม่ ๆ ให้แก่ตนเอง และช่วยสร้างแรงบันดาลใจในการทำงานได้เป็นอย่างดี

เพราะถ้าไม่ทำงาน ก็จะไม่มีเงินไปเที่ยวยังไงล่ะ

นอกจากเพื่อน ๆ จะได้รู้วิธี “พักใจ” คลายความเหนื่อยล้าจากการทำงาน เพื่อเสริมสร้างพลัง และเดินหน้าต่อไปอย่างแข็งแรงแล้ว AIGEN จะพาไปรู้จักกับวิธีเสริมสร้างความสุขในการทำงาน เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานให้แก่ตนเอง

แถม!  4 วิธีเสริมสร้างความสุขในชีวิตการทำงาน

1. กำหนดเป้าหมายการทำงานที่ชัดเจน

การกำหนดเป้าหมายที่ชัดเจน จะช่วยให้มีแรงบันดาลใจในการทำงาน และเมื่อเพื่อน ๆ สามารถบรรลุเป้าหมายนั้นได้เพื่อน ๆ ก็จะรู้สึกสนุก และมีความสุขในการทำงานมากขึ้น รวมถึงลดความเครียดจากการทำงานได้

2. จัดสรรเวลาการทำงานให้ดี

การจัดสรรเวลาการทำงานเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยให้เพื่อน ๆ ทำงานได้อย่างมีความสุข เพราะการวางแผนล่วงหน้าเพื่อจัดระเบียบการทำงาน จะช่วยให้เพื่อน ๆ ทำงานได้ตามแผนที่วางไว้ ช่วยให้งานบรรลุได้ตามเป้าหมาย ความเร่งรีบ และความเครียดในการทำงานก็จะลดน้อยลง ส่งผลให้เพื่อนๆ  ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

นอกจากจัดสรรเวลาการทำงานแล้ว อย่าลืมจัดสรรเวลาในการใช้ชีวิตประจำวันด้วยล่ะ เพราะการมีเวลาให้กับตัวเอง รวมถึงคนรอบข้าง ไม่ว่าจะเป็นครอบครัว เพื่อน หรือคนรัก เพราะนอกจากตัวเราเองแล้ว คนเหล่านี้ก็เป็นอีกตัวแปรสำคัญที่จะเสริมสร้างความสุขในชีวิต

3. สร้างความสัมพันธ์ที่ดีในที่ทำงาน

การมีปฏิสัมพันธ์ที่ดีกับเพื่อนร่วมงาน ช่วยทำให้สมาชิกในทีมให้ความร่วมมือ และมีความเข้าใจกันมากขึ้น ทำให้สามารถทำงานร่วมกันได้อย่างมีความสุข และเมื่อเรามีเพื่อนในที่ทำงาน ก็จะทำให้เราสามารถแชร์เรื่องราวต่าง ๆ ในชีวิตประจำวันได้ รวมถึงสามารถบอกเล่าความเครียดจากการทำงาน และแก้ไขปัญหาร่วมกันได้

4. สร้างสภาพแวดล้อมในการทำงานที่ดี

การทำงานในสภาพแวดล้อมที่เพื่อน ๆ รู้สึกสบายใจ จะช่วยเพิ่มความสบายกาย และสบายใจในการทำงาน ให้เพื่อน ๆ ลองจัดสรรพื้นที่การทำงานให้สะอาด เรียบร้อย หรือลองหาของตกแต่งตามสไตล์ที่เพื่อน ๆ ชอบมาวางไว้เพื่อสร้างมุมมองที่สวยงามสบายตา รวมถึงให้ความสำคัญกับโต๊ะหรือเก้าที่เหมาะสมกับสรีระร่างกาย ก็จะช่วยให้เพื่อน ๆ สามารถทำงานได้อย่างมีความสุขมากยิ่งขึ้น

AIGEN หวังว่าบทความนี้ จะเป็นประโยชน์ต่อเพื่อน ๆ วัยทำงานทุกคนให้สามารถรับมือกับความเครียด และความเหนื่อยล้าสะสมจากการทำงาน และทำงานได้อย่างมีความสุขในทุก ๆ วัน

ยืนหนึ่งเรื่องสวัสดิการ และการดูแลพนักงานด้วยระบบ HR ที่ยอดเยี่ยม !

AIGEN บริษัท Start up ด้านเทคโนโลยี AI และ Machine learning ที่กำลังมาแรงในปัจจุบัน พื้นที่ของคนรุ่นใหม่ไฟแรง สามารถทำงานแบบ Hybrid และมีวัฒนธรรมองค์กรสมัยใหม่ที่ตอบโจทย์คนยุคใหม่โดยเฉพาะ มาร่วมเป็นส่วนหนึ่งกับพวกเรา AIGEN 😀 เรากำลังเปิดรับตำแหน่งสายงานทาง Tech ที่น่าสนใจหลายตำแหน่ง สามารถดูตำแหน่งงานที่กำลังเปิดรับสมัครได้ที่ 👉 Link

AIGEN Live chat