Share

ไปให้สุดอย่าหยุดอยู่กับที่ ! พัฒนาทักษะเดิม (Upskill) เพิ่มทักษะใหม่ (Reskill) ให้ปังกว่าใครในโลกการทำงานยุคใหม่

อย่างที่เคยกล่าวไปในบทความครั้งก่อนว่า ทักษะ (Skill) ไม่ว่าจะเป็น Hard Skill หรือ Soft Skill นั้นมีความสำคัญต่อการเติบโตในสายอาชีพของเรา เราควรให้ความสำคัญกับการพัฒนาทักษะของเราอย่างต่อเนื่อง และคำนึงถึงแนวโน้มการเปลี่ยนแปลงของเทรนด์อุตสาหกรรมและตลาดแรงงานในปัจจุบันอยู่เสมอ

หากคุณเริ่มรู้สึกว่าการทำงานของคุณเริ่มมีอุปสรรคขัดขวางแผน Career Path ที่วางเอาไว้ไม่เป็นไปตามที่หวัง หรือรู้สึกว่าคุณขาดทักษะบางอย่างที่จะช่วยเติมเต็มให้คุณก้าวหน้าไปสู่ฝันที่วาดไว้ นั่นหมายความว่าคุณจะต้องพัฒนาทักษะเดิม (Upskill) รวมถึงเพิ่มทักษะใหม่ (Reskill) ให้มีความเชี่ยวชาญมากขึ้น เพื่อที่จะรักษาความสามารถในการแข่งขันในสนามตลาดแรงงานยุคปัจจุบัน

Upskill คืออะไร ?

Upskill หรือการพัฒนาทักษะเดิม เป็นการเรียนรู้ทักษะเดิมหรือเสริมทักษะใหม่ที่ไม่เคยรู้มาก่อน ซึ่งเกี่ยวข้องกับสายงานที่ทำอยู่ ทำให้เราเชี่ยวชาญในสายงานของเรามากยิ่งขึ้น และรองรับการเติบโตในอนาคต

Reskill คืออะไร ?

Reskill หรือการเพิ่มทักษะใหม่ เป็นการเรียนรู้ทักษะใหม่ ๆ ให้เท่าทันต่อการเปลี่ยนแปลง หรือให้สอดคล้องกับตลาดแรงงานโลก รวมถึงเป็นการยกระดับทักษะของตนเพื่อเพิ่มโอกาสในการย้ายสายงานได้อีกด้วย

กล่าวคือ Reskill เป็นการยกระดับทักษะเพื่อการเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ ในการทำงานในสายงานที่แตกต่างออกไป เช่น วิศวกรเครื่องกลท่านหนึ่ง มีความสนใจในด้านเทคโนโลยี และอยากย้ายสายงานไปทำงานแผนก IT จึงศึกษา ค้นคว้า และหาความรู้เกี่ยวกับการ Coding เป็นต้น ในขณะที่ Upskill เป็นการยกระดับทักษะเพื่อการเรียนรู้สิ่งอื่น ๆ เพิ่มเติมจากที่เคยมีอยู่ เพื่อเตรียมความพร้อมในการทำงานของตนได้ดียิ่งขึ้นกว่าเดิม

4 Step ในการ Upskill และ Reskill ให้แก่ตนเอง

Step #1 : กำหนดเป้าหมายการเรียนรู้เพื่อพัฒนะทักษะของตนเอง

ศึกษาตนเองก่อนว่าตอนนี้… 

  • คุณขาดทักษะอะไร หรืออยากพัฒนาทักษะด้านไหนเพิ่มเติม 
  • ยังอยากทำงานในสายงานเดิม หรืออยากลองเปลี่ยนเป็นสายงานใหม่ 

เมื่อหาคำตอบได้แล้ว มาดูว่าคุณจะต้องทำอะไรต่อไป โดยการปรึกษาผู้รู้ หรือ HR จากบริษัทของคุณก็ได้

Step #2 : เข้าร่วมคอร์สฝึกกอบรมฟรี/ราคาย่อมเยา รู้เทรนด์ตลาดแรงงานก่อนใคร

สถาบันรัฐ และเอกชนมักจะจัดงานสัมมนาหรือ Online Event  ในราคาประหยัดหรือไม่เสียค่าใช้จ่าย เพื่อให้คนทำงานได้มีโอกาสเข้าไปหาความรู้เกี่ยวกับเทรนด์ตลาดแรงงานในปัจจุบัน พร้อมออกใบรับรองการเข้าอบรม (Certificate) ให้ ดังนั้น ลองหาคอร์สอบรมที่น่าสนใจในสายงานของคุณ หรือคอร์สที่คุณคิดว่าจะนำไปพัฒนาทักษะเสริมที่จำเป็นให้แก่คุณได้

Step #3 : ลงเรียนคอร์สหลักสูตรออนไลน์ — วิธีเพิ่มทักษะและความรู้ของคนทำงานยุคใหม่

เนื่องจากโลกของเราได้ก้าวเข้าสู่ยุคเทคโนโลยี รวมถึงสถานการณ์โรคระบาดโควิด-19 ทำให้วิถีการดำเนินชีวิตของเราเข้ามาเกี่ยวเนื่องกับเทคโนโลยีมากขึ้น ผู้คนสามารถแสวงหาความรู้จากอินเทอร์เน็ตผ่านอุปกรณ์จอสี่เหลี่ยมได้อย่างง่ายดาย เช่นเดียวกับคนทำงานยุคใหม่ที่สามารถลงเรียนคอร์สออนไลน์ที่ตนสนใจ เพื่อเรียนรู้ทักษะต่าง ๆ ที่จำเป็นต่อการทำงาน โดยในปัจจุบันมีสถาบันการศึกษา รวมถึงธุรกิจต่าง ๆ ที่ให้บริการหลักสูตรออนไลน์ฟรี หรือมีค่าใช้จ่ายมากมาย ไม่ว่าจะเป็น Coursera , Google Digital Garage  หรือ LinkedIn Learning เป็นต้น ซึ่งหลังจากเรียนจบคอร์สก็จะได้ใบรับรองจากสถาบันนั้น ๆ อีกด้วย

การลงเรียนคอร์สออนไลน์นั้นมีข้อดีตรงที่ว่า เราสามารถเรียนตอนไหน เวลาใดก็ได้ตามที่สะดวก ไม่ว่าจะเป็นช่วงเวลาว่างในวันหยุดสุดสัปดาห์ หรือหลังจากเลิกงาน เป็นต้น นอกจากนี้คอร์สออนไลน์ก็ยังมีหลักสูตรมากมายให้เลือกสรรทั้งระยะสั้นและระยะยาว ไม่ว่าจะเป็นหลักสูตรพัฒนาโปรแกรมขั้นพื้นฐานที่ทุก ๆ สายงานจำเป็นต้องรู้ (แต่โรงเรียนหรือมหาวิทยาลัยไม่เคยสอน) หลักสูตรพัฒนาทักษะที่ตรงกับสายงานของคุณ รวมถึงหลักสูตรพัฒนาทักษะที่ไม่เกี่ยวข้องกับสายงานของคุณ แต่มีความสนใจเป็นพิเศษ ทำให้คุณสามารถพัฒนาตัวเองได้แบบ Non-stop

Step #4 : อัปเดต Resume ของคุณอยู่เสมอ

อย่างที่กล่าวไปข้างต้นว่าการเข้าร่วมอบรม หรือการเรียนหลักสูตรออนไลน์นั้นจะมีใบรับรองการเข้าร่วม (Certificate) ให้เสมอ ซึ่งเราสามารถนำใบรับรองที่เราได้นั้นไปอัปเลเวลให้ Resume หรือ CV ของเราให้มีความน่าสนใจและดูเป็นคนที่ใฝ่รู้ใฝ่เรียนอยู่เสมอ ไม่แน่นะ หากมี Recruiter ผ่านมาเห็นโปรไฟล์ของคุณบน Linkedin เขาอาจจะทาบทามคุณให้ไปร่วมงานกับบริษัทของเขาก็เป็นได้ !

พร้อมที่จะมา Reskiil และ Upskill ไปพร้อมกับ AIGEN แล้วหรือยัง !

AIGEN บริษัท Start up ด้านเทคโนโลยี AI และ Machine learning ที่กำลังมาแรงในปัจจุบัน พื้นที่ของคนรุ่นใหม่ไฟแรง เปิดโอกาสในการเรียนรู้ สามารถทำงานแบบ Hybrid และมีวัฒนธรรมองค์กรสมัยใหม่ที่ตอบโจทย์คนยุคใหม่โดยเฉพาะ นอกจากนี้ยังมีสวัสดิการหลักสูตรออนไลน์สำหรับพัฒนาอาชีพ ที่ให้พนักงานสามารถเลือกสรรได้ตามต้องการ

มาร่วมเป็นส่วนหนึ่งกับพวกเรา AIGEN 😀 พวกเรากำลังเปิดรับตำแหน่งสายงานทาง Tech ที่น่าสนใจหลายตำแหน่ง ไม่ว่าจะเป็น Data scientist, Data engineer, Machine learning engineer และตำแหน่งอื่น ๆ สามารถดูตำแหน่งงานที่กำลังเปิดรับสมัครได้ที่ 👉 Link

แหล่งที่มา

https://anjanibkuumar.com/how-to-upskill-and-reskill-yourself-to-improve-your-career-growth/
https://www.capsim.com/blog/differences-between-reskilling-and-upskilling
https://www.talentguard.com/blog/reskilling-upskilling-strategic-response-changing-skill-demands
https://pediaa.com/what-is-the-difference-between-reskilling-and-upskilling/
https://hbr.org/sponsored/2021/12/4-strategies-for-upskilling-and-reskilling-your-workforce
AIGEN Live chat