Share

How to be a better LEADER 101 ปลุกความเป็น Leadership ในตัวคุณ

เมื่อทำงานมาเป็นระยะเวลาหนึ่ง คุณจะมีโอกาสได้เลื่อนตำแหน่งและกลายเป็นหัวหน้าทีม ซึ่งนี่เป็นสิ่งที่ท้าทาย และน่าตื่นเต้นเป็นอย่างมากสำหรับคนที่ต้องกลายมาเป็นผู้นำเป็นครั้งแรก เนื่องจากคุณจะมีหน้าที่รับผิดชอบมากขึ้น รวมถึงยังต้องคอยดูแล และเสริมสร้างทีมให้มีความแข็งแกร่ง แต่อย่าเพิ่งกังวลมากเกินไป เพราะวันนี้ AIGEN ได้รวบรวมเคล็ดลับ และวิธีที่จะช่วยให้คุณกลายเป็นผู้นำที่ดีได้ !

รวม 4 เคล็ดลับของการเป็นผู้นำยุคใหม่ที่ยอดเยี่ยม

1. สร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับผู้อื่น

เมื่อทำงานมานานระยะหนึ่งคุณอาจจะรู้สึกว่าคุณไม่จำเป็นต้องถูกชอบ หรือถูกเอ็นดูจากคนอื่น ๆ ในที่ทำงาน แต่เพื่อที่จะสร้างทีมที่แข็งแกร่ง ผู้นำที่ดีจำเป็นต้องมีทักษะในการสร้างความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นกับสมาชิกในทีม หรือพนักงานคนอื่น ๆ เนื่องจากการทำงานให้บรรลุเป้าหมายของบริษัทนั้นแน่นอนว่าย่อมต้องมีการทำงานร่วมกันกับคนจากหลากหลายทีม และการมีความสัมพันธ์ที่ดีกับทั้งคนในทีม และคนภายนอกทีม จะทำให้การทำงานนั้นเป็นเรื่องที่ง่าย และราบรื่นมากยิ่งขึ้น

นอกจากนี้ หากสมาชิกในทีมของคุณได้มีส่วนร่วมในโปรเจกต์ และมีความสุขอย่างมากในการทำงาน คุณก็จะได้รับความเคารพในฐานะผู้นำที่ดี ดังนั้น การเป็นผู้นำที่มีปฏิสัมพันธ์ที่ดี ไว้วางใจได้ และจริงใจกับสมาชิกในทีม จะเป็นหนึ่งในรากฐานสำคัญของความสำเร็จของการทำงานภายในองค์กร 

 2. มีความยืดหยุ่นในการทำงาน 

ถึงแม้ว่าคุณจะทำงานมาเป็นระยะเวลาหนึ่ง และมั่นใจในการตัดสินใจของตนเองอยู่พอตัว แต่ความยืดหยุ่นนั้นก็สิ่งสำคัญสำหรับผู้นำยุคใหม่ เพราะการเปิดรับมุมมอง และแนวคิดที่แตกต่างจากสมาชิกคนอื่น ๆ ที่มีความใหม่ ทันสมัย และหลากหลาย จะช่วยให้คุณคิดวิธีการทำงานใหม่ๆ และแก้ปัญหาได้อย่างสร้างสรรค์ 

ยิ่งไปกว่านั้น การมีความยืดหยุ่นยังช่วยให้คุณสามารถจัดการกับความเครียด และปรับตัวเข้ากับการเปลี่ยนแปลงในที่ทำงานได้อย่างรวดเร็ว สามารถสร้างกลยุทธ์ใหม่ๆ ได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญสำหรับการรักษาความสามารถในการแข่งขันในสภาพแวดล้อมทางธุรกิจที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วในปัจจุบัน

3. สร้างพลังงานบวกอยู่เสมอ

เชื่อว่าหลาย ๆ คนคงจะไม่ชอบการที่ต้องทำงานร่วมกับหัวหน้าที่มักจะสร้างพลังงานลบ และทำให้บรรยากาศในการงานไม่ดีอยู่ตลอดเวลา ดังนั้น แม้ว่าธรรมชาติของคุณเป็นคน Introvert ไม่ชอบสุงสิงกับใคร แต่ในฐานะผู้นำที่ดี ควรสร้างพลังงานเชิงบวก หรือส่งเสริมสนับสนุน และให้คำแนะนำเชิงบวกแก่สมาชิกในทีมอยู่เสมอ เพื่อสร้างความไว้วางใจ และความเคารพให้แก่คนอื่นที่มีต่อเรา 

โปรดจำเอาไว้เสมอว่า การส่งพลังงานบวกให้ผู้อื่นจะทำให้พวกเขารู้สึกสบายใจที่จะพูดถึงเป้าหมาย หรือเล่าปัญหาที่กำลังเผชิญอยู่อย่างตรงไปตรงมา สิ่งนี้จะช่วยให้ผู้นำ และสมาชิกในทีมสามารถวางแผนการทำงาน และแก้ไขปัญหาได้ตรงจุดมากยิ่งขึ้น

4. รับผิด และรับชอบ

เป็นเรื่องปกติสำหรับการทำงานที่มักจะเกิดข้อผิดพลาดในบางครั้ง ไม่ว่าจะเป็นปัญหาเล็ก หรือปัญหาใหญ่ก็ตาม ในฐานะผู้นำที่ต้องมีความรับผิด และรับชอบมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นในส่วนตนเอง หรือส่วนของทีมก็ตาม ผู้นำหรือหัวหน้าต้องเป็นผู้ที่คนในทีมสามารถพึ่งพาได้ ยิ่งไปกว่านั้น การเป็นผู้นำที่ดีนั้นไม่ควรโยนข้อผิดพลาดให้ผู้อื่น แต่ต้องรีบหาวิธีแก้ไขปัญหานั้น ๆ ให้รวดเร็วที่สุด เพื่อให้งานสามารถดำเนินต่อไปได้ตามแผนที่ได้วางเอาไว้

แน่นอนว่าการเป็นผู้นำที่ดีขึ้นต้องใช้เวลา และการฝึกฝน  AIGEN หวังว่า 4 เคล็ดลับนี้จะช่วยให้เพื่อน ๆ สามารถพัฒนาทักษะความเป็นผู้นำได้เป็นอย่างดี จำเอาไว้เสมอว่าการสร้างพลังงานบวก การกระชับความสัมพันธ์ การเปิดใจรับฟังสมาชิกในทีม รวมถึงการมีความรับผิด และรับชอบจะเป็นปัจจัยสำคัญที่ช่วยให้เพื่อน ๆ สามารถเป็นผู้นำที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น และนำทีมของคุณไปสู่เป้าหมายสูงสุดได้อย่างแน่นอน

มาร่วมงานกับพวกเรา AIGEN !

AIGEN บริษัทผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยี AI และ Machine Learning ที่กำลังมาแรงในปัจจุบัน พร้อมด้วยสวัสดิการที่ตอบโจทย์คนรุ่นใหม่ และรูปแบบการทำงานที่ทันสมัย สามารถดูตำแหน่งที่กำลังเปิดรับสมัครได้ที่ 👉🏻 https://aigencorp.com/career/

ขอขอบคุณข้อมูลจาก

Linkedin
AIGEN Live chat