Share

ฝึกงาน Machine learning ไปพร้อมกับการ learning ที่ AIGEN

สวัสดีครับผมชื่อเชน เป็นนิสิตปี 3 วิศวกรรมคอมพิวเตอร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ซึ่งช่วงปิดเทอมใหญ่นี้ก็ต้องผ่านการฝึกงานที่เกี่ยวข้องกับ Computer หรือการเขียนโค้ด สำหรับผมการฝึกงานเป็นพื้นที่และช่วงเวลาที่จะได้เรียนรู้ flow การทำงานจริงอย่างเป็นระบบ ได้เรียนรู้ความรู้ใหม่ ๆ รวมถึงนำความรู้เดิมที่มีมาประยุกต์ใช้ให้เกิดเป็นงานที่มีมูลค่า สามารถนำไปใช้ได้จริง

Start Again ที่ AI GEN

ตอนปี 2 ผมเคยฝึกงานเพื่อเก็บเกี่ยวประสบการณ์มาก่อน ซึ่งเป็นงานที่เกี่ยวกับการเขียน Web Application แต่ครั้งนี้ผมอยากลองหาสิ่งที่คิดว่าอาจจะใช่มากกว่า จึงได้มาสมัครฝึกงานเกี่ยวกับ Data และ Machine Learning ที่ AI GEN ซึ่งเป็นบริษัทที่ตอบโจทย์สิ่งที่ผมอยากจะฝึกฝน เพราะบริษัททำ Product ที่เกี่ยวข้องกับ AI ทั้งนั้นไม่ว่าจะเป็น…

  • AI ด้าน OCR: สำหรับดึงและประมวลผลข้อมูลที่ต้องการจากเอกสารต่าง ๆ
  • AI ด้าน Face Recognition: ที่เป็นเหมือนผู้ช่วยในการยืนยันตัวตนด้วยใบหน้า
  • AI ด้าน NLP: ที่เข้าใจภาษาของมนุษย์ ทำให้เกิดการสื่อสารข้อมูล รวมทั้งการวิเคราะห์ข้อมูลต่าง ๆ ออกมาได้อย่างที่มนุษย์สื่อสารกัน (กรณีนี้เป็น chatbot)

COVID – 19

ตอนฝึกงานช่วงปี 2 Covid-19 ยังไม่หนักเท่าช่วงนี้ ผมเลยได้ไปฝึกงานที่บริษัทแทบทุกวัน แต่พอปีนี้ พี่ ๆ เพื่อน ๆ ส่วนมาก Work From Home กัน ผมที่อยากทำงานไปบริษัทเลยอดเซ็งไม่ได้ ช่วงแรก ๆ ผมก็ไปที่บริษัท (มีได้กินพิซซ่าด้วย) แต่หลัง ๆ เปลี่ยนมาทำงานที่หอแทน ถ้าถามว่างานเดินไหม ก็เดินนะครับ แต่ไม่เร็วไม่กระฉับกระเฉงเท่าทำที่บริษัท 555 แต่ก็ยังทำให้เสร็จสมบูรณ์ภายในเวลาที่กำหนดไว้ได้อยู่


ภาพประกอบจาก www.pexel.com

Project

งานที่ผมทำก็มี 3 Project ย่อย ๆ ในทีม OCR ซึ่งล้วนเป็นงานที่ได้ฝึกทดลองใช้ Machine Learning แบบเต็ม ๆ เลย โดยส่วนใหญ่จะเป็นงานที่เราต้องทำ Model ขึ้นมา ไม่ว่าจะเป็น Model สำหรับ Translation Data หรือ Classification Data  รวมถึงการเขียนโค้ดสร้างฟังก์ชันขึ้นมาใหม่ สำหรับใช้ในการดึงประโยชน์ของ Data จำพวกรูปถ่ายเอกสารต่าง ๆ ออกมาใช้ให้ง่ายและมากที่สุด ซึ่งก็รู้สึกสนุกและคิดว่ามันเจ๋งมาก ๆ โดยระหว่างที่ทำก็ได้รับคำแนะนำต่าง ๆ จากพี่ ๆ ทำให้ได้เรียนรู้เทคนิคมากมาย ซึ่งมีประโยชน์ในการเอาไปทำงานในอนาคตเช่นกัน

Finally

หลังจากที่จบฝึกงานโดยไม่ได้ไปบริษัทเท่าไร เพราะ lockdown ก็อยากฝาก AI GEN ไว้เป็นทางเลือกสำหรับเพื่อน ๆ หรือน้อง ๆ ที่อยากฝึกงานสาย Data หรือ Machine Learning คิดว่าน่าจะได้รับประสบการณ์ที่ดี สนุก และ ได้ซึมซับบรรยากาศการทำงานมากกว่าที่เล่าไปแน่ ๆ ครับ

ปล. ที่บริษัทมีโต๊ะปิงปองกับลู่วิ่งด้วยนะ 555

AIGEN Live chat