Share

Internship From Home @AIGEN by น้องโบว์

สวัสดีทุกคนค่ะ โบว์ นิสิตปี 3 คณะวิศวกรรมศาสตร์ สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยค่ะ ในช่วงปิดเทอมใหญ่ขึ้นปี 4 นี้ โบว์ได้มีโอกาสฝึกงานกับทาง AI GEN ในตําแหน่ง Machine Learning Engineer ของทีม aiScript ค่ะ เนื่องจากสถานการณ์ Covid-19 ยังไม่ค่อยดีเท่าไหร่ สมาชิกในทีมส่วนใหญ่ก็จะ Work From Home กัน เพราะอย่างนั้นในส่วนของโบว์ก็เลยเป็น Intern From Home ค่ะ ><

Intern From Home ได้ทําอะไรบ้าง ?

ในวันแรกที่ได้ไปที่บริษัท โบว์ได้เข้าร่วมการปฐมนิเทศโดยพี่ HR ค่ะ มีการแนะนําเกี่ยวกับบริษัท แล้วก็จะได้ Laptop สําหรับทํางานมา 1 เครื่องค่ะ ซึ่งโบว์ก็จะใช้เครื่องนี้ทํางานตลอดเลย จากนั้นก็ได้พูดคุยกับพี่ ๆ ในทีมเกี่ยวกับงานที่จะต้องทําตลอด 2 เดือนด้วยค่ะ โดยงานที่โบว์ได้ทํา ส่วนใหญ่จะเป็นการพัฒนา Deep Learning Model โดยใช้ข้อมูลรูปค่ะ ถือว่าได้ใช้ความรู้ที่เรียนมาโดยตรงเลยค่ะ แต่ก็ยังมี Tools และเทคนิคอีกหลายอย่างที่โบว์ยังไม่เคยใช้ ซึ่งพี่ ๆ ในทีมก็ได้ให้คําแนะนําที่มีประโยชน์มาก ๆ เลยค่ะ โดยเฉพาะเทคนิคในการพัฒนา Model กับการจัดการ Data ซึ่งมีหลายอย่างเลยที่โบว์รู้สึกว่า ว้าว! ทําาอย่างนี้ ก็ได้หรอ! เรียกได้ว่าโบว์ได้เรียนรู้อะไรหลาย ๆ อย่างมากจากที่นี่เลยค่ะ

นอกจากพัฒนา Model แล้ว โบว์ยังได้ Deploy เอา Model ไปใช้งานจริงด้วยค่ะ ขั้นตอนนี้ทําให้เราได้รู้ว่า Model ที่เราทํา พอเอาไปใช้กับข้อมูลจริง ๆ แล้วจะเป็นอย่างไร สามารถทํานายออกมาได้ดีหรือไม่ ซึ่งในส่วนที่ Model ทํางานได้ไม่ดี โบว์ก็ได้นําผลการทํานายมา Explore ต่อว่ามันเป็นเพราะอะไร สามารถปรับปรุงหรือพัฒนา Model ได้อย่างไรต่ออีกบ้างค่ะ

Source : https://www.merkleinc.com/blog/dispelling-myths-deep-learning-vs-machine-learning

รีวิวชีวิตในการ Intern From Home

นอกจากวันแรกที่เข้าบริษัท ส่วนใหญ่โบว์ก็จะทํางานอยู่ที่บ้านค่ะ (แอบเสียดายเพราะที่บริษัทบรรยากาศดีมาก เหมาะกับการไปทํางานมากเลยค่ะ TT) แต่ก็ได้มีโอกาสเข้าไปที่บริษัทเพื่อร่วมกิจกรรมต่าง ๆ บ้าง

ในการทำงานแต่ละวันของโบว์จะมี Online Daily Meeting ทุกเช้ากับพี่ ๆ ในทีม เพื่ออัพเดตงานที่ได้ทําและงานที่จะทําต่อไปในแต่ละวันค่ะ ซึ่งตอนแรกทีมของโบว์จะประชุมกันเป็นภาษาไทย แต่หลัง ๆ ได้เพิ่มกฎให้ทุกวันพฤหัสฯ ต้องใช้ภาษาอังกฤษแทนค่ะ แรก ๆ ก็ติดขัดนิดหน่อยค่ะเพราะยังไม่ชิน แต่พอครั้งต่อ ๆ ไปก็เริ่มคล่องขึ้นค่ะ ถือว่าได้ฝึกภาษาอังกฤษไปในตัวด้วยเลยค่ะ

นอกจากนี้ ยังมีการนําเสนอ Intern Work Presentation แบบออนไลน์ให้พี่ ๆ ทุกคนได้ฟังทุก ๆ 2 ถึง 3 สัปดาห์ ทําให้เราได้รู้ว่าเพื่อน ๆ ที่ฝึกงานด้วยกันกําลังทําอะไรอยู่ อีกทั้งยังเป็นการแลกเปลี่ยนความรู้กับพี่ ๆ จากทีมอื่น ๆ ด้วย ซึ่งพี่ ๆ ก็เก่งกันมาก ๆ โบว์และเพื่อน ๆ ได้รับคําแนะนํามามากมายเลยค่ะ

ภาพโต๊ะทำงานของโบว์ในช่วง Intern From Home ค่ะ

สุดท้ายนี้…

อยากฝากถึงทุกคน ที่สนใจทางด้าน Data Science หรือทางด้าน Machine Learning ก็อยากให้ลองมาสมัครที่ AIGEN ดูค่ะ นอกจากทีม aiScript แล้ว ที่นี่ยังมีอีกหลายทีมที่จะให้ทุก ๆ คน ได้เรียนรู้และฝึกฝนทักษะในด้านที่สนใจอีกมากมายเลย ที่สําคัญ ต้องขอขอบคุณทาง AIGEN ที่ให้โอกาสโบว์ได้มาฝึกงานที่นี่ ขอบคุณพี่ ๆ ทุกคนที่คอยให้คําแนะนํา ทําให้ได้ลองทํางานจริงและได้เรียนรู้สิ่งต่าง ๆ มากมาย ขอบคุณสําหรับประสบการณ์การฝึกงานดี ๆ ค่ะ 😊

AIGEN Live chat