Share

Machine Learning Engineer Internship @AIGEN by น้องอาร์ม

สวัสดีครับ ผมชื่ออาร์มนะครับ เป็นนักศึกษาอยู่ที่คณะ วิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย สาขา Aerospace Engineering ครับ เดิมทีผมสนใจในด้าน data science อยู่เเล้ว บวกกับการที่ช่วงปีสี่เทอมสองของทางภาคจะมีวิชาที่ต้องลงน้อยมาก ผมเลยอยากเอาเวลาว่างที่ไม่มีเรียนมาหาประสบการณ์เพิ่มในสายงานจริง เเละได้เห็นบริษัท AIGEN มาจาก CP Job Fair ก็เลยลองส่งเรซูเม่เเละได้มาฝึกงาน part-time ที่ AIGEN เป็นเวลาประมาณสามเดือนครับ

ในการฝึกงานตอนเเรกพี่ ๆ ก็จะมอบหมายโปรเจคที่ผมจะดูเเลมาให้ ซึ่งโปรเจคของผมนั้นจะเป็นการไปช่วย automate ขั้นตอนในการตรวจสอบเเละอนุมัติกรมธรรม์โดยใช้ machine learning เข้ามาช่วย

ในช่วงเเรก ๆ ผมก็จะใช้เวลาส่วนใหญ่ไปกับการทำความเข้าใจงานที่ได้รับมอบหมายมา เเละอ่าน document ของ tools ที่ทางพี่ ๆ ที่บริษัทใช้กัน หลังจากนั้นทางผมก็จะได้รับ data มา เเละเข้าสู่ช่วง data preparation ที่ทำให้ได้เจออะไรใหม่ ๆ เยอะมาก จากการที่ต้องทำ research เพื่อหาข้อมูลวิธีที่ใช้ในการจัดการกับ categorical data ที่มี category ที่เเตกต่างกันมาก ๆ หลังจากนั้นก็จะเป็นการ train model ซะส่วนใหญ่ ซึ่งผมก็รู้สึกว่าโปรเจคที่ผมได้รับมอบหมายมานั้นน่าสนใจมาก ๆ เพราะโปรเจคนี้สามารถนำไปใช้จริง เเละสามารถสร้าง impact ให้กับลูกค้าของทางบริษัทได้ ซึ่งรูปภาพด้านล่างคือการทำ Entity Embedding ซึ่งเป็นหนึ่งในวิธีการจัดการกับ categorical data

ผมมีโอกาสได้เข้าไปทำงานที่ออฟฟิศช่วงสองอาทิตย์เเรกของการฝึกงาน บรรยากาศการทำงานที่ AIGEN ก็จะสบาย ๆ พี่ ๆ ทุกคนเป็นกันเองมากครับ เเต่เนื่องจากโควิดที่กลับมาระบาดใหม่ การฝึกงานหลังจากสองอาทิตย์เเรกจะเป็นเเบบ work from home ทั้งหมด เลยอาจจะไม่ได้มีโอกาสทำความรู้จักพี่ ๆ ในออฟฟิศมากนัก เเต่ก็ได้เข้า meeting กับพี่ ๆ ในทีมบ่อย ๆ เลยทำให้ได้สนิท เเละรู้จักพี่ ๆในทีมมากขึ้น ซึ่งพี่ ๆ ทุกคนในทีมก็คอยดูแล และให้คำแนะนำกับผมอยู่ตลอด ในช่วง Work From Home ผมก็ต้องปรับตัวให้เข้ากับการทำงานที่บ้าน เเต่ทางบริษัทก็เปิดโอกาสให้ผมได้จัดการตารางงานเองเพื่อที่ตารางงานจะไม่ขัดกับตารางเรียนของทางมหาลัย

การฝึกงานที่ AIGEN ทำให้ผมได้ประสบการณ์การทำงานในสายงานจริง ได้เรียนรู้สิ่งต่าง ๆ มากมาย ทั้งในด้าน technical เเละด้านการใช้ชีวิตในวัยทำงาน ผมอยากขอบคุณพี่ ๆ ทุกคนในทีมที่คอยช่วยเหลือผมในทุก ๆ ด้าน คอยสอนสิ่งใหม่ ๆ ให้ผม รวมถึงช่วยเเก้ปัญหาในทุกครั้งที่ผมต้องการความช่วยเหลือ 

สำหรับใครที่สนใจงานด้าน data ก็อยากให้ AIGEN เข้าไปอยู่ในตัวเลือกของหลาย ๆ คน อาจจะไม่ต้องจบตรงสาย เเต่ถ้ามีความสนใจในงานด้านนี้ อย่างเช่นผมที่ไม่ได้เรียนตรงสายมา เเต่ก็ลองศึกษาทางสาย data ด้วยตัวเอง ซึ่งทาง AIGEN ก็ให้โอกาสผมได้มาฝึกงานครับ

AIGEN Live chat