Share

เปิดตัว aiFlow ฟีเจอร์ใหม่สุดปังจาก aiScript OCR

งานเอกสารกับธุรกิจถือเป็นสิ่งที่อยู่คู่กัน ยิ่งธุรกิจเติบโตมากขึ้นเท่าไหร่ จำนวนเอกสารยิ่งมากขึ้นเท่านั้น จึงทำให้เทคโนโลยี OCR เข้ามามีบทบาทสำคัญในการดึง และประมวลผลข้อมูลจากเอกสารได้แบบอัตโนมัติ และเมื่อนำมาต่อยอดรวมกับเทคโนโลยี AI กลายเป็น AI-Powered OCR ทำให้ยกระดับประสิทธิภาพของ OCR ให้ตอบโจทย์ธุรกิจได้ดีมากยิ่งขึ้น เนื่องจาก AI ได้ทำให้ข้อจำกัดของระบบ OCR เดิมที่มีอยู่หมดไป ไม่ว่าจะเป็นไม่จำเป็นต้องสร้างเทมเพลตของเอกสารไว้ล่วงหน้า จัดประเภทของข้อความได้อัตโนมัติ รองรับเอกสารที่มีรูปแบบที่หลากหลาย รวมทั้งสามารถตั้งค่า Workflow การทำงานได้ตามความต้องการของธุรกิจได้โดยที่ไม่จำเป็นต้องเขียนโปรแกรมขึ้นมาใหม่

AIGEN ได้พัฒนา aiScript OCR บริการ AI-Powered OCR ขึ้นเพื่อตอบโจทย์ความต้องการของธุรกิจไทยโดยเฉพาะ เพื่อช่วยลดภาระขั้นตอนการทำ Data-entry ประหยัดเวลา และทรัพยากรที่ต้องใช้ และยกระดับประสิทธิภาพในการทำงานให้เป็นอัตโนมัติมากยิ่งขึ้น ในวันนี้ aiScript OCR ได้มาพร้อมกับฟีเจอร์ใหม่สุดปังที่มีชื่อว่า “aiFlow” ที่ทำให้ธุรกิจสามารถสร้าง Workflow ของการทำ Data-entry ได้ด้วยตนเองได้อย่างสะดวก รวดเร็ว และเป็นอัตโนมัติ

aiScript OCR ตัวช่วยธุรกิจประมวลผลเอกสารได้แบบอัตโนมัติ

ซอฟต์แวร์ ocr จาก AIGEN

AIGEN ได้พัฒนา aiScript OCR บริการ AI-Powered OCR ที่จะช่วยลดภาระขั้นตอนงาน Data-entry ให้กับธุรกิจได้เป็นอย่างดี โดยซอฟต์แวร์ aiScript OCR จะทำให้การดึง และประมวลผลข้อมูลจากเอกสารทำได้แบบอัตโนมัติ ประหยัดเวลา และจำนวนบุคลากรที่ต้องใช้ ลดข้อผิดพลาดของข้อมูล และยกระดับประสิทธิภาพการทำงานขององค์กรได้เป็นอย่างดี 

โดย aiScript OCR มาพร้อมกับมาพร้อมกับฟีเจอร์สำคัญที่รองรับทุกความต้องการของธุรกิจยุคใหม่ และฟีเจอร์ที่โดดเด่นมีดังต่อไปนี้

  • เข้าใจโครงร่าง และแพทเทิร์นของเอกสารโดยไม่จำเป็นต้องสร้างเทมเพลตไว้ล่วงหน้า
  • จัดประเภทของข้อความได้แบบอัตโนมัติ
  • ดึงข้อมูลจากใบแจ้งหนี้ และเอกสารประเภทอื่นๆ ได้อย่างแม่นยำ
  • ดึงข้อมูลลงตารางได้โดยอัตโนมัติ
  • ส่งออกข้อมูลเป็นไฟล์ JSON หรือรวบรวมข้อมูลเข้าโปรแกรมเกี่ยวกับบัญชีการเงิน เช่น SAP ERP และโปรแกรมอื่นๆ ได้
  • ส่งข้อมูลเป็น Batch ให้ประมวลผลข้ามคืนได้
  • สร้าง Workflow automation เฉพาะของแต่ธุรกิจได้ เพื่อให้ขั้นตอนการทำงานทำได้โดยอัตโนมัติ

aiFlow ฟีเจอร์ใหม่ล่าสุดจาก aiScript OCR

“aiFlow” เป็นฟีเจอร์ใหม่ล่าสุดจาก aiScript OCR ที่คิดค้นมาเพื่อต่อยอดการทำงานของระบบ AI-OCR ให้สมบูรณ์มากยิ่งขึ้น ทำให้ธุรกิจสามารถกำหนด Workflow ของขั้นตอนการทำ Data-entry ได้ด้วยตนเองผ่านระบบของ AIGEN และตอบโจทย์การทำ OCR แบบ One-stop service ตั้งแต่การดึงข้อมูลจากเอกสารไปจนถึงการจัดเก็บข้อมูลเข้าไปในระบบได้แบบอัตโนมัติ ซึ่งแต่ละธุรกิจสามารถกำหนด หรือ Customize workflow ของตนเองได้

นอกจากนั้นยังตอบโจทย์ผู้ใช้งาน หรือธุรกิจที่ไม่ได้มีความเชี่ยวชาญทางด้าน IT ได้เป็นอย่างดี เนื่องจากสามารถใช้งาน aiFlow ได้ผ่านทาง Web portal ของ AIGEN ได้จากทุกที่ และทุกเวลา พร้อมทีมผู้เชี่ยวชาญที่คอยให้คำปรึกษาในการนำโปรแกรม OCR ไปใช้งานอย่างใกล้ชิด หรือหากธุรกิจไหนมีระบบของธุรกิจอยู่แล้ว เช่น ระบบบัญชี และต้องการนำฟีเจอร์ aiFlow ไปใช้งานเพื่อช่วยลดภาระงาน Data-entry และยกระดับการทำงานให้เป็นอัตโนมัติมากยิ่งขึ้น เรามีให้บริการเชื่อมต่อผ่าน API เช่นกัน เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับกลุ่มธุรกิจที่มีทีม IT พร้อม สามารถพูดคุย และปรึกษากับผู้เชี่ยวของเราเกี่ยวกับบริการ API ได้ หรือสามารถดูรายละเอียด AI API Documentation เพื่อเป็นข้อมูลในเบื้องต้นได้

3 เหตุผลที่ธุรกิจควรใช้งาน aiFlow

ด้วยความสามารถของ aiFlow จะเข้ามาตอบโจทย์ทำให้ขั้นตอนการทำ OCR ทำได้แบบ End-to-end ไม่เพียงแค่ดึงข้อมูลจากเอกสารได้เพียงอย่างเดียว แต่ยังสามารถส่งข้อมูลไปจัดเก็บในรูปแบบไฟล์ และฐานข้อมูลที่ต้องการได้ด้วยการกำหนด และออกแบบขั้นตอนการทำงาน หรือ Workflow ได้ด้วยตนเอง โดย aiFlow จะเข้ามาช่วยธุรกิจได้ดังต่อไปนี้

1. ยกระดับขั้นตอนการทำ Data-entry ให้เป็นอัตโนมัติ

aiFlow ทำให้ขั้นตอนของ Data-entry ของแต่ละธุรกิจสามารถทำได้โดยอัตโนมัติ เพียงแค่กำหนด Workflow การทำงานจากในระบบของ AIGEN หลังจากนั้นระบบ aiScript OCR จะทำตาม Workflow ที่ธุรกิจได้กำหนดไว้ได้แบบอัตโนมัติ โดยที่พนักงานมีหน้าที่เพียงแต่ตรวจสอบข้อมูลในขั้นตอนสุดท้ายเท่านั้น ทำให้ประหยัดเวลา และจำนวนบุคลากรที่ต้องใช้ได้เป็นอย่างมาก อีกทั้งยังช่วยยกระดับทำให้การทำ Digital customer onboarding ทำได้อย่างรวดเร็วมากยิ่งขึ้น ด้วยระบบ Customer self-service ที่ลูกค้าสามารถอัปโหลดบัตรประชาชนเข้ามาในแอปพลิเคชันของธุรกิจ หลังจากนั้น aiScript OCR ทำการดึงข้อมูลจากบัตรประชาชนเพื่อเปรียบเทียบกับข้อมูลที่ลูกค้าได้กรอกเข้ามาว่าเป็นบุคคลคนเดียวกันหรือไม่ ทำให้ลูกค้าสมัครเข้ามาใช้บริการต่างๆ ของธุรกิจได้อย่างรวดเร็ว สร้างความประทับใจให้กับลูกค้าที่มาใช้บริการได้เป็นอย่างดี

2. ลดข้อผิดพลาดของข้อมูล

จากเดิมที่ใช้คนในการกรอกข้อมูลเข้าไปในระบบ อาจจะทำให้ข้อมูลผิดพลาดได้ แต่เมื่อนำระบบ aiScript OCR เข้ามาใช้งานจะช่วยลดปัญหาตรงนี้ไปได้ แต่ก็ต้องบอกว่า AI เองนั้นก็ไม่ได้เพอร์เฟคเหมือนกับคน เนื่องจากตัว AI เองก็ต้องมีการเรียนรู้อย่างต่อเนื่องด้วยการเทรนข้อมูลใหม่ๆ อยู่ตลอด ซึ่งหาก AI ยิ่งได้อ่าน และประมวลผลเอกสารมากขึ้นเท่าไหร่ จะทำให้โมเดล AI มีความแม่นยำมากขึ้นเรื่อยๆ แน่นอนว่าจะช่วยลดความผิดพลาดของข้อมูลได้มากกว่าที่ใช้คน และให้ระบบร่วมกับคนทำหน้าที่ในการตรวจสอบข้อมูลในขั้นตอนสุดท้ายก่อนที่จะส่งข้อมูลเข้าไปเก็บไว้ในระบบ

3. เพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน

จากแต่เดิมที่ต้องใช้พนักงานในการกรอกข้อมูลซึ่งต้องใช้เวลาค่อนข้างมาก อีกทั้งคนไม่สามารถทำงานได้ 24 ชั่วโมงเหมือนกับ AI จึงทำให้การนำ aiFlow เข้ามาทำงานจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานให้กับธุรกิจได้มากถึง 10 เท่า (เมื่อเทียบกับการใช้คน) และยังทำให้ขั้นตอนการทำ Data-entry ทำได้แบบอัตโนมัติเพียงแค่กำหนด Workflow ที่ต้องการ โดยพนักงานมีหน้าที่ในการตรวจสอบข้อมูลในขั้นตอนสุดท้ายเท่านั้น ทำให้พนักงานมีเวลาโฟกัสกับงานที่สร้างรายได้ให้กับองค์กรได้มากยิ่งขึ้น และยกระดับประสิทธิภาพในการทำงานขององค์กรในภาพรวมให้ดียิ่งขึ้นอีกด้วย  

3 ขั้นตอนการสร้าง Document workflow ด้วย aiFlow

ธุรกิจที่ต้องการใช้งาน aiFlow สามารถลงทะเบียนเข้าใช้งานได้ที่ลิ้งค์ https://developer.aigen.online/signup หลังจากลงทะเบียนเรียบร้อยแล้วจะเข้ามาเจอหน้าเว็บ Web portal ดังนี้ ให้ทำการเลือกเมนู aiFlow ที่อยู่ในแถบเมนูด้านบน

กดที่แถบเมนู “aiFlow” ด้านบนเพื่อเริ่มต้นการใช้งาน

หลังจากเข้ามาในเมนู aiFlow เรียบร้อยแล้ว เพียงแค่ตั้งค่าการทำงานของ aiFlow ด้วย 3 ขั้นตอนง่ายๆ ดังต่อไปนี้

1. ตั้งชื่อ aiFlow พร้อมกับเลือกประเภทเอกสารที่ต้องการทำ OCR

ผู้ใช้งานสามารถตั้งชื่อ aiFlow พร้อมกับเลือกประเภทเอกสารที่ต้องการจะทำ OCR ใน Workflow นี้

ตั้งชื่อ aiFlow พร้อมกับเลือกประเภทเอกสารที่ต้องการทำ OCR
ขั้นตอนที่ 1 : ตั้งชื่อ aiFlow และเลือกประเภทเอกสารที่ต้องการจะทำ OCR

2. ตั้งค่าไฟล์ Input และ Output ที่ต้องการ พร้อมทำการเชื่อมต่อบัญชี

ในขั้นตอนนี้ให้ผู้ใช้งานเลือกช่องทางที่ต้องการ Input ไฟล์เข้ามา โดยสามารถเลือก Input file ได้ 2 รูปแบบ คือ 1) อัปโหลดเอกสารที่ต้องการทำ OCR ผ่านทาง Web portal ของ AIGEN 2) อัปโหลดเอกสารที่ต้องการทำ OCR ผ่านทาง Google drive

ตั้งค่าไฟล์ Input ที่ต้องการ พร้อมทำการเชื่อมต่อบัญชี
ขั้นตอนที่ 2 : ตั้งค่าไฟล์ Input ที่ต้องการ พร้อมทำการเชื่อมต่อบัญชี

หลังจากนั้นให้ผู้ใช้งานเลือกไฟล์ Output ที่ต้องการ โดยตอนนี้ระบบจะมีให้เลือกเป็น Google sheet เท่านั้น ซึ่งในส่วนนี้สามารถ Customize ได้ตามความต้องของลูกค้า พร้อมทั้งทำการเชื่อมต่อบัญชี Google เพื่อที่หลังจาก aiScript OCR ทำการ OCR เสร็จเรียบร้อยแล้ว ระบบจะส่งไฟล์ Google sheet ไปไว้ใน Google drive ของผู้ใช้งานโดยอัตโนมัติ อีกทั้งผู้ใช้งานสามารถเลือกได้ว่าจะสร้างไฟล์ Output ในลักษณะใด ไม่ว่าจะเป็นสร้างไฟล์ใหม่ (Create) นำข้อมูลไปใส่ต่อจากในไฟล์เดิม (Append) และอัปเดตข้อมูลใหม่ในไฟล์เดิม (Update) รวมไปถึงผู้ใช้งานยังสามารถเลือก field ข้อมูลที่ต้องการให้แสดงในไฟล์ได้ตามที่ต้องการ อีกทั้งยังสามารถคลิกเปิดฟังก์ชัน Review เพื่อให้พนักงานรีวิวข้อมูลที่ระบบได้ทำการ OCR ไว้เรียบร้อยแล้ว

เลือก field ของข้อมูลที่ต้องการให้แสดงในไฟล์ output ได้ตามต้องการ
ผู้ใช้งานสามารถเลือก field ของข้อมูลที่ต้องการให้แสดงในไฟล์ output ได้ตามต้องการ
ตั้งค่าไฟล์ Output ที่ต้องการ พร้อมทำการเชื่อมต่อบัญชี
ขั้นตอนที่ 2 : ตั้งค่าไฟล์ Output ที่ต้องการ พร้อมทำการเชื่อมต่อบัญชี

3. ตรวจสอบการตั้งค่า aiFlow

ในขั้นตอนสุดท้ายจะเป็นการรีวิวการตั้งค่า aiFlow ที่ได้ทำมาในขั้นตอนที่ 1 และ 2 ซึ่งหากผู้ใช้งานต้องการเปลี่ยนแปลงการตั้งค่าในส่วนไหนสามารถกด Back กลับเพื่อไปแก้ไขได้ หรือหากข้อมูลโอเคหมดแล้ว สามารถกด Submit เพื่อเริ่มการทำ OCR ได้ทันที

ตรวจสอบการตั้งค่า aiFlow
ขั้นตอนที่ 3 : ตรวจสอบการตั้งค่า aiFlow

หลังจากทำการตั้งค่า aiFlow เรียบร้อยแล้ว ผู้ใช้งานสามารถใช้งานได้โดยทันที เพียงคลิกไปที่ aiFlow ที่ได้ทำการตั้งค่าเอาไว้

เลือก aiFlow เพื่อเริ่มต้นการทำ OCR ได้ทันที
aiFlow จะเริ่มทำการ OCR ได้แบบอัตโนมัติ

เมื่อคลิกเลือก aiFlow ที่ได้ตั้งค่าไว้ ผู้ใช้งานสามารถทำการ OCR เอกสารได้โดยทันที เพียงอัปโหลดเอกสารเข้าไปในระบบ Web portal ของ AIGEN หรืออัปโหลดไว้ใน Google drive เพื่อให้ระบบทำการ OCR 

อัปโหลดเอกสาร เพื่อให้ระบบ aiScript OCR ทำการ OCR ข้อมูล
อัปโหลดเอกสาร เพื่อให้ระบบ aiScript OCR ทำการ OCR ข้อมูล

หลังจากระบบทำการ OCR เรียบร้อยแล้ว ไฟล์ Google sheet จะถูกส่งเข้าไปใน Google drive ให้โดยอัตโนมัติ

ตัวอย่างไฟล์ output ที่ระบบ aiScript OCR ได้ทำการ OCR มาให้โดยใช้ฟีเจอร์ aiFlow
ระบบ aiScript OCR จะดึงข้อมูลให้ตามไฟล์ Output ที่ผู้ใช้งานได้กำหนดไว้ให้แบบอัตโนมัติ

ต้องการนำ aiFlow ไปใช้งานกับธุรกิจ

aiFlow ถือเป็นอีกหนึ่งฟีเจอร์ที่สำคัญของ aiScript OCR ที่จะเข้ามาตอบโจทย์การทำงาน Data-entry ของธุรกิจได้แบบครบวงจรมากยิ่งขึ้น ตั้งแต่การดึง และประมวลผลข้อมูลจากเอกสารจนถึงการจัดเก็บข้อมูลได้แบบอัตโนมัติโดยที่ธุรกิจสามารถกำหนด Workflow การทำงานได้ด้วยตัวเองผ่านระบบของ AIGEN หรือผ่านทางการเชื่อมต่อ API ยกระดับการทำงานให้เป็นอัตโนมัติได้มากยิ่งขึ้น อีกทั้งลดภาระงานเอกสาร ประหยัดเวลา และบุคลากรที่ต้องใช้

หากธุรกิจของคุณสนใจนำซอฟต์แวร์ aiScript OCR ไปใช้งานกับธุรกิจ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และเพิ่มขีดความสามารถให้กับธุรกิจของคุณ ผู้เชี่ยวชาญของเรายินดีให้คำปรึกษาตั้งแต่ขั้นตอนการวางแผน การออกแบบขั้นตอนการทำงาน จนถึงการนำการนำซอฟต์แวร์ OCR ไปใช้งานให้ประสบผลสำเร็จ ติดต่อเพื่อพูดคุยกับผู้เชี่ยวชาญของเราได้ที่นี่

AIGEN Live chat