Share

AI Journey : วิธีการเลือกโซลูชัน AI ที่เหมาะสมกับธุรกิจ

เทคโนโลยี AI เป็นหนึ่งในเทคโนโลยีที่เข้ามามีบทบาทสำคัญกับการทำธุรกิจในปัจจุบันมากยิ่งขึ้น ด้วยความสามารถอันโดดเด่นที่จะเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน และทำให้ขั้นตอนการทำงานสามารถทำได้โดยอัตโนมัติมากยิ่งขึ้น จึงเป็นที่มาที่โซลูชัน AI จึงเป็น Game changer สำคัญให้กับหลายๆธุรกิจ อีกทั้งจากรายงานของ Forbes  ได้กล่าวไว้ว่าในปี 2022 นี้ ธุรกิจจะลงทุนในเรื่องของ AI และ Machine learning กันมากขึ้นโดยมีเป้าหมายที่จะเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานให้กับองค์กรได้มากขึ้น และคาดหวังว่า AI จะเข้ามาขับเคลื่อนให้ขั้นตอนการทำงานเป็นแบบอัตโนมัติมากยิ่งขึ้นนั่นเอง

แต่ในขณะเดียวกันการนำโซลูชัน AI เข้ามาใช้งานกับธุรกิจนั้นขึ้นอยู่กับโจทย์และเป้าหมายของแต่ละธุรกิจว่าต้องการนำ AI เข้ามาช่วยแก้ปัญหา หรือ pain point ให้กับงานในส่วนไหนขององค์กร อีกทั้งความพร้อมของธุรกิจเป็นอีกหนึ่งเรื่องสำคัญที่ธุรกิจจะต้องคำนึงถึง เพื่อที่จะให้ธุรกิจหาโซลูชัน AI ที่เหมาะสมกับ stage และความพร้อมของธุรกิจ ทำให้องค์กรได้ประโยชน์ และผลตอบแทนที่คุ้มค่าในการนำโซลูชัน AI มาใช้ได้สูงที่สุด ในบทความนี้ AI GEN จะมาแชร์โซลูชัน AI ที่เหมาะสมกับแต่ละธุรกิจเพื่อเป็นแนวทางให้ธุรกิจได้เลือกใช้โซลูชัน AI ที่ตอบโจทย์กับความต้องการ และความพร้อมของธุรกิจได้มากที่สุด

สำรวจความพร้อมของธุรกิจก่อนเลือกโซลูชัน AI ไปใช้งาน

สำรวจว่าธุรกิจของคุณอยู่ใน Stage ไหนของการนำโซลูชัน AI ไปใช้งาน

ก่อนที่จะมีการนำโซลูชัน AI ไปใช้งานกับธุรกิจ ธุรกิจจะต้องทำการสำรวจเข้าไปภายในองค์กรว่าตอนนี้องค์กรของคุณอยู่ใน stage ไหน เพื่อเลือกใช้โซลูชัน AI ที่ตอบโจทย์กับธุรกิจได้มากที่สุด ซึ่งดร.ภมรพล ชินะจิตร CEO ของ AI GEN ได้แชร์มุมมองจากประสบการณ์จริงที่ได้สัมผัสกับลูกค้าในหลากหลายธุรกิจไว้ในงานสัมมนาออนไลน์ Why AI, Why Now : The next level of business in the digital age เมื่อตอนเดือนมีนาคม 2565 ที่ผ่านมา

1. Beginner stage

จะเป็นธุรกิจที่มีข้อมูลเก็บไว้ค่อนข้างเยอะ แต่ยังไม่รู้ว่าจะทำอะไรกับข้อมูลนั้นดี หรืออาจจะรู้แล้วว่ามี workload ที่ทำอยู่ และน่าจะเอาโซลูชัน AI มาช่วยลดเวลา และลดจำนวนคนที่ต้องใช้ในการจัดการ workload เหล่านั้นได้ แต่ยังไม่รู้ว่าจะต้องเลือกเอา AI ตัวไหนมาใช้งานดี รวมถึงอาจจะเป็นธุรกิจที่เริ่มมีการศึกษาเรื่อง AI ไว้บ้างแล้ว แต่ยังไม่รู้ว่า AI ทำอะไรได้บ้าง เป็นต้น

2. Scaling stage

เป็นธุรกิจที่รู้แล้วว่าธุรกิจต้องการอะไรจากการนำโซลูชัน AI มาใช้งาน มี data ที่พร้อมใช้งาน และพร้อมที่จะทำ POC กับผู้ให้บริการ AI แล้ว หรือมีการทำ POC เรียบร้อยแล้ว และต้องการขยายให้มีการใช้งานในสเกลที่ใหญ่มากขึ้น เช่นในตอนแรกมีการนำโซลูชัน AI ไปใช้งานเฉพาะที่สำนักงานใหญ่เท่านั้น แต่ตอนนี้อยากจะขยายไปให้สาขาต่างๆใช้งานด้วย รวมถึงจะทำให้อย่างไรที่ให้ระบบ AI มีความเป็น standardize มากขึ้นที่สามารถไป plug-in กับโปรแกรมสำเร็จรูปภายนอกได้ด้วย

3. Broadening stage

เป็นธุรกิจที่เคยมีการใช้งานโซลูชัน AI มาบ้างแล้ว เช่น มีการใช้เทคโนโลยี machine vision ในการดูรูปภาพต่างๆ หรือจะทำอย่างไรในการนำเทคโนโลยี NLP (Natural language processing) มาใช้ในการขยายผลต่อได้บ้าง หรือว่าเคยมีการใช้โมเดล AI ในการสร้างข้อมูล insight ได้ และจะทำอย่างไรที่จะ automate ขั้นตอนเหล่านี้ได้ เป็นต้น

เลือกโซลูชัน AI ที่ตอบโจทย์ธุรกิจ

โซลูชัน AI ที่ตอบโจทย์ธุรกิจในแต่ละ Stage ของ AI Journey

แต่ละธุรกิจจะอยู่ใน stage ของ AI journey ที่แตกต่างกันออกไป และแน่นอนว่าในแต่ละ stage ก็จะมีโซลูชัน AI ที่ตอบโจทย์ธุรกิจที่แตกต่างกันออกไปเช่นกัน และโซลูชัน AI ที่ตอบโจทย์ธุรกิจในแต่ละ stage มีดังต่อไปนี้

1. บริการ AI consultancy

โซลูชัน AI ในรูปแบบของการให้คำปรึกษานั้นจะเหมาะกับธุรกิจที่อยู่ใน Beginner stage ที่ยังไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นการนำ AI ไปใช้กับธุรกิจได้อย่างไร และจะทำอย่างไรที่จะทำให้เป็น best practice และให้ได้ผลที่ดีที่สุด รวมถึงการให้ความรู้เกี่ยวกับการนำ AI ไปใช้กับธุรกิจผ่านทาง Blog และการจัดสัมมนาต่างๆ โดยทาง AI GEN เองนั้นมีให้บริการในการให้คำปรึกษากับธุรกิจโดยผู้เชี่ยวชาญของเราตั้งแต่ขั้นตอนเริ่มต้นการนำโซลูชัน AI ไปใช้กับธุรกิจ เพื่อช่วยให้ธุรกิจเลือกโซลูชัน AI ที่ตอบโจทย์กับเป้าหมายของธุรกิจได้มากที่สุด

2. บริการ POC /Professional service /AI-as-a-Service

เหมาะกับธุรกิจที่อยู่ใน Scaling stage ที่รู้แล้วว่าจะนำโซลูชัน AI ไปใช้ทำอะไรกับขั้นตอนการทำงานทางธุรกิจ โดยที่ธุรกิจสามารถเลือกที่จะทำ POC หรือ Proof of concept กับผู้ให้บริการ AI ได้ว่าโซลูชัน AI นั้นๆตอบโจทย์กับกระบวนการทางธุรกิจเหมือนอย่างที่คิดไว้หรือไม่  หรือสามารถนำ AI-as-a-Service หรือ AI สำเร็จรูปที่พร้อมให้นำไปใช้งานได้เลยเช่นกัน

3. บริการ AI One-stop shop

เหมาะกับธุรกิจที่อยู่ใน Broadening stage ที่ต้องการนำโซลูชัน AI ไปต่อยอดในด้านอื่นๆเพิ่มเติม ซึ่ง AI GEN เองเรามีบริการโซลูชัน AI ที่ตอบโจทย์ธุรกิจในหลากหลายด้านไม่ว่าจะเป็น AI ในประมวลผลเอกสาร และภาพถ่ายต่างๆ และยังสามารถที่จะ cross-leverage จากความสามารถของ AI ในหลากหลายทางให้เป็นโซลูชัน AI ที่สมบูรณ์ และทรงพลังให้กับธุรกิจได้

โดย AI GEN เองนั้นมีโซลูชัน AI ที่ครอบคลุมและตอบโจทย์ธุรกิจในแต่ละ stage ที่ได้กล่าวถึงตั้งแต่ beginner, scaling และ broadening stage ด้วยความเชี่ยวชาญและโฟกัสในการพัฒนาโซลูชัน AI และ Machine learning โดยเฉพาะ และจากประสบการณ์ในการให้บริการ และคำปรึกษาให้กับหลากหลายธุรกิจมาโดยตลอด จึงทำให้มั่นใจได้ว่า AI GEN จะเป็นผู้ให้บริการ AI ที่จะเป็นผู้ช่วยให้กับธุรกิจของคุณในการนำโซลูชัน AI ไปใช้กับธุรกิจให้ได้อย่างประสบผลสำเร็จ และเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันให้กับธุรกิจของคุณ

กำลังมองหาผู้เชี่ยวชาญด้านโซลูชัน AI

หากธุรกิจของคุณกำลังมองหาโซลูชัน AI เพื่อไปใช้ในการเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน และเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันให้กับธุรกิจของคุณ AI GEN ผู้ให้บริการ AI ชั้นนำของประเทศไทย เรามีให้บริการทางด้าน AI ที่ตอบโจทย์ธุรกิจในทุกๆ stage ตั้งแต่บริการการให้คำปรึกษา บริการ AI-as-a-Service จนถึงการเป็น AI One-Stop shop สนใจพูดคุยและปรึกษากับผู้เชี่ยวชาญของเราสามารถติดต่อเราได้ที่นี่

AIGEN Live chat