Share

8 ตัวอย่างการนำ ChatGPT ไปใช้งานที่จะเข้ามาเปลี่ยนวิธีการทำงานของธุรกิจ

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าเมื่อ ChatGPT เข้ามาทำให้ผู้คนในแวดวงของธุรกิจต่างตื่นตาตื่นใจกับความชาญฉลาดของแชทบอท AI นี้เป็นอย่างมาก ด้วยความสามารถในการตอบคำถาม และโต้ตอบกับมนุษย์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ตั้งแต่เรื่องประวัติศาสตร์ ปรัชญา ไปจนถึงการเขียนโปรแกรม จึงทำให้ผู้เชี่ยวชาญหลายสำนักเชื่อกันว่า ChatGPT จะเข้ามาเปลี่ยนวิธีการทำงานของผู้คนในหลากหลายสาขาหน้าที่ และธุรกิจให้ทำงานได้ง่ายมากยิ่งขึ้นหากรู้ถึงการนำ ChatGPT ไปใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุดกับธุรกิจ และด้วยความสามารถอันโดดเด่นของ ChatGPT ที่เป็นแพลตฟอร์มที่ขับเคลื่อนโดยเทคโนโลยี AI และ NLP (Natural language processing) หรือการประมวลผลภาษาธรรมชาติทำให้ธุรกิจสามารถสร้างปฏิสัมพันธ์ หรือการมีส่วนร่วมกับลูกค้าได้แบบที่ไม่เคยมีมาก่อนได้ เรียกได้ว่าการเข้ามาของ ChatGPT นั้นจะมากำหนดนิยามใหม่ของวิธีการทำธุรกิจ และการสร้างการเติบโตให้กับธุรกิจในโลกยุคดิจิทัล ในบทความที่แล้วเราได้เขียนอธิบายถึงว่า ChatGPT คืออะไร กันไปแล้ว ในบทความนี้ AIGEN เราจะมาเจาะลึกกันว่าแล้ว ChatGPT นั้นสามารถนำไปประยุกต์ใช้งานกับธุรกิจได้อย่างไรบ้าง เพื่อให้ตอบโจทย์กับพฤติกรรมลูกค้า และสร้างการเติบโตให้กับธุรกิจ

ChatGPT สำหรับธุรกิจคืออะไร

ChatGPT คืออะไร

ChatGPT คือโมเดลภาษา AI หรือปัญญาประดิษฐ์ที่ถูกออกแบบมาให้เข้าใจภาษาธรรมชาติ และสามารถตอบคำถามได้เหมือนกับมนุษย์ โดย ChatGPT เป็นโปรแกรมคอมพิวเตอร์ที่เทรนจากข้อมูลเป็นจำนวนมาก และสามารถสร้างบทสนทนาได้เหมือนกับคนคุยกันเอง โดยการสร้างข้อความตอบกลับกับคำถามต่างๆ ที่คนได้สอบถามเข้ามา นอกจากนั้น ChatGPT ยังสามารถเข้าใจความแตกต่างของภาษามนุษย์ได้เป็นอย่างดี และสามารถมีส่วนร่วมได้กับบทสนาที่หลากหลายตั้งแต่การพูดคุยเรื่องทั่วไปไปจนถึงการพูดคุยเชิงเทคนิคในด้านต่างๆ อีกทั้งยังสามารถนำไปปรับใช้เหมาะกับการใช้งานในแต่ละประเภทได้ จึงทำให้ ChatGPT ได้กลายเป็นเครื่องมือสำคัญสำหรับทั้งธุรกิจ หรือบุคคลทั่วไปที่ต้องให้หน้าที่งานบางอย่างทำได้แบบอัตโนมัติ หรือต้องการพัฒนา workflow ในการทำงาน อย่างไรก็ตามถึงแม้ว่า ChatGPT จะสามารถให้คำตอบที่น่าประทับใจกับเราได้ แต่ก็อย่าลืมว่า ChatGPT นั้นก็ยังเป็นคอมพิวเตอร์ที่ก็อาจจะไม่ได้ให้ข้อมูลที่เที่ยงตรง และน่าเชื่อถือเสมอไป ผู้ใช้งานเองก็ต้องนำข้อมูลที่ได้จาก ChatGPT มาวิเคราะห์ และตรวจสอบให้ดีก่อนนำไปใช้งานด้วยเช่นกัน

ตัวอย่างการนำ ChatGPT ไปใช้งานจริงในธุรกิจ

ChatGPT ได้กลายเป็นตัวช่วย หรือเครื่องมือที่ธุรกิจยุคใหม่ไม่สามารถขาดไปได้ ด้วยความสามารถรอบด้าน และประสิทธิภาพทำให้ ChatGPT เป็นสินทรัพย์ที่มีค่าสำหรับธุรกิจในทุกประเภท ที่จะเข้ามาช่วยยกระดับขั้นตอนการทำงาน และการสร้างประสบการณ์ลูกค้าได้เป็นอย่างดี และนี่คือ 8 ตัวอย่างที่ธุรกิจสามารถนำ ChatGPT ไปใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุดได้

1. การให้บริการลูกค้า

แชทบอท AI ที่ขับเคลื่อนด้วย ChatGPT นั้นสามารถเชื่อมต่อเข้ากับช่องทางการให้บริการลูกค้าได้ เช่น Live chats บนเว็บไซต์ของธุรกิจ หรือโทรศัพท์ เพื่อสามารถตอบคำถามพื้นฐานทั่วไปให้กับลูกค้าได้โดยทันที และอัตโนมัติ นอกจากนั้นแชทบอท AI ยังสามารถส่งต่อเรื่องของลูกค้าไปยังหน่วยงานที่เป็นคนรับผิดชอบในเรื่องนั้นได้ๆ หรือให้บริการ และสนับสนุนลูกค้าได้แบบเรียลไทม์ ด้วยการทำให้การให้บริการลูกค้าเป็นอัตโนมัติจะช่วยให้ธุรกิจลดเวลาการรอสายของลูกค้าลงได้ ยกระดับความพึงพอใจของลูกค้า ในขณะเดียวกันยังสามารถลดค่าใช้จ่ายในการดำเนินการได้อีกด้วย

2. การสร้าง และจัดการคอนเทนต์

ChatGPT สามารถนำไปใช้ในการสร้างคอนเทนต์ให้เหมือนกับที่มนุษย์เป็นคนทำได้ ไม่ว่าจะเป็นบทความ บล็อก และโพสต์บนโซเชียลมีเดีย โดยที่สามารถสร้าง และเผยแพร่คอนเทนต์ไปยังแพลตฟอร์มที่ธุรกิจต้องการได้เพื่อเพิ่มการมองเห็นให้กับแบรนด์ และสร้างการมีส่วนร่วมกับลูกค้า นอกจากนั้น ChatGPT ยังสามารถจัดการเนื้อหาได้แบบอัตโนมัติด้วยการให้คำแนะนำโดยดูจากความชอบของผู้ใช้งาน ประวัติการค้นหา และรูปแบบของพฤติกรรม

3. การสรรหา และว่าจ้างพนักงาน

ChatGPT สามารถนำมาใช้เพื่อทำให้ขั้นตอนการสรรหาพนักงานทำได้แบบอัตโนมัติมากยิ่งขึ้นด้วยการช่วยสกรีนเรซูเม่ และทำการสัมภาษณ์ผู้สมัครในเบื้องต้น ซึ่งจะช่วยทีม HR ประหยัดเวลา และการลงแรงในการทำงานได้เป็นอย่างมาก และในขณะเดียวกันทำให้มั่นใจได้ว่าผู้สมัครที่มีคุณสมบัติตรงกับที่องค์กรกำลังมองหานั้นได้มาอยู่ในลิสต์ที่จะต้องมาสัมภาษณ์ในรอบต่อไป นอกจากนั้น ChatGPT ยังสามารถให้ข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับบุคลิกภาพของผู้สมัคร พฤติกรรม และรูปแบบการทำงานโดยดูจากการตอบคำถามเวลาที่สัมภาษณ์ได้อีกด้วย

4. การวินิจฉัย และการรักษาโรค

เราสามารถนำข้อมูลทางการแพทย์มาเทรน ChatGPT เพื่อช่วยหมอในการวินิจฉัย และรักษาโรคให้กับคนไข้ได้ และสามารถช่วยวิเคราะห์ประวัติการรักษาของคนไข้ รายงานผลแล็บ และข้อมูลอื่นๆ เพื่อเป็นข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับสุขภาพของคนไข้ได้แบบเรียลไทม์ นอกจากนั้น ChatGPT ยังสามารถแนะนำแผนการรักษาสำหรับคนไข้แต่ละคน และติดตามอาการของคนไข้ได้

ตัวอย่างการนำ ChatGPT มาใช้งานสำหรับธุรกิจ

5. บริการการเงิน และการลงทุน

ChatGPT สามารถนำไปใช้ในการวิเคราะห์การเงิน และการตัดสินใจได้แบบอัตโนมัติ โดย ChatGPT สามารถที่จะวิเคราะห์ข้อมูลทางการเงิน เช่น ราคาหุ้น และเทรนด์ของตลาดเพื่อเป็นข้อมูลเชิงลึกที่นำไปใช้ในการหาโอกาสทางการลงทุน นอกจากนั้น ChatGPT ยังสามารถนำไปใช้ในการให้บริการลูกค้าได้แบบอัตโนมัติสำหรับการให้บริการทางการเงินต่างๆ ด้วยการให้คำแนะนำทางการลงทุนได้แบบเรียลไทม์ และการตอบคำถามลูกค้า 

6. การศึกษา และการฝึกอบรม

ChatGPT สามารถนำไปใช้ในบางแง่มุมของการศึกษา และการฝึกอบรมเพื่อให้หน้าที่งานทำได้แบบอัตโนมัติ เช่น การให้คะแนนการบ้าน การตอบคำถามนักเรียน และการทำแผนการเรียน นอกจากนั้นยังสามารถสร้างประสบการณ์การเรียนได้แบบรายบุคคลโดยปรับให้เข้ากับสไตล์ และจังหวะของนักเรียนแต่ละคนได้

7. การตลาด และโฆษณา

ChatGPT สามารถนำไปใช้ในการสร้างข้อความทางการตลาดแบบรายบุคคลได้โดยดูจากข้อมูลของลูกค้า และรูปแบบพฤติกรรม นอกจากนั้นยังสามารถนำไปใช้ในการกำหนดเป้าหมายโฆษณา และตำแหน่งของโฆษณาได้เช่นกันเพื่อให้ธุรกิจมั่นใจได้ว่าโฆษณานั้นได้สื่อสารไปยังกลุ่มลูกค้าที่ใช่ในเวลาที่เหมาะสม รวมไปถึงยังสามารถนำมาใช้ในการสร้างโอกาสในการเพิ่มจำนวนว่าที่ลูกค้า (Lead generation) และดูแลฟูมฟักว่าที่ลูกค้าด้วยการให้ข้อมูลที่ลูกค้าต้องการ หรือตอบคำถามที่ลูกค้าได้สอบถามเข้ามา

8. บริการทางกฎหมาย

ChatGPT สามารถนำมาใช้งานกับงานกฎหมายบางอย่างเพื่อให้การทำงานทำได้แบบอัตโนมัติได้ เช่น ขั้นตอนการร่างกฎหมาย และการตรวจสอบ โดยที่ ChatGPT สามารถวิเคราะห์เอกสารทางกฎหมายได้ เช่น สัญญา และข้อตกลง เพื่อให้แน่ใจว่ารายละเอียดนั้นถูกต้อง และมีผลผูกพันตามกฎหมาย รวมถึงยังสามารถที่จะช่วยงานวิจัยทางกฎหมายด้วยการให้ข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับเคสทางกฎหมาย และแบบอย่างทางกฎหมายได้เช่นกัน

ประโยชน์ในการนำ ChatGPT มาใช้งานกับธุรกิจ

การนำ ChatGPT มาประยุกต์ใช้งานกับธุรกิจนั้นมีประโยชน์ในหลายมิติ ไม่ว่าจะเป็น

1. ยกระดับการมีส่วนร่วมกับลูกค้า (Customer engagement)

ChatGPT สามารถช่วยยกระดับของการให้ธุรกิจ หรือองค์กรมีส่วนร่วมกับลูกค้าด้วยการตอบคำถามที่ลูกค้าสอบถามเข้ามาได้อย่างรวดเร็ว และให้ข้อมูลตามที่ลูกค้าต้องการได้แบบเป็นธรรมชาติเหมือนกับการพูดคุยกับพนักงาน ซึ่งจะทำให้ลูกค้าได้รับประสบการณ์ที่ดีที่จะนำไปสู่ระดับความพึงพอใจของลูกค้าที่สูงขึ้น และสร้างความจงรักภักดีที่มีต่อแบรนด์ได้อีกด้วย

2. ระบบการทำงานแบบอัตโนมัติสำหรับหน้าที่งานที่ต้องทำซ้ำๆ ไปมา

ChatGPT สามารถทำให้งานที่ต้องทำแบบซ้ำๆ ให้ทำได้แบบอัตโนมัติ เช่น การตอบคำถามที่ลูกค้ามักจะสอบถามเข้ามาบ่อยๆ ซึ่งจะทำให้พนักงานมีเวลาที่จะโฟกัสกับงานที่มีความซับซ้อน และสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับองค์กรได้มากยิ่งขึ้น โดยการนำ ChatGPT มาช่วยแบ่งเบาภาระงานรูทีนนั้นจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานให้กับธุรกิจได้เป็นอย่างดี

3. สร้างคอนเทนต์ที่มีคุณภาพสูง

ความสามารถของ ChatGPT ที่สามารถสร้างข้อความที่เหมือนกับคนเขียนเองได้ทำให้นำมาสร้างเป็นคอนเทนต์ที่มีคุณภาพสูงได้ ไม่ว่าจะเป็นคอนเทนต์ทางการตลาด คอนเทนต์เพื่อสร้างการมีส่วนร่วมกับลูกค้า หรือคอนเทนต์เพื่อวัตถุประสงค์อื่นๆ ของธุรกิจ ซึ่งจะช่วยให้ธุรกิจประหยัดเวลา และทรัพยากรที่ต้องใช้ในการสร้าง และผลิตคอนเทนต์ได้

4. เข้าถึงได้จากทั่วโลก

โมเดลภาษาของ ChatGPT นั้นสามารถใช้กับหลากหลายภาษา จึงทำให้ ChatGPT ได้กลายเป็นเครื่องมืออันทรงพลังสำหรับธุรกิจที่กำลังจะขยายตลาดไปทั่วโลก และอยากจะเข้าถึงกลุ่มลูกค้าที่กว้างมากขึ้น

5. ตอบโจทย์การทำการตลาดแบบรายบุคคล

ChatGPT สามารถปรับแต่งการสร้างปฏิสัมพันธ์ และการตอบคำถามกับลูกค้าแบบรายบุคคลได้โดยพิจารณาจากความชอบ ความต้องการ และประวัติของลูกค้า ซึ่งจะช่วยยกระดับความพึงพอใจ และความจงรักภักดีของลูกค้าที่จะนำไปสู่การเพิ่มโอกาสในการขาย และรายได้ที่เพิ่มมากขึ้น

สร้าง ChatGPT ใช้งานภายในองค์กรด้วยระบบ AI-Knowledge management

AIGEN ได้พัฒนาระบบ AI-Powered Knowledge management ขึ้น เพื่อตอบโจทย์ธุรกิจที่ต้องการยกระดับการค้นหาข้อมูลในองค์กรให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ด้วยระบบ AI-Knowledge management สำเร็จรูปพร้อมใช้งานผ่านหน้าเว็บไซต์ ที่มีเทคโนโลยี AI ทั้ง AI-OCR และ NLP เป็นตัวขับเคลื่อนสำคัญ ทำให้สามารถประมวลผลข้อมูลจากแหล่งข้อมูลต่างๆ ได้อย่างรวดเร็ว และแม่นยำ ทำให้ธุรกิจสามารถมี ChatGPT เพื่อใช้งานในองค์กรได้อย่างง่ายดาย เพียงแค่อัปโหลดข้อมูลของธุรกิจผ่านระบบหลังบ้าน หรือ Content management system ก็พร้อมใช้งานได้โดยทันที และยังมาพร้อมกับฟีเจอร์การใช้งานที่ครบครัน อำนวยความสะดวกให้กับการทำงานของธุรกิจยุคใหม่ได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็น

  • รองรับการอัปโหลดไฟล์ได้หลากหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็น ไฟล์ PDF, Word และลิ้งค์ URL เว็บไซต์
  • ประมวลผลข้อมูล และเรียนรู้ข้อมูลที่มีอยู่ในระบบด้วยเทคโนโลยี AI เพื่อนำไปใช้ในการเลือกแสดงผลคำตอบที่ดีที่สุดเวลาที่ผู้ใช้งานเข้ามาพิมพ์ค้นหาข้อมูลที่ต้องการ
  • รองรับการค้นหาทั้งแบบ Keyword search และการถาม-ตอบได้ตามบริบทที่ผู้ใช้งานพิมพ์สอบถามมา
  • แสดงที่มาของข้อมูล เพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถเลือกข้อมูลที่ดีที่สุดได้
  • ระบบ Content management system ที่ทำให้ธุรกิจสามารถจัดการข้อมูลได้อย่างง่ายดาย และสะดวก

ต้องการสร้าง ChatGPT เพื่อใช้งานในองค์กรของคุณ

เรียกได้ว่า ChatGPT ได้เข้ามายกระดับขั้นตอนการทำงานของธุรกิจให้สามารถทำได้แบบอัตโนมัติได้มากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการให้บริการลูกค้า การวางแผนธุรกิจ การตลาด กฎหมาย บัญชีและการเงิน และอื่นๆ อีกมากมาย โดยทำให้พนักงานมีตัวช่วยในการทำงานทำให้ทำงานได้อย่างรวดเร็ว และมีเวลาโฟกัสกับงานที่ต้องใช้ความคิดสร้างสรรค์ได้มากยิ่งขึ้น หากธุรกิจนำ ChatGPT ไปใช้งานให้ตอบโจทย์กับความต้องการของธุรกิจแล้วนั้น ChatGPT จะเป็นอาวุธที่ทำให้ธุรกิจติดปีก และเติบโตได้มากยิ่งขึ้น

หากคุณกำลังมองหาระบบ AI-Knowledge management ไปใช้งานกับธุรกิจ เพื่อนำไปสร้างไป ChatGPT ไว้ใช้งานภายในองค์กร เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และเพิ่มขีดความสามารถให้กับธุรกิจของคุณ ผู้เชี่ยวชาญของเรายินดีให้คำปรึกษาตั้งแต่ขั้นตอนการวางแผน การออกแบบขั้นตอนการทำงาน จนถึงการนำระบบ AI-Knowledge management ไปใช้งานให้ประสบผลสำเร็จ ติดต่อเพื่อพูดคุยกับผู้เชี่ยวชาญของเราได้ที่นี่

AIGEN Live chat