Share

TRUST in workplace 101 : 5 วิธีการสร้างความไว้วางใจภายในทีม

รู้หรือไม่ว่า หนึ่งในสาเหตุที่ทำให้คนทำงาน Burnout หรือหมดไฟ นั่นก็คือการขาดความไว้วางใจ (Trust) ในตนเอง หรือแม้กระทั่งขาดความไว้วางใจจากคนในทีม และเพื่อนร่วมงาน จากการศึกษาพบว่า 74% ของคนที่ได้รับความความไว้วางใจจากเพื่อนร่วมงานมีแนวโน้มที่จะมีความเครียดจากการทำงานน้อยลง นี่จึงเป็นสาเหตุว่าทำไม “ความไว้วางใจ” จึงเป็นปัจจัยสำคัญของการทำงานในปัจจุบัน เพราะความเชื่อใจไม่แม้แต่จะสร้างสัมพันธ์ที่ดีต่อการทำงานเป็นทีม แต่ยังคงส่งผลต่อประสิทธิภาพการทำงานภาพรวมขององค์กรอีกด้วย 

ยกตัวอย่างเช่น Warren Buffett หรือ CEO ของบริษัท Berkshire Hathaway (ได้รับการยกย่องว่าเป็นหนึ่งในผู้นำที่ได้รับความไว้วางใจมากที่สุดในโลก) ได้ปิดจ็อบการซื้อกิจการครั้งใหญ่ของ McLane Distribution (บริษัทที่มีมูลค่าถึง 2.3 หมื่นล้านดอลลาร์) จาก Walmart ในฐานะบริษัทมหาชน ทั้ง Berkshire Hathaway และ Walmart อยู่ภายใต้การตรวจสอบของตลาด และกฎระเบียบทุกประเภท โดยปกติแล้ว การควบรวมกิจการขนาดใหญ่จะใช้เวลาหลายเดือนจึงจะเสร็จสมบูรณ์ และมีค่าใช้จ่ายหลายล้านดอลลาร์เพื่อจ้างนักบัญชี ผู้สอบบัญชี และทนายความในการตรวจสอบความถูกต้องของข้อมูลประเภทต่าง ๆ  แต่ในกรณีนี้ ทั้งสองฝ่ายดำเนินการด้วยความไว้วางใจสูง จึงทำให้จบดีลจากการประชุมเพียงสองชั่วโมงเท่านั้น และปิดท้ายด้วยการจับมือเป็นพันธมิตรกันโดยใช้ระยะไม่ถึงเดือน ด้วยความน่าเชื่อถือสูง ความเร็วสูง และต้นทุนต่ำ

แม้ว่าการสร้างความไว้วางใจ (Trust) นั้นจะเป็นเรื่องยาก แต่มันก็คุ้มค่ากับความพยายาม เพราะหากเมื่อไหร่ที่เราสูญเสียความไว้วางใจไปแล้ว การจะกู้คืนกลับมาได้ยากมาก

แล้วความไว้วางใจสร้างได้อย่างไร ? วันนี้ AIGEN มีคำตอบ !

5 วิธีการสร้างความไว้วางใจ (Trust) ในการทำงานภายในองค์กร

1. ให้ และรับฟัง Feedback

หนึ่งในเครื่องมือที่ดีที่สุดในการสร้างความไว้วางใจภายในองค์กรคือคำติชม หรือ Feedback นั่นเอง ยิ่งคุณให้ และรับคำติชมอย่างจริงใจมากเท่าไหร่ ความสัมพันธ์ในบริษัทของคุณก็จะยิ่งดีขึ้นเท่านั้น หากหัวหน้า หรือผู้จัดการให้ข้อเสนอแนะที่มีประโยชน์ พนักงานจะรับรู้ข้อผิดพลาดของพวกเขา และจะได้รับการชี้แนะให้เห็นเพื่อช่วยปรับปรุงตนเอง แทนที่จะถูกตำหนิจนเสียความมั่นใจ

เช่นเดียวกันกับองค์กร หัวหน้าหรือ CEO ควรจะรับฟัง Feedback หรือคำติชมจากพนักงานทั้งหมด ไม่ว่าจะดีหรือไม่ดี จากนั้นนำ Feedback นั้น ๆ มาคิดหา Solution แก้ไขเพื่อให้องค์กรและพนักงานสามารถเติบโตไปด้วยกัน

2. สร้างปฏิสัมพันธ์ซึ่งกันและกัน

พนักงานทุกคนล้วนเป็นมนุษย์ ดังนั้นทุกคนจะผูกพันและสร้างความไว้วางใจผ่านการมีส่วนร่วมในกิจกรรมต่าง ๆ ในฐานะผู้จัดการหรือนายจ้าง ควรจะหาวิธีสร้างสัมพันธ์ที่ดีภายในองค์กร เช่น จัดปาร์ตี้ประจำสัปดาห์ งานสังสรรค์ในออฟฟิศ กิจกรรม Town Hall เป็นต้น โดยมีเป้าหมายคือการให้พนักงานในบริษัทได้พูดคุย และมีปฏิสัมพันธ์กันไปในทิศทางที่ดี

3. มีความรับผิดชอบ

การมีระเบียบ และความรับผิดชอบเป็นสิ่งสำคัญที่ทำให้คุณดูน่าเชื่อถือต่อเพื่อนร่วมงานและหัวหน้างาน การทำให้เห็นว่าเราทำงานได้ตรงตามเป้าหมาย จะเป็นภาพลักษณ์สำคัญที่ทำให้เพื่อนร่วมงานไว้ใจเรา

ความรับผิดชอบยังเป็นวิธีที่ดีในการทำให้คนในทีมมีประสิทธิผลมากขึ้น เนื่องจากพวกเขาก็จะพยายามสร้างระเบียบวินัย มีความรับผิดชอบให้แก่ตนเอง และทำงานให้ประสบผลสำเร็จตามที่ตั้งเป้าหมายเอาไว้ เพื่อจะไม่ทำลายความไว้วางใจของคุณเช่นเดียวกัน

4. เป็นตัวอย่างที่ดีแก่คนในทีม

หลายคนคงเคยได้ยินประโยคที่ว่า ควรปฏิบัติต่อผู้อื่นในแบบที่ต้องการได้รับการปฏิบัติต่อเรา การสร้างตัวเองในแบบที่คุณต้องการให้คนอื่นเป็น เป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะทำให้ตัวคุณน่าเชื่อถือมากขึ้นโดยการปฏิบัติต่อเพื่อนร่วมงานด้วยความเคารพ และคำนึงถึงฝ่ายตรงข้ามอยู่เสมอ ด้วยวิธีนี้จะทำให้คุณสามารถสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับเพื่อนร่วมงานได้ง่ายขึ้น

5. ชื่นชม และขอบคุณเพื่อนร่วมทีมอยู่เสมอ

การชื่นชมมิใช่การยกยอด้วยคำพูดที่สวยหรู แต่เป็นการ “ขอบคุณ” อีกฝ่ายเมื่อพวกเขาทำงานที่ได้รับมอบหมายสำเร็จ หรือมีพฤติกรรมต่าง ๆ  ที่นำมาซึ่งผลดีต่อความสัมพันธ์ภายในทีม ยิ่งไปกว่านั้นการชื่นชม หรือการขอบคุณจะนำไปสู่ความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นซึ่งสร้างขึ้นจากความเคารพและความไว้วางใจซึ่งกันและกัน

ความไว้วางใจ สร้างยาก แต่สร้างได้ เป็นประโยคที่ใช้ได้จริงกับการทำงานร่วมกับผู้อื่น AIGEN หวังว่าเพื่อน ๆ จะได้เรียนรู้ถึงความสำคัญของความไว้วางใจ (Trust) กับการทำงานร่วมกับผู้อื่น รวมถึง 5 วิธีการสร้างความไว้วางใจต่อเพื่อนร่วมงานที่ AIGEN ได้สรุปมาให้เพื่อน ๆ ได้นำไปปรับใช้กับการทำงาน

ยืนหนึ่งเรื่องสวัสดิการและการดูแลพนักงานด้วยระบบ HR ที่ยอดเยี่ยม

AIGEN บริษัท Start up ด้านเทคโนโลยี AI และ Machine learning ที่กำลังมาแรงในปัจจุบัน พื้นที่ของคนรุ่นใหม่ไฟแรง สามารถทำงานแบบ Hybrid และมีวัฒนธรรมองค์กรสมัยใหม่ที่ตอบโจทย์คนยุคใหม่โดยเฉพาะ มาร่วมเป็นส่วนหนึ่งกับพวกเรา AI GEN 😀 เรากำลังเปิดรับตำแหน่งสายงานทาง Tech ที่น่าสนใจหลายตำแหน่ง ไม่ว่าจะเป็น Data engineer, Machine learning engineer, QA engineer และตำแหน่งอื่น ๆ สามารถดูตำแหน่งงานที่กำลังเปิดรับสมัครได้ที่ 👉 Link

AIGEN Live chat