Share

แนะนำ 5 เครื่องมือตัวช่วยสำคัญของคนทำงานสายเทคยุคใหม่

ในปัจจุบัน เทคโนโลยี และนวัตกรรมใหม่ ๆ นั้นถูกพัฒนาขึ้นอย่างรวดเร็ว ทำให้คนทำงานยุคใหม่ โดยเฉพาะในสายเทคโนโลยีได้มีเครื่องมือที่จะช่วยให้ทำงานให้ประสบความสำเร็จได้อย่างสะดวก รวดเร็ว และง่ายดายมากยิ่งขึ้น 

ในบทความนี้ AIGEN จะพาเพื่อน ๆ ไปรู้จักกับ 5 ตัวช่วยสำคัญที่จะช่วยให้คนทำงานสายเทคยุคใหม่ทำงานได้อย่าง Easy & Smart มากยิ่งขึ้น!

5 ตัวช่วยสำคัญของคนทำงานสายเทคยุคใหม่

1. ChatGPT

นาทีนี้คงไม่มีชาวเทคหรือ IT คนไหนที่ไม่รู้จัก ChatGPT หรือแชทบอท All-rounder ที่ตอบคำถามได้แทบครอบจักรวาล  โดยใช้โมเดลภาษาที่ขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยีอัจฉริยะอย่าง AI พัฒนาโดย OpenAI ซึ่งเป็นที่รู้ดีกันว่า ChatGPT สามารถพูดคุย และตอบโต้กับ user ได้ราวกับเป็นมนุษย์คนหนึ่งเลยก็ว่าได้

นอกจากจะถามได้ตอบได้เหมือนกับอับดุลแล้ว ChatGPT ยังเป็นผู้ช่วยคนสำคัญที่ขาดไม่ได้ของชาว Developer  ยุคใหม่ เพราะเราสามารถป้อนคำสั่งเพื่อให้ ChatGPT เขียนโค้ด แก้โค้ด หรือ debug โค้ดได้อย่าง easy ด้วยปลายนิ้วของเรา ไม่ต้องเสียเวลาไป Reserach ให้ยุ่งยากอีกต่อไป

2. Vscode

Visual Studio Code หรือ Vscode พัฒนาโดย Microsoft ที่สามารถใช้งานได้ทั้งระบบปฏิบัติการ Windows, Linux และ macOS อีกหนึ่งตัวช่วยสำคัญของชาว Developer ที่แอบเห็นชาว AIGENer ใช้กันอยู่หลายคนเลยทีเดียว โดย Vscode เป็นโปรแกรม Code Editor ที่สามารถ Plugin เพื่อช่วยให้เราเขียนโค้ดภาษาต่าง ๆ ได้ง่ายขึ้น ยกตัวอย่างเช่น เมื่อเขียนโค้ดผิด format โปรแกรมก็จะเตือนให้เราแก้ไขโค้ดนั้น เป็นต้น

นอกจากนี้ผู้ใช้งานยังสามารถตั้งค่าแป้นพิมพ์ คีย์ลัด หรือฟังก์ชันการทำงานได้ตามใจชอบ บอกเลยว่าสาย Coding ต้องไม่พลาดโปรแกรม Vscode อย่างแน่นอน เพราะนอกจากจะเขียนโค้ดได้อย่างสบายใจแล้ว ก็ยังสบายกระเป๋าอีกด้วยเพราะ Microsoft เปิดให้ใช้งานฟรี!

3. Typora

เอาใจสายมินิมอลกันบ้างกับโปรแกรม Typora หรือโปรแกรมแก้ไขข้อความที่มาในรูปแบบดีไซน์ที่มีความสบายตา แต่ความสามารถสบายใจเพราะน้อง Typora เป็นโปรแกรมแก้ไขข้อความแบบ Open source ข้ามแพลตฟอร์มที่ช่วยให้ผู้เขียนสามารถสร้างงานเขียนคุณภาพสูง และเพิ่มองค์ประกอบการจัดรูปแบบให้กับเอกสารข้อความธรรมดาให้มีลูกเล่นมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ Typora ยังเป็น Markdown Editor และรองรับภาษาโค้ดหลายร้อยภาษา ซึ่งจะช่วยให้ Developer สามารถเขียน Document ของโปรเจกต์งานต่าง ๆ ได้อย่างง่ายดาย และสบายตา

โดยเพื่อน ๆ สามารถใช้งาน Typora ผ่านระบบปฏิบัติการ Windows, Linux และ macOS ได้ทั้งแบบฟรี 15 วัน หรือจ่ายเงินเพียงครั้งเดียวแต่ใช้งานได้ตลอดชีพ

4. Google translate Chrome Extension

ทุกวันนี้ Developer หลายคนต้องอ่าน Document หรือ Research เป็นภาษาอังกฤษหรือภาษาอื่น ๆ ซะส่วนใหญ่ ทำให้ Google Translate ก็เป็นอีกตัวช่วยสำคัญในการทำงานของชาวเทค หรือ IT โดยสามาถ Plugin เข้ากับ Chrome Browser ซึ่งจะช่วยให้แปลประโยคคำศัพท์ได้อย่างง่ายดายโดย และรวดเร็วเพียงแค่ไฮไลท์คำหรือประโยคที่ต้องการ  ไม่ต้องเสียเวลาสลับหน้าเว็บไปมาอีกต่อไป

5. Quillbot

Quillbot โปรแกรมที่จะช่วยตรวจไวยากรณ์ และ Rewrite ข้อความภาษาอังกฤษให้มีความสละสลวย และเป็นทางการได้อย่างรวดเร็ว และง่ายดายด้วยความสามารถของ AI อัจฉริยะ เหมาะสำหรับเพื่อน ๆ ที่ใช้ต้องภาษาอังกฤษในการทำงาน และประยุกต์ใช้งานได้หลากหลายวิธี ไม่ว่าจะเป็นการเขียนอีเมล หรือการเขียน Product description เป็นภาษาอังกฤษ เป็นต้น 

จากเดิมที่เราใช้โปรแกรม Translate ทั่วไปซึ่งประโยคที่ได้มาอาจจะยังมีความแข็งทื่อ และไม่เป็นธรรมชาติอยู่บ้าง  แต่ Quillbot นอกจากจะช่วยแก้ไขไวยากรณ์ หรือแกรมม่าแล้ว ยังช่วยสร้างประโยคที่สละสลวยมากกว่าเดิมให้อีกด้วย

ในยุคที่เทคโนโลยีพัฒนาอย่างรวดเร็ว การเรียนรู้เพื่อปรับตัวต่อสภาวะที่เปลี่ยนแปลงเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับคนทำงานในสายยุคใหม่  AIGEN หวังว่าเครื่องมือทั้ง 5 จะช่วยให้เพื่อน ๆ ทำงานได้อย่าง Easy & Smart มากยิ่งขึ้น และพร้อมก้าวไปข้างหน้าสู่อนาคตแห่งเทคโนโลยีการทำงานสมัยใหม่

ร่วมงานกับพวกเรา AIGEN !

AIGEN บริษัทผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยี AI และ Machine Learning ที่กำลังมาแรงในปัจจุบัน พร้อมด้วยสวัสดิการที่ตอบโจทย์คนรุ่นใหม่ และรูปแบบการทำงานที่ทันสมัย สามารถดูตำแหน่งที่กำลังเปิดรับสมัครได้ที่ 👉🏻 https://aigencorp.com/career/

AIGEN Live chat