Share

3 ฟีเจอร์สุดปังจาก aiKMS ระบบ AI-Knowledge management สำหรับธุรกิจ

ธุรกิจยุคใหม่ต่างต้องเกี่ยวข้อง และจัดการกับข้อมูลมากมาย ทั้งข้อมูลภายใน และภายนอกองค์กร เพื่อนำข้อมูลมาใช้ในการวางแผนธุรกิจ หรือใช้ในการสื่อสารกับลูกค้าทั้งภายใน และภายนอก ซึ่งแต่เดิมข้อมูลต่างๆ นั้นอาจจะอยู่กระจัดกระจายในคอมพิวเตอร์ของพนักงานแต่ละคน และข้อมูลที่มีนั้นอาจจะไม่ใช่ข้อมูลอัปเดตล่าสุดทำให้ต้องเสียเวลาในการกลับมาค้นหาข้อมูลใหม่อีกครั้ง รวมไปถึงกว่าจะค้นหาข้อมูลที่ต้องการเจอต้องเสียเวลาหาไฟล์ในคอมพิวเตอร์ ซึ่งอาจจะไม่ตอบโจทย์กับการทำงานยุคใหม่ที่ต้องการความสะดวก และรวดเร็ว โดยเฉพาะถ้าหากเป็นข้อมูลที่ต้องใช้ในการแจ้งข้อมูลกับลูกค้าภายนอก ซึ่งถ้ายังใช้การค้นหาข้อมูลแบบเดิมอาจทำให้ลูกค้าได้รับข้อมูลที่ล่าช้า และไม่อัปเดต ทำให้ลูกค้าอาจจะเกิดความไม่พอใจได้ จึงเป็นที่มาที่หลายองค์กรจึงหันมาใช้ระบบ AI-Knowledge management หรือระบบค้นหาข้อมูลภายในองค์กรที่มีเทคโนโลยี AI เป็นตัวขับเคลื่อน ที่จะเข้ามายกระดับให้การค้นหาข้อมูลภายในองค์กรทำได้อย่างสะดวก และรวดเร็วมากยิ่งขึ้นด้วยการรวบรวมข้อมูลให้อยู่ในที่เดียวกัน ทำให้ธุรกิจมีระบบ Search engine เพื่อใช้งานภายในองค์กรได้เอง 

ทาง AIGEN ได้พัฒนา aiKMS ระบบ AI-Knowledge management หรือระบบค้นหาข้อมูลภายในองค์กร เพื่อตอบโจทย์การค้นหาข้อมูลของธุรกิจให้ทำได้อย่างสะดวก และง่ายดาย สามารถอัปโหลดข้อมูลเข้าไปในระบบได้เอง และพิมพ์สิ่งที่ต้องการค้นหาได้ด้วยตนเอง เพียงแค่นี้พนักงานภายในองค์กรก็จะได้ข้อมูล หรือคำตอบที่ต้องการเพื่อนำไปใช้ในการแจ้งข้อมูลลูกค้า หรือพนักงานภายในองค์กรได้อย่างแม่นยำ และรวดเร็ว โดยเป็นรวมเอาทั้งเทคโนโลยี AI-OCR และ NLP (การประมวลผลภาษาธรรมชาติ) เข้าด้วยกัน ทำให้ aiKMS มีความสามารถที่โดดเด่นมากกว่าระบบ Knowledge management อื่นทั่วไป ในบทความนี้ AIGEN จะมาแนะนำให้ธุรกิจรู้จักกับ 3 ฟีเจอร์หลักสุดปังของ aiKMS ที่จะตอบโจทย์การค้นหาข้อมูลภายในองค์กรได้เป็นอย่างดี

aiKMS ระบบ AI-Knowledge management สำหรับธุรกิจ

aiKMS ระบบ AI-Knowledge management สำหรับธุรกิจ

AIGEN ได้พัฒนา aiKMS ระบบ AI-Knowledge management โซลูชัน AI สำหรับการจัดการ และค้นหาข้อมูลภายในองค์กร หรือเรียกได้ว่าเป็นระบบ Search engine ที่ไว้ใช้งานภายในองค์กร ตั้งแต่การรวบรวมข้อมูลที่อยู่ในรูปแบบต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นไฟล์ PDF, Excel หรือเอกสารสแกนให้อยู่ในที่เดียวกัน ด้วยการใช้ aiScript บริการ AI-OCR ในการดึงข้อมูลจากเอกสารประเภทต่างๆ เข้าไปในระบบได้แบบอัตโนมัติ เพื่อเตรียมข้อมูลให้พร้อม และพร้อมนำข้อมูลเหล่านี้ไปใช้ในการค้นหาที่ผู้ใช้งานได้สอบถามมาในช่องทางการสื่อสารต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น LINE, หน้าเว็บไซต์ภายในองค์กร, Facebook Messenger ต่อไป รวมทั้งยังได้นำความสามารถของ aiNLP บริการประมวลผลภาษาธรรมชาติที่ทำให้ระบบ aiKMS สามารถเข้าใจข้อความ และบริบทของบทสนทนาได้เป็นอย่างดี ทำให้ภาษาที่ใช้มีความเป็นธรรมชาติเหมือนพูดคุยกับคน หรือพนักงานด้วยกันเอง 

โดยธุรกิจสามารถนำ aiKMS ระบบ AI-Knowledge management ไปประยุกต์ใช้ได้หลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นระบบการค้นหาข้อมูลภายในองค์กร ระบบสืบค้นข้อมูลจากเอกสาร (Document search) หรือ ระบบ Customer self-service เพื่อตอบโจทย์พฤติกรรมของคนยุคใหม่ที่ต้องการการตอบสนองที่รวดเร็ว รวมทั้งทำให้พนักงาน หรือลูกค้าสามารถสอบถาม และค้นหาข้อมูลของธุรกิจที่ต้องการได้ด้วยตนเองผ่านทางเว็บไซต์ของธุรกิจ ช่วยลดเวลาในการค้นหาข้อมูล และทำให้พนักงาน หรือลูกค้าสามารถแก้ไขปัญหาเบื้องต้นได้ด้วยตนเอง ที่จะช่วยยกระดับประสบการณ์ในการใช้บริการได้เป็นอย่างดี

3 ฟีเจอร์สุดปังจาก aiKMS ที่จะทำให้การค้นหาข้อมูลภายในองค์กรเป็นเรื่องง่ายมากยิ่งขึ้น

1. การอัปโหลดข้อมูลได้หลายรูปแบบ

ฟีเจอร์แรกที่เป็นฟีเจอร์สำคัญที่จะทำให้การ Input หรือการใส่ข้อมูลที่องค์กรมีอยู่เข้าไปในระบบทำได้สะดวก และง่ายมากยิ่งขึ้น คือฟีเจอร์การอัปโหลดข้อมูล โดยที่ aiKMS ที่ทาง AIGEN ได้พัฒนาขึ้นนั้นรองรับการอัปโหลดข้อมูลเข้าไปในระบบได้ถึง 3 รูปแบบด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็น

การอัปโหลดข้อมูลเข้าไปในระบบ aiKMS
  • การอัปโหลด FAQ Knowledge base

ธุรกิจสามารถอัปโหลด FAQ ที่มีอยู่เข้าไปในระบบ aiKMS ได้ทั้งแบบแมนนวล คือเพิ่มคำถาม และคำตอบเข้าไปทีละคำถาม หรือสามารถอัปโหลดไฟล์ Excel ที่เป็นคำถาม และคำตอบเข้าไปในระบบได้ โดยที่ระบบสามารถดึงข้อมูลจากไฟล์ Excel ได้แบบอัตโนมัติ โดยวิธีหลังจะทำให้ขั้นตอนการทำงานทำได้อย่างรวดเร็วมากยิ่งขึ้น เนื่องจากไม่ต้องมานั่งพิมพ์ทีละคำถาม หลังจากอัปโหลดข้อมูล FAQ เสร็จ ผู้ใช้งาน หรือลูกค้าก็สามารถพิมพ์เพื่อค้นหา หรือสอบถามข้อมูลที่ต้องการในระบบได้เลยทันที และด้วยความสามารถของฟีเจอร์นี้ทำให้ธุรกิจสามารถนำไปเชื่อมต่อกับแอปพลิเคชันของธุรกิจเพื่อสร้างเป็นแชทบอท AI ได้อย่างสะดวก และง่ายดาย

  • การอัปโหลดด้วยลิ้งค์เว็บไซต์

นอกจากนั้นธุรกิจยังสามารถอัปโหลดข้อมูลเข้ามาในระบบโดยการใช้ลิ้งค์ URL เว็บไซต์ เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งวิธีของการอัปโหลดข้อมูลที่สะดวกมากๆ เพียงแค่แปะลิ้งค์เว็บไซต์ในระบบ aiKMS หลังจากนั้นระบบจะทำการดึงข้อมูลจากลิ้งค์ URL นั้นมาใช้ต่อเพื่อใช้เวลาที่มีผู้ใช้งานเข้ามาพิมพ์สอบถามข้อมูล และดึงข้อมูลที่เกี่ยวข้องไปแสดงเป็นคำตอบที่สอดคล้องกับคำถามที่ผู้ใช้งานได้พิมพ์ค้นหามา

  • การอัปโหลดไฟล์เอกสาร

เป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยอำนวยความสะดวกให้กับธุรกิจด้วยการสามารถอัปโหลดไฟล์เอกสารเข้ามาในระบบ aiKMS และด้วยความสามารถของเทคโนโลยี AI-OCR และ NLP ทำให้ระบบ aiKMS สามารถดึงข้อมูลจากเอกสารได้แบบอัตโนมัติ และสามารถเข้าใจบริบทของข้อความในเอกสารได้เป็นอย่างดี เมื่อมีผู้ใช้งานค้นหาข้อมูลในระบบ aiKMS ระบบจะสามารถดึงข้อมูลที่เกี่ยวข้องจากในไฟล์เอกสารไปแสดงเป็นคำตอบให้กับผู้ใช้งานได้อย่างรวดเร็ว และแม่นยำ

หลังจากธุรกิจได้อัปโหลดข้อมูลเข้าไปในระบบเรียบร้อยแล้วนั้น ธุรกิจยังสามารถกำหนดสิทธิ์ในการเข้าถึงข้อมูลได้ว่าจะให้ใครเข้าถึงข้อมูลไหนได้บ้าง รวมทั้งยังสามารถติด Tag ได้ว่าข้อมูลนี้เกี่ยวกับอะไร เพื่อให้ง่ายต่อการใช้งานเวลาค้นหาข้อมูลมากยิ่งขึ้น

2. การค้นหาคำตอบได้อย่างรวดเร็ว และแม่นยำ

ระบบ aiKMS ระบบการค้นหาข้อมูลภายในองค์กร

หลังจากที่ธุรกิจได้อัปโหลดข้อมูลเข้าไปในระบบ aiKMS แล้วนั้น โมเดลของระบบ aiNLP ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่ใช้ในการประมวลผลภาษาหลักที่เราใช้ จะทำการประมวลผล และเรียนรู้ข้อมูล และไฟล์ทั้งหมด เพื่อนำไปใช้ในการที่เลือกแสดงผลคำตอบเวลาที่ผู้ใช้งานเข้ามาค้นหาข้อมูลที่ต้องการจากเอกสาร หลังจากนั้นผู้ใช้งาน หรือ User สามารถพิมพ์สอบถาม หรือค้นหาข้อมูลที่ต้องการทราบได้โดยทันที ซึ่งสามารถค้นหาได้ทั้งแบบคีย์เวิร์ด และการถามคำถาม หลังจากนั้นระบบ aiKMS จะแสดงคำตอบให้ได้อย่างรวดเร็ว และแม่นยำ รวมถึงมีการไฮไลท์คีย์เวิร์ด และคำตอบให้ พร้อมทั้งแสดงแหล่งที่มาของข้อมูลให้ เพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถเลือกข้อมูลไปใช้งานได้ตามความเหมาะสม ซึ่งการค้นหาคำตอบได้จากคีย์เวิร์ด และจากการคำตอบที่ต้องการนั้นถือจุดเด่นที่สำคัญของระบบ aiKMS ที่บริษัทผู้เชี่ยวชาญเป็นคนพัฒนาขึ้นเพื่อตอบโจทย์การค้นหาข้อมูลภายในองค์กรได้ดีมากยิ่งขึ้น อีกทั้งผู้ค้นหาข้อมูลสามารถพิมพ์สอบถามได้ทั้งภาษาไทย และภาษาอังกฤษ เนื่องจากโมเดล aiNLP ที่ทาง AIGEN ได้พัฒนาขึ้นนั้นมีความสามารถในการเข้าใจ และประมวลผลทั้งภาษาไทย และภาษาอังกฤษได้เป็นอย่างดี

นอกจากนั้นธุรกิจยังสามารถนำฟีเจอร์การค้นหาคำตอบไปเชื่อมต่อกับเว็บไซต์ หรือแอปพลิเคชันของธุรกิจ ไม่ว่าจะเป็น Line, Facebook messenger หรือ Slack เพื่อต่อยอดเป็น       แชทบอท AI หรือสร้างเป็นระบบ Customer self-service ได้อีกด้วย ที่จะช่วยอำนวยความสะดวกให้ผู้ใช้งานทั้งพนักงาน และลูกค้าสามารถเข้ามาค้นหาข้อมูล และแก้ไขปัญหาเบื้องต้นได้ด้วยตนเอง

3. เชื่อมต่อกับ ChatGPT ตอบคำถามได้อย่างเป็นธรรมชาติ

เชื่อมต่อกับ ChatGPT เพื่อตอบคำถามผู้ใช้งานได้อย่างเป็นธรรมชาติ

ระบบ AI-Knowledge management ที่ทาง AIGEN ได้พัฒนาขึ้น นอกจากเราจะมี aiNLP หรือระบบ NLP ที่เป็นเทคโนโลยีหลักไว้หาคำตอบที่ใช่ และตรงที่สุดมาแสดงให้กับผู้ที่ค้นหาข้อมูลแล้วนั้น aiKMS ยังเชื่อมต่อกับ ChatGPT ด้วยเช่นกันเพื่อมาผสมผสาน และเพิ่มศักยภาพในวิเคราะห์ และสังเคราะห์การเรียบเรียงคำตอบ หรือ Wording ข้อมูล และองค์ความรู้ของธุรกิจให้มีความเป็นธรรมชาติมากยิ่งขึ้น เพื่อให้เหมือนกับผู้ค้นหาข้อมูลเองนั้นเหมือนกำลังพูดคุย หรือสอบถามกับพนักงานด้วยกัน ซึ่งทำให้เมื่อธุรกิจนำระบบ aiKMS ไปเชื่อมต่อกับแชทบอท AI หรือระบบ Customer self-service  จะทำให้แชทบอท AI สามารถพูดคุยกับลูกค้า หรือผู้ใช้งานได้อย่างเป็นธรรมชาติมากยิ่งขึ้น

ต้องการนำ aiKMS ระบบ AI-Knowledge management ไปใช้งานภายในองค์กร

ระบบ AI-Knowledge management ถือเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยสำคัญสำหรับธุรกิจยุคใหม่ที่จะเข้ามา  ยกระดับการจัดการ และเข้าถึงข้อมูลขององค์กรให้ทำได้อย่างสะดวก รวดเร็ว และแม่นยำมากขึ้น ทำให้ธุรกิจสามารสร้างระบบค้นหาข้อมูลภายในองค์กรได้เอง ช่วยประหยัดเวลาในการค้นหาข้อมูล และนำข้อมูลไปใช้งานต่อได้อย่างรวดเร็ว อีกทั้งยังสามารถนำไปประยุกต์ใช้งานกับธุรกิจได้หลากหลายรูปแบบตามความต้องการ ทั้งการนำไปเชื่อมต่อกับเว็บไซต์ หรือแอปพลิเคชันของธุรกิจเพื่อทำเป็นระบบ Customer self service ระบบการค้นหาข้อมูลภายในองค์กร หรือสร้างเป็นแชทบอท AI ที่สามารถตอบคำถามลูกค้าได้แบบ 24 ชั่วโมง

หากธุรกิจกำลังมองหาระบบ AI-Knowledge management ไปใช้งานภายในองค์กร ผู้เชี่ยวชาญของเรายินดีให้คำปรึกษาตั้งแต่ขั้นตอนการวางแผน การออกแบบขั้นตอนการทำงาน จนถึงการนำโซลูชัน AI-Knowledge management ไปใช้งานให้ประสบผลสำเร็จ ติดต่อเพื่อพูดคุยกับผู้เชี่ยวชาญของเราได้ที่นี่

AIGEN Live chat