Share

ก่อนตัดสินใจนำ AI สำหรับธุรกิจเข้ามาใช้งานต้องรู้อะไรบ้าง

ก่อนตัดสินใจนำ AI สำหรับธุรกิจเข้ามาใช้งานต้องรู้อะไรบ้าง

มื่อโลกธุรกิจในปัจจุบันที่เต็มไปด้วยการแข่งขันอย่างต่อเนื่อง ข้อมูลคือสิ่งที่สำคัญเป็นอย่างมากที่จะเป็นแต้มต่อในด้านธุรกิจเพื่อพัฒนาและก้าวไปข้างหน้าแซงคู่แข่งในอุตสาหกรรมของคุณ การที่องค์กรจะมาพร้อมกับการวางแผน จึงเป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม โดยเฉพาะการนำตัวช่วยเข้ามาใช้งาน อย่างการนำเทคโนโลยี AI สำหรับธุรกิจ เข้ามาพัฒนาขีดจำกัดในการทำงานด้านต่าง ๆ ขององค์กร เพื่อให้สามารถก้าวไปยังจุดที่คาดหวังเอาไว้ได้อย่างเต็มที่ ซึ่งในปัจจุบันนี้ก็มีผู้เชี่ยวชาญด้าน AI คอยให้บริการเพื่อตอบโจทย์ความต้องการในการใช้งานของการทำธุรกิจ แล้วมีอะไรบ้างที่จำเป็นจะต้องรู้ ก่อนตัดสินใจนำ AI เข้ามาใช้งานภายในองค์กร

ความสำคัญของ AI ที่จะนำมาใช้งานในธุรกิจ

เทคโนโลยี AI ถือเป็นหนึ่งในตัวแปรสำคัญที่จะทำให้ธุรกิจสามารถเติบโตได้อย่างรวดเร็วและมั่นคง เพราะด้วยเทคโนโลยีที่มีการพัฒนาในแต่ละสายอุตสาหกรรมอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นการเก็บรวบรวมข้อมูล การนำข้อมูลจำนวนมากไปใช้ในการวิเคราะห์เพื่อวางแผนทางการตลาด ไปจนถึงการควบคุมระบบ และขั้นตอนการทำงานต่าง ๆ ให้สามารถทำงานได้อย่างอัตโนมัติ เป็นต้น นั่นถือได้ว่าเป็นตัวช่วยสำคัญที่ตอบโจทย์การทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด ยิ่งไปกว่านั้นแล้ว การนำเทคโนโลยี AI สำหรับธุรกิจเข้ามาใช้งาน ก็จะช่วยในการเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน ลดต้นทุน สร้างรายได้ให้เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องให้กับธุรกิจ 

ประเภทอุตสาหกรรมไหนที่มีการนำ AI เข้ามาใช้งาน

1. การบริการลูกค้า

การสื่อสารถือเป็นหัวใจหลักในการให้บริการลูกค้า ซึ่งในปัจจุบันนี้ เทคโนโลยี AI ก็มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องเพื่อช่วยสนับสนุนการในการติดต่อสื่อสารให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น รวดเร็ว และตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้า อย่างการนำ Chatbot เข้ามาใช้งาน ก็ยิ่งช่วยเพิ่มความสะดวกสบายในการโต้ตอบกับลูกค้าตามคีย์เวิร์ดที่มีการกำหนดเอาไว้ รวมไปถึงการประมวลผลภาษาธรรมชาติ สามารถแยกแยะความแตกต่าง ทำความเข้าใจคำผิด และการทำความเข้าใจเกี่ยวกับบทสนทนาของลูกค้า เพื่อตอบข้อความกลับไปหาลูกค้าได้อย่างดีที่สุด

2. การขนส่งสินค้า

ธุรกิจการขนส่งก็มีการนำเทคโนโลยี AI เข้ามาใช้งานเพิ่มมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นระบบหลังบ้าน การดำเนินการต่าง ๆ การวางแผนการขนส่ง การคำนวณเส้นทาง การคาดการณ์พฤติกรรม ไปจนถึงการวางแผนการให้บริการและต่อยอดประสบการณ์ของลูกค้า เป็นต้น ซึ่งการนำ AI สำหรับธุรกิจโลจิสติกส์นั้นจะพัฒนาระบบการทำงานได้อย่างดีมากยิ่งขึ้น เช่น การวางแผนการจัดเรียงสินค้าและค้นหาเส้นทางที่สามารถจัดส่งได้รวดเร็วที่สุด ประหยัดค่าใช้จ่ายในการเดินทาง และช่วยให้ผู้รับได้รับความประทับใจในการขนส่งมากที่สุด ไปจนถึงการเพิ่มความปลอดภัยในการขนส่งสินค้าด้วยการนำเทคโนโลยีเข้าไปตรวจจับความเร็วและลักษณะการขับขี่ เพื่อดึงข้อมูลออกมาวิเคราะห์ว่าผู้ขับขี่รถขนส่งสินค้านั้นขับรถเร็วหรืออันตรายหรือไม่ ไปจนถึงการคาดการณ์เกี่ยวกับช่วงเวลาที่เหมาะสมในการบำรุงรักษารถขนส่งสินค้า

3. การเงิน และธนาคาร

สำหรับการให้บริการด้านการเงินนั้น การนำเทคโนโลยี AI เข้ามาใช้งานสำหรับธุรกิจนี้ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในด้านการเงินและการธนาคารที่มีการนำเทคโนโลยีเข้ามาใช้งานเป็นจำนวนมากขึ้นเรื่อย ๆ ไม่ว่าจะเป็นการยืนยันตัวตนแบบอิเล็กทรอนิกส์ (e-KYC) การพัฒนาอัลกอริทึม การวางแผนระบบ การเก็บข้อมูล เป็นต้น เพื่อช่วยให้ระบบสามารถทำความเข้าใจและวิเคราะห์ข้อมูลต่าง ๆ เพื่อเสนอการวางแผนการลงทุนเบื้องต้นให้กับลูกค้าได้ ซึ่งจะช่วยให้สามารถเข้าถึงความต้องการของลูกค้าได้ในจำนวนมาก อีกทั้งยังสามารถตอบสนองความต้องการภายในระยะเวลาอันรวดเร็ว ซึ่งถือได้ว่าเป็นตัวช่วยที่จะเข้ามาทำให้เกิดความรวดเร็วในการทำงานอีกด้วย

วิธีเลือกผู้ให้บริการที่มีความเชี่ยวชาญด้าน AI

หากคุณกำลังวางแผนที่จะนำระบบ AI เข้ามาใช้งานภายในองค์กร ก็ควรที่จะต้องมองหาผู้ให้บริการที่มีความเชี่ยวชาญในธุรกิจและอุตสาหกรรมของคุณมากที่สุด โดยจำเป็นที่จะต้องศึกษาถึงผลงานก่อน ๆ ของบริษัท AI Technology ว่ามีประสบการณ์ในด้านใดบ้าง มีข้อจำกัดในการใช้งานในส่วนใด ไปจนถึงการทดลองใช้งานจริง และพูดคุยเกี่ยวกับความต้องการก่อนทำการเลือกผู้เชี่ยวชาญด้าน AI เข้ามาวางระบบให้กับองค์กรของคุณมากที่สุด

ที่ AI GEN เรามาพร้อมกับผู้เชี่ยวชาญคอยให้คำปรึกษา และมอบประสบการณ์ในการใช้งาน AI ให้สามารถทำงานได้อย่างราบรื่น และตอบโจทย์ธุรกิจของคุณมากที่สุด ติดต่อเลยที่นี่

AIGEN Live chat