Share

เพิ่มประสิทธิภาพธุรกิจไทยต้องใช้ซอฟต์แวร์ OCR พัฒนาโดยคนไทย

ธุรกิจในประเทศไทย ส่วนมากยังคงต้องจัดการกับงานด้านเอกสารมากมาย ไม่ว่าจะเป็นงานบัญชี งานทะเบียน และอื่น ๆ แต่หากธุรกิจใดต้องการที่จะเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานด้านเอกสารให้ง่ายต่อการจัดเก็บและมีประสิทธิภาพในการใช้งาน รวมถึงช่วยลดข้อผิดพลาดของข้อมูลให้น้อยลง ซอฟต์แวร์ OCR คือหนึ่งในตัวช่วยสำคัญที่ทำให้การทำงานภายในองค์กรง่ายยิ่งขึ้น แต่สำหรับบางองค์กรที่ใช้ซอฟต์แวร์ OCR ที่พัฒนาจากต่างชาติ อาจพบว่า รูปแบบการทำงานอาจไม่ตอบโจทย์เท่าไหร่นัก อีกทั้งยังไม่สอดคล้องกับการทำงานที่ต้องใช้ภาษาไทย แต่ในปัจจุบันมีบริษัท AI สัญชาติไทย ได้มีการพัฒนาซอฟต์แวร์ OCR เพื่อตอบสนองคนไทยโดยเฉพาะ ที่จะช่วยให้การทำงานภายในองค์กรของคุณเกิดความราบรื่นมากยิ่งขึ้น 

ในบทความนี้ เราจะพาคุณไปเรียนรู้ถึงปัญหาจากการใช้ซอฟต์แวร์ OCR จากต่างชาติ และเหตุผลว่าทำไมคุณควรเลือกใช้งานซอฟต์แวร์ OCR ที่ผลิตเพื่อคนไทย พร้อมแนะนำซอฟต์แวร์ OCR ที่พัฒนาและให้บริการโดยคนไทยอย่าง aiScript OCR บริการ AI-Powered OCR จาก AI GEN

ซอฟต์แวร์ OCR ที่มีเมนูไทยลดปัญหาในการทำงาน

1. ปัญหาจากการใช้ซอฟต์แวร์ OCR ต่างชาติ

  แม้ว่าเทคโนโลยี และซอฟต์แวร์ OCR จะมีต้นกำเนิดมาจากต่างประเทศ และมีการพัฒนามาอย่างยาวนาน จนสามารถทำงานได้ดีมาก ๆ กับการอ่านภาษาอังกฤษ แต่สำหรับการใช้งานในประเทศไทยซอฟต์แวร์ OCR ที่มาจากต่างประเทศยังคงมีช่องโหว่ในการทำงาน และยังไม่สามารถช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานให้กับองค์กรไทยได้เท่าไหร่นัก โดยมีปัญหา และสาเหตุหลัก ๆ ดังนี้

เมนูคำสั่งต่าง ๆ เป็นภาษาอังกฤษ

  การใช้ซอฟต์แวร์ OCR ที่พัฒนาโดยบริษัทต่างชาติ แน่นอนว่าย่อมมีข้อจำกัดในการใช้งานสำหรับบุคลากรที่ไม่ถนัดภาษาอังกฤษ เพราะมีเมนูคำสั่งต่าง ๆ เป็นภาษาอังกฤษ และอาจทำให้เกิดความยากลำบากในการใช้งาน หรืออาจทำให้ใช้งานซอฟต์แวร์OCR นั้น ๆ ได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ

อ่านภาษาไทยได้ไม่แม่นยำ

  นอกจากจะใช้งานยากเพราะมีเมนูคำสั่งที่เป็นภาษาอังกฤษแล้ว ซอฟต์แวร์ที่ไม่ได้พัฒนาโดยคนไทย ยังอาจไม่มีความแม่นยำมากนักในการอ่านอักขระไทยที่มีความซับซ้อน หรือความไม่เข้าใจในตัวอักขระที่คล้ายกันหลายตัว ทำให้ยากต่อการอ่าน หรือสแกนตัวอักษรผิดพลาดได้มากกว่า ซึ่งการใช้ซอฟต์แวร์ที่คุ้นเคยกับภาษาไทยอาจจะมีประสิทธิภาพมากกว่า 

ไม่มีบริการซัปพอร์ตภาษาไทย

  ปัญหาใหญ่ที่สุดจากการใช้ซอฟต์แวร์ OCR จากผู้พัฒนาต่างชาติก็คือ การที่ผู้ให้บริการซอฟต์แวร์นั้น ๆ ไม่สามารถให้ความช่วยเหลือ หรือสนับสนุนคุณเป็นภาษาไทยได้เมื่อเกิดอุปสรรคในการใช้งานซอฟต์แวร์ขึ้นมา เนื่องจากไม่มีสำนักงานอย่างเป็นทางการในไทย รวมถึงไม่มีพนักงานที่เป็นคนไทยหรือสามารถสื่อสารภาษาไทยได้ ทำให้ประสานงานได้ยากลำบากและอาจไม่สามารถแก้ไขปัญหาได้อย่างทันท่วงที

ซอฟต์แวร์ ocr คนไทย

2. ทำไมต้องใช้ซอฟต์แวร์ OCR ที่ผลิตโดยคนไทย

  เมื่อได้รู้ถึงปัญหาที่อาจเกิดขึ้นจากการเลือกใช้ซอฟต์แวร์ OCR จากต่างชาติกันแล้ว เรามาดูกันเลยว่าทำไมการใช้ซอฟต์แวร์ OCR จากผู้พัฒนาคนไทยจึงเหมาะกับธุรกิจไทยมากกว่า

เข้าใจความต้องการองค์กรไทย

  ผู้พัฒนาซอฟต์แวร์ OCR คนไทย ย่อมเข้าใจธุรกิจและองค์กรในประเทศไทยได้มากกว่า เพราะมีความเข้าใจถึงวัฒนธรรม ความชอบ พฤติกรรม รวมถึงปัญหาเกี่ยวกับงานด้านเอกสารในไทยและความต้องการของธุรกิจไทย จึงสามารถพัฒนาระบบซอฟต์แวร์ OCR ที่เหมาะกับองค์กรไทยได้อย่างดีเยี่ยม ทำให้พบปัญหากับการใช้งานน้อยที่สุด และสามารถเพิ่มประสิทธิภาพในการจัดการกับเอกสารได้จริง

แม่นยำในการอ่านอักขระไทย

ซอฟต์แวร์ OCR ที่คนไทยพัฒนาขึ้นเองย่อมอ่านภาษาไทยได้อย่างแม่นยำ อีกทั้งยังสามารถสแกนข้อมูลแล้วตัวอักษรได้อย่างไม่กระโดดหรือสลับกันไปมา และสามารถอ่านภาษาไทยได้หลายฟอนต์ นอกจากนี้ยังสามารถประมวลผลได้ภายใต้ข้อจำกัดของเอกสาร แม้ภาพจะเอียง เบี้ยว หรือกลับด้าน ทำให้มีความแม่นยำ และถูกต้องสูง สามารถนำข้อมูลที่สแกนไปใช้ได้งานต่อทันที

มีเมนูภาษาไทย และพร้อมให้ความช่วยเหลือเป็นภาษาไทย

   องค์กรใดที่ขาดแคลนบุคลากรที่ถนัดภาษาอังกฤษ ควรเลือกใช้ซอฟต์แวร์ OCR จากผู้พัฒนาคนไทย เพราะซอฟต์แวร์เหล่านี้จะมีเมนูภาษาไทยรองรับ ที่สำคัญทางบริษัทผู้ผลิตยังมีทีมงานที่เป็นคนไทยคอยให้บริการและช่วยเหลือหากเกิดปัญหา ทำให้ง่ายต่อการประสานงาน และช่วยแก้ไขปัญหาได้อย่างรวดเร็ว

3. aiScript ซอฟต์แวร์ OCR จากคนไทย ที่ใช้ AI ในการพัฒนาระบบให้มีความแม่นยำ

  ใครที่กำลังมองหาซอฟต์แวร์ OCR จากคนไทยที่มาพร้อมกับประสิทธิภาพด้านการใช้งาน พร้อมกับมีความแม่นยำสูง เราขอแนะนำ aiScript จาก AI GEN ซอฟต์แวร์ OCR สัญชาติไทย ที่ใช้เทคโนโลยี AI เข้ามาร่วมพัฒนา ทำให้ซอฟต์แวร์สามารถเรียนรู้การอ่านภาษาไทยได้อย่างแม่นยำ อีกทั้งยังสามารถสแกนเอกสารได้ทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นเอกสารที่มีรูปแบบตายตัวอย่างบัตรประชาชน ใบขับขี่ ใบแจ้งหนี้ ใบเสร็จ หรือจะเป็นเอกสารที่ไม่มีรูปแบบก็ได้ ที่สำคัญคือคุณสามารถนำซอฟต์แวร์ OCR ตัวนี้ไปเชื่อมต่อกับระบบอื่น ๆ และสร้าง Workflow เพื่อช่วยดึงข้อมูลจากเอกสารได้ด้วยตนเองอีกด้วย 

  หากคุณสนใจ aiScript ซึ่งเป็นซอฟต์แวร์ OCR จากบริษัทคนไทยอย่าง AI GEN พร้อมช่วยยกระดับการทำงานให้กับธุรกิจของคุณ สามารถติดต่อเพื่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมหรือปรึกษากับผู้เชี่ยวชาญของเราได้ที่นี่

AIGEN Live chat