Share

อัปเดตฟีเจอร์ ChatGPT ใหม่ที่น่าจับตามองในปี 2024

ChatGPT แชทบอทอัจฉริยะที่ขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ หรือ AI พัฒนาโดย OpenAI ได้เข้ามาเขย่าวงการ AI-Chatbot ที่ได้เข้ามามีบทบาทเป็นเป็นคู่หูคู่ใจที่สามารถตอบคำถาม พูดคุย หรือช่วยทำงานได้แทบทุกเรื่อง ไม่ว่าจะเป็นการเขียนบทความไปจนถึงการเขียนโปรแกรม ทำให้ตั้งแต่มีการเปิดตัว ChatGPT เป็นต้นมาจนถึงตอนนี้ ผู้ใช้งานจำนวนมากได้ใช้ประโยชน์จาก ChatGPT อย่างสนุกสนาน และสร้างสรรค์

และเมื่อไม่นานมานี้ Sam Altman CEO จาก OpenAI ได้แชร์ข้อมูลอัปเดตที่น่าตื่นเต้นเกี่ยวกับ ChatGPT ในปี 2024 นี้ มาดูเลยว่าจะมีอะไรน่าสนใจบ้าง !

รวม 8 ฟีเจอร์ใหม่จาก ChatGPT ประจำปี 2024

1. ChatGPT 5

GPT-5 ไม่ได้เป็นเพียงการอัปเกรดความสามารถเท่านั้น แต่นับเป็นก้าวกระโดดครั้งใหญ่ของเทคโนโลยี AI ขั้นสูงที่จะช่วยให้เราโต้ตอบกับเทคโนโลยี  AI ให้เป็นประโยชน์ สร้างสรรค์ และมีประสิทธิภาพมากขึ้นในการทำงานต่าง ๆ โดย GPT-5 มีกำหนดการเปิดตัวในปี 2024 ซึ่งคาดว่าจะมีความสามารถเหนือกว่าเวอร์ชันปัจจุบัน เนื่องจากได้รับการเทรนข้อมูล และปรับปรุงเทคโนโลยีต่าง ๆ จนเรียกได้ว่าเป็น ChatGPT ที่ฉลาดที่สุด!

โดยการโต้ตอบของ GPT-5  จะเป็นธรรมชาติ และสมจริงมากขึ้น รวมถึงสามารถตอบคำถามได้อย่างตรงประเด็นมากยิ่งขึ้น อีกทั้งยังคงเป็นผู้ช่วยอัจฉริยะด้านการเขียนโค้ด และการ ตั้งค่าซอฟต์แวร์แบบอัตโนมัติของเหล่า Developer ทำให้สามารถพัฒนาซอฟต์แวร์ได้อย่างรวดเร็ว และมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

2. คิด และเข้าใจภาษามนุษย์ได้ดียิ่งขึ้นด้วยเทคโนโลยี NLP

ในปี 2024 นี้ ChatGPT จะสามารถโต้ตอบผู้ใช้งานได้อย่างเป็นธรรมชาติมากยิ่งขึ้น และเข้าใจสิ่งที่ผู้ใช้งานพูดถึงแบบแท้จริงด้วยเทคโนโลยี AI ร่วมกับ NLP ทำให้ ChatGPT กลายเป็นผู้ช่วยสุดแสนฉลาดที่เข้าใจ และสามารถพูดคุยโต้ตอบกับมนุษย์ได้ในแทบทุกเรื่อง

3. AI-Powered Communication and Personalization

เทคโนโลยีการสื่อสารแบบส่วนบุคคล จะมอบประสบการณ์ที่ให้ความรู้สึกเป็นส่วนตัว และใกล้ชิดมากยิ่งขึ้น โดยการตอบสนองของ AI จะสอดคล้องกับสไตล์ และความชอบของคุณมากขึ้น เหมือนกับการพูดคุยกับคนที่รู้จักคุณจริงๆหรือกล่าวง่าย ๆ ก็คือ AI จะจดจำสิ่งที่คุณชอบ ไม่ชอบ และวิธีการสื่อสารของผู้ใช้งาน จากนั้นใช้ความรู้เหล่านั้นเพื่อทำให้การโต้ตอบมีความเกี่ยวข้องกับผู้ใช้งานมากขึ้น โดยสามารถปรับให้เข้ากับสไตล์ และความต้องการเฉพาะของผู้ใช้งาน ยกตัวอย่างเช่น สามารถอ่าน ทำความเข้าใจ และตอบกลับอีเมลให้แก่ผู้ใช้งานได้ ทำให้ผู้ใช้งานตอบกลับอีเมลมีประสิทธิภาพมากขึ้น และใช้เวลาน้อยลง เป็นต้น

4. ฟีเจอร์การสร้างคอนเทนต์วิดีโอ และการออกแบบกราฟิกแบบอัตโนมัติ

ฟีเจอร์ใหม่ที่ไม่กล่าวถึงไม่ได้ของ ChatGPT ในปี 2024 นี้นั่นก็คือการสร้างสรรค์คอนเทนต์วิดีโอราวกับว่ามี Producer ภาพยนตร์ที่ขับเคลื่อนด้วย AI อยู่เพียงปลายนิ้วสัมผัส โดย AI จะไม่เพียงแค่สร้างคอนเทนต์หรือสคริปต์ให้เท่านั้น แต่จะช่วยผู้ใช้งานตัดต่อคลิปวิดีโอได้อย่างสร้างสรรค์ และน่าติดตาม

นอกจากนี้ ทาง OpenAI ยังได้อัปเกรด AI สำหรับการทำกราฟิก ทำให้ผู้ใช้งานสามารถสร้างสรรค์ Artwork ได้อย่างง่ายดายโดยไม่ต้องพึ่งพาโปรแกรมอื่น ๆที่มีความซับซ้อน โดย AI จะช่วยสร้างสรรค์ภาพที่ตรงกับความต้องการของของผู้ใช้งานได้โดยอัตโนมัติ ไม่ว่าจะเป็นการใช้งานเพื่อธุรกิจ การใช้งานส่วนตัว หรือเพื่อความบันเทิง 

5. Voice Mode และ User Interaction

การพัฒนา Voice Mode และ User Interaction ของ ChatGPT จะสร้างประสบการณ์การคุยที่เป็นธรรมชาติ และสะดวกสบายยิ่งขึ้น ราวกับว่ามีคู่หูเแสนฉลาดคอยอยู่เคียงข้างผู้ใช้งานทุกเมื่อที่ต้องการ และพร้อมที่จะแชทด้วยวิธีใดก็ตามที่เหมาะกับผู้ใช้งานที่สุด สิ่งนี้ทำให้ ChatGPT ไม่เพียงแต่ล้ำหน้ามากขึ้น แต่ยังเป็นมิตรกับผู้ใช้งานมากขึ้นอีกด้วย

6. การขยายคลังความรู้บนอินเทอร์เน็ตของ ChatGPT

การขยายความสามารถในการท่องอินเตอร์เน็ตของ ChatGPT จะเป็น game-changer ในการเข้าถึง และการวิเคราะห์ข้อมูลจากเว็บไซต์ต่าง ๆ โดยที่ไม่เป็นแค่การค้นหาข้อมูลมาตอบเพียงเท่านั้น แต่ ChatGPT จะวิเคราะห์ข้อมูลที่ตอบโจทย์สิ่งที่ผู้ใช้งานกำลังตามหามากที่สุด ไม่ว่าจะเป็นด้านการดูแลสุขภาพ กฎหมาย การศึกษา หรือการบริการลูกค้า เป็นต้น

7. Rate Limit และ File Management

การปรับปรุง Rate Limit และการจัดการไฟล์จะทำให้การโต้ตอบกับ ChatGPT ของผู้ใช้งานมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น โดยผู้ใช้งานจะใช้เวลารอคำตอบน้อยลง และมีเวลาในการใช้ประโยชน์จาก ChatGPT มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการสร้างคอนเทนต์ การรับข้อมูล หรือจัดการไฟล์ดิจิทัล นี่จะส่วนหนึ่งที่ทำให้การทำงาน และการใช้ชีวิตส่วนตัวของผู้ใช้งานมีความคล่องตัว และ Productive มากขึ้น

8. ผู้ช่วยในการดูแลช่องทาง Social Media

ฟีเจอร์การดูแลช่องทาง Social Media โดย ChatGPT จะเป็นตัวแปรสำคัญสำหรับคนที่ใช้งานโซเชียลมีเดียอยู่ ไม่ว่าจะเป็นเพื่อการสร้างแบรนด์ส่วนตัว เพื่อธุรกิจ หรือเพื่อบันเทิงก็ตาม โดย ChatGPT จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของการทำกิจกรรมบนช่องทาง Social Media ต่าง ๆ แต่ใช้เวลาน้อยลง ไม่ว่าจะเป็นการการร่างโพสต์ ไปจนถึงการตอบกลับความคิดเห็น การสร้างแคมเปญ รวมถึงการวิเคราะห์แนวโน้มของโซเชียลมีเดีย เป็นต้น

กล่าวได้ว่าในปี 2024 นี้ ChatGPT จะฉลาด และมีประโยชน์ต่อผู้ใช้งานมากยิ่งขึ้น รวมถึงเข้าใจ และตอบโต้ได้อย่างเป็นธรรมชาติ ทำให้งานต่าง ๆ เช่น การเขียนบทความ การเขียนโค้ด และตอบอีเมลทำได้อย่างง่ายดายรวมถึงการสร้างสรรค์คอนเทนต์วิดีโอ หรือการการทำภาพกราฟฟิค การอัปเกรดของ ChatGPT ครั้งนี้แสดงให้เห็นถึงความก้าวหน้าที่สำคัญในการบูรณาการ AI เข้ากับกิจกรรมประจำวันของเราได้อย่างราบรื่นมากยิ่งขึ้น

อยากนำ 𝗖𝗵𝗮𝘁𝗚𝗣𝗧 มาใช้กับธุรกิจ แต่ไม่รู้จะเริ่มต้นอย่างไรดี ?

รู้จักกับ AI-Powered Knowledge Management โซลูชันในการจัดการข้อมูลภายในองค์กร ที่จะรวบรวมข้อมูลให้อยู่ในที่เดียวกัน เป็นตัวช่วยในการค้นหาข้อมูล และคำตอบภายในองค์กรได้อย่างสะดวก รวดเร็ว และแม่นยำ หรือปรึกษาผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยี AI สำหรับธุรกิจโดยเฉพาะได้ที่นี่

ขอขอบคุณข้อมูลจาก

aifire , medium
AIGEN Live chat