Share

ทำธุรกรรมออนไลน์อย่างปลอดภัยด้วย Liveness Detection

ระบบ Face Recognition เทคโนโลยีที่ธุรกิจยุคใหม่นำมาใช้งานกันอย่างแพร่หลาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับภาคธุรกิจการเงิน ที่ต้องการยกระดับด้านความปลอดภัยในการทำธุรกรรมของผู้บริโภค ทั้งยังช่วยให้ธุรกิจและลูกค้ามั่นใจในการทำธุรกรรมออนไลน์ได้มากยิ่งขึ้น ยิ่งในปัจจุบันเทคโนโลยีประเภทนี้ได้มีการพัฒนาไปอีกขั้น ด้วยการออกฟีเจอร์อย่าง Liveness Detection ที่จะมาช่วยป้องกันการปลอมแปลงตัวตนได้มากกว่าที่เคย แต่จะมีกระบวนการทำงานอย่างไร ติดตามได้ในบทความนี้! 

Liveness Detection ช่วยสร้างระบบธุรกรรมออนไลน์ยังไง

ไขข้อข้องใจระบบ Face Recognition ปลอดภัยจริงไหม?

จริง ๆ แล้วระบบ Face Recognition ถือว่ามีปลอดภัยในระดับหนึ่ง เพราะสามารถใช้วิเคราะห์ลักษณะเฉพาะบนใบหน้าของแต่ละคนได้ เช่น ลักษณะของรูปหน้า ระยะห่างระหว่างดวงตา รูปทรงจมูก ทั้งยังสามารถจดจำได้อย่างแม่นยำถึง 99%  อย่างไรก็ตาม ก็ยังมีช่องโหว่ที่เหล่ามิจฉาชีพสามารถปลอมแปลงเพื่อเข้าถึงข้อมูลผ่านบริการของ Face Recognition ได้อยู่เช่นกัน

ความเสี่ยงของระบบ Face Recognition

  • โจมตีด้วยภาพ: เหล่ามิจฉาชีพอาจใช้ภาพหรือวิดีโอมาปลอมแปลงเพื่อระบุตัวตนว่าเป็นเจ้าของข้อมูล ซึ่งอาจนำไปสู่การฉ้อโกงหรือการก่ออาชญากรรมได้
  • โจมตีด้วยซอฟต์แวร์: มิจฉาชีพอาจใช้ซอฟต์แวร์เพื่อแฮ็กระบบ Face Recognition และทำการเปลี่ยนข้อมูลหรือทำให้ระบบทำงานผิดพลาด จนนำไปสู่การเข้าถึงข้อมูลส่วนบุคคลหรือระบบส่วนตัวของเราได้
  • ความเป็นส่วนตัว: ระบบ Face Recognition จำเป็นต้องเก็บข้อมูลใบหน้าของผู้ใช้งาน ซึ่งอาจถูกเข้าถึงและนำไปใช้ในทางที่ผิดได้ เช่น การติดตามกิจกรรมหรือพฤติกรรม รวมไปถึงการละเมิดสิทธิของบุคคลนั้น ๆ เป็นต้น

Liveness Detection เทคโนโลยีตรวจสอบบุคคลที่เหนือกว่า

Liveness Detection คือ เทคโนโลยีที่ใช้ในการตรวจสอบว่าบุคคลที่ปรากฏอยู่ในภาพหรือวิดีโอนั้น ๆ เป็นคนที่มีชีวิตอยู่จริงหรือไม่ โดยอาศัยหลักการต่าง ๆ เช่น การตรวจจับการเคลื่อนไหวของดวงตา การตรวจจับการเต้นของหัวใจ การตรวจจับการหายใจ เพื่อใช้ยกระดับความปลอดภัยของระบบ Face Regonition ให้สูงมากกว่าเดิม

Liveness Detection มีกี่ประเภท?

  • Video-based liveness detection: เป็นประเภทการวิเคราะห์ข้อมูลจากวิดีโอของบุคคล เพื่อตรวจสอบว่าผู้ยืนยันตัวตนเป็นตัวจริงและมีชีวิตอยู่จริง ไม่ใช่การปลอมแปลงจากสื่ออื่น เช่น การตรวจจับการเคลื่อนไหวของดวงตา การเต้นของหัวใจ การหายใจ เป็นต้น
  • Image-based liveness detection: เป็นการวิเคราะห์ภาพนิ่งของบุคคล เพื่อตรวจสอบว่าเป็นบุคคลที่มีชีวิตอยู่จริง ไม่ได้ใช้การปลอมแปลงจากสื่อภาพนิ่งอื่น ๆ เช่น การตรวจจับการเคลื่อนไหวของดวงตา การเต้นของหัวใจ การหายใจ เป็นต้น
  • 3D liveness detection: เป็นการวิเคราะห์ข้อมูล 3 มิติจากใบหน้าบุคคล เพื่อตรวจสอบการมีชีวิตอยู่ของผู้ยืนยันตัวตน

ข้อดีของการใช้ Liveness Detection มาทำ e-KYC ในระบบธุรกรรม

เพราะ Liveness Detection ถูกพัฒนาขึ้นมาเพื่อยกระดับความปลอดภัยของบริการ Face Recognition โดยช่วยปิดช่องโหว่ในการเข้าถึงที่ไม่เป็นธรรมได้อย่างรัดกุม ซึ่งถือเป็นจุดเด่นที่ตอบโจทย์ต่อการนำมาใช้ Build-Up ในการทำระบบ e-KYC ที่ใช้ในการให้บริการธุรกรรมทางออนไลน์ได้อย่างมั่นใจ ด้วยประโยชน์ที่หลากหลาย ดังนี้

ข้อดีของการใช้ Liveness Detection มาทำ e-KYC

ลดความเสี่ยงจากการโจมตีด้วยภาพหรือวิดีโอ

ปิดช่องโหว่การปลอมแปลงตัวตน เพื่อเข้าถึงบัญชีหรือข้อมูลด้วยรูปภาพและวิดีโอ เพียงใช้ฟีเจอร์ Liveness Detection เข้ามาช่วยตรวจจับการเคลื่อนไหวด้วยอัลกอริทึมที่ระบุถึงการมีชีวิต ไม่ว่าจะเป็นผ่านการเคลื่อนไหวของดวงตา การพยักหน้า การขยับหน้าซ้าย-ขวา ม่านตา การเต้นของหัวใจ และชีพจร ซึ่งจะเพิ่มความแม่นยำให้มากยิ่งขึ้น ตอบโจทย์ต่อการยืนยันตัวตนบนแพลตฟอร์มออนไลน์ให้เทียบเท่ากับการเดินทางไปที่ธนาคารด้วยตนเอง

ลดขั้นตอนในการยืนยันตัวตน

หมดปัญหาความยุ่งยากในการยืนยัน เพียงทำการยืนยันผ่านระบบ Face Regonition ที่มีฟีเจอร์ตรวจจับการเคลื่อนไหวที่แม่นยำรองรับ เท่านี้ก็สามารถเพิ่มความสะดวกให้แก่ผู้ใช้งานได้อย่างตอบโจทย์ ลดขั้นตอนที่ยุ่งยากในการยืนยันตัวตนได้อย่างมีประสิทธิภาพ อีกทั้งยังตอบสนองกับไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ได้ในทุกด้าน 

ซึ่งอาจกล่าวได้ว่า การนำ Liveness detection มาประยุกต์ใช้ในการทำ e-KYC นั้น มีประโยชน์มากมาย ทั้งในด้านความปลอดภัย และลดขั้นตอนในการยืนยันตัวตนได้อย่างครอบคลุม พร้อมช่วยให้การทำธุรกรรมทางออนไลน์ราบรื่น รวดเร็ว และปลอดภัยได้มากยิ่งขึ้น 


หลังจากได้คำตอบไปแล้วว่า Face Recognition ปลอดภัยจริงไหม? ที่มีการนำฟีเจอร์ตรวจจับการเคลื่อนไหวของบุคคลอย่าง Liveness Detection  เข้ามาปรับใช้ ที่ส่งผลให้การทำธุรกรรมออนไลน์ถูกยกระดับขึ้นไปอีกขั้นอย่างมีประสิทธิภาพ หากสนใจนำระบบเหล่านี้ไปต่อยอดกับการทำธุรกิจ สามารถเริ่มต้นปรึกษากับเราได้เลยที่ AIGEN ผู้ให้บริการที่ความเชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยี AI เราพร้อมให้คำแนะนำ และพัฒนาระบบร่วมกับบริการ AI-Face Recognition ซึ่งเป็นมิติใหม่ของการยืนยันตัวตนที่เหนือระดับ ที่นี่ !

AIGEN Live chat