Share

ธุรกิจพัฒนาแอปห้ามมองข้าม ระบบตรวจจับใบหน้า Face Recognition

ในปัจจุบันนี้แอปพลิเคชันบนสมาร์ตโฟนและแท็บเล็ตได้กลายมาเป็นส่วนสำคัญในชีวิตประจำวันของผู้คนไปแล้ว ไม่ว่าจะเป็นกิจกรรมใด ๆ ก็มักจะมีการใช้แอปพลิเคชันร่วมด้วยอยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็นการทำงาน การพักผ่อน ออกกำลังกาย หรือแม้แต่การทำธุรกรรมทางการเงินก็สามารถจัดการผ่านแอปพลิเคชันต่าง ๆ ได้อย่างรวดเร็ว เท่ากับว่าแอปพลิเคชันเหล่านี้ ครอบครองข้อมูลส่วนตัวและสิทธิ์ในการดำเนินการในเรื่องต่าง ๆ ของผู้ใช้งานไว้อย่างรอบด้าน


ระบบ Face Recognitionทำให้ใช้งานแอปพลิเคชันได้อย่างปลอดภัย

ความปลอดภัยของการใช้งานแอปพลิเคชันสำคัญอย่างไร?

เมื่อข้อมูลส่วนตัว และความสามารถในการทำธุรกรรมต่าง ๆ เหล่านี้อยู่ในมือถือ แต่หากวันใดวันหนึ่งโทรศัพท์ของเราถูกขโมยไป จนมีบุคคลอื่นสามารถเข้าถึงข้อมูลภายในเครื่องได้ และถูกใช้เพื่อทำธุรกรรมต่าง ๆ โดยที่เจ้าของบัญชีไม่ได้รับรู้ ซึ่งอาจสร้างความเสียหายให้กับทรัพย์สินและความเป็นส่วนตัวได้อย่างรุนแรง

ดังนั้นผู้ให้บริการแอปพลิเคชันต่าง ๆ จึงจำเป็นต้องให้ความสำคัญกับการรักษาความปลอดภัยของข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้งาน เพราะแอปพลิเคชันที่มีระบบรักษาความปลอดภัยที่ดีนอกจากจะสร้างความเชื่อมั่นและความไว้วางใจให้กับผู้ใช้งานแล้ว ยังจะช่วยพัฒนาธุรกิจได้ในหลาย ๆ ด้านด้วย

เทคโนโลยีเพื่อการรักษาความปลอดภัยในการใช้แอปพลิเคชัน

การรักษาความปลอดภัยในการเข้าถึง และใช้งานแอปพลิเคชันนั้นทำได้หลายวิธี ซึ่งแต่ละวิธีก็จะมีข้อเด่นข้อด้อยที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งวิธีที่เป็นที่นิยมมากที่สุดคือการใส่รหัสผ่าน สำหรับการใช้รหัสผ่านนั้นเป็นวิธีการรักษาความปลอดภัยของแอปพลิเคชันที่ดีในระดับหนึ่ง ขึ้นอยู่กับความยาก ง่าย ของรหัสที่ผู้ใช้ตั้งไว้ แต่ก็เป็นสิ่งที่สามารถเจาะหรือแฮ็กได้ง่ายที่สุด

อีกหนึ่งวิธีที่พบได้บ่อยอีกเช่นกันก็คือเทคโนโลยีการสแกนลายนิ้วมือที่มีความปลอดภัยสูงไปอีกขั้น เพราะมีแค่ลายนิ้วมือของเจ้าของเครื่องเท่านั้นที่สามารถใช้เข้ารหัสเพื่อใช้งานแอปพลิเคชันได้ อย่างไรก็ตาม เพียงแค่ลายนิ้วมืออาจจะยังไม่เพียงพอในการรักษาความปลอดภัยขั้นสูงสุด เพราะอาจถูกปลอมลายนิ้วมือเพื่อเข้ารหัสโดยที่เจ้าตัวไม่รู้ตัวหรือไม่ยินยอมได้

เพื่อแก้ปัญหาการนำลายนิ้วมือมาเข้ารหัสโดยไม่ยินยอม ระบบตรวจจับใบหน้า หรือ Face Recognition จึงได้ถูกพัฒนาขึ้นมา เพื่อใช้ในการเข้ารหัสก่อนเข้าใช้งานแอปพลิเคชัน ซึ่งถือเป็นเทคโนโลยีรักษาความปลอดภัยของแอปพลิเคชันที่ดีที่สุดในปัจจุบันนี้ เพราะจะใช้การจดจำ และสแกนใบหน้า รวมถึงดวงตาของเจ้าของเครื่องในการใช้งาน จึงทำให้มั่นใจได้ว่าผู้ที่จะเข้าใช้งานได้นั้นเป็นเจ้าของเครื่องจริง ๆ ที่ยังคงตื่นตัวอยู่

ระบบ Face Recognition คือทางเลือกที่ดีกว่า

แอปพลิเคชันที่มี ระบบ Face Recognition สร้างความน่าเชื่อถือให้องค์กรได้

ระบบตรวจจับใบหน้า หรือระบบ Face Recognition ได้กลายเป็นวิธีการรักษาความปลอดภัยที่ใช้กันอย่างแพร่หลายในแอปพลิเคชันเกี่ยวกับการเงิน รวมถึงการทำธุรกรรมอื่นๆ ที่ต้องการความปลอดภัยสูงสุด เพราะสามารถกำจัดความเสี่ยงในการถูกแฮ็ก หรือถูกแอบอ้างตัวตนเพื่อเข้าใช้แอปพลิเคชัน และทำธุรกรรมต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังสร้างความสะดวกสบายให้กับผู้ใช้งานได้อีกด้วย เพราะเพียงแค่มองหน้าจอก็สามารถเข้าใช้งานได้ทันที ไม่จำเป็นต้องใส่รหัสให้วุ่นวาย

ระบบ Face Recognition มีประโยชน์กับธุรกิจอย่างไร?

นอกจากประโยชน์ที่มีต่อผู้ใช้งานแอปพลิเคชันแล้ว ระบบตรวจจับใบหน้าก็ยังมีประโยชน์ต่อธุรกิจที่เป็นเจ้าของแอปพลิเคชันด้วย ดังนี้

ป้องกันไม่ให้ข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้รั่วไหล สอดคล้องกับข้อกำหนดของ พ.ร.บ.คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล

การที่แอปพลิเคชันมีระบบการรักษาความปลอดภัยที่ดี มีส่วนช่วยในการป้องกันการรั่วไหล และการนำข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้แอปพลิเคชันไปใช้โดยไม่ได้รับความยินยอมได้ ซึ่งสอดคล้องกับแนวทางการป้องกันการละเมิดข้อมูลส่วนบุคคล ตามพระราชบัญญัติคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล พ.ศ. 2562 หรือที่เรียกกันว่า พ.ร.บ. PDPA

ช่วยลดความเสี่ยงในการถูกแอบอ้างตัวตนในการใช้แอปพลิเคชันเพื่อดำเนินธุรกรรม

การที่แอปพลิเคชันมีการรักษาความปลอดภัยที่ดีผ่านการลงชื่อเข้าใช้ด้วยระบบตรวจจับใบหน้า ช่วยทำให้ความเสี่ยงในการถูกแอบอ้างตัวตนเพื่อทำธุรกรรมทางการเงิน หรือทำผิดกฎหมายลดน้อยลงได้ ซึ่งมีผลดีกับทั้งผู้ใช้งาน และธุรกิจเจ้าของแอปพลิเคชัน เพราะสามารถลดภาระในการติดตามแก้ไขความเสียหายที่เกิดจากการแอบอ้างตัวตน และภาระในการดำเนินคดีได้ด้วย

สร้างความน่าเชื่อถือให้กับแอปพลิเคชัน และแบรนด์

ความน่าเชื่อถือของแอปพลิเคชัน ส่งผลไปถึงความน่าเชื่อถือขององค์กร และธุรกิจเจ้าของแอปพลิเคชัน ดังนั้นการมีระบบรักษาความปลอดภัยที่มีประสิทธิภาพอย่างระบบตรวจจับใบหน้า จะช่วยสร้างความน่าเชื่อถือและความมั่นใจในการใช้งานแอปพลิเคชันให้กับผู้ใช้ ทำให้สามารถผลักดันแบรนด์ขึ้นมาเป็นผู้นำในอุตสาหกรรมต่าง ๆ ได้ในอนาคต

ช่วยให้ผู้ใช้รู้สึกพึงพอใจ เมื่อใช้แอปพลิเคชันซึ่งเป็นบริการจากธุรกิจของคุณ

สิ่งสำคัญที่สุดในการสร้างแอปพลิเคชันเพื่อบริการลูกค้า คือการสร้างความพึงพอใจให้แก่ผู้ใช้งานแอปพลิเคชัน ซึ่งแน่นอนว่าแอปพลิเคชันที่จะสร้างความประทับใจให้กับผู้ใช้ได้ จะต้องมีระบบรักษาความปลอดภัยที่ดี สะดวก และมีประสิทธิภาพ และเมื่อลูกค้าเกิดความประทับใจในการใช้งาน แน่นอนว่าพวกเขาก็จะเลือกใช้บริการจากแอปพลิเคชันของคุณต่อไป เพราะมีความมั่นใจในเรื่องของความปลอดภัยที่คุณมอบให้


หากคุณเป็นผู้พัฒนาแอปพลิเคชันที่กำลังมองหาระบบตรวจจับใบหน้า Face Recognition ที่ทำงานได้อย่างแม่นยำ ได้มาตรฐาน พร้อมเสริมประสิทธิภาพการทำงานด้วยเทคโนโลยี AI เราขอแนะนำ aiFace ซึ่งเป็น AI-Powered Face Recognition Solution จาก AI GEN ผู้เชี่ยวชาญด้าน AI ที่พร้อมให้คำแนะนำและช่วยยกระดับการทำงานให้กับธุรกิจของคุณ ติดต่อเพื่อพูดคุย และปรึกษากับผู้เชี่ยวชาญของเราได้ที่นี่

AIGEN Live chat