Share

เทคโนโลยีเปลี่ยนโลก ! OpenAI เปิดตัว ChatGPT-5 แรง เร็ว ฉลาดล้ำมากขึ้นกว่าเดิม 

OpenAI บริษัทยักษ์ใหญ่ด้านการพัฒนาซอฟต์แวร์ด้าน AI  ผู้พัฒนาโมเดลภาษาสุดล้ำจนกลายเป็นผู้ช่วยอัจฉริยะที่โด่งดัง และยอดฮิตไปทั่วโลกอย่าง ChatGPT เตรียมเปิดตัว ChatGPT-5 ที่คาดว่าจะมีการอัปเดตฟีเจอร์สำคัญต่าง ๆ ทั้งข้อความ รูปภาพ และวิดีโอแบบจัดเต็ม! ซึ่งการพัฒนาครั้งนี้เรียกได้ว่าเข้าใกล้การเป็น Artificial General Intelligence (AGI) หรือการทำให้ระบบคอมพิวเตอร์สามารถเลียนแบบกระบวนการคิดของมนุษย์ได้ โดยไม่ต้องมีการเขียนโปรแกรมล่วงหน้า

ChatGPT-5 ซึ่งคาดว่าจะถูกเปิดตัวกลางปีนี้ เป็นโมเดลภาษาล้ำสมัยที่คาดว่าจะมีความสามารถในการประมวลผล และเข้าใจภาษาที่มีความซับซ้อนมากยิ่งขึ้น รวมถึงจะสามารถตอบสนองได้อย่างแม่นยำ และมีประสิทธิภาพสูงราวกับว่ากำลังสื่อสารอยู่กับมนุษย์มากกว่าระบบคอมพิวเตอร์ 

การพัฒนาครั้งที่ 5 ของโมเดลภาษา GPT หรือ Generative Pre-training Transformer โดย OpenAI ถือเป็นก้าวกระโดดครั้งยิ่งใหญ่ในด้านการประมวลผลภาษาธรรมชาติ (Natural Language Processing) โดยโมเดลนี้จะมีความสามารถในการเข้าใจ และสร้างข้อความที่เหมือนมนุษย์ รวมถึงตอบคำถามได้อย่างรวดเร็ว แม่นยำ และเป็นอัตโนมัติ ทำงานร่วมกับผู้ใช้ในสถานการณ์ที่หลากหลายได้ดียิ่งขึ้น

นอกจากนี้ โมเดล GPT 5 ยังเชื่อมต่อองค์ความรู้ และข้อมูลจากแหล่งข้อมูลที่มีความหลากหลาย สามารถแก้ไขปัญหายากๆ ได้อย่างแม่นยำยิ่งขึ้น รวมถึงการจัดการกับข้อมูลเชิงลึกได้ดีขึ้นมากกว่าเดิม เมื่อเทียบกับการทำงานของ GPT-4 และ GPT 4-o ที่สามารถทำงานได้เป็นอย่างดีอยู่แล้ว  แต่ยังคงมีข้อจำกัดบางประการ

โดย Sam Altman CEO จาก OpenAI ได้ระบุไว้อีกว่า การอัปเกรดจาก ChatGPT-4 สู่ ChatGPT-5 ครั้งนี้ จะทำให้โมเดลมีความสามารถเพิ่มมากขึ้น และมีขนาดที่ใหญ่มากยิ่งขึ้นแบบเท่าตัว อีกยังได้จัดตั้งทีม Safety and Security เพื่อความปลอดภัยของข้อมูลอีกด้วย

ต้องการสร้าง ChatGPT เพื่อใช้งานภายในองค์กร

📍 สร้างระบบ ChatGPT ให้กับองค์กรของคุณด้วย aiKMS โซลูชัน AI-Powered Knowledge Management ระบบจัดการ และค้นหาข้อมูลภายในองค์กร ตัวช่วยในการค้นหาข้อมูล และคำตอบภายในองค์กรได้อย่างสะดวก รวดเร็ว และแม่นยำ ติดต่อเพื่อพูดคุย และปรึกษากับผู้เชี่ยวชาญเราได้ที่นี่

ขอขอบคุณข้อมูลจาก

chat-gpt-5.ai , readwrite.com , chat-gpt-5.ai/gpt-5-news/
AIGEN Live chat