Share

ย้อนรอยเทคโนโลยี! กว่าจะมาเป็นนวัตกรรมการระบุตัวตนด้วย AI

ต้องยอมรับว่าเทคโนโลยีและนวัตกรรมในปัจจุบัน เป็นตัวช่วยสำคัญที่เข้ามามีบทบาทต่อการใช้ชีวิต และไม่ใช่แค่มาช่วยสร้างความสะดวกสบายเท่านั้น แต่ยังสามารถนำไปประยุกต์ใช้ต่อการทำงานในด้านอื่น ๆ ได้อีกหลากหลายรูปแบบ 

เช่นเดียวกับระบบรักษาความปลอดภัยในปัจจุบัน ที่ถูกพัฒนาได้อย่างมีประสิทธิภาพ ยกระดับด้านความปลอดภัยให้มีความรัดกุมมากขึ้น ผ่านการใช้งานเทคโนโลยีระบุตัวตนด้วย AI แต่กว่าจะพัฒนามาถึงจุดที่ใช้งานได้อย่างชาญฉลาดเช่นนี้ จะต้องผ่านอะไรมาบ้าง ลองไปย้อนรอยดูถึงความสำเร็จนี้กัน!

ยกระดับการระบุตัวตนด้วย AI จาก Biometrics

Biometrics รากฐานที่แท้จริงของระบบระบุตัวตนด้วย AI

เพราะทุกก้าวของการพัฒนา ต้องมีที่มาจากโมเดลที่สามารถใช้งานได้จริง เช่นเดียวกับระบบ Biometrics หนึ่งในนวัตกรรมรักษาความปลอดภัยที่ดีที่สุดในยุคหนึ่ง ก่อนจะถูกเปลี่ยนผ่านมาสู่ยุคปัจจุบันที่ใช้ระบบการระบุตัวตนด้วยปัญญาประดิษฐ์ (AI) เข้ามาแทนที่

เทคโนโลยีพิสูจน์อัตลักษณ์ (Biometrics) คืออะไร?

เทคโนโลยีพิสูจน์อัตลักษณ์ (Biometrics) เป็นเทคโนโลยีชีวมิติใกล้ตัว โดยมีจุดประสงค์ในการใช้งานเพื่อระบุตัวตนและตรวจพิสูจน์ผู้ใช้งาน โดยจะใช้เทคนิคการแปรค่าอัตลักษณ์ของบุคคล(Personal Identity) ที่ระบุได้จากกายภาพและพฤติกรรม โดยจะมีรายละเอียดการทำงาน ดังนี้

  • การระบุโดยใช้ลักษณะทางกายภาพ

เป็นการใช้ส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย ให้ระบบได้ทำการพิสูจน์และยืนยันข้อมูล สามารถใช้ได้ทั้งการสแกนลายนิ้วมือ การวิเคราะห์โครงร่าง สแกนม่านตา และตรวจสอบใบหน้า เพื่อวิเคราะห์และเทียบเคียงกันแบบจุดต่อจุด พร้อมยืนยันว่าบุคคลดังกล่าวมีลักษณะทางกายภาพตรงกับข้อมูลที่บันทึกไว้

  • การระบุโดยใช้ลักษณะทางพฤติกรรม

เป็นการตรวจสอบในสิ่งที่ไม่สามารถจับต้องได้ แต่บ่งบอกถึงอัตลักษณ์เฉพาะตัวของบุคคลผ่านพฤติกรรมอันเป็นเอกลักษณ์อย่าง การพิมพ์ เสียงพูด กลิ่น และลายเซ็น ซึ่งวิธีนี้ในยุคก่อนถือได้ว่าเป็นหนึ่งในนวัตกรรมการระบุตัวตนที่สามารถทำได้อย่างแม่นยำ

จะเห็นได้ว่า แท้จริงแล้วระบบ Biometrics มีความปลอดภัยที่รัดกุมและถูกนำไปปรับใช้ในระดับที่แตกต่างกันได้อย่างยืดหยุ่น ทว่ามนุษย์เองก็มีการพัฒนาไปข้างหน้าอย่างไม่หยุดยั้งเช่นกัน ทำให้ระบบความปลอดภัยที่เคยเสถียร กลายเป็นมีช่องโหว่ขนาดใหญ่ที่สามารถแทรกซึมการเข้าถึงได้ง่าย ด้วยการปลอมแปลงตัวตนไม่ว่าจะเป็นวิธีอย่าง การใช้สกอตซ์เทปคัดลอกลายนิ้วมือหรือการปลอมแปลงลายเซ็น เป็นต้น และด้วยเหตุนี้เอง จึงทำให้เกิดการพัฒนานวัตกรรมความปลอดภัยใหม่ ๆ อย่างการ “ระบุตัวตนด้วย AI” ขึ้นมาแทนที่

ก้าวเข้าสู่ยุคอัจฉริยะกับการระบุตัวตนด้วย AI

การระบุตัวตนด้วย AI (Face Recognition AI) คือระบบการจดจำ ผ่านกระบวนการวิเคราะห์และประมวลผลจากภาพใบหน้าที่ตรวจจับได้ ด้วยเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ หรือ AI (Artificial Intelligence) ซึ่งนวัตกรรมนี้ได้ถูกนำไปใช้กันอย่างแพร่หลาย และพิสูจน์แล้วว่ามีประสิทธิภาพในการรักษาความปลอดภัยได้สูง แถมยังสามารถระบุตัวตนด้วยความรวดเร็วจากการทำงานของ AI อัจฉริยะที่สามารถจดจำ ตรวจสอบ และเข้าใจลักษณะของมนุษย์ได้อย่างเป็นธรรมชาติ!

ข้อดีของการระบุตัวตนด้วย AI ที่พัฒนาต่อยอดมาจาก Biometrics

ข้อดีของการใช้ระบบระบุตัวด้วยด้วย AI
  • การันตีมาตรฐานความปลอดภัย ยืนยันตัวตนได้อย่างแม่นยำ

ยกระดับความปลอดภัยที่พัฒนาต่อยอดมาจากระบบ Biometrics ด้วยการเพิ่มขั้นตอนการระบุตัวตนด้วยอัลกอริทึมของ AI ที่สามารถจดจำและวิเคราะห์ได้อย่างอัจฉริยะ พร้อมช่วยพิสูจน์อัตลักษณ์ได้อย่างแม่นยำและรวดเร็ว ตอบโจทย์ธุรกิจที่ต้องการบริการลูกค้าในแบบเรียลไทม์ ช่วยเสริมประสิทธิภาพการทำธุรกรรมต่าง ๆ ให้มีความรัดกุมที่สุด 

  • ไร้โอกาสปลอมแปลงใบหน้าด้วย Liveness Detection

สะดวกยิ่งกว่าด้วยความสามารถของเทคโนโลยีระบุตัวตนด้วย AI ที่สามารถแยกแยะความแตกต่างระหว่างรูปถ่ายและบุคคลจริงได้อย่างแม่นยำ ช่วยป้องกันการปลอมแปลงตัวตน ทั้งยังสามารถป้องกันการถูกโจมตีทางไซเบอร์ และการเข้าถึงข้อมูลโดยไม่ชอบธรรมได้อย่างมีประสิทธิภาพอีกด้วย

  • ตอบโจทย์ยุคโควิด-19 กับการใช้งานแบบ Contactless

มิติใหม่ของระบบการยืนยันตัวตนก่อนเข้าทำงานและการเข้าถึงข้อมูล ผ่านการใช้ Face Recognition ในการการระบุตัวตน ตอบโจทย์การใช้งานแบบ Contactless ในยุคที่ต้องระมัดระวังการสัมผัส นอกจากนี้ยังช่วยลดความล่าช้าที่เกิดจากการประมวลผลผ่านลายนิ้วมือ ที่อาจเกิดผิดพลาดได้อีกด้วย

รู้เท่าทันทุกการเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยี พร้อมเดินหน้าและยกระดับธุรกิจด้วยระบบการรักษาความปลอดภัยที่เหนือกว่ากับผลิตภัณฑ์ aiFace จาก AI GEN เทคโนโลยีระบุตัวตนด้วยระบบ AI ที่พร้อมให้คุณใช้งานได้แบบทันที! ติดต่อเพื่อปรึกษาผู้เชี่ยวชาญของเราได้ที่นี่

AIGEN Live chat