Share

รวมเทรนด์เทคโนโลยีการยืนยันตัวตนที่ธุรกิจไม่ควรพลาดในปี 2024

ในยุคปัจจุบัน การยืนยันตัวตนเป็นเรื่องที่มีความสำคัญอย่างมากสำหรับธุรกิจการเงินและธนาคาร เพราะสามารถช่วยลดการแอบอ้างในรูปแบบต่าง ๆ รวมถึงช่วยลดการฉ้อโกงทางออนไลน์ได้ ในบทความนี้เราจะพาคุณไปรู้จักกับเทรนด์เทคโนโลยีการยืนยันตัวตนที่ธุรกิจต้องรู้จักในปี 2024 นี้กัน

การยืนยันตัวตนผ่านทางดิจิทัลแบบครบวงจรทำให้ผู้ใช้ยืนยันตัวตนได้สะดวก

เทรนด์และเทคโนโลยีในการยืนยันตัวตนมาแรง ฉบับปี 2024

การยืนยันตัวตนทางออนไลน์ มีความสำคัญอย่างมากสำหรับธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับการเงิน สินเชื่อ ประกัน รวมถึงการซื้อขายสินค้าที่มีมูลค่าสูงผ่านทางเว็บไซต์ หรือแอปพลิเคชัน โดยธุรกิจต่าง ๆ เริ่มหันมาให้ความสำคัญกับการใช้เทคโนโลยียืนยันตัวตนกันมากขึ้น เพื่อตอบโจทย์ทั้งตัวธุรกิจและผู้บริโภค ทำให้เทรนด์เทคโนโลยีการยืนยันตัวตนในปี 2024 ถูกคาดการณ์ว่าจะมุ่งเน้นไปที่การพัฒนาวิธียืนยันตัวตนให้มีความปลอดภัย สะดวก และใช้งานง่ายมากยิ่งขึ้น โดยมีเทรนด์ที่ควรจับตามองดังนี้ 

1. การยืนยันตัวตนผ่านทางดิจิทัลแบบครบวงจร

การยืนยันตัวตนผ่านทางดิจิทัลแบบครบวงจร เช่น การทำ e-KYC (Electronic-Know Your Customer) ถือเป็นหนึ่งในเทรนด์การยืนยันตัวตนในปี 2024 ที่สำคัญที่สุดเลยก็ว่าได้ เนื่องจากจะใช้เทคโนโลยีดิจิทัลเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในกระบวนการยืนยันตัวตนของบุคคล โดยไม่ต้องเดินทางไปยังสถานที่ให้บริการ เพียงอาศัยข้อมูลและหลักฐานต่าง ๆ เช่น ข้อมูลส่วนบุคคล ข้อมูลทางชีวภาพ ข้อมูลทางการเงิน และข้อมูลทางดิจิทัล เป็นต้น ทำให้สามารถดำเนินการได้อย่างรวดเร็ว อีกทั้งยังไม่ต้องใช้เอกสารทางกายภาพที่สามารถปลอมแปลงได้ง่าย จึงช่วยลดช่องโหว่ด้านความปลอดภัยได้อย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากนี้ การยืนยันตัวตนผ่านทางดิจิทัลแบบครบวงจรยังสามารถตอบโจทย์การทำธุรกรรมยุคใหม่ให้เกิดความราบรื่นมากยิ่งขึ้นอีกด้วย  

2. การยืนยันตัวตนด้วยเสียง

การยืนยันตัวตนด้วยเสียง เป็นอีกหนึ่งเทรนด์ที่คาดว่าจะถูกนำมาใช้มากขึ้นในปี 2024 โดยจะเป็นหนึ่งในรูปแบบการยืนยันตัวตนที่นำเทคโนโลยีชีวมิติมาใช้ เพื่อจดจำเสียงของแต่ละบุคคล และนำมาเป็นข้อมูลในการยืนยันตัวตนของผู้ใช้งาน โดยเทคโนโลยีที่ว่านี้จะมีความแม่นยำสูงทั้งยังใช้งานง่าย ทำให้ในปัจจุบันเราจะเห็นแอปพลิเคชันต่าง ๆ เริ่มนำเทคโนโลยีนี้มาใช้ในการเข้าถึงระบบออนไลน์กันมากขึ้น รวมไปถึงการใช้สั่งงาน เช่น Siri ใน iOS และ Google Assistant เป็นต้น

3. การยืนยันตัวตนด้วยข้อมูลทางชีวภาพ

นอกจากการยืนยันตัวตนด้วยเสียงแล้ว การยืนยันตัวตนด้วยข้อมูลทางชีวภาพอย่างลายนิ้วมือ ใบหน้า และม่านตา ก็จะยังเป็นที่นิยมและถูกนำมาใช้มากขึ้นเรื่อย ๆ เนื่องจากวิธีนี้นอกจากจะช่วยยืนยันตัวตนได้อย่างแม่นยำแล้ว ยังมีความปลอดภัยสูง ทั้งยังช่วยลดความเสี่ยงในการถูกแอบอ้างตัวบุคคลได้อีกด้วย โดยการยืนยันตัวตนด้วยข้อมูลทางชีวภาพในรูปแบบนี้ มีแนวโน้มที่จะถูกนำไปใช้ในหลาย ๆ ด้าน เช่น อาจใช้ทั้งการสแกนใบหน้ารวมกับลายนิ้วมือ แทนที่จะใช้การสแกนลายนิ้วมือเพียงอย่างเดียว

4. การยืนยันตัวตนแบบไร้รอยต่อ

เทรนด์การยืนยันตัวตนอีกหนึ่งเทรนด์ที่มีแนวโน้มว่าจะได้รับความนิยมในปี 2024 ก็คือ การยืนยันตัวตนแบบไร้รอยต่อ ซึ่งจะเป็นการยืนยันตัวตนครั้งเดียวก็จะสามารถใช้บริการนั้น ๆ ได้อย่างสะดวกสบายโดยไม่ต้องยืนยันตัวตนซ้ำอีกในครั้งต่อ ๆ ไป ซึ่งเทรนด์การยืนยันตัวตนในรูปแบบนี้ จะช่วยตอบโจทย์การใช้งานได้อย่างรวดเร็วทันใจ ทำให้สามารถเข้าใช้บริการต่าง ๆ ได้อย่างสะดวก แถมยังช่วยลดขั้นตอนที่ยุ่งยาก อีกทั้งการยืนยันตัวตนแบบไร้รอยต่อ ธุรกิจยังสามารถเลือกใช้เทคโนโลยียืนยันตัวตนรูปแบบใดก็ได้ตามความเหมาะสมอีกด้วย 

5. การใช้ AI และ Machine Learning

การใช้ AI และ Machine Learning ช่วยวิเคราะห์ข้อมูล และตรวจจับการปลอมแปลงเอกสารทางออนไลน์ เป็นอีกหนึ่งเทรนด์ที่จะถูกใช้อย่างแพร่หลายมากขึ้นเรื่อย ๆ เพราะจะช่วยเพิ่มความแม่นยำในการตรวจจับการปลอมแปลงเอกสารได้ เนื่องจาก AI และ Machine Learning สามารถเรียนรู้รูปแบบและลักษณะเฉพาะของเอกสารจริงได้อย่างละเอียดจากการกำหนด Business logic เอาไว้ อีกทั้งยังช่วยลดต้นทุนในการทำงาน เพราะสามารถตรวจเอกสารและข้อมูลได้โดยอัตโนมัติ ทำให้ลดภาระงานของเจ้าหน้าที่ และเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานให้มีความรวดเร็วและทันท่วงทีมากยิ่งขึ้น 

6. การยืนยันตัวตนแบบหลายปัจจัย

เทรนด์การยืนยันตัวตนที่ได้รับความนิยมอย่างมากในปีที่ผ่านมา และยังคงได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่องในปี 2024 ก็คือ การยืนยันตัวตนแบบหลายปัจจัย (Multi-factor authentication : MFA) ซึ่งเป็นการยืนยันตัวตนในหลายขั้นตอน โดยจะใช้ปัจจัยมากกว่าหนึ่งอย่างในการยืนยันตัวบุคคล เพื่อความปลอดภัย และให้แม่นยำสูงสุด 

โดยจะใช้ 3 ปัจจัยเหล่านี้ ช่วยในการยืนยันตัวตน 

  1. ปัจจัยด้านความรู้ (Something you know) เช่น รหัสผ่าน หรือคำถามลับ
  2. ปัจจัยด้านครอบครอง (Something you have) เช่น อุปกรณ์มือถือที่ใช้งาน 
  3. ปัจจัยด้านความเป็นตัวตน (Something you are) เช่น การสแกนลายนิ้วมือ ใบหน้า หรือวิเคราะห์เสียง
เทคโนโลยีการยืนยันตัวตนในปี 2024 เน้นความสะดวกสบายและปลอดภัย

การยืนยันตัวตน ด้วยกระบวนการ E-KYC สำคัญอย่างไร?

กระบวนการยืนยันตัวตนผู้ใช้ด้วยวิธีการต่าง ๆ ถือเป็นส่วนหนึ่งในการทำความรู้จักลูกค้าหรือ (Know Your Customer : KYC) ซึ่งในปัจจุบันสามารถทำผ่านวิธีทางอิเล็กทรอนิกส์ หรือที่เรียกว่าการทำความรู้จักลูกค้าในรูปแบบอิเล็กทรอนิกส์ (E-KYC) ซึ่งกระบวนการนี้มีความสำคัญทั้งในด้านความปลอดภัยและความสะดวกสบายของทั้งตัวธุรกิจและลูกค้าเอง ดังนี้

  • ช่วยลดความเสี่ยงจากการฉ้อโกงออนไลน์ เช่น การปลอมแปลงข้อมูลส่วนบุคคลเพื่อทำธุรกรรม หรือการถูกแฮกทางไซเบอร์ เป็นต้น
  • ช่วยให้ลูกค้าสามารถใช้บริการทางออนไลน์ของธุรกิจได้อย่างสะดวก รวดเร็ว และปลอดภัยที่สุดได้จากทุกที่ ไม่ว่าจะเป็นการเปิดบัญชีธนาคาร สมัครใช้บริการสินเชื่อ หรือทำธุรกรรมทางการเงินอื่น ๆ 
  • ช่วยให้ธุรกิจสามารถปฏิบัติตามข้อกำหนดด้านความโปร่งใสและการป้องกันอาชญากรรมทางการเงิน ซึ่งครอบคลุมถึงการระบุตัวตนของลูกค้า การตรวจสอบความถูกต้องของข้อมูลลูกค้า และการตรวจสอบธุรกรรมที่ผิดปกติ

การเลือกใช้เทรนด์เทคโนโลยีการยืนยันตัวตนที่มีความปลอดภัย และแม่นยำสูงในปี 2024 ที่เราคัดสรรมาให้ในบทความนี้ จะทำให้คุณสามารถทำ E-KYC ที่ใช้ในการยืนยันตัวตนของผู้ใช้บริการออนไลน์ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด  

ตัวอย่างการใช้งานระบบยืนยันตัวตนเพื่อความปลอดภัยในการซื้อขายทองคำ

การทำธุรกิจร้านทองในปัจจุบัน มักเสี่ยงกับการถูกสวมรอยหรือโดนแอบอ้างในหลายรูปแบบ และเพื่อให้เป็นไปตามกฎหมายที่ทางปปง. หรือสำนักงานป้องกันและปรามปราบการฟอกเงินได้กำหนดไว้ ซึ่งการนำเทคโนโลยี E-KYC เข้าไปปรับใช้กับธุรกิจ จะสามารถช่วยลดความเสี่ยงให้กับเรื่องนี้ได้ 

ห้างทองเพชรี และห้างทองสุวรรณพัฒนา ได้นำเทคโนโลยีการยืนยันตัวตนรูปแบบอิเล็กทรอนิกส์มาใช้บนเว็บไซต์ของห้างทอง ผ่านโซลูชัน AI-Powered e-KYC Gateway จาก AIGEN ทำให้ลูกค้าสามารถซื้อทองคำผ่านทางออนไลน์ได้อย่างปลอดภัยและสะดวกสบาย โดยไม่จำเป็นต้องเดินทางไปยังห้างทองด้วยตนเอง ทำให้ลูกค้าเกิดความพึงพอใจในการซื้อทองและการบริการมากขึ้นหลายเท่าตัว 


การยืนยันตัวตนผู้ใช้ เป็นเรื่องสำคัญสำหรับธุรกิจการเงิน และอื่น ๆ อีกมากมาย แต่อาจต้องเลือกใช้เทคโนโลยีหลากหลายรูปแบบเข้ามาช่วยยืนยันตัวตนลูกค้า สำหรับธุรกิจใดที่ต้องการทำ E-KYC เพื่อช่วยให้การยืนยันตัวตนมีความแม่นยำ เลือกบริการยืนยันตัวตนอิเล็กทรอนิกส์ AI-Powered e-KYC Gateway Solution จาก AIGEN โซลูชันที่จะโจทย์กับธุรกิจของคุณในยุคปัจจุบัน หากสนใจสามารถติดต่อเพื่อรับคำปรึกษาและพัฒนาระบบยืนยันตัวตนที่ดีที่สุดให้กับร้านทองของคุณได้แล้วที่นี่

ข้อมูลอ้างอิง

  1. e-KYC คืออะไร. สืบค้นเมื่อวันที่ 15 ธันวาคม 2566. https://www.rd.go.th/region/04/fileadmin/063_saraburi/HotArticle/2562/Feb_2019_Online.pdf 
  2. การยืนยันตัวตน ตอนที่ 1 2FA คืออะไรทำไมใครๆก็พูดถึง. สืบค้นเมื่อวันที่ 15 ธันวาคม 2566. https://www.etda.or.th/th/Useful-Resource/identify1_2fa.aspx 
  3. ยืนยันตัวตนด้วย Biometrics อย่างไรให้ปลอดภัย. สืบค้นเมื่อวันที่ 15 ธันวาคม 2566. https://www.kasikornbank.com/th/personal/digital-banking/kbankcyberrisk/pages/biometrics.aspx
AIGEN Live chat