Share

AI ได้นำบทบาท ‘Iceman’ ของนักแสดงชื่อดังอย่าง Val Kilmer กลับมาสู่ภาพยนตร์ Top Gun: Maverick ได้อย่างไร

เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ หรือ AI มีบทบาทสำคัญในการสร้างเสียงของ Val Kilmer ที่ป่วยเป็นโรคร้าย ให้สามารถพูดได้อีกครั้งในภาคต่อของภาพยนตร์ Top Gun

ขอบคุณภาพจาก www.filmsnewsfeed.com

นักวิทยาศาสตร์ช่วยให้ Kilmer ได้กลับมาสวมบทบาท Iceman อีกครั้ง โดยใช้ AI ในการสร้างแบบจำลองเสียงของนักแสดงและให้คอมพิวเตอร์เป็นผู้อ่านบทด้วยเสียงจำลองนั้น ๆ โดย Kilmer ได้รับบทบาทสำคัญในภาพยนตร์หลายเรื่อง เช่น Batman Forever, The Doors และ Heat แต่โชคร้ายที่เขาได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นมะเร็งในลำคอที่ไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ และเข้ารับการผ่าตัดหลอดเลือดในปี 2014 เขาได้ให้สัมภาษณ์กับ Good Morning America ว่าเขาได้ทำการเปรียบเทียบการแสดงหลังจากขั้นตอนการเรียนรู้ภาษาใหม่จากการแสดงเพื่อที่จะสามารถสื่อสารออกไปได้

จุดเริ่มต้นของการสร้างเสียงจำลอง

ในเดือนสิงหาคมปีที่แล้ว Sonantic บริษัทสตาร์ทอัพด้านเทคโนโลยีในลอนดอนได้ร่วมมือกับ Kilmer เพื่อเนรมิตเสียงจำลองที่ขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยี AI ซึ่งท้ายที่สุดเสียงจำลองนั้นก็ถูกนำมาใช้ในภาพยนตร์ Top Gun: Maverick

ขอบคุณรูปภาพจาก Sonantic

“ตั้งแต่เริ่มต้นทำโปรเจคนี้ เป้าหมายของเราคือการสร้างแบบจำลองเสียงที่ Val จะต้องรักมัน” John Flynn, CTO และผู้ร่วมก่อตั้ง Sonantic ได้กล่าวไว้ในบทความในขณะนั้น

เขายังกล่าวเพิ่มเติมว่า “เรามุ่งมั่นที่จะให้เสียงเขากลับมาโดยใช้เครื่องมือใหม่ ๆ กับโครงการต่าง ๆ ที่มีอยู่ในภายภาคหน้านี้”

Sonantic ได้ใช้ AI ในการสร้างเสียงจำลองจากคอมพิวเตอร์ที่สามารถเลียนแบบเสียงของบุคคลจริงได้อย่างสมบูรณ์ โดยเสียงต่าง ๆ ได้ถูกใช้ในวิดีโอเกม การผลิตเสียงของฮอลลีวูด และการบำบัดด้วยคำพูด เสียงที่สร้างขึ้นสำหรับ Kilmer นั้นเป็นเสียงที่ถูกสร้างขึ้นมาทั้งหมด ซึ่งเลียนแบบมาจากเสียงเก่าของเขาที่ถูกบันทึกเอาไว้

กระบวนการการสร้างเสียงจำลองของ Kilmer

โดยปกติแล้ว เมื่อบริษัทจะสร้างแบบจำลองเสียงของนักแสดง นักแสดงจะบันทึกเสียงที่พวกเขาอ่านจากสคริปต์ แต่ Sonantic กล่าวว่ากรณีของ Kilmer จำเป็นต้องใช้อะไรที่มากกว่า “ระบบแมนนวล”  หลังจากเตรียมไฟล์บันทึกเสียงเก่า ๆ ของ Kilmer แล้ว Sonantic ได้ใช้ “Voice Engine” ในการสอนโมเดลเสียงนี้ให้สามารถพูดได้เหมือนกับ Kilmer

Sonantic กล่าวว่า Engine นี้มีข้อมูลสำหรับการเทรนน้อยกว่าโครงการทั่วไปประมาณ 10 เท่า ซึ่งไม่เพียงพอที่จะสร้างเสียงจำลองให้แก่ Kilmer ได้ บริษัทฯ จึงตัดสินใจสร้างอัลกอริทึ่มใหม่ที่สามารถสร้างโมเดลเสียงที่มีคุณภาพสูงจากการใช้ข้อมูลที่มีอยู่

“ท้ายที่สุด เราได้สร้างแบบจำลองเสียงที่แตกต่างกันมากกว่า 40 แบบ และได้เลือกแบบที่ดีที่สุด คุณภาพสูงสุด และสื่อถึงอารมณ์การแสดงได้มากที่สุด” ฟลินน์กล่าว “ตอนนี้อัลกอริทึ่มใหม่นี้ได้ติดตั้งอยู่ในโปรแกรมเสียงของเราแล้ว ดังนั้นลูกค้าในอนาคตจะสามารถใช้ประโยชน์จากอัลกอริทึ่มเหล่านี้ได้โดยอัตโนมัติเช่นเดียวกัน”

หลังจากที่ได้โมเดลเสียงที่สมบูรณ์แล้ว ทีมครีเอทีฟจะทำการป้อนข้อความ คำพูดและปรับแต่งน้ำเสียงให้สมจริงมากขึ้น

Kilmer ได้กล่าวกับ Sonantic เมื่อโปรเจ็กนี้สิ้นสุดว่า “เสียงของผมถูกนำกลับมาอย่างเพอร์เฟค โดยที่ผมไม่เคยคาดคิดว่ามันจะเป็นไปได้”

“ในฐานะมนุษย์ ความสามารถในการสื่อสารเป็นสิ่งสำคัญต่อการมีชีวิตอยู่ของพวกเรา และผลกระทบของมะเร็งในลำคอทำให้ผมสื่อสารกับคนอื่นได้ยาก” เขากล่าวเสริม “โอกาสที่จะบอกเล่าเรื่องราวของผมด้วยเสียงจำลองที่ให้ความรู้สึกที่แท้จริงและคุ้นเคยนั้นเป็นของขวัญที่พิเศษอย่างน่าเหลือเชื่อ”

บทบาทที่สำคัญอย่าง “ICEMAN”

ลูกสาวของ Kilmer กล่าวกับ New York Post ว่าบทบาทของพ่อในภาพยนตร์เรื่องนี้นั้นมัน “พิเศษมาก ๆ ”

ขอบคุณรูปภาพจาก My TV Online

“เสียงพูด” ของ Sonantic ได้รับการพัฒนาโดยการใช้ซอฟต์แวร์การเรียนรู้เชิงลึก (Deep Learning) ที่เป็นเอกสิทธิ์เฉพาะ ซึ่งมีหน้าที่รับผิดชอบในการพัฒนาเทคโนโลยี AI ใหม่ๆในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา แต่บริษัทไม่ได้ให้รายละเอียดเกี่ยวกับระบบเฉพาะที่ใช้ในการสร้างเสียงจำลอง อย่างไรก็ตาม เทคโนโลยีที่ก้าวล้ำนี้ก็ได้ช่วยให้ Kilmer และบทบาท “Iceman” ได้หวนคืนสู่บัลลังก์อีก

จุดเริ่มต้นของ AI Voice

หนึ่งในความก้าวหน้าของ AI ที่ยิ่งใหญ่ที่สุด คือการสร้างเสียงจำลองโดยระบบการเรียนรู้ที่เรียกว่า WaveNet  ซึ่งเป็นเทคโนโลยี AI สร้างเสียงจำลอง ที่บุกเบิกโดย DeepMind ที่ Google เป็นเจ้าของและเป็น open-sourced ในปี 2016 โดย Google ได้ใช้ WaveNet เพื่อสร้างผู้ช่วยเสมือนหรือ Google Duplex โดยใช้เทคโนโลยี AI ในการสร้างเสียงที่สมจริง อย่างไรก็ตาม WaveNet ยังไม่มีความสามารถมากพอ และมีข้อบกพร่องอยู่บ้าง ทำให้ไม่ได้นำมาใช้งานจริง

ขอบคุณข้อมูลจาก Fortune

https://fortune.com/2022/05/27/how-does-val-kilmer-speak-in-top-gun-maverick-sonantic-artificial-intelligence/?fbclid=IwAR0S6SEZtTpyyT5RIhCJjrDlvFOD9G0C8QiHGYDdmRVbrTYEExHZSotj2IY

AIGEN Live chat