Share

ห้ามพลาด! กับเทคโนโลยี AI ยอดฮิตสำหรับธุรกิจปี 2022

ในปัจจุบันนี้ เทคโนโลยี AI กลายเป็นหนึ่งในเครื่องมือ Digital Transformation ที่ไม่เพียงช่วยให้ทุกธุรกิจในทุกอุตสาหกรรมสามารถเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน ลดต้นทุนด้านบุคลากรในระยะยาว ช่วยวิเคราะห์พฤติกรรมผู้บริโภค และสร้างรายได้ที่เพิ่มขึ้นให้กับธุรกิจแล้ว ยังช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นให้กับการทำงานในยุค 5.0 ที่เหล่าพนักงานสามารถทำงานจากที่ไหนก็ได้ พร้อมช่วยยกระดับความปลอดภัยของระบบภายในองค์กรและข้อมูลทางธุรกิจให้เพิ่มมากขึ้นอีกด้วย

สำหรับใครที่กำลังตัดสินใจจะใช้ระบบ AI เข้ามาเสริมสร้างความปลอดภัยและพัฒนาธุรกิจให้ก้าวไปข้างหน้าอย่างรวดเร็วเพื่อเอาชนะคู่แข่งในอุตสาหกรรมเดียวกัน วันนี้ เราจะมาอัปเดตเทคโนโลยี AI ยอดฮิตสำหรับธุรกิจปี 2022 ที่คุณพลาดไม่ได้

โซลูชั่น AI สำหรับธุรกิจในปี 2022

แชทบอทมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

โซลูชั่น AI ตัวแรกที่เราจะมาอัปเดตกัน ก็คือ แชทบอท (AI Chatbot) หรือโปรแกรมคอมพิวเตอร์ที่สามารถเลียนแบบบทสนทนาของมนุษย์ โดยสามารถสื่อสารผ่านข้อความและเสียงได้อย่างอัตโนมัติแบบ Real Time ตลอด 24 ชั่วโมง ซึ่งรูปแบบการใช้งานในปัจจุบันของแชทบอท สามารถตอบโต้ได้เหมือนจริงต่างจากในอดีตอย่างสิ้นเชิง นั่นเป็นเพราะผู้พัฒนาได้มีการนำเอาเทคโนโลยี Natural language processing (NLP) เข้ามาประยุกต์ใช้ โดยต่อยอดให้แชทบอทสามารถวิเคราะห์ คาดการณ์ ประมวลผลและเลือกคำตอบหรือถามคำถามกลับได้อย่างเป็นธรรมชาติและเหมือนกับมนุษย์มากยิ่งขึ้น

ซึ่งประโยชน์จากความก้าวหน้าของแชทบอทนี้ นอกจากจะช่วยมอบประสบการณ์ที่ดีให้กับลูกค้าที่มาใช้บริการ เช่น ช่วยให้ลูกค้าได้รับข้อมูลที่ต้องการอย่างรวดเร็วและแม่นยำแล้ว แชทบอทยังถูกติดตั้งระบบหลังบ้านให้สามารถเก็บข้อมูลลูกค้าได้อย่างชาญฉลาดและครบถ้วน ทำให้เราสามารถนำข้อมูลมาใช้วิเคราะห์ได้อย่างสะดวกรวดเร็ว เป็นประโยชน์ต่อการนำไปปรับปรุงและพัฒนาในส่วนอื่น ๆ ของธุรกิจได้อย่างมีประสิทธิภาพ

การยืนยันตัวตนด้วยใบหน้า

การยืนยันตัวตนด้วยใบหน้า (Face verification) เป็นหนึ่งในเทคโนโลยีที่มีการใช้งานอย่างแพร่หลาย ทั้งในชีวิตประจำวัน และในภาคธุรกิจ แต่รู้หรือไม่? ว่าในปัจจุบัน เทคโนโลยีประเภทนี้ได้เข้ามามีบทบาทในชีวิตของพวกเราอย่างมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งบนโทรศัพท์มือถือที่เข้ามาช่วยซัพพอร์ตการสแกนใบหน้า เพื่อง่ายต่อการล็อกอินเข้าสู่หน้าจอ หรือแม้กระทั่งการนำไปใช้ในด้านการตรวจจับบุคคลที่ไม่มีสิทธิเข้ามาในพื้นที่หวงห้าม เป็นต้น

นอกจากนี้ การยืนยันตัวตนด้วยใบหน้า ยังถูกนำไปประยุกต์ใช้ในด้านธุรกรรมและการเงิน ยกตัวอย่างเช่น การทำ e-KYC (Electronic Know-Your-Customer) สำหรับช่องทางดิจิทัลต่าง ๆ เพื่อใช้ยืนยันตัวตนผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์และแอปพลิเคชัน ซึ่งจะช่วยเพิ่มความปลอดภัยในการทำธุรกรรม ไม่ว่าจะเป็น การเปิดบัญชี การโอนเงินและอื่น ๆ ได้มากยิ่งขึ้น ทั้งนี้ยังช่วยป้องกันการสวมรอยของเหล่ามิจฉาชีพ และเพิ่มความสะดวกสบายต่อการทำธุรกรรมไปพร้อม ๆ กัน

การจัดการข้อมูลจากเอกสารแบบอัตโนมัติด้วย AI-OCR

AI-OCR (Optical Character Recognition) เป็นอีกหนึ่งเทคโนโลยีที่ช่วยลดขั้นตอนการทำงาน เพราะสามารถช่วยเปลี่ยนลายมือหรือข้อมูลในเอกสารสแกน รวมถึงรูปภาพเอกสารประเภทต่างๆ ให้อยู่ในรูปแบบการเข้ารหัสตัวอักษรที่คอมพิวเตอร์สามารถเข้าใจได้ ซึ่งช่วยประหยัดทั้งแรงและเวลาในการจัดการกับข้อมูลเอกสารให้ง่ายดายกว่าที่เคย รวมถึงยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานด้านเอกสารให้เป็นแบบอัตโนมัติมากขึ้น แถมยังช่วยลดข้อผิดพลาดจากการกรอกข้อมูลจากเอกสารสำคัญจากการใช้แรงงานคน เช่น เอกสารกรมธรรม์ประกันชีวิต บัตรประชาชน ใบขับขี่ การจัดเก็บข้อมูลบัญชี ที่จะมีเอกสารอย่างใบกำกับภาษี ใบวางบิล และอื่น ๆ อีกด้วย

นอกจากนี้ OCR ยังช่วยจัดระเบียบเอกสาร ค้นหาเอกสาร จัดการข้อมูลในเอกสารโดยไม่จำเป็นต้องเสียเวลาในการพิมพ์เนื้อหาใหม่ตามต้นฉบับ ซึ่งจากเดิมที่เป็นรูปภาพและอาจมีขนาดไฟล์ที่ใหญ่ ทำให้เปลืองพื้นที่ในการจัดเก็บข้อมูล ส่งผลให้องค์กรต้องมีการซื้อพื้นที่จัดเก็บเพิ่มขึ้น แต่เมื่อนำ OCR เข้ามาใช้งานแล้ว จะสามารถช่วยลดพื้นที่การจัดเก็บ อีกทั้งเมื่อมีการจัดเก็บเอกสารให้เป็นในแบบข้อความ ก็สามารถปรับหรือแก้ไขไฟล์ได้อย่างรวดเร็ว รวมถึงยังง่ายต่อการค้นหาข้อมูลอีกด้วย ตอบโจทย์การทำธุรกิจในยุค Data-driven อย่างมาก

ยกระดับความปลอดภัยในการใช้งานบนไซเบอร์

ทางด้านความปลอดภัยบนไซเบอร์ ระบบ AI ก็มีบทบาทสำคัญมากเช่นกัน ยกตัวอย่างเช่น การจำแนกพฤติกรรมที่ผิดปกติมาสร้างเป็นสัญญาณเตือนของการโจมตีระบบ โดย AI จะสร้างแบบจำลองเพื่อศึกษาและตรวจสอบพฤติกรรมของผู้ใช้งานในระบบทั้งหมดภายในองค์กร เพื่อคัดกรองผู้ที่มีประพฤติไม่น่าไว้วางใจ ผ่านการเรียนรู้พฤติกรรมของผู้ใช้งานรายนั้น ๆ จากกิจกรรมต่าง ๆ ในอดีต

ที่ยิ่งไปกว่านั้นคือ AI ยังนำมาใช้ในการพัฒนา Antivirus หรือที่เรียกว่า AI Antivirus อีกด้วย ซึ่ง AI Antivirus นี้สามารถช่วยในการตรวจจับพฤติกรรมภายในระบบและไซเบอร์ที่ผิดปกติ โดยการจำแนกสิ่งที่ผิดปกติออกมาเพื่อนำมาวิเคราะห์ต่อว่าเป็นการกระทำจากไวรัสหรือมัลแวร์ ส่งผลให้ AI Antivirus มีประสิทธิภาพในการตรวจจับสิ่งแปลกปลอมในไซเบอร์ที่สูงมาก ซึ่งต่างจากในอดีตที่ใช้วิธีการตรวจสอบสิ่งผิดปกติจากฐานข้อมูลที่ไม่ได้อัปเดต ทำให้อาจมีไวรัสหรือมัลแวร์หลุดมาในระบบได้ง่าย

นอกจากนี้ AI ยังช่วยในการวิเคราะห์ภัยที่แฝงมากับอีเมลโดยการตรวจสอบ URLs ที่แนบมาอย่างละเอียด โดยจะทำการทดลองคลิก URLs ที่แนบมาในอีเมลทุกฉบับ วิเคราะห์ความเป็นไปได้ของภัยฟิชชิ่งจากแฮกเกอร์ รวมถึงตรวจจับความผิดปกติอื่น ๆ เช่น ผู้ที่ส่ง ข้อความ ไฟล์แนบ เพื่อระบุความเสี่ยงของอีเมลนั้น ๆ ได้อีกด้วย

ทำงานได้ทุกที่ ทุกเวลาผ่านระบบคลาวด์

เพียงแค่มีอินเทอร์เน็ต เราก็สามาถจัดเก็บ จำแนกและจัดการข้อมูลบนระบบคลาวด์ (Cloud) ได้อย่างง่ายดายและสะดวกสบาย ซึ่งระบบคลาวด์นั้น ก็เป็นหนึ่งในโซลูชั่น AI เช่นเดียวกัน ซึ่งความพิเศษของโซลูชั่นนี้ คือ สามารถปลดล็อกขีดจำกัดการทำงานในอดีตที่เราต้องเข้าสู่ระบบหรือเข้าถึงข้อมูลได้จากคอมพิวเตอร์ที่ออฟฟิศเท่านั้น แต่ในปัจจุบันผู้ใช้งานสามารถเข้าสู่ระบบหรือเข้าถึงข้อมูลจากที่ไหนก็ได้ เพียงแค่มีสมาร์ตโฟนหรือแล็ปท็อป และ Wi-fi โดยไม่ต้องเสียเวลาเดินทางเพื่อไปทำงานที่ออฟฟิศ

ที่สะดวกยิ่งไปกว่านั้น คือ ระบบคลาวด์ยังสามารถกำหนดว่าเราจะอนุญาตให้ใครเข้าถึงข้อมูลนั้น ๆ ผ่านทางออนไลน์ได้บ้าง หรือแม้แต่เมื่อเข้าถึงข้อมูลได้แล้ว ยังกำหนดได้อีกว่าผู้ใช้งานจะสามารถทำอะไรกับข้อมูลได้บ้าง ไม่ว่าจะเป็น มองเห็นได้เท่านั้น หรือมองเห็นและทำการแก้ไขได้ เป็นต้น ซึ่งเราเรียกฟังก์ชันนี้ว่า Authorization ที่สำคัญ เราสามารถเช็กผู้ใช้งานนั้น ๆ ว่ากำลังทำอะไรอยู่ มีการเปลี่ยนแปลงข้อมูลใดไปบ้าง และสามารถตรวจสอบได้อย่างละเอียดในทุกขั้นตอน ซึ่งเป็นการช่วยเพิ่มความปลอดภัยให้แก่ระบบและข้อมูลทั้งหมดอีกด้วย

เทคโนโลยี AI เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานในองค์กร

และนี่คือ AI Solution ยอดฮิตสำหรับธุรกิจในปี 2022 ที่เรานำมาอัปเดต สำหรับใครที่กำลังวางแผนนำ AI เข้าไปปรับใช้ในธุรกิจ และต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมว่าธุรกิจของคุณเหมาะกับการใช้งาน AI ในรูปแบบใด ที่ AI GEN เรามีทีมงานผู้เชี่ยวชาญด้าน AI โดยเฉพาะ ที่พร้อมให้คำปรึกษาและแนะนำการใช้งานเทคโนโลยี AI ให้มีประสิทธิภาพและตอบโจทย์กับธุรกิจของคุณมากที่สุด สามารถติดต่อเพื่อปรึกษาผู้เชี่ยวชาญของเราได้ที่นี่

Source: 
1. https://www.cyfence.com/article/secure-your-network-with-ai/?cn-reloaded=1

AIGEN Live chat