Share

เทคโนโลยี AI ! ธุรกิจใดบ้างที่ควรนำไปปรับใช้?

แนวโน้มการพัฒนาธุรกิจด้วยเทคโนโลยีกำลังมีเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ ทั้งยังมีทีท่าว่าถูกนำมาปรับใช้ในหลากหลายธุรกิจ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (AI) ที่มีคุณสมบัติโดดเด่นในเรื่องของความอัจฉริยะ ที่สามารถช่วยแก้ปัญหาในการทำงานได้อย่างตอบโจทย์ในทุกอุตสาหกรรม บทความนี้จะพาไปดูว่า การประยุกต์และใช้งาน AI ในยุคปัจจุบันเหมาะกับธุรกิจใดบ้าง

which businesses are suitable for AI solutions in the digital age

1. ธุรกิจด้านการเงินและธนาคาร

หากถามว่านวัตกรรม AI เหมาะกับธุรกิจใดบ้างในปัจจุบัน หนึ่งในคำตอบที่เห็นได้อย่างชัดเจนมากที่สุดคงจะไม่พ้น “ธุรกิจด้านการเงินและธนาคาร” ยิ่งในยุคที่การทำธุรกรรมทางการเงินผ่านทางออนไลน์ สามารถทำได้อย่างสะดวกและรวดเร็ว ซึ่งเบื้องหลังที่เป็นตัวช่วยสำคัญคือการนำเทคโนโลยี AI เข้ามาปรับใช้ ทั้งในเรื่องของการยืนยันตัวตนที่มีความแม่นยำ ภายใต้มาตรฐานความปลอดภัยที่รัดกุม จึงส่งผลให้การทำธุรกรรมทางการเงินต่าง ๆ มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

ด้วยเหตุนี้ “เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์” จึงได้กลายมาเป็นโซลูชันหลักที่พร้อมตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้อย่างครอบคลุม ช่วยยกระดับการทำงานขององค์กรให้เหนือกว่า ภายใต้การทำงานที่รวดเร็วและแม่นยำ พร้อมลดข้อผิดพลาดที่อาจสร้างความเสียหายได้

ตัวอย่างการปรับใช้ AI ขององค์กรชั้นนำ

  • กรุงศรี คอนซูมเมอร์ ได้ปรับกลยุทธ์ด้านดิจิทัล เพื่อรับมือกับพฤติกรรมของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป โดยมีการนำเทคโนโลยี AI เข้ามาใช้ในการดำเนินงานหลากหลายภาคส่วน และหนึ่งในนั้นก็คือ การประเมินศักยภาพลูกค้า เพื่อพิจารณาอนุมัตสินเชื่อต่าง ๆ ผ่านการอ่านและศึกษาข้อมูลด้วยระบบ Machine Learning ทำให้สามารถลดระยะเวลาการพิจารณาอนุมัติสินเชื่อ รวมถึงลดความเสี่ยงต่อปัญหาหนี้เสียที่ธนาคารจะได้รับ นอกจากนี้ AI ยังถูกนำไปใช้กับกิจกรรมส่งเสริมการตลาด เพื่อส่งมอบโปรโมชันและผลิตภัณฑ์สินเชื่อที่ตรงกับความต้องการของลูกค้า จากการวิเคราะห์ข้อมูลของ AI นั่นเอง

2. ธุรกิจประกันภัย

ยกระดับอุตสาหกรรมประกันภัยให้ตอบโจทย์กับความต้องการของลูกค้าได้อย่างตรงจุด ที่ช่วยให้สะดวกต่อการแจ้งปัญหาหรือเคลมประกันในเวลาอันรวดเร็ว ลดปัญหาเรื่องระยะเวลาการจัดการเรื่องเอกสาร รวมถึงการตอบข้อสงสัย และงานบริการลูกค้า

ซึ่งการใช้เทคโนโลยีสุดล้ำอย่าง AI เข้ามาเป็นโซลูชันสำคัญต่อการทำธุรกิจประกันภัย ยังจะสามารถช่วยจัดการทุกปัญหาได้แบบเรียลไทม์ อีกทั้งยังสามารถสร้างความประทับใจ แถมยังช่วยสานความสัมพันธ์อันดีกับลูกค้าได้ในระยะยาว

ตัวอย่างการปรับใช้ AI ขององค์กรชั้นนำ

  • ประกันภัยไทยวิวัฒน์ เปิดตัวโซลูชันตรวจสภาพรถแบบเรียลไทม์อย่าง “MARS Inspect” หรือ “มาตรวจ” ผ่านแอปพลิเคชัน Thaivivat โดยใช้เทคโนโลยี AI ช่วยประมวลผลผ่านภาพถ่าย และส่งข้อมูลให้กับเจ้าหน้าที่ในแบบเรียลไทม์ ช่วยเชื่อมต่อการคุ้มครองให้ครอบคลุมและรวดเร็วตลอด 24 ชั่วโมง 
  • บริษัทไทยประกันภัย ได้มีการนำระบบ AI เข้ามาร่วมให้บริการ ภายใต้ขั้นตอนการสื่อสารและตอบโต้กับลูกค้า โดยเปลี่ยนจาก Call Center แบบเดิม ๆ มาเป็น TIC Chatbot ที่พร้อมนำเสนอบริการที่หลากหลาย ทั้งแผนประกัน ผลิตภัณฑ์ การเคลม รวมถึงทำหน้าที่เสมือนเป็นผู้ช่วย คอยตอบคำถามทุกข้อสงสัยอย่างละเอียดและแม่นยำ ยกระดับงานบริการได้ตลอด 24 ชั่วโมง
  • บริษัทเมืองไทยประกันชีวิต ได้นำเทคโนโลยี OCR มาใช้ในการยกระดับการเคลมประกันผ่านทางเว็บไซต์ และแอปพลิเคชันของ MTL Click โดยลูกค้าสามารถเคลมค่ารักษาพยาบาลได้ง่ายๆ เพียงแค่ถ่ายรูปเอกสารต่างๆ จากทางโรงพยาบาล หลังจากนั้นระบบ OCR จะทำการดึงข้อมูลที่ต้องการจากเอกสารได้แบบอัตโนมัติ ช่วยยกระดับประสบการณ์การเคลมประกันให้มีความสะดวก และรวดเร็วมากยิ่งขึ้น

3. ธุรกิจการผลิต

intelligent AI technology helps end all problems in the organization

ผู้ประกอบการธุรกิจการผลิตทุกท่านย่อมรู้ดีว่า ปัญหาจากงานเอกสารที่ผิดพลาดจากการจัดการของทรัพยากรมนุษย์นั้น มีโอกาสสร้างความเสียหายได้มากกว่าที่คิด ซึ่งถ้าเป็นเมื่อก่อนการมองหาโซลูชันที่สามารถมาช่วยแก้ไขในเรื่องนี้อาจทำได้ยาก หรือทำได้แค่มีการฝึกอบรมเพิ่มเติม รวมถึงอาจเพิ่มขั้นตอนการตรวจสอบการทำงานให้เพิ่มมากขึ้น ซึ่งส่งผลให้เกิดข้อเสียทั้งในเรื่องของต้นทุน และระยะเวลาการทำงานให้นานยิ่งขึ้น 

แต่ในปัจจุบัน เทคโนโลยีและนวัตกรรมได้ถูกพัฒนาจนมาถึงจุดที่สามารถใช้งานได้จริง หนึ่งในนั้นคือ AI โซลูชันที่เคยถูกตั้งคำถามว่าเหมาะกับธุรกิจใด และถ้าสายงานการผลิตในภาคอุตสาหกรรมจะนำไปปรับใช้ จะใช้ได้จริงหรือไม่ ซึ่งในปัจจุบันหลาย ๆ อุตสาหกรรมได้พิสูจน์แล้วว่า สามารถนำมาแก้ปัญหาให้กับการทำงานได้อย่างตรงจุด 

ตัวอย่างการปรับใช้ AI ขององค์กรชั้นนำ

  • เชลล์ (Shell) กลุ่มบริษัทด้านพลังงานและปิโตรเคมีระดับโลก ได้จัดทำแอปพลิเคชัน AI ที่ถูกพัฒนาขึ้นมาเพื่ออำนวยความสะดวกด้านการซ่อมบำรุง และประสิทธิภาพด้านความปลอดภัยของธุรกิจก๊าซและน้ำมัน พร้อมสนับสนุนเทคโนโลยี Machine Learning โดยให้ AI เป็นผู้วิเคราะห์ข้อมูลย้อนหลัง ก่อนจะนำมาใช้สนับสนุนการซ่อมบำรุงเชิงคาดการณ์ รวมทั้งติดตามผลการทำงานของวาล์วได้กว่าครึ่งล้านตัว

4. ธุรกิจสุขภาพและความงาม

ลดกระบวนการทำงานภายในโรงพยาบาลและคลินิก อีกทั้งยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพและความรวดเร็วในการรักษาด้วยเทคโนโลยี AI ทำให้คนไข้สามารถเข้าถึงการรักษาได้โดยไม่ต้องรอนาน ทั้งยังช่วยประหยัดจำนวนพนักงานที่ต้องใช้ ให้องค์กรจัดสรรงบประมาณ บริหารคุณภาพด้านการดูแลและรักษาได้อย่างเหนือระดับ

ตัวอย่างการปรับใช้ AI ขององค์กรชั้นนำ

  • โรงพยาบาลสมุทรปราการ กับการยกระดับสู่ Smart Hospital เชื่อมต่อระบบดิจิทัลให้ช่วยส่งเสริมงานบริการและดูแลผู้เข้ารับการรักษาได้อย่างทั่วถึง ด้วยการนำระบบ AI มาทำหน้าที่ Chatbot เพื่อช่วยในการคัดกรองผู้ป่วย ผ่านระบบการสั่งงานด้วยเสียง อีกทั้งยังสามารถวิเคราะห์ข้อมูลเพื่อวินิจฉัยโรคได้อีกด้วย

แนะนำผลิตภัณฑ์ AI สำเร็จรูปที่ตอบโจทย์จาก AI GEN

  • aiNLP Chatbot – เทคโนโลยีประมวลผลและตอบโต้ข้อความอัจฉริยะ

บริการสร้างเทคโนโลยี AI Chatbot สำหรับองค์กร พร้อมพัฒนาให้มีฟังก์ชันการใช้งานที่ตอบโจทย์ในแต่ละอุตสาหกรรม ด้วยคุณสมบัติที่สามารถสนทนาได้อย่างเป็นธรรมชาติ พร้อมบูรณาการร่วมกับการทำ Big Data ส่งเสริมให้งานบริการของลูกค้ามีประสิทธิภาพมากกว่าที่เคย สามารถปรับใช้ได้กับกลุ่มอุตสาหกรรมธุรกิจยุคดิจิทัล

  • aiScript – เทคโนโลยีประมวลผลเอกสารแบบ OCR

ประหยัดเวลาการจัดการและบริหารงานเอกสาร พร้อมก้าวสู่ยุค Paperless ด้วยการแปลงให้เป็น E-document ได้อย่างสะดวกและรวดเร็วกับเทคโนโลยี AI พร้อมช่วยเพิ่มประสิทธิภาพทั้งในด้านการอ่านและรวบรวมข้อมูล และวิเคราะห์ได้อย่างรวดเร็ว แม่นยำ ประหยัดทั้งเวลาและจำนวนพนักงาน อีกทั้งยังช่วยลดข้อผิดพลาดที่เกิดจาก Human Error ตอบโจทย์กับธุรกิจที่มีความซับซ้อนในเรื่องการจัดการระบบเอกสารและข้อมูล โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับธุรกิจด้านการเงิน ธุรกิจประกันภัย และธุรกิจการผลิต เป็นต้น

  • aiFace – เทคโนโลยีจดจำใบหน้าด้วย AI อัจฉริยะ

เทคโนโลยีจดจำใบหน้ามิติใหม่ด้วยระบบ Face Recognition เพื่อยืนยันตัวตนด้วยใบหน้าโดยระบบ AI อัจฉริยะ ให้ทุกการทำธุรกรรมเป็นเรื่องที่มีความปลอดภัยแบบเหนือระดับ ทั้งยังสามารถใช้ยืนยันตัวตน เมื่อต้องการสมัครหรือทำกิจกรรมในโลกออนไลน์ได้อย่างสะดวก  

  • aiAlpha+ – โซลูชันการลงทุนสำหรับองค์กร

ยกระดับธุรกิจการเงินและการธนาคาร ด้วยโซลูชันอัจฉริยะที่นำเทคโนโลยี AI มาใช้ร่วมกับวิธีการทางสถิติ และระบบ Machine Learning เพื่อช่วยวิเคราะห์ข้อมูลการตลาดแบบเรียลไทม์ เพิ่มฟังก์ชันการซื้อขายหุ้นอัตโนมัติ ลดความเสี่ยงให้กับลูกค้าที่ใช้บริการลงทุนผ่านแอปพลิเคชันของธนาคาร และผู้ให้บริการทั่วไป

หลังจากได้รู้ถึงแนวทางการปรับใช้เทคโนโลยี AI สำเร็จรูปกันไปแล้วว่าเหมาะกับธุรกิจใดบ้าง หากคุณเป็นหนึ่งในผู้ประกอบการที่สนใจ และต้องการที่จะเดินหน้าพัฒนาการทำงานขององค์กรให้เข้ากับยุคดิจิทัลโดยมี AI เป็นตัวขับเคลื่อน สามารถขอคำปรึกษาได้ที่ AI GEN บริษัทพัฒนาระบบปัญญาประดิษฐ์ที่มีความเชี่ยวชาญได้แล้วที่นี่!

AIGEN Live chat