Share

บริการ AI on Cloud vs. AI On Premise: รูปแบบไหนที่ตอบโจทย์กับธุรกิจของคุณ?

AI หรือปัญญาประดิษฐ์ได้เข้ามามีบทบาทสำคัญกับการทำธุรกิจยุคใหม่เป็นอย่างมาก และได้เป็นเครื่องมือสำคัญที่ธุรกิจขาดไม่ได้ด้วยความสามารถของ AI ที่ช่วยทำให้ขั้นตอน หรือหน้าที่งานบางอย่างทำได้อย่างรวดเร็ว และเป็นอัตโนมัติได้มากยิ่งขึ้น ซึ่งช่วยยกระดับขั้นตอนการทำงาน และเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันให้กับธุรกิจได้เป็นอย่างดี

โดยรูปแบบที่ธุรกิจสามารถนำ AI ไปใช้งานนั้นมีอยู่ 2 แบบด้วยกันนั่นคือ AI on cloud และ AI on premise ซึ่งการเลือกรูปแบบที่เหมาะสม และตอบโจทย์กับธุรกิจนั้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของงบประมาณ ความต้องการด้านความปลอดภัย และขนาดขององค์กร ในบทความนี้เราจะมาช่วยไขข้อสงสัย และเปรียบเทียบความแตกต่างของทั้ง 2 รูปแบบเพื่อให้ธุรกิจสามารถเลือกรูปแบบการนำ AI ไปใช้งานที่เหมาะสมได้

รูปแบบการนำ AI ไปใช้งานกับธุรกิจ

รูปแบบการใช้งาน AI ที่ตอบโจทย์กับธุรกิจ :  AI On Cloud vs AI On Premise

1. บริการ AI on cloud

AI On cloud เป็นรูปแบบการให้บริการ AI ที่ให้ธุรกิจ หรือผู้ใช้งานสามารถเรียกใช้งานระบบ AI ได้ในเวลาที่ต้องการได้ผ่านทางอินเตอร์เน็ตไปยัง server ส่วนกลางที่เป็นที่ตั้งของผู้ให้บริการ AI ในลักษณะที่เป็น Subscription หรือบางทีเรียกว่า On-demand ผ่านการให้บริการทางระบบ Cloud หรือสามารถอธิบายได้ว่าเพียงแค่ธุรกิจ หรือผู้ใช้งานมีอินเตอร์เน็ตก็สามารถเรียกใช้งานระบบ AI ได้จากที่ไหน และเวลาใดก็ได้ หรือที่เรามักจะเรียกกันในอีกชื่อหนึ่งว่าบริการ AI-as-a-Service นั่นเอง 

โดยที่รูปแบบการให้บริการระบบ AI On cloud นั้นทำให้ AI มีราคาค่าบริการ และค่าดูแลรักษาที่เข้าถึงได้ อีกทั้งการอัปเกรดโมเดล AI ก็ทำได้อย่างง่ายดาย และรวดเร็ว ซึ่งมีประโยชน์มากสำหรับธุรกิจ เพราะ AI ควรที่จะได้รับการเรียนรู้ใหม่อยู่ตลอดเวลา แม้อาจไม่จำเป็นต้องเรียนรู้ถึงขั้นแบบเรียลไทม์ จึงทำให้บริการ AI on cloud  จึงเป็นลักษณะรูปแบบการให้บริการ AI ที่ได้รับความนิยมกันอย่างแพร่หลายมากยิ่งขึ้นในปัจจุบัน

การใช้งาน AI on cloud ตอบโจทย์การทำงานของธุรกิจยุคใหม่ในหลากหลายมิติ ทั้งในเรื่องของการเข้าถึงบริการ AI ได้ง่ายมากยิ่งขึ้น โดยที่ไม่ต้องใช้งบประมาณการลงทุน หรือค่าใช้จ่ายที่ไม่สูงมากนัก เนื่องจากมีแพ็กเกจราคาให้เลือกใช้งานได้หลายแบบตามความต้องการในการใช้งาน อีกทั้งผู้ให้บริการ AI เองนั้นจะมีการอัปเดตโมเดลอยู่เสมอทำให้ธุรกิจ หรือผู้ใช้งานมั่นใจได้ในเรื่องของประสิทธิภาพการทำงาน และยังมีผู้เชี่ยวชาญในการให้คำปรึกษา และสนับสนุนทั้งในขั้นตอนการทำงาน และเชิงเทคนิค 

บริการ AI on cloud จาก AIGEN พัฒนาขึ้นเพื่อตอบโจทย์ธุรกิจไทยโดยเฉพาะ
AIGEN Web portal บริการ AI on cloud จาก AIGEN เปิดให้ธุรกิจทดลองใช้งานได้ฟรี! (300 requests)

สรุปข้อดี และข้อจำกัดของรูปแบบการใช้งาน AI on cloud

ข้อดี

 • เข้าถึงบริการ AI ได้ง่าย และสะดวก : เพียงแค่มีอินเตอร์เน็ตธุรกิจก็สามารถเข้าถึงระบบ AI ได้จากทุกที่ และทุกเวลา
 • การเพิ่ม หรือลดปริมาณการใช้งาน : ปรับเปลี่ยนปริมาณการใช้งานได้ตามความต้องการของธุรกิจ โดยที่ไม่ต้องมีลงทุนด้านฮาร์ดแวร์เพิ่ม
 • การอัปเดตโมเดล : มีการอัปเดตโมเดล AI อยู่เสมอเพื่อทำให้ซอฟต์แวร์ AI ทำงานได้ดีมากยิ่งขึ้นเรื่อยๆ
 • การลงทุน และค่าใช้จ่าย : จ่ายตามปริมาณการใช้งานจริง โดยที่ไม่จำเป็นต้องมีการลงทุนเรื่องฮาร์ดแวร์เพิ่มเติม ช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในการลงทุนได้ดี
 • ความเชี่ยวชาญ : ไม่จำเป็นต้องมีผู้เชี่ยวชาญด้าน AI ภายในองค์กรก็สามารถใช้งานระบบ AI ได้ เพียงแค่ศึกษา และทำตามรายละเอียดขั้นตอนการใช้งานในเอกสาร API Documentation
 • ความปลอดภัย : ผู้ให้บริการ AI มีระบบการรักษาความปลอดภัยที่ดีที่เป็นไปตามมาตรฐานของ Cloud service provider เพื่อปกป้องข้อมูลของลูกค้าอยู่แล้ว ซึ่งสามารถสังเกตได้จากมาตรฐานความปลอดภัยของ Cloud ที่ดี ได้แก่ มาตรฐาน ISO 27001 หรือ CSA Star Certification

ข้อจำกัด

 • การควบคุม : ไม่สามารถควบคุมโครงสร้างพื้นฐานต่างๆ ได้ เนื่องจากผู้ให้บริการ AI จะเป็นคนควบคุม และดูแลในส่วนนี้ให้แทน
 • การพึ่งพาผู้ให้บริการ AI : การใช้งานระบบจะขึ้นอยู่กับความเสถียร และประสิทธิภาพของระบบ AI ของผู้ให้บริการ ควรพิจารณาเลือกผู้ให้บริการ AI ที่มีความเชี่ยวชาญ และมีบริการสนับสนุนที่ดี (อ่านเพิ่มเติม : สิ่งที่ธุรกิจควรพิจารณาในการเลือกใช้ AI-as-a-Service)

ธุรกิจแบบใดเหมาะที่จะเลือกใช้งานบริการ AI on cloud

รูปแบบการใช้งาน AI on cloud เหมาะกับธุรกิจที่มีงบประมาณที่ค่อนข้างจำกัด และต้องการจ่ายเงินตามปริมาณการใช้งานจริง เพื่อควบคุม และประหยัดค่าใช้จ่าย โดยที่ไม่ต้องมีการลงทุนฮาร์ดแวร์อื่นๆ เพิ่ม รวมถึงหากไม่ได้มีผู้เชี่ยวชาญด้าน AI หรือ IT ภายในองค์กรมากนัก การเลือกใช้งาน AI on cloud ถือเป็นทางเลือกที่ตอบโจทย์กับธุรกิจได้เป็นอย่างดี เนื่องจากมีทีมของผู้ให้บริการ AI ที่คอยให้คำปรึกษา และสนับสนุนในด้านเทคนิคให้ เพื่อให้มั่นใจว่าธุรกิจจะสามารถนำบริการ AI ไปใช้งานได้อย่างประสบผลสำเร็จ

2. บริการ AI on premise

AI on premise เป็นรูปแบบการให้บริการ AI โดยผู้ให้บริการจะนำระบบ AI ไปติดตั้งในลักษณะของ Microservice ที่ทำงานอยู่บน server และฮาร์ดแวร์ของธุรกิจ โดยมีวิธีเรียกใช้งานเช่นเดียวกันกับบริการ AI on cloud หรือ AI-as-a-Service ที่อยู่บน external cloud แต่เรียกผ่าน Wide Area Network 

โดยที่รูปแบบการใช้งาน AI on premise นั้น จะแตกต่างจากการใช้งาน AI on cloud ตรงที่ธุรกิจยังต้องมีการจัดซื้อ และค่าดูแลรักษา (maintenance) ของฮาร์ดแวร์ที่ใช้ในการ host AI นั้นด้วยซึ่งอาจทำให้มีค่าใช้จ่ายที่เพิ่มเติม รวมไปถึงราคาค่าบริการที่สูงขึ้น จึงทำให้องค์กรที่เลือกใช้งาน AI on premise จำเป็นต้องมีงบประมาณ และเงินลงทุน รวมถึงทรัพยากรที่ค่อนข้างพร้อม ทั้งในเรื่องของบุคลากร และการจัดเตรียมฮาร์ดแวร์ รวมไปถึงอุปกรณ์ที่ต้องใช้ในการติดตั้งระบบ

สรุปข้อดี และข้อจำกัดของรูปแบบการใช้งาน AI on premise

ข้อดี

 • การควบคุม : ธุรกิจสามารถควบคุมข้อมูล และโครงสร้างพื้นฐานทั้งหมดได้เองตามต้องการ
 • ความปลอดภัย : เนื่องจากการใช้งาน AI on premise นั้นข้อมูลจะถูกประมวลผลอยู่ใน Server และระบบ Cloud ของธุรกิจเอง และมีระบบการรักษาความปลอดภัยตามที่องค์กรได้กำหนดไว้ จึงทำให้มั่นใจได้ว่าข้อมูลนั้นมีความปลอดภัยตามมาตรฐานขององค์กร
 • การปรับแต่งระบบ : สามารถปรับแต่ง หรือ Customize ระบบได้ตามความต้องการของธุรกิจ (จริงๆ แล้ว AI on cloud เองนั้นก็สามารถปรับแต่งระบบได้ตามความต้องการของธุรกิจเช่นกัน เพียงแต่เวลาเรียกใช้งานจะเป็นการเรียกใช้งานผ่านระบบ Cloud ของผู้ให้บริการ AI)

ข้อจำกัด

 • การลงทุน และค่าใช้จ่าย : การใช้งาน AI on premise นั้นธุรกิจจะต้องมีการลงทุนเรื่องฮาร์ดแวร์ และซอฟต์แวร์เพิ่มเติม จึงทำให้จะมีค่าใช้จ่ายในการใช้งานที่ค่อนข้างสูงเมื่อเทียบกับการใช้งานแบบ AI on cloud
 • การดูแลระบบ : จำเป็นต้องมีผู้เชี่ยวชาญด้าน IT เข้ามาดูแลระบบร่วมกับผู้ให้บริการ AI เพื่อให้มั่นใจได้ว่าการนำระบบ AI ไปใช้งานจะเป็นไปอย่างราบรื่น และประสบผลสำเร็จ
 • การอัปเดตระบบ : ต้องมีการจ่ายค่า Maintenance Service Agreement หรือ MA เพื่อเป็นค่าดูแลระบบ รวมไปถึงการอัปเดตระบบต่างๆ เมื่อมีฟีเจอร์ใหม่เพิ่มเข้ามา
 • การเพิ่ม หรือลดปริมาณการใช้งาน : จะทำได้ยากกว่าการใช้งาน AI on cloud เนื่องจากได้มีการลงทุนที่ค่อนข้างสูง ทั้งในเรื่องของฮาร์ดแวร์ และการดูแลรักษาระบบ

ธุรกิจแบบใดเหมาะที่จะเลือกใช้งานบริการ AI on premise

AI on premise นั้นเหมาะกับองค์กรขนาดกลาง และขนาดใหญ่ที่มีทรัพยากรค่อนข้างพร้อม ทั้งในเรื่องของงบประมาณ และบุคลากร รวมไปถึงองค์กรที่ต้องการกำหนด และจัดการเรื่องมาตรฐานความปลอดภัยของข้อมูลได้เองตามข้อกำหนดของกฎหมาย รวมไปถึงเหมาะกับองค์กรที่มีการใช้งานปริมาณธุรกรรมเป็นจำนวนมาก การเลือกใช้งาน AI on premise อาจจะช่วยทำให้ประหยัดค่าใช้จ่ายในระยะยาวได้

สรุปความแตกต่างระหว่าง AI on Cloud และ AI on Premise

เราสามารถสรุปความแตกต่างระหว่างการใช้งาน AI  On Cloud และ AI On Premise ได้ดังต่อไปนี้

หัวข้อAI on cloudAI on premise
1. การเข้าถึงเข้าถึงได้ทุกที่ ทุกเวลาผ่านอินเตอร์เน็ตต้องมีกาารติดตั้งซอฟต์แวร์บนฮาร์ดแวร์ขององค์กรเอง
2. การเพิ่มลดขนาดการใช้งานปรับลดปริมาณการใช้งานได้ตามความต้องการของธุรกิจปรับลดปริมาณการใช้งานได้ยากกว่า
3. การอัปเดตซอฟต์แวร์ผู้ให้บริการ AI จะทำการอัปเดตโมเดล AI อยู่เสมอต้องจ่ายค่า MA เพื่อทำการอัปเดตซอฟต์แวร์
4. ค่าใช้จ่ายจ่ายค่าบริการตามการใช้งานจริง และประหยัดค่าใช้จ่ายในช่วงเริ่มต้นค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูง เนื่องจากต้องลงทุนในฮาร์ดแวร์ และซอฟต์แวร์เพิ่มเติม
5. ความเชี่ยวชาญไม่จำเป็นต้องมีผู้เชี่ยวชาญด้าน AI ภายในองค์กรต้องมีผู้เชี่ยวชาญในเรื่องระบบที่คอยดูแลเรื่องการติดตั้ง และการใช้งาน
6. การควบคุมควบคุมข้อมูล และโครงสร้างพื้นฐานได้น้อยกว่าควบคุมข้อมูล และโครงสร้างพื้นฐานได้เองทั้งหมด
7. ความปลอดภัยความปลอดภัยเป็นไปตามมาตรฐานของ Cloud service provider ที่ผู้ให้บริการ AI ใช้งานกำหนดมาตรฐานความปลอดภัยได้เองตามข้อกำหนดของแต่ละประเภทธุรกิจ

ต้องการนำ AI ไปใช้งานกับธุรกิจ

“AI ไม่ได้เป็นทางเลือก แต่เป็นทางรอดสำหรับธุรกิจ” ไม่ได้เป็นคำกล่าวที่เกินจริงอีกต่อไป จากการที่ AI ได้เข้ามามาเป็นเครื่องมือสำคัญที่ช่วยยกระดับขั้นตอนการทำงานของธุรกิจให้ทำได้อย่างรวดเร็ว และเป็นอัตโนมัติได้มากยิ่งขึ้น อีกทั้งด้วยการพัฒนาของเทคโนโลยีทำให้ธุรกิจเข้าถึงโซลูชัน AI ได้สะดวก และง่ายมากยิ่งขึ้นในราคาที่เข้าถึงได้

หากคุณกำลังมาหาโซลูชัน AI สำหรับธุรกิจ AIGEN เรามีให้บริการ AI ทั้งในรูปแบบ AI on cloud และ AI on premise พร้อมทั้งผู้เชี่ยวชาญของเรายินดีให้คำปรึกษาในการนำโซลูชัน AI ไปใช้งานตั้งแต่ขั้นตอนการวางแผนไปจนถึงการนำ AI ไปใช้งานให้ประสบผลสำเร็จ สนใจพูดคุยกับผู้เชี่ยวชาญของเราติดต่อเราได้ที่นี่

AIGEN Live chat