Share

AI API ตรวจจับและจดจำใบหน้าพร้อมใช้งานจาก AIGEN

บริษัท AI GEN เป็นบริษัทที่โฟกัสเรื่องของ AI Service เป็นหลัก และบริการ Face Recognition ก็เป็นส่วนหนึ่งของสิ่งที่ทางเราพัฒนาอยู่ด้วยซึ่งปัจจุบันการใช้เทคโนโลยีเพื่อตรวจจับใบหน้ามีการใช้กันอย่างกว้างขวาง ทั้งที่เป็นรูปแบบ Build in ในอุปกรณ์ เช่น โทรศัพท์มือถือไว้สำหรับการปลดล็อคหน้าจอ หรือกล้องวงจรปิดสำหรับการตรวจจับใบหน้าที่ผ่านกล้อง

อีกรูปแบบที่นิยมให้บริการคือ รูปแบบของ Software-as-a-service โดยจะให้บริการในรูปแบบของ Cloud Service และการให้บริการเหล่านี้จะทำให้นำ AI Service ไปเชื่อมต่อกับระบบงานที่มีอยู่ในปัจจุบันของแต่ละองค์กรได้อย่างสะดวกมากยิ่งขึ้น

บริการ AI API Face recognition จาก AI GEN

บริการ AI API Face Recognition ของ AI GEN

โดยบริการ AI API Face Recognition ของ AI GEN ที่พร้อมใช้งานในขณะนี้ ประกอบด้วย 2 อย่าง ได้แก่

1. AI API Face Comparison (1:1)

หลายคนคงรู้จักและเข้าใจการใช้งานของ Service แบบนี้กันอยู่แล้วว่าเป็นการเปรียบเทียบระหว่างใบหน้า 2 ใบหน้า และหลังจากนั้นจะได้ผลลัพธ์กลับมา จากนั้นนำผลลัพธ์ที่ได้ไปใช้ในกระบวนการทางธุรกิจต่อไป แต่ AI Face Compare ของ AI GEN นั้นมีฟังก์ชันอื่นๆ เพิ่มเติมมากกว่าการเปรียบเทียบใบหน้าเพียงอย่างเดียว เพื่อการใช้งานที่ครอบคลุมมากขึ้น โดยมีฟังก์ชันที่น่าสนใจ ได้แก่

  • เปรียบเทียบใบหน้าจากรูปถ่ายเซลฟี่ (Real time) กับรูปใบหน้าบนบัตรประชาชน — ฟังก์ชันนี้ทำให้เราสามารถตรวจสอบรูปบัตรประชาชนที่ส่งเข้ามาเปรียบเทียบได้ทันทีว่าเป็นบุคคลคนเดียวกันจริงหรือไม่
  • ตรวจสอบความเบลอของรูปภาพ — ทำให้สามารถ feedback user ได้ทันทีหลังจากการอัปโหลดหรือถ่ายรูปภาพเข้ามาสู่ระบบ
  • Threshold สำหรับการกำหนดเกณฑ์ในการผ่านการตรวจสอบ — ผลลัพธ์ที่ได้จากการตรวจสอบจะมีค่า threshold เพื่อนำไปใช้เป็นเกณฑ์ได้ เช่น ความเหมือนของใบหน้าที่ตรวจสอบอยู่ที่ 60% แต่ threshold สำหรับผ่านเกณฑ์ที่ error ได้ไม่เกิน 0.001% ต้องมากกว่า 70% (60 < 70 ที่ 0.001%) จะทำให้การตรวจสอบครั้งนั้นไม่ผ่านนั้นเอง

และยังมีอีกหลายๆ ฟังก์ชันที่น่าสนใจ สามารถดูเพิ่มเติมได้จากเอกสาร AI API Face comparison

2. AI API Face Liveness Detection (1:1)

อีกรูปแบบหนึ่งของการบริการ AI Face Recognition คือ การตรวจสอบว่าบุคคลนั้นเป็นคนจริงๆ ไม่ใช่นำรูปถ่ายของบุคคลมาใช้ ก่อนที่จะนำรูปภาพนั้นไปใช้ในการเปรียบเทียบบน Face Comparison

การใช้ Face Liveness ก็มีหลายรูปแบบเช่นกัน แต่สิ่งที่ AI GEN มีให้บริการ คือการตรวจสอบแบบ Motion Detection ซึ่งจะทำให้ธุรกิจ หรือนักพัฒนาซอฟต์แวร์สามารถนำการตรวจสอบนี้ไปใช้ได้กับทุกอุปกรณ์ ทั้งบนเว็บไซต์ หรือบน Mobile

หลักการทำงานของ AI GEN Liveness (Motion) จะประกอบไปด้วย

  1. สุ่มลำดับของการแสดงหน้าตา (Motion) ผ่าน API เพื่อให้ผู้ใช้งานทำตามลำดับที่สุ่มมาได้
  2. ส่งรูปภาพขณะการแสดงหน้าตาไปยัง API เพื่อตรวจสอบว่าตรงกับลำดับที่สุ่มมาหรือไม่
  3. หากการแสดงหน้าตาตรงกับลำดับที่สุ่มมาทั้งหมด นั่นหมายความว่าการตรวจสอบครั้งนั้นถูกต้อง

>> อ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้จากเอกสาร AI API Liveness detection

ซึ่งผลลัพธ์ที่ได้จะเป็นคำตอบที่ได้จาก AI Service ว่าคนๆ นั้นเป็นคนจริงหรือไม่และจะสามารถนำรูปภาพจากขั้นตอนการทำ Liveness ครั้งนี้ ไปเปรียบเทียบต่อไปได้

ตัวอย่างการนำ AI API Face Recognition ไปใช้งานกับธุรกิจ

จะเห็นได้ว่าทั้ง Face Comparison และ Face Liveness ต่างมีความสำคัญต่อรูปแบบงานที่ต้องการใช้ใบหน้าเพื่อบ่งบอกตัวตน (Identity) ทั้งนี้การใช้งานขึ้นอยู่กับความปลอดภัยของข้อมูล โดยสามารถอ้างอิงจากข้อมูล IAL Level ได้ 

ตัวอย่างเช่น หากต้องการใช้บริการ Face recognition เพื่อใช้ในการสมัครสมาชิกก็ควรที่จะใช้ทั้ง Face Comparison และ Face Liveness detection ควบคู่กันเพราะขั้นตอนการสมัครเกิดขึ้นไม่บ่อยครั้งและทำให้เกิดความปลอดภัยสูงสุด

หรือใช้บริการ Face recognition กับการล็อคอินเข้าระบบ ตรวจสอบใบหน้าในการเข้าประชุมก็อาจจะใช้เพียง Face Comparison ได้ เพราะเป็นขั้นตอนที่เกิดขึ้นบ่อยครั้ง และความปลอดภัยไม่ต้องสูงเท่าการสมัครสมาชิก 

และยังมีอีกหลายรูปแบบที่ AI GEN Face recognition Service สามารถพัฒนาและเชื่อมต่อไปได้เช่นกัน

ตัวอย่างการนำ AI API Face Recognition ไปใช้งานกับธุรกิจ

ต้องการนำ AI API Face Recognition ไปใช้งานกับธุรกิจ

หากคุณเป็นนักพัฒนาซอฟต์แวร์ที่กำลังมองหา AI API สำหรับการตรวจจับและจดจำใบหน้าไปใช้งานกับธุรกิจของคุณ ทีมผู้เชี่ยวชาญของเรายินดีให้คำปรึกษาการนำ AI API ไปใช้งานกับการพัฒนาแอปพลิเคชันตั้งแต่การออกแบบขั้นตอนการทำงาน จนถึงการนำ AI API ไปใช้งานให้ประสบผลสำเร็จ สามารถดูรายละเอียด AI API Documentation ของเราได้ หรือติดต่อเพื่อพูดคุยกับผู้เชี่ยวชาญของเราได้ที่นี่

AIGEN Live chat