Share

5 เหตุผลที่ธุรกิจควรเลือกใช้ระบบ e-KYC จาก AIGEN

การยืนยันตัวตนถือเป็นอีกหนึ่งขั้นตอนสำคัญในการทำธุรกรรมต่างๆ เพื่อให้มั่นใจว่าทุกการทำธุรกรรมนั้นเป็นไปอย่างปลอดภัยมากยิ่งขึ้น ยิ่งในยุคปัจจุบันที่ปัญหาเรื่องมิจฉาชีพ และการปลอมแปลงการทำธุรกรรมเป็นที่แพร่หลาย ยิ่งทำให้ธุรกิจยิ่งต้องมีการนำขั้นตอนการยืนยันตัวที่เข้มงวดที่เหมาะกับการทำธุรกรรมแต่ละประเภทมาใช้งาน และด้วยความก้าวหน้าของเทคโนโลยีทำให้การยืนยันตัวตนทำได้ง่ายมากยิ่งขึ้นโดยที่ลูกค้าไม่จำเป็นต้องเดินทางมาที่สาขาของธุรกิจเพื่อยืนยันตัวตน แต่ลูกค้าสามารถยืนยันตัวตนได้เองจากสมาร์ตโฟนผ่านทางแอปพลิเคชันของธุรกิจ หรือที่เรียกว่าการยืนยันตัวตนออนไลน์ (e-KYC) ซึ่งธุรกิจใดที่มีการนำระบบการยืนยันตัวตนออนไลน์มาใช้งานจะช่วยอำนวยความสะดวกให้กับลูกค้าให้เข้ามาใช้งาน หรือใช้บริการของธุรกิจได้สะดวก และง่ายมากยิ่งขึ้น 

AIGEN ได้พัฒนาระบบ e-KYC สำหรับธุรกิจ หรือโซลูชัน AI-Powered e-KYC ขึ้นเพื่อตอบโจทย์ความต้องการของธุรกิจยุคใหม่ที่ต้องการยกระดับความปลอดภัยในการทำธุรกรรม และอำนวยความสะดวกให้ลูกค้าของธุรกิจสามารถยืนยันตัวตนได้สะดวก รวดเร็ว และเป็นอัตโนมัติได้มากยิ่งขึ้น อีกทั้งพร้อมให้ธุรกิจนำไปเชื่อมต่อกับเว็บไซต์ และแอปพลิเคชันของธุรกิจได้ทันที ในบทความนี้จะพาทุกท่านมารู้จักกับระบบ e-KYC สำหรับธุรกิจกันให้มากยิ่งขึ้น และ 5 เหตุผลสำคัญที่ทำไมธุรกิจถึงควรเลือกใช้ระบบ e-KYC สำหรับธุรกิจที่ทาง AIGEN ได้พัฒนาขึ้น

ระบบ e-KYC สำหรับธุรกิจ

บริการระบบ e-KYC ยืนยันตัวตนออนไลน์สำหรับธุรกิจจาก AIGEN

บริการระบบ e-KYC สำหรับธุรกิจเป็นระบบการยืนยันตัวตนออนไลน์สำเร็จรูปที่พร้อมให้ธุรกิจนำไปเชื่อมต่อกับเว็บไซต์ หรือแอปพลิเคชันของธุรกิจที่มีอยู่ได้โดยทันทีผ่านทาง URL ธุรกิจสามารถเรียกใช้งานเพื่อส่งให้ลูกค้าไปทำ e-KYC ที่หน้า AIGEN e-KYC Gateway ซึ่งเปรียบเสมือนกับเป็นหน้า Gateway สำหรับการยืนยันตัวตน โดยผลการยืนยันตัวตนจะถูกนำส่งให้ธุรกิจนำไปใช้ดำเนินการต่อไป ทำให้ User Journey ของธุรกิจเป็นไปอย่างราบรื่น ซึ่งผู้ใช้งานสามารถใช้งานในแอปพลิเคชันเดิมต่อได้โดยทันทีหลังจากทำ e-KYC เสร็จ 

ด้วยบริการระบบ e-KYC ที่ทาง AIGEN ได้พัฒนาขึ้นนั้นทำให้ธุรกิจสามารถเพิ่มฟีเจอร์การยืนยันตัวตนออนไลน์เข้าไปในแอปพลิเคชัน และเว็บไซต์ของธุรกิจได้อย่างง่าย และสะดวก โดยที่ไม่จำเป็นต้องพัฒนาฟีเจอร์นี้ขึ้นมาเอง ช่วยยกระดับการทำธุรกรรมของธุรกิจให้มีความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น และห่างไกลจากมือของมิจฉาชีพ อีกทั้งยังช่วยให้ธุรกิจประหยัดเวลาการพัฒนาแอปพลิเคชันให้กับธุรกิจได้เป็นอย่างดี 

5 เหตุผลที่ธุรกิจยุคใหม่ควรเลือกระบบ e-KYC จาก AIGEN

1. บริการครบจบในที่เดียวทำให้ธุรกิจยืนยันตัวตนลูกค้าได้แบบอัตโนมัติ

บริการ e-KYC สำหรับธุรกิจที่ AIGEN ได้พัฒนาขึ้นนั้นได้รวมทั้งบริการ OCR บัตรประชาชน และบริการ Face comparison เข้าไว้ด้วยกัน ซึ่งทำให้ธุรกิจสามารถนำไปใช้ในการยืนยันตัวตนลูกค้าได้แบบครบวงจร และทำให้ขั้นตอนการยืนยันตัวตนลูกค้าทำได้อย่างรวดเร็ว และเป็นอัตโนมัติมากยิ่งขึ้น เพียงแค่ลูกค้า หรือผู้ใช้งานถ่ายรูป และอัปโหลดบัตรประชาชนเข้ามาในระบบ หลังจากนั้น aiScript ซึ่งเป็นบริการ AI-OCR ของ AIGEN จะทำการดึงข้อมูลจากบัตรประชาชนมากรอกในระบบให้อัตโนมัติเพื่อให้ลูกค้ากดยืนยันข้อมูลว่าถูกต้องหรือไม่ และขั้นตอนถัดไปให้ลูกค้าถ่ายรูปเซลฟี่ใบหน้าเพื่อให้ aiFace บริการ Face comparison จะนำมาเปรียบเทียบกับรูปถ่ายในบัตรประชาชนว่าตรงกันหรือไม่ หากตรวจสอบแล้วว่าเป็นบุคคลคนเดียวกัน ขั้นตอนการยืนยันตัวตนก็เป็นอันเสร็จสิ้น และระบบ e-KYC จะส่งข้อมูลให้ธุรกิจเพื่อนำไปใช้งานต่อในขั้นตอนถัดไปได้

โดยที่ขั้นตอน และระดับของการยืนยันตัวตนของแต่ละธุรกิจนั้นอาจจะแตกต่างกันออกไปขึ้นอยู่ประเภทของธุรกิจ และความเสี่ยงในการทำธุรกรรมแต่ละประเภท แต่ละธุรกิจต้องมีการออกแบบขั้นตอน หรือ User journey ของการยืนยันตัวตนตามระดับการยืนยันตัวตนให้เหมาะสมกับประเภทของการทำธุรกรรม และสอดคล้องกับข้อกำหนดที่ได้กำหนดไว้ เพื่อให้การยืนยันตัวตนนั้นถูกต้อง และตอบโจทย์เรื่องความปลอดภัยในการใช้งานกับทั้งธุรกิจ และลูกค้าผู้ใช้งานได้มากที่สุด

อ่านบทความ เลือกระดับการยืนยันตัวตนให้ตอบโจทย์ธุรกิจด้วย IAL และ AAL เพิ่มเติม

2. เชื่อมต่อกับเว็บไซต์ และแอปพลิเคชันของธุรกิจได้ทันที

การนำระบบ e-KYC ไปเชื่อมต่อกับเว็บไซต์ และแอปพลิเคชันของธุรกิจได้ทันทีผ่านทาง URL ถือเป็นอีกหนึ่งจุดเด่นสำคัญของโซลูชัน e-KYC สำหรับธุรกิจที่ทาง AIGEN ได้พัฒนาขึ้น หรือเปรียบเสมือนกับเป็น e-KYC gateway ให้กับธุรกิจ โดยที่ธุรกิจสามารถเรียกใช้งานระบบ e-KYC ได้ผ่านทาง URL หลังจากที่ลูกค้า หรือผู้ใช้งานยืนยันตัวตนเสร็จเรียบร้อยแล้วก็จะสามารถกลับไปยังหน้าแอปพลิเคชันของธุรกิจเพื่อใช้งานต่อได้ หลังจากนั้น AIGEN จะส่งผลการยืนยันตัวตนให้กับธุรกิจเพื่อนำไปใช้งานต่อไป ซึ่งจะทำให้ User journey เป็นไปอย่างราบรื่น และทำให้กับธุรกิจที่ต้องการจะเพิ่มฟีเจอร์การยืนยันตัวตนออนไลน์เข้าไปในแอปพลิเคชันได้อย่างง่ายดาย เพื่อให้ขั้นตอนการทำ Customer onboarding ทำได้สะดวก รวดเร็ว และเป็นอัตโนมัติมากยิ่งขึ้นได้ สร้างความแตกต่าง และความประทับใจให้กับลูกค้าผู้ใช้งานได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังช่วยให้ธุรกิจประหยัดเวลาในการพัฒนาแอปพลิเคชันได้เป็นอย่างมาก และมีเวลาโฟกัสกับการพัฒนาฟีเจอร์หลักได้มากยิ่งขึ้น

3. ส่งข้อมูลไปตรวจสอบกับกรมการปกครองได้

แน่นอนว่าสำหรับบางธุรกิจที่เป็นธุรกรรมที่มีความเสี่ยงกลางไปถึงสูงนั้นต้องมีการส่งข้อมูลบัตรประชาชนไปตรวจสอบกับทางกรมการปกครอง หรือ DOPA ด้วย โดยที่ aiScript บริการ AI-OCR ของเรานั้นสามารถดึงข้อมูลหลังบัตรประชาชนออกมาได้ พร้อมกับส่งข้อมูลไปตรวจสอบกับฐานข้อมูลกับกรมการปกครองให้ได้ทันทีเช่นกัน อีกทั้งยังสามารถเชื่อมต่อกับระบบ Dip chip ได้ เพื่อนำข้อมูลที่ได้จากการ Dip chip มาเปรียบเทียบ และประมวลผลเพื่อใช้ในการยืนยันตัวตนต่อไป โดยที่ Requirement เหล่านี้ทาง AIGEN สามารถ Customize ให้ได้ตามความต้องการของแต่ละธุรกิจ

4. ลดปัญหาการปลอมแปลงการทำธุรกรรม

ด้วยการนำ AI เข้ามาใช้ในการยืนยันตัวตนทำให้การปลอมแปลงตัวตนทำได้ยากมากขึ้น เนื่องจากผู้ใช้งานต้องมีการสแกนใบหน้าเพื่อยืนยันการทำธุรกรรม และใบหน้าถือเป็นลักษณะเฉพาะของแต่ละบุคคลซึ่งปลอมแปลงได้ยากมาก เช่น สำหรับการทำธุรกรรมการโอนเงินที่เกิน 50,000 บาทผ่านทาง Mobile banking ผู้ใช้งานจะต้องมีการสแกนใบหน้าเพื่อยืนยันการทำรายการ นอกจากนั้นระบบ e-KYC สำหรับธุรกิจของ AIGEN ยังมีฟีเจอร์ Liveness detection ซึ่งเป็นการตรวจสอบแบบ Motion Detection โดยเป็นการสุ่มลำดับของการแสดงหน้าตาเพื่อให้ผู้ใช้งานทำตามลำดับที่สุ่มมาได้ หากผู้ใช้งานสามารถแสดงหน้าตาตรงกับลำดับที่สุ่มมาทั้งหมด นั่นหมายความว่าการตรวจสอบครั้งนั้นถูกต้อง ที่สามารถแยกความแตกต่างระหว่างรูปถ่ายกับบุคคลจริงเพื่อป้องกันการปลอมแปลงตัวตนด้วยการนำรูปผู้อื่นมาแอบอ้าง หรือภาพพิมพ์มาใช้ในการระบุยืนยันตัวตนด้วยใบหน้า โดยที่ธุรกิจ หรือนักพัฒนาซอฟต์แวร์สามารถนำการตรวจสอบนี้ไปใช้ได้กับทุกอุปกรณ์ ทั้งบนเว็บไซต์ หรือบน Mobile

5. สร้างความแตกต่าง และสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้กับธุรกิจ

การนำระบบ e-KYC สำหรับธุรกิจมาใช้งานจะช่วยยกระดับให้ขั้นการยืนยันตัวตนทำได้สะดวก และเป็นอัตโนมัติมากขึ้น เนื่องจากสามารถนำไปเชื่อมต่อกับเว็บไซต์ หรือแอปพลิเคชันของธุรกิจได้อย่างง่ายดายเพื่อให้ลูกค้าทำการยืนยันตัวตนผ่านสมาร์ตโฟนได้จากทุกที่ และทุกเวลาโดยที่ไม่จำเป็นต้องเดินทางมายืนยันตัวตนที่สาขาของธุรกิจ ซึ่งจะสร้างความแตกต่าง และประสบการณ์ที่ดีให้กับลูกค้าที่มาใช้บริการด้วยบริการที่สะดวก และน่าประทับใจ อีกทั้งด้วยระบบ e-KYC ที่ดีจะช่วยให้ขั้นตอน Customer onboarding เป็นอย่างราบรื่น ทำให้ลูกค้าสามารถสมัครเข้ามาใช้บริการได้อย่างรวดเร็วมากขึ้น ซึ่งหมายถึงรายได้ของธุรกิจก็จะเข้ามาเร็วมากขึ้นเช่นกัน

ยกระดับการทำ Customer onboarding สำหรับธุรกิจด้วยระบบ e-KYC ยืนยันตัวตนออนไลน์

ต้องการนำระบบ e-KYC ไปใช้งานกับธุรกิจ

การนำระบบ e-KYC มาใช้งานกับธุรกิจจะช่วยยกระดับการทำ Customer onboarding ให้กับธุรกิจได้เป็นอย่างดี ซึ่งถือเป็นขั้นตอนสำคัญที่จะทำให้ลูกค้าสามารถสมัครเข้ามาใช้บริการได้อย่างสะดวก และรวดเร็วได้มากยิ่งขึ้น และยิ่งลูกค้าสมัครเข้ามาใช้บริการได้เร็วมากขึ้นเท่าไหร่ ยิ่งทำให้ธุรกิจมีรายได้เข้ามาเร็วมากขึ้นเท่านั้น อีกทั้งยังด้วยขั้นตอนการยืนยันตัวตนที่สะดวกยังสร้างความประทับใจให้ลูกค้าเป็นจุดที่ธุรกิจสามารถสร้างความแตกต่างด้วยบริการที่ทันสมัย และสะดวกได้เป็นอย่างดี หากคุณกำลังมองหาระบบยืนยันตัวตน e-KYC สำหรับธุรกิจไปใช้งาน เพื่อยกระดับขั้นตอนการทำ Customer onboarding ให้กับธุรกิจ ผู้เชี่ยวชาญของเรายินดีให้คำปรึกษาตั้งแต่ขั้นตอนการวางแผน การออกแบบโซลูชัน และการนำโซลูชันการยืนยันตัวตนออนไลน์ (AI-Powered e-KYC) ไปใช้ให้ประสบผลสำเร็จ สามารถติดต่อเพื่อพูดคุยกับผู้เชี่ยวชาญของเราได้ที่นี่

AIGEN Live chat